Đâu là lời giải cho Hành lang kinh tế Đông - Tây?

NGUYỄN TRI
06:36 08/08/2022

Sau gần 25 năm hình thành, Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC) vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, các địa phương ở nước ta có EWEC đi qua đang nỗ lực phát triển hạ tầng, hình thành những trung tâm logistics lớn để phát huy tối đa tuyến hành lang này.

Hạ tầng chưa đồng bộ, chi phí cao

Là điểm đầu của EWEC ở nước ta, Quảng Trị là cầu nối thuận lợi trong liên kết hội nhập, hợp tác kinh tế với các nước trong khu vực và quốc tế thông qua các cửa khẩu Lao Bảo, La Lay; dọc theo tuyến QL1 đến Huế và điểm cuối là Đà Nẵng.

Đây là trục vận tải quan trọng để đưa hàng hóa của các nước trong khu vực ASEAN ra biển Đông, đến các nước trong khu vực Thái Bình Dương như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... và tìm hướng thâm nhập vào Ấn Độ Dương mà không phải qua eo biển Malacca.

Theo ông Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, do có vị trí chiến lược nên địa phương đã được quy hoạch đa dạng hình thức vận tải. Kim ngạch xuất nhập khẩu cũng như lượng hàng qua CKQT Lao Bảo, La Lay ngày càng gia tăng và dự kiến còn gia tăng trong thời gian tới.

lao-bao

Phương tiện lưu thông qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Ảnh: Zing.vn

"Do vậy, Quảng Trị xác định mục tiêu là phải tập trung phát triển mạnh dịch vụ logistics, từng bước xây dựng địa phương trở thành điểm trung chuyển hàng hóa của các nước trong khu vực, tạo ra bước đột phá mới thúc đẩy tăng trưởng kinh", ông Tiến cho hay.

Tuy nhiên, địa phương này cũng gặp nhiều khó khăn về hạ tầng logistics mặc dù có 9 trung tâm logistics và một số hệ thống kho bãi đã được quy hoạch từ cấp Chính phủ, Bộ ngành đến cấp tỉnh. Năng lực thông quan Cảng Cửa Việt còn thấp (đạt 1,14 triệu tấn/năm); tuyến đường sắt Bắc Nam năng lực xếp dỡ chỉ 1.680 tấn; Đường 9 có lúc tắc nghẽn do lưu lượng xe cao 500-700 xe/ngày…

Là điểm cuối của EWEC, dù có nhiều lợi thế nhưng theo ông Lê Quảng Đức, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cảng Đà Nẵng, còn rất nhiều điểm nghẽn khiến EWEC chưa phát triển như kỳ vọng.

Lượng hàng hóa qua EWEC chưa nhiều, một trong những nguyên nhân chính là chưa có chính sách hỗ trợ đủ mạnh nhằm thu hút hàng hóa lưu thông trên tuyến này cũng như khuôn khổ pháp lý riêng, rõ ràng.

Thời gian qua, việc đầu tư hệ thống hạ tầng phục vụ phát triển logistics được quan tâm, tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đồng bộ. Đường đến cửa khẩu của Việt Nam và phía Lào đều nhỏ hẹp. Ngoài ra, vẫn còn thiếu khu kho bãi tập trung quy mô lớn, có vị trí chiến lược, đồng bộ với hệ thống cảng, đường quốc lộ, đường sắt nhằm phục vụ lượng hàng quá cảnh trên tuyến có sản lượng lớn.

Chi phí vận tải đường bộ còn ở mức cao do chi phí dọc đường nhiều và hệ thống đường bộ với nhiều trạm thu phí cầu đường (chiếm bình quân 10 -15% chi phí vận tải), khó thu hút nguồn hàng từ Lào và Đông Bắc Thái Lan. Thời gian thông quan hàng hóa qua cửa khẩu Việt - Lào còn chậm, khoảng 6 tiếng (đối với các lô hàng khoảng 10 xe).

