Đằng sau lợi nhuận kỷ lục của VIB
Đi cùng với lợi nhuận kỷ lục trong năm 2019, báo cáo tài chính của VIB cũng cho thấy sự chênh lệch ngày càng gia tăng giữa cho vay và huy động tiền gửi khách hàng.
Trong 3 năm gần nhất, tỷ lệ LDR - TT1 của VIB luôn ở mức trên 100%
BCTC năm 2019 (kiểm toán bởi EY) tiếp tục cho thấy tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận ấn tượng của Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (mã VIB).
Cụ thể, tổng doanh ngân hàng đạt 8.114 tỷ đồng, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, doanh thu dịch vụ tăng gấp 2,4 lần, chiếm tỷ trọng 22% tổng doanh thu. Chi phí hoạt động 3.428 tỷ đồng, tỷ lệ chi phí hoạt động trên doanh thu đạt mức 42%. Chi phí dự phòng 605 tỷ đồng, giảm 7% nhờ tỷ lệ nợ xấu giảm và không còn nợ VAMC.
Qua đó, lợi nhuận trước thuế đạt 4.082 tỷ đồng, tăng 49% so với năm 2018. Đây cũng là mức cao nhất mà VIB đạt được từ trước đến nay.
Với kết quả kinh doanh như trên, không quá lạ khi cổ phiếu VIB đang đạt mức giá 18.000 đồng/cổ phiếu (tính đến phiên 25/2/2020), tăng trưởng 2,27% so với thời điểm đầu năm, đi ngược với đà giảm của VN-Index trong cùng khoảng thời gian là -5,90%.
Đằng sau mức lãi “khủng” của VIB
Đến thời điểm 31/12/2019, tổng tài sản của VIB đạt 184.531 tỷ đồng, tăng trưởng 18% so với đầu năm.
Cho vay khách hàng ở mức 127.914 tỷ đồng, tăng 34,3%. Tiền gửi của khách hàng đạt 122.357 tỷ đồng, tăng trưởng 44,18%. Xét riêng trên thị trường 1, tỷ lệ dư nợ trên vốn huy động (LDR – TT1) của VIB đã ở mức 104,54%.
LDR – TT1 của VIB vượt mức 100%, đồng nghĩa VIB đang phải huy động một phần vốn từ các tổ chức tín dụng khác hoặc phát hành giấy tờ có giá để cung cấp tín dụng cho khu vực dân cư và các tổ chức kinh tế.
Có thể thấy, tiền gửi và vay các tổ chức tín dụng khác của VIB đạt 27.225 tỷ đồng, chiếm gần 15% tổng tài sản vào cuối kỳ tài chính. Trong khi đó, tiền gửi tại và cho vay các tổ chức tín dụng khác của VIB chỉ là 4.011 tỷ đồng.
Theo cách tính toán về giá trị LDR - TT1, Nhadautu.vn chỉ xét đến cho vay khách hàng, mà chưa tính các khoản cấp tín dụng qua trái phiếu, hoặc cũng có thể là nguồn vốn trực tiếp từ các tổ chức tín dụng nước ngoài thông qua các chương trình tín dụng,… Nếu tính đầy đủ, con số dư nợ tín dụng của VIB có thể cao hơn.
Dù vậy, biểu đồ cho thấy, từ năm 2017, cho vay khách hàng của VIB luôn cao hơn huy động tiền gửi từ khách hàng. Theo đó, cho vay khách hàng đến cuối năm 2017 đạt 78.919 tỷ đồng, nhưng vốn huy động chỉ là 68.378 tỷ; Cuối năm 2018, dư nợ tín dụng 95.261 tỷ, vốn huy động là 84.863 tỷ; Và trong năm 2019, dư nợ tín dụng là 127.914 tỷ, còn vốn huy động là 122.357 tỷ.
3 năm trước, năm 2016, vốn cho vay khách hàng (59.164 tỷ) và vốn huy động (59.261 tỷ) gần bằng nhau, còn trước đó tỷ lệ LDR – TT1 của ngân hàng luôn dưới mức 100%.
