Đầu tư hàng ngàn tỷ đồng, dự án Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai vẫn chỉ là bãi đất trống
Khu dân cư Phước Kiển được biết đến là một trong những dự án tâm huyết của Quốc Cường Gia Lai. Tuy nhiên, sau hơn một thập kỷ thực hiện, dự án vẫn chỉ là bãi đất trống, chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, dù chủ đầu tư và đối tác đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.
Mới đây, Viện kiểm sát (VKS) nhân dân TP.HCM đã trả hồ sơ, yêu cầu Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM điều tra bổ sung 5 vấn đề liên quan đến sai phạm trong việc Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận - 100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM) chuyển nhượng 2 dự án Khu dân cư Phước Kiển và Khu dân cư Ven Sông với giá rẻ cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (HOSE: QCG), gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.
VKS đề nghị cơ quan điều tra định giá lại tài sản để xác định chính xác giá trị tại thời điểm Công ty Tân Thuận và Quốc Cường Gia Lai ký, hủy hợp đồng chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án Khu dân cư Phước Kiển (tháng 5/2018) và một phần dự án Khu dân cư Ven Sông (tháng 11/2017). Đồng thời, xác định giá vào thời điểm khởi tố vụ án tháng 9/2019. Từ đó xác định chính xác tài sản của Nhà nước bị thất thoát trong vụ án.
VKS cũng yêu cầu cơ quan điều tra, xác định và kết luận về trách nhiệm của các cá nhân thuộc Quốc Cường Gia Lai trong vụ án. Tuy nhiên, cơ quan công tố không nêu đích danh người nào.
Liên quan đến dự án Khu dân cư Phước Kiển, theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, ngày 5/6/2017, được sự cho phép của ông Tất Thành Cang Tất (nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM), Công ty Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng hơn 32 ha đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2, thu về ngân sách số tiền 419 tỷ đồng.
Tuy nhiên, Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM kết luận ông Tất Thành Cang chấp thuận chủ trương chuyển nhượng hơn 32 ha đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận tại dự án khu dân cư Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai là không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định của pháp luật, không báo cáo thường trực Thành ủy và Ban thường vụ Thành ủy trước khi quyết định.
Lô đất được chuyển nhượng trên có diện tích là 324.971 m2 (gần 32,5 ha), trong đó có 281.404 m2 có giấy chủ quyền đã sang tên cho Công ty Tân Thuận, còn hơn 41.000 m2 vẫn chưa sang tên nhưng có sổ đỏ đính kèm.
Đây cũng là một trong những dự án khiến Quốc Cường Gia Lai dính nhiều tai tiếng, ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của công ty trong thời gian qua. Điều đáng nói, đến nay đã hơn 10 năm trôi qua, khu đất dự án Phước Kiển vẫn chỉ là một bãi đất trống nằm im, bất động.
Dưới đây là một số hình ảnh tại khu đất nói trên mà phóng viên Nhadautu.vn vừa mới ghi nhận:

Khu đất thuộc dự án Phước Kiển hơn 32 ha được Công ty Tân Thuận chuyển nhượng cho Quốc Cường Gia Lai tọa lạc tại ấp 5, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Để vào được khu đất dự án buộc phải qua cây Cầu Hộ Neo bắc ngang con rạch nhỏ và đây cũng là lối ra vào duy nhất của những hộ dân sinh sống trong khu đất này.

Hai bên lối vào của những hộ dân còn bám trụ lại ở khu đất hiện cỏ dại đã phủ kín.


Đặc biệt, bên trong khu đất dự án Phước Kiển hiện vẫn là một bãi đất hoang, phần lớn là đầm lầy, lau sậy và cây cỏ dại mọc um tùm sau hơn 10 năm bị bỏ mặc.


Những lối mòn quanh co, bùn lầy dẫn vào khu đất dự án được người dân đi lại trong thời gian qua.



Hiện một phần đất tại khu vực trung tâm vẫn được người dân tận dụng, dựng lên những trang trại để chăn nuôi, trồng trọt trong thời gian chờ giải tỏa.




Vườn ươn cây, ao cá và trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm,... được người dân canh tác ngay trong khu đất.


Hiện phía ngoài lối vào khu đất vẫn còn nhiều hộ dân chưa di dời. Thậm chí còn có một số ngôi nhà tạm bợ, nhà trọ mới được mọc lên dù biết là khu đất bị giải tỏa.


Còn ở khu những khu vực được người dân chấp nhận di dời, giải tỏa trước đó thì cỏ dại đã mọc phủ kín sau thời gian dài dự án không được triển khai.