"Hoạt động của chính các doanh nghiệp logistics còn nhiều hạn chế về quy mô hoạt động, vốn, nguồn nhân lực... Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics ở Đà Nẵng hầu hết là những doanh nghiệp vừa và nhỏ, hạn chế nguồn vốn và nguồn nhân lực, thiếu kinh nghiệm, chỉ mới cung cấp các dịch vụ cơ bản hoặc từng dịch vụ đơn lẻ, thường đóng vai trò là nhà thầu phụ hay đại lý cho các công ty logistics ở hai đầu đất nước hoặc nước ngoài", ông Đức phân tích.

Hoàn thiện hạ tầng, phát triển trung tâm logistics tầm cỡ

Theo ông Nguyễn Công Bằng, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT), cùng với sự dịch chuyển của dòng chảy thương mại quốc tế, các quốc gia trong đó có Việt Nam đã dành nhiều sự quan tâm hơn cho quy hoạch và phát triển kết cấu hạ tầng giao thông tại các khu vực nhiều tiềm năng nhưng còn chậm phát triển như EWEC.

Hiện, Bộ GTVT đã hoàn thành lập 5 Quy hoạch ngành quốc gia, trong đó 4 Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải); riêng đối với Quy hoạch lĩnh vực hàng không, Thường trực Chính phủ đã họp cho ý kiến, dự kiến sẽ được phê duyệt trong năm 2022.

"Đây là nền tảng cơ bản để định hướng khung kết cấu hạ tầng giao thông kết nối trên EWEC, cũng như kết nối trong khu vực", ông Bằng chia sẻ.

hanh-lang-kinh-te-dong-tay-1

Sau gần 25 năm hình thành, Hành lang kinh tế Đông - Tây vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng. Ảnh: Thành Vân

Về đường bộ, cao tốc Bắc - Nam phía Đông trong khu vực đã đưa vào khai thác 193 km và dự kiến cơ bản thông tuyến vào năm 2025. Theo trục ngang, tuyến cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo (CT.19) với chiều dài 70km cũng được quy hoạch đầu tư giai đoạn trước 2030, hình thành tuyến đường bộ cao tốc kết nối trực tiếp từ Cửa khẩu Quốc tế (CKQT) Lao Bảo (Quảng Trị) đến các cảng biển trong khu vực.

Bên cạnh đó, các tuyến QL kết nối với các CKQT khác trên hành lang (CKQT La Lay; Nam Giang) cũng sẽ từng bước được đầu tư, nâng cấp đáp ứng nhu cầu kết nối hàng hóa của khu vực Nam Lào với cảng biển Việt Nam.

Tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam sẽ được ưu tiên đầu tư 2 đoạn Hà Nội - Vinh (281km) và Nha Trang - TP. HCM (370km) trước 2030; đoạn Vinh - Nha Trang (894km) sẽ triển khai đầu tư sau 2030.

Sau đó, tuyến đường sắt Bắc - Nam hiện hữu sẽ được chuyển đổi sang vận chuyển hàng hóa cùng với nhánh đường sắt chuyên dùng kết nối các khu bến cảng biển lớn trong khu vực (Chân Mây, Liên Chiểu, Dung Quất...), góp phần nâng cao năng lực vận tải, giảm chi phí logistics.

Ngoài ra, tuyến đường sắt Đà Nẵng - Kon Tum - Gia Lai - Đắk Lắk - Đắk Nông - Bình Phước dài 550km sẽ giúp Đà Nẵng tiếp cận nhanh hơn và tốt hơn với thị trường hàng hóa nhiều tiềm năng là khu vực Tây Nguyên.

Với lợi thế có đường bờ biển dài (khoảng 1.200km), nhiều cửa sông, nhiều vịnh sâu kín gió, miền Trung đang là nơi tập trung số lượng cảng biển nhiều nhất nước (bình quân 30 - 40km đường biển lại có một cảng biển).