Tỷ lệ LDR - TT1 của Ngân hàng VIB qua các năm tài chính
Theo tính toán của Nhadautu.vn, đến hết năm 2019, tỷ lệ LDR-TT1 của VIB là cao nhất hệ thống nếu không tính hai ngân hàng có công ty tài chính là VPBank và HDBank.
Tỷ lệ LDR - TT1 của một số ngân hàng tính đến hết năm 2019
Ở một góc nhìn tích cực, có quan điểm cho rằng việc VIB có thể duy trì LDR – TT1 liên tục trong 3 năm qua cho thấy năng lực tốt của ngân hàng, có thể lấy tiền từ các TCTD khác hoặc nguồn huy động khác để cho vay kiếm lời. Điển hình nhất là trong 3 năm tỷ lệ LDR – TT1 vượt mức 100%, VIB liên tục “phá” kỷ lục lợi nhuận.
Có thể thấy trong 3 năm gần nhất, doanh thu từ hoạt động tín dụng/lãi sau thuế VIB có sự tăng trưởng đột biến
Dù vậy, với LDR - TT1 càng lớn, áp lực huy động vốn trên thị trường 1 càng cao, đồng nghĩa ngân hàng phải tăng huy động liên ngân hàng và phát hành giấy tờ có giá, cũng như tăng huy động ở kỳ hạn dài không chịu trần lãi suất, nhiều khả năng sẽ đẩy chi phí vốn gia tăng và có nguy cơ làm giảm lợi nhuận.
- Cùng chuyên mục
Cổ đông Antesco thông qua niêm yết HoSE
Antesco triển khai niêm yết HoSE trong bối cảnh chất lượng quản trị doanh nghiệp được nâng cao và kết quả kinh doanh đang trên đà tăng trưởng mạnh.
Tài chính - 06/11/2025 07:00
[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu
Nhiều nhà đầu tư ngạc nhiên khi thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh mạnh sau khi được nâng hạng. Tuy nhiên, theo ông Lê Anh Tuấn, CEO Dragon Capital Việt Nam, nâng hạng không phải “phép màu” với cổ phiếu, mà cho thấy TTCK Việt Nam đang là điểm đến minh bạch, bền vững, uy tín với dòng vốn trong và ngoài nước.
Tài chính - 06/11/2025 07:00
Doanh nghiệp bán lẻ ‘lên hương’
Các nhà bán lẻ lớn báo lãi đột biến nhờ người tiêu dùng tìm đến kênh hiện đại sau đợt truy quét hàng giả. MWG, WCM và FRT tăng tốc mở rộng ở nông thôn.
Tài chính - 05/11/2025 13:41
Thương hiệu bia 20 năm tuổi 'hồi sinh' sau khi về tay Sabeco
Sau khi SABECO nắm quyền chi phối, kết quả kinh doanh của CTCP Tập đoàn Bia Sài Gòn Bình Tây đã tăng trưởng ngoạn mục.
Tài chính - 05/11/2025 08:55
Chứng khoán hướng tới giai đoạn phân hoá
P/E trượt của VN-Index (không xét đến nhóm Vingroup và Gelex) vẫn đang nằm ở vùng thấp trong lịch sử, đây là nền tảng quan trọng cho một chu kỳ "stock-picking"(lựa chọn cổ phiếu) mới khi thị trường dần bước vào giai đoạn phân hóa rõ nét hơn.
Tài chính - 05/11/2025 07:30
Dòng vốn ngoại được dự báo sớm đảo chiều mua ròng
Ông Lê Quang Chung, Phó Tổng giám đốc AAS dự đoán dòng vốn ngoại sẽ ngừng bán ròng và có thể quay trở lại mua ròng nhờ thông tin tích cực trong nước và Fed nới lỏng chính sách tiền tệ.
Tài chính - 05/11/2025 07:00
Sắp có quy định để công ty khởi nghiệp sáng tạo lên sàn
Cơ quan quản lý đang triển khai loạt giải pháp để đa dạng hàng hóa, đưa nhiều công ty lên sàn, mục tiêu thu hút khối ngoại cũng như nhà đầu tư trong nước.
