Đang tranh cãi về pháp lý, hàng chục nghìn căn hộ condotel vẫn được xây dựng

NHÂN HÀ
10:35 15/11/2017

Tại Diễn đàn bất động sản Việt Nam thường niên lần thứ nhất diễn ra ngày 15/11, các chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản hết sức quan trọng với nền kinh tế

dien dan

Ông Nguyễn Trần Nam tặng hoa cho các nhà tài trợ. Ảnh: Phan Chính

Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, từ năm 2015 đến nay, cùng với đà tăng trưởng mạnh của nền kinh tế, đồng thời được sự chỉ đạo điều hành sát sao, linh hoạt của Chính phủ, các bộ ngành Trung ương, đặc biệt là Bộ Xây dựng, thị trường BĐS Việt Nam đã đón nhận những luồng sinh khí mới, thực sự vượt qua khủng hoảng và bước vào một chu kỳ phát triển mạnh và ổn định.

Theo ông Nam, sự hồi phục của thị trường BĐS trong thời gian qua cũng đã tạo ra những đóng góp tích cực vào sự phát triển nhanh, bền vững của nền kinh tế và an sinh xã hội của đất nước, góp phần quan trọng vào công tác thực hiện các chiến lược quốc gia về nhà ở và du lịch, đồng thời góp phần tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ của các thị trường tài chính – chứng khoán, lao động, dịch vụ và các ngành công nghiệp liên quan như xây dựng, vật liệu xây dựng…

nam tran

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam. Ảnh: Phan Chính

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành Kinh tế, Ngân hàng Nhà nước nhận định thị trường bất động sản có vai trò hết sức quan trọng đối với nền kinh tế và có mối quan hệ chặt chẽ với sự tăng trưởng và ổn định kinh tế. Trong thời gian qua với sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của của các Bộ ngành triển khai thực hiện Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản và sự điều hành linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước trong việc cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản đã hỗ trợ cho thị trường bất động sản từng bước phục hồi và phát triển.

Theo ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Thị trường bất động sản đóng vai trò quan trọng đối với hầu hết các quốc gia trên thế giới. Kinh nghiệm quốc tế cũng đã chứng minh các cuộc khủng hoảng kinh tế thường bắt đầu từ khủng khoảng của thị trường bất động sản. Vì vậy, hầu hết các quốc gia đều rất quan tâm kiểm soát, điều tiết thị trường quan trọng này.

Ông Ninh cho rằng, thị trường bất động sản năm 2016 và 10 tháng đầu năm 2017 tiếp tục tăng trưởng ổn định thể hiện qua các chỉ số về giá cả, số lượng giao dịch. Thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tại một số địa phương ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang - Khánh Hòa, Phú Quốc - Kiên Giang phát triển mạnh đã và đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Những dự án này được phát triển theo xu hướng bán và cho thuê biệt thự nghỉ dưỡng, bán căn hộ khách sạn (condotel) theo thời hạn sử dụng đất được cho thuê (50 năm).

Cũng theo vị này, phần lớn các dự án du lịch nghỉ dưỡng có vị trí đẹp, chủ đầu tư cam kết thuê lại với lợi nhuận khá hấp dẫn nên đã thu hút được nhiều nhà đầu tư cá nhân. Theo số liệu báo cáo cho thấy thị trường bất động sản du lịch đang khá sôi động tại các địa phương, như: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc, Quảng Ninh... với hàng chục nghìn căn hộ condotel đã và đang được đầu tư xây dựng.

Ngoài ra ông Ninh chòn cho biết, thời gian vừa quan tại các thành phố lớn đã cho phép các nhà đầu tư kinh doanh loại hình công trình văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), với diện tích 25-50 m2/căn hộ để đáp ứng nhu cầu bố trí cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên phạm vi địa bàn. Trong những tháng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, tại TP.HCM có hiện tượng tăng giá đất nền tại một số khu vực vùng ven như Quận 2, Quận 9, Huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ... (giá đất nền tăng từ 10-20%, có khu vực tăng giá 30-40%, cá biệt có nơi giá tăng lên đến 70% so với năm 2016 ).

Ông Ninh nhận định, nguyên nhân cơ bản là do hệ thống hạ tầng giao thông tại các khu vực trên đang phát triển mạnh; thông tin một số doanh nghiệp lớn đang chuẩn bị đầu tư vào các dự án lớn tại các khu vực này, một số khu vực nông thôn sẽ được đô thị hóa... Những thông tin này bị giới đầu cơ, những người môi giới lợi dụng đẩy giá đất nền lên cao.

  • Cùng chuyên mục
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.

Đầu tư - 09/07/2026 14:56

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.

Đầu tư - 09/07/2026 14:00

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.

Đầu tư - 09/07/2026 07:33

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.

Đầu tư - 08/07/2026 14:16

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.

Đầu tư - 08/07/2026 09:52

Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu

Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu

Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.

Đầu tư - 07/07/2026 14:58

Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng

Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng

Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi

Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi

Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng

LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng

Dự án nhà máy đế mạch đóng gói bán dẫn trị giá 1 tỷ USD của LG Innotek sẽ được xây dựng tại Khu Thương mại tự do, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, dự kiến sản xuất hàng loạt từ quý III/2028.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng

Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng

Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Halcom Hồng Đức, có tổng vốn đầu tư 9.127 tỷ đồng.

Đầu tư - 06/07/2026 17:22

Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia

Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia

Các quỹ tài sản quốc gia và ngân hàng trung ương đang ưu tiên hơn cho hạ tầng năng lượng và vàng, khi rủi ro địa chính trị, lạm phát và lo ngại về nợ công Mỹ làm thay đổi cách các nhà đầu tư nhà nước xây dựng danh mục.

Đầu tư - 06/07/2026 12:50

Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City

Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City

Sau nhiều năm "đóng băng", TP. Đà Nẵng đã quyết định cho phép tiếp tục giao đất, cho thuê đất đối với Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City).

Đầu tư - 06/07/2026 06:55

Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới

Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới

Từng được xem là một trong những "đầu kéo" của kinh tế TP.HCM, bất động sản nhiều năm qua tạo hiệu ứng lan tỏa tới xây dựng, vật liệu, tài chính và tiêu dùng. Nhưng nửa đầu năm, khi kinh tế thành phố vẫn tăng trưởng mạnh thì địa ốc tiếp tục vật lộn với pháp lý, dòng tiền và sức mua, kéo theo mức đóng góp vào tăng trưởng kinh tế rất thấp.

Đầu tư - 06/07/2026 06:45

Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới

Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới

Hạ tầng ngày càng hoàn thiện, môi trường đầu tư liên tục được cải thiện, các tập đoàn công nghệ lớn không ngừng mở rộng, hiện diện cùng quyết tâm đồng hành của chính quyền đang tạo nền tảng để Nghệ An bước vào giai đoạn phát triển mới. Mục tiêu của địa phương không chỉ là thu hút thêm dòng vốn FDI mà còn từng bước trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và cực tăng trưởng mới của khu vực Bắc Trung Bộ.

Đầu tư - 05/07/2026 11:23