Hệ thống cảng biển kết nối với luồng hàng hóa trên EWEC trải dài từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam (thuộc nhóm cảng biển số 2 và số 3 của hệ thống cảng biển) phục vụ phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp trong khu vực; kết hợp tiếp chuyển hàng cho Lào, Đông Bắc Thái Lan.

"Theo Quy hoạch, hệ thống cảng hàng không (CHK) trong khu vực cũng được phân bổ tương đối đồng đều giữa các địa phương. Tuy nhiên, hầu hết các CHK chủ yếu định hướng phát triển hoạt động vận tải hàng hóa. Chỉ có CHKQT Đà Nẵng và Chu Lai quy hoạch trở thành cặp CHK đầu mối của khu vực miền Trung nhằm khai thác vận tải hàng không của khu vực và phục vụ hàng hóa trên EWEC", ông Bằng cho hay.

Để tạo điều kiện phát triển dịch vụ logistics trên tuyến EWEC, đặc biệt là từ CKQT Lao Bảo đến các cảng biển Miền Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng, các địa phương trên EWEC về phía Việt Nam cần tiến hành rà soát kỹ để bổ sung các dự án logistics trọng điểm để tích hợp vào quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và Quy hoạch vùng, quốc gia nếu có điều chỉnh.

Hiện, các địa phương trên EWEC về phía Việt Nam chưa có Trung tâm Logistics. Vì vậy, cần thiết lập một trung tâm chuẩn hoá dịch vụ logistics bao gồm các dịch vụ như: theo dõi, giám sát hàng gửi; xử lý thủ tục hải quan hiệu quả và phi giấy tờ.

"Trung tâm logistics này sẽ kết nối đầy đủ với kết cấu hạ tầng giao thông vận tải, đặc biệt là đường bộ và đường sắt; tiếp cận tốt tới các cảng biển chính, cảng hàng không, ga đường sắt chính; tập trung khách hàng muốn thuê dịch vụ logistics từ 3PLs; thu hút lượng hàng container xuất và nhập cao", ông Tiến đề xuất.

  • Cùng chuyên mục
Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?

Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?

Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) chính thức ngồi vào ghế Thành viên HĐQT độc lập của Công ty CP Hyra Holdings, công ty mẹ của Công ty CP Hyra Tek.

Đầu tư - 01/09/2025 14:04

Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam

Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam

Từ ngày 1/7/2025, việc sáp nhập các tỉnh, thành phố chính thức đi vào vận hành, mở ra một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình cải cách bộ máy hành chính và tái cấu trúc không gian phát triển của đất nước. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đây không chỉ là sự thay đổi địa giới mà là "sắp xếp lại giang sơn", tạo tiền đề hình thành những không gian phát triển mới và động lực mới cho cả quốc gia.

Đầu tư - 01/09/2025 13:30

Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động

Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động

Nhà máy Chế biến Nông sản và Dược liệu Sao Mai không chỉ góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Quảng Ngãi mà còn mở ra cơ hội việc làm, phát triển kinh tế địa phương.

Đầu tư - 31/08/2025 11:50

Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có  thu nhập cao'

Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao'

Không cần đến năm 2045, nếu duy trì mức tăng trưởng kinh tế (GDP) 7-8% mỗi năm. Việt Nam có thể “trở thành quốc gia có thu nhập cao” trước năm 2040.

Đầu tư - 31/08/2025 09:05

Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics

Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics

Việc hình thành, phát triển trung tâm logistics không chỉ giúp Huế khai thác triệt để hạ tầng giao thông mà còn là tiền đề để hình thành khu thương mại tự do trong tương lai.

Đầu tư - 31/08/2025 06:45

Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn

Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn

Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper cho biết Việt Nam và Hoa Kỳ đang cùng chia sẻ tầm nhìn phát triển vi mạch bán dẫn để đảm bảo an ninh kinh tế, đóng góp vào chuỗi cung ứng và Đà Nẵng là một điểm đến hấp dẫn.

Đầu tư - 30/08/2025 16:46

Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025

Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025

Trong bối cảnh tình hình hình chính trị, kinh tế, thị trường, thương mại và đầu tư toàn cầu biến động khó dự báo, Đảng, Nhà nước đã chủ động đề ra nhiều chủ trương theo hướng đổi mới, sáng tạo nên đã thu được những thành quả đáng ghi nhận, trong đó thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Đầu tư - 30/08/2025 13:21

Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp

Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp

Sau giai đoạn khủng hoảng với khoản nợ 32.000 tỷ đồng, CTCP Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức đã chọn nông nghiệp để tái cấu trúc hoạt động và thành công.

Đầu tư - 30/08/2025 07:22

Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: 'Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ'

Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: "Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ"

Ngay sau khi công bố bán 88 triệu cổ phiếu PDR, Chủ tịch Phát Đạt Nguyễn Văn Đạt đã có những chia sẻ thẳng thắn về lý do, tầm nhìn và khát vọng phía sau quyết định gây chú ý này.

Bất động sản - 30/08/2025 07:18

Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”

Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”

Sau gần 40 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), rất nhiều “đại bàng” đã đến “làm tổ’ tại Việt Nam. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (OFDI) vẫn rất mờ nhạt khi mới có vài doanh nghiệp (DN) “đem chuông đi đánh xứ người”.

Đầu tư - 30/08/2025 07:16

Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng

Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng

Thị trường bất động sản tại Vân Đồn (Quảng Ninh) đang bước vào giai đoạn phát triển sôi động khi liên tiếp đón nhận nhiều dự án quy mô lớn.

Bất động sản - 29/08/2025 14:02

FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD với khách hàng Mỹ

FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD với khách hàng Mỹ

Tập đoàn công nghệ FPT công bố ký kết hợp đồng trị giá 100 triệu USD trong vòng ba năm với một đối tác Mỹ, nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số cho khách hàng tại Bắc Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

Đầu tư - 29/08/2025 13:57

Gỡ thế khó thu hồi vốn ứng trước xây dựng cao tốc TP.HCM - Trung Lương

Gỡ thế khó thu hồi vốn ứng trước xây dựng cao tốc TP.HCM - Trung Lương

Việc xử lý dứt điểm 7.172,32 tỷ đồng vốn ngân sách ứng trước cho Dự án Xây dựng đường ô tô cao tốc TP.HCM - Trung Lương (giai đoạn I) sẽ giúp thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính và mở ra cơ hội nâng cấp tuyến đường này theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Đầu tư - 29/08/2025 08:09

Quỹ ESG có tiềm năng sinh lời bền vững hơn quỹ truyền thống

Quỹ ESG có tiềm năng sinh lời bền vững hơn quỹ truyền thống

Chuyên gia của Công ty CP Quản lý Quỹ UOB Asset Management (UOBAM) nhận định đầu tư vào các quỹ mở ESG sẽ giúp nhà đầu tư cá nhân kiểm soát tốt rủi ro cũng như gặt hái lợi nhuận bền vững hơn trong dài hạn.

Đầu tư thông minh - 29/08/2025 07:00

Đà Nẵng hướng tới trung tâm tài chính và công nghệ lõi khu vực

Đà Nẵng hướng tới trung tâm tài chính và công nghệ lõi khu vực

Sự kết hợp ba trụ cột tài chính, công nghệ và vi mạch bán dẫn nhằm hướng tới mục tiêu đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm mới về tài chính quốc tế, đổi mới sáng tạo và phát triển công nghệ lõi của Việt Nam và khu vực.

Đầu tư - 28/08/2025 19:10

 Sau SpaceX, Amazon muốn cung cấp Internet vệ tinh tại Việt Nam

Sau SpaceX, Amazon muốn cung cấp Internet vệ tinh tại Việt Nam

Mục tiêu đề ra là trong tháng 9/2025, Bộ Khoa học và Công nghệ có thể trình Thủ tướng Chính phủ hồ sơ thí điểm về dự án cung cấp Internet vệ tinh của Amazon tại Việt Nam.

Đầu tư - 28/08/2025 14:19