Tài chính - 05/11/2025 07:00
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi báo lãi đậm
Với việc đảm bảo các điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học, nhiều doanh nghiệp vẫn báo lãi quý III/2025 tăng trưởng tích cực bất chấp dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên diện rộng.
Tài chính - 04/11/2025 15:01
Nâng chất thị trường chứng khoán nhìn từ những thay đổi tại Thông tư 102
Những điểm sửa đổi mới trong Thông tư 102 được kỳ vọng sẽ nâng cao mức độ an toàn trong hoạt động kinh doanh của các CTCK, cũng như hướng tới thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển bền vững.
Tài chính - 04/11/2025 12:12
10 nhà băng báo lãi trên 10.000 tỷ
Lũy kế 9 tháng 2025 có tới hơn 10 nhà băng báo lợi nhuận trước thuế trên 10.000 tỷ đồng. Dẫn đầu là Vietcombank với con số lợi nhuận kỷ lục 33.123 tỷ đồng.
Tài chính - 04/11/2025 12:10
Quản trị danh mục trong nhịp 'nghỉ ngơi' của chứng khoán
Việc quản trị danh mục cổ phiếu trong từng giai đoạn có ý nghĩa quan trọng. Nhà đầu tư nhờ đó sẽ tránh tình trạng rơi vào tâm lý khó chịu và cắt lỗ đúng đáy.
Tài chính - 04/11/2025 07:00
Sẽ điều chỉnh Thông tư 96 để doanh nghiệp đáp ứng tiêu chí ESG theo thông lệ quốc tế
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thời gian tới sẽ điều chỉnh Thông tư 96 để báo cáo phát triển bền vững của doanh nghiệp niêm yết và công ty đại chúng sát hơn các yêu cầu và đáp ứng tiêu chí ESG theo thông lệ quốc tế.
Tài chính - 04/11/2025 07:00
Tập đoàn KIDO bán tiếp 49% vốn KDF giá 2.500 tỷ đồng
Do gặp khó trong hoạt động kinh doanh chính nên KIDO có thể sẽ không cán đích chỉ tiêu đề ra 5 năm liên tiếp hiện hữu. Lãnh đạo KIDO đã ra quyết định bán 49% vốn KDF trong quý IV.
Tài chính - 03/11/2025 16:57
VPBankS hút hơn 13.200 tỷ đồng trong đợt IPO
Nhà đầu tư đăng ký với tổng giá trị hơn 13.200 tỷ trong đợt IPO của VPBankS, vượt 4% giá trị chào bán. Cổ phiếu công ty sẽ được niêm yết HoSE trong tháng 12.
Tài chính - 03/11/2025 10:19
Thông tư 102: Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của chứng khoán Việt Nam
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 102/2025/TT-BTC, sửa đổi và bổ sung một số điều của Thông tư số 91/2020/TT-BTC quy định về chỉ tiêu an toàn tài chính và biện pháp xử lý đối với tổ chức kinh doanh chứng khoán không đáp ứng yêu cầu.
Tài chính - 03/11/2025 09:57
Các 'đầu tàu' cảng biển Nam Trung Bộ cùng duy trì đà tăng trưởng
Các "ông lớn" tại Nam Trung Bộ như Cảng Quy Nhơn (Gia Lai), Cảng Đà Nẵng và Cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) đều ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng trong quý III/2025.
Tài chính - 03/11/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Đề xuất đánh thuế 0,1% cho mỗi giao dịch chuyển nhượng vàng miếng
-
2
Bắt doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ, chồng ca sỹ Đoàn Di Băng
-
3
Thông tư 102: Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của chứng khoán Việt Nam
-
4
Phương án nào cho dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An?
-
5
Bán nhà ở không đủ điều kiện có thể bị phạt tới 1 tỷ đồng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 week ago





![[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/11/05/tittlew-2029.jpg)