Liên quan đến dự án Khu dân cư Phước Kiển, trước đó, tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 của Quốc Cường Gia Lai, bà Nguyễn Thị Như Loan, khi đó là Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai từng cho biết, đây là dự án được công ty dành rất nhiều tâm huyết và công sức đầu tư, nhưng vẫn là giấc mơ dang dở đối với công ty sau nhiều năm triển khai do những vướng mắc về thủ tục pháp lý. Mặc dù nợ đầm đìa vì dự án này, bà Loan tiếp tục khẳng định vẫn muốn thực hiện Phước Kiển vì đây là "đứa con tinh thần" và tâm huyết cả đời kinh doanh của bà.
- Cùng chuyên mục
APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?
Trong bối cảnh thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gần như "ngủ đông" mấy năm qua, thông tin Phú Quốc được chọn là địa điểm đăng cai APEC 2027 làm dấy hy vọng cho nhiều nhà đầu tư đã đang và sắp đầu tư ở thành phố này. Thậm chí, nhiều người còn hy vọng có sự bùng nổ giống như thị trường Đà Nẵng năm 2017 khi APEC cũng được diễn ra tại đây.
Đầu tư - 10/05/2025 07:36
Doanh nghiệp FDI vẫn quan ngại thủ tục hành chính thuế
Mặc dù niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp FDI trong năm 2024 đã tăng lên đáng kể, song thủ tục hành chính vẫn là sự phiền hà lớn, trong đó quan ngại nhất vẫn là thủ tục hành chính thuế.
Đầu tư - 09/05/2025 17:37
Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT
Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.
Công nghệ - 09/05/2025 16:57
'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập
Đề án sáp nhập TP.HCM với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu đã chính thức trình Chính phủ, hứa hẹn kiến tạo một siêu đô thị mới tại vùng Đông Nam Bộ.
Đầu tư - 09/05/2025 15:42
Dự án xây biệt thự lấn sông Hàn đủ điều kiện bán
Dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng được thông báo về điều kiện đưa vào kinh doanh đối với nhà ở hình thành trong tương lai.
Đầu tư - 09/05/2025 10:32
Huế thu hồi đất dự án sân golf 1.800 tỷ đồng
UBND TP. Huế vừa có thông báo thu hồi đất Dự án Khu quần thể sân golf Huế của CTCP Thiên An, tại phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy.
Đầu tư - 09/05/2025 08:54
Bình Định nghiên cứu lấy cát nhiễm mặn để san nền cao tốc Quy Nhơn - Pleiku
Thời gian qua, Bình Định xuất hiện tình trạng thiếu cát xây dựng, vì vậy, địa phương đánh giá việc nghiên cứu vật liệu mới và vật liệu thay thế để san nền phục vụ thi công các công trình là rất cấp thiết.
Đầu tư - 09/05/2025 08:53
RMIT: Thuế quan Mỹ là cú hích cho ngành công nghệ Việt Nam
Theo chuyên gia tại Đại học RMIT Việt Nam, các mức thuế mới của Mỹ có thể trở thành cú hích giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi công nghệ quốc gia của Việt Nam.
Đầu tư - 09/05/2025 07:56
Nhà ở xã hội tại Huế: Nhu cầu vượt khả năng cung ứng của thị trường
Nhu cầu NOXH hiện nay ở Huế đang rất cao, bởi những ưu đãi về giá, đáp ứng được cho đối tượng có thu nhập thấp, công nhân trong các khu công nghiệp chưa có nhà ở.
Đầu tư - 09/05/2025 07:20
Quảng Nam muốn đưa nhà máy bia Heineken hoạt động trở lại
Tỉnh Quảng Nam muốn tiếp tục đưa Nhà máy bia Heineken Quảng Nam đi vào vận hành, hoạt động sản xuất kinh doanh, sử dụng hiệu quả máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất hiện có.
Đầu tư - 09/05/2025 07:19
Sẽ có ưu đãi thuế cho Trung tâm Tài chính quốc tế, nhân lực phải đạt chuẩn quốc tế
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, Trung tâm Tài chính quốc tế với ưu đãi thuế kỳ vọng trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư toàn cầu. Đồng thời, nhân lực cũng phải đạt chuẩn quốc tế
Đầu tư - 09/05/2025 06:45
Vốn tín dụng giữ vai trò quan trọng tại các dự án PPP
Bên cạnh các giải pháp đa dạng hoá nguồn huy động vốn trong các dự án PPP, vốn tín dụng từ các ngân hàng thương mại vẫn là kênh vốn quan trọng để triển khai khả thi các dự án.
Đầu tư - 08/05/2025 21:26
Mặt bằng TP.HCM giá neo cao, nhiều nhà bán lẻ, chủ nhà hàng 'tháo chạy'
Làn sóng nhà hàng, chuỗi cửa hàng bán lẻ bỏ mặt bằng tháo chạy dù đang làm ăn tốt cho thấy thực trạng giá mặt bằng bán lẻ ở TP.HCM tăng phi mã không có điểm dừng.
Đầu tư - 08/05/2025 15:07
Sáp nhập với Kon Tum, Quảng Ngãi muốn sớm mở đường cao tốc
Tỉnh Quảng Ngãi mong muốn được Trung ương phê duyệt và đầu tư tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum trong giai đoạn 2025 - 2028 để tạo trục liên kết kinh tế, giao thương và phát triển vùng mạnh mẽ hơn.
Đầu tư - 08/05/2025 15:07
Bình Định đề xuất đưa dự án điện địa nhiệt vào điều chỉnh Quy hoạch điện VIII
Bình Định kiến nghị Bộ Công Thương đưa dự án Nhà máy điện địa nhiệt Hội Vân (công suất 15MW) vào danh mục các dự án triển khai trong Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII.
Đầu tư - 08/05/2025 10:28
35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất
Tỉnh Quảng Nam quyết liệt thu hồi nợ hơn 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của 35 dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn.
Đầu tư - 08/05/2025 08:41
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago