Đại sứ Knapper: Việt Nam có cách tiếp cận tích cực, thấu hiểu những quan ngại từ phía Mỹ
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Mỹ ưu tiên thu xếp các cuộc gặp của Đặc phái viên, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc và Đoàn với các đối tác Mỹ, nhằm sớm đạt thỏa thuận.
Ngày 6/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn, Tổ trưởng Tổ công tác về tăng cường hợp tác, chủ động thích ứng với điều chỉnh chính sách kinh tế, thương mại của Mỹ đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E. Knapper.
Tại buổi làm việc, chia sẻ về ý nghĩa quan trọng của cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Donald Trump ngày 4/4 vừa qua, Phó Thủ tướng khẳng định lại những thông điệp lớn của Tổng Bí thư, theo đó Việt Nam sẵn sàng đàm phán nhằm đưa mức thuế nhập khẩu về 0% đối với hàng hóa Mỹ, tăng cường mua sắm các mặt hàng Mỹ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Đồng thời, phía Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp Mỹ kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam; đề nghị Tổng thống Donald Trump lùi thời hạn áp thuế đối ứng với hàng hóa Việt Nam trong quá trình đàm phán thuế quan giữa hai nước.
Phó Thủ tướng thông báo với Đại sứ Marc E. Knapper về việc Tổng Bí thư Tô Lâm đã cử Đặc phái viên, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc tới Mỹ để tiếp tục cụ thể hóa các nội dung này, đề nghị phía Mỹ ưu tiên thu xếp các cuộc gặp của Phó Thủ tướng và Đoàn với các đối tác Mỹ, nhằm sớm đạt thỏa thuận, vì lợi ích của người dân và doanh nghiệp hai nước.
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn cho biết Việt Nam chia sẻ quan tâm của Mỹ trong cân bằng cán cân thương mại, nhưng lấy làm tiếc với việc Mỹ quyết định áp thuế đối ứng ở mức rất cao với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, ảnh hưởng đến doanh nghiệp hai nước và đặc biệt tác động đến hàng triệu người dân Việt Nam.
Phó Thủ tướng cho rằng quyết định áp thuế đối ứng là không phù hợp với thực tế hợp tác kinh tế - thương mại song phương và không phản ánh đúng tinh thần quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Mỹ, ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ kinh tế, thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước.

Chia sẻ những đánh giá và ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Đại sứ Mỹ Marc Knapper khẳng định Việt Nam là đối tác có tầm quan trọng chiến lược với Mỹ. Đại sứ Knapper khẳng định Lãnh đạo Đảng, Chính phủ và bộ ngành Việt Nam đã có những hành động nhanh chóng, tích cực đối với những quan tâm của phía Mỹ.
Đại sứ Knapper đặc biệt đánh giá cao cuộc điện đàm cấp cao ngày 4/4 vừa qua giữa Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Donald Trump, là cuộc điện đàm đầu tiên của Tổng thống Trump với một nhà lãnh đạo nước ngoài sau khi công bố áp thuế, thể hiện sự trân trọng và quan tâm của hai nhà lãnh đạo đối với quan hệ hai nước.
Đại sứ Knapper cũng đánh giá cao việc hai bên đã có sự trao đổi, hợp tác tích cực, cụ thể từ nhiều tháng qua, và góp phần để cuộc trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra thực chất, hiệu quả; khẳng định sẽ phối hợp chuẩn bị tốt nhất cho chuyến công tác của Đặc phái viên Tổng Bí thư, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc.
Đại sứ Knapper cảm ơn Việt Nam đã có cách tiếp cận tích cực, thấu hiểu những quan ngại từ phía Mỹ, và cho rằng các cuộc trao đổi sắp tới là cơ hội để hai bên cùng thảo luận, đưa ra các giải pháp đưa quan hệ thương mại vào quỹ đạo phát triển lành mạnh, cùng có lợi.
Đại sứ Knapper nhấn mạnh năm 2025 có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ hai nước với việc hai bên kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đánh dấu 50 năm kết thúc chiến tranh tại Việt Nam, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội sẽ nỗ lực cùng các cơ quan Việt Nam triển khai chương trình nghị sự hiệu quả, làm sâu sắc quan hệ hợp tác Đối tác chiến lược toàn diện, trong đó Đại sứ sẽ tập trung cho việc thúc đẩy các chuyến thăm lẫn nhau ở các cấp, nhất là cấp cao, cũng như các lĩnh vực hợp tác toàn diện khác giữa hai nước.
- Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư: Bảo vệ nền tảng tư tưởng chính là bảo vệ sự sống còn của Đảng và tương lai đất nước
Tổng Bí thư Tô Lâm cho rằng, phải bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng - đây là "rường cột" của chế độ, là "lá chắn thép" bảo vệ vững chắc chế độ và nhân dân, là "hồn cốt" của dân tộc, là mặt trận không tiếng súng nhưng đầy cam go. Bảo vệ nền tảng tư tưởng chính là bảo vệ sự sống còn của Đảng và tương lai đất nước...
Sự kiện - 19/12/2025 18:19
Thủ tướng: Khởi công những công trình thế kỷ, tầm nhìn vượt thời đại
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trong 234 công trình, dự án khởi công, khánh thành có những dự án với quy mô lớn, kỹ thuật phức tạp, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội với những điểm nhất: Tổng số vốn đầu tư lớn nhất (trên 3,4 triệu tỷ đồng); Nguồn vốn tư nhân tham gia lớn nhất (gần 2,8 triệu tỷ đồng, chiếm trên 82%); Dự án đầu tư với quy mô đầu tư lớn nhất (Khu đô thị thể thao Olympic với số vốn 925 nghìn tỷ đồng).
Sự kiện - 19/12/2025 15:22
Phó Thủ tướng Thường trực làm Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Sự kiện - 19/12/2025 13:45
Nghệ An đưa Trung tâm hành chính tỉnh vào dự án trọng điểm
Trong số 12 công trình, dự án trọng điểm ở Nghệ An có dự án Trung tâm Hành chính tỉnh, dự án Đầu tư xây dựng và Kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò, dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập...
Sự kiện - 19/12/2025 07:04
Sun Group được Hà Nội chọn làm nhà đầu tư xây dựng cầu Trần Hưng Đạo
Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng giao thông Công Thành - Công ty TNHH Mặt Trời Cát Bà (thành viên của Tập đoàn Sun Group) được TP.Hà Nội chọn là nhà đầu tư thực hiện dự án cầu Trần Hưng Đạo.
Sự kiện - 18/12/2025 15:50
Thủ tướng: 'Chiến dịch Quang Trung' phải chiến thắng giòn giã, không hoàn thành phải kiểm điểm
Thủ tướng Phạm Minh yêu cầu các địa phương tiếp tục chỉ đạo triển khai "chiến dịch Quang Trung", phải chiến thắng giòn giã để để người dân an cư lạc nghiệp, nếu không hoàn thành, phải kiểm điểm trách nhiệm.
Sự kiện - 18/12/2025 06:38
Tổng Bí thư: Tạo hành lang pháp lý thuận lợi nhất để thúc đẩy phát triển đất nước
Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị, Đảng ủy Chính phủ chỉ đạo Đảng ủy Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tập trung triển khai hiệu quả các định hướng huy động, khơi thông nguồn lực tài chính đã xác định.
Sự kiện - 17/12/2025 16:41
Quảng Ninh phấn đấu đưa GRDP bình quân đầu người vượt ngưỡng 20.000 USD
HĐND tỉnh Quảng Ninh đã thông qua 31 Nghị quyết có ý nghĩa quan trọng, tác động đến nhiều mặt của đời sống xã hội của tỉnh.
Sự kiện - 17/12/2025 12:50
[Gặp gỡ thứ Tư] Việt Nam là nền tảng chiến lược phát triển nhà xưởng khắp châu Á của Soilbuild International
Đối với Soilbuild, Việt Nam không chỉ là động lực tăng trưởng, mà còn là nền tảng để chứng minh khả năng cung cấp các giải pháp công nghiệp tiêu chuẩn cao, sẵn sàng cho tương lai trên khắp châu Á.
Sự kiện - 17/12/2025 07:49
Khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật 234 dự án với tổng vốn 3,4 triệu tỷ đồng vào ngày 19/12
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu công tác tổ chức lễ khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật 234 công trình, dự án trên cả nước phải chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm tiến độ, chất lượng, qua đó chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Sự kiện - 17/12/2025 06:45
Gần 8.000 vận động viên tranh tài tại Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô 2025
Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ XI năm 2025 chính thức khai mạc tại Cung Điền kinh Hà Nội, quy tụ gần 8.000 vận động viên đủ điều kiện tham gia tranh tài ở 25 môn thi đấu.
Sự kiện - 16/12/2025 09:47
7 nghị quyết chiến lược: Đòn bẩy phát triển và tăng trưởng bền vững của Việt Nam
7 nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị thúc đẩy thể chế minh bạch, đổi mới sáng tạo, và phát triển bền vững cho kinh tế - xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp…, giúp Việt Nam nâng cao vị thế trên trường quốc tế.
Sự kiện - 16/12/2025 09:03
Sắp khai trương Văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng
Lễ khai trương Văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam TP. Đà Nẵng dự kiến tổ chức vào ngày 21/12/2025 tại khu Công viên Phần mềm số 2.
Sự kiện - 15/12/2025 16:17
Quảng Ninh phấn đấu GRDP năm 2026 vượt 12,5%
Năm 2026, Quảng Ninh đặt mục tiêu GRDP đạt trên 12,5%, GRDP bình quân đầu người từ 11.800 USD trở lên.
Sự kiện - 15/12/2025 15:36
Tổng Bí thư Tô Lâm: Hà Nội tập trung vào 5 ưu tiên trong những định hướng lớn
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu Hà Nội tập trung vào 5 ưu tiên: chính sách đặc thù; hạ tầng giao thông, đô thị; đổi mới sáng tạo; nguồn nhân lực chất lượng cao; môi trường sống văn minh.
Sự kiện - 15/12/2025 15:35
Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng có gì đặc biệt?
Dự án đầu tư xây dựng Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng được đánh giá sẽ tạo ra sự thay đổi toàn diện diện mạo đô thị hai bên bờ sông Hồng, hình thành không gian văn hóa, kinh tế, sinh thái mang tính biểu trưng của Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới.
Sự kiện - 15/12/2025 13:27
- Đọc nhiều
-
1
Thủ đoạn nhận hối lộ của vợ chồng Cục trưởng Trần Việt Nga
-
2
Hóa chất Đức Giang: Đế chế tỷ USD và nghịch lý cổ phiếu bị bán sàn
-
3
Cổ phiếu DGC bất ngờ bị bán mạnh
-
4
UBND TP. Hà Nội thu về hơn 1.300 tỷ đồng từ thương vụ Giày Thượng Đình
-
5
Quỹ tỷ USD của Dragon Capital dự kiến mua lại 30% cổ phần, có đáng lo ngại?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 2 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month












![[Gặp gỡ thứ Tư] Việt Nam là nền tảng chiến lược phát triển nhà xưởng khắp châu Á của Soilbuild International](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/content/2025/12/12/z7317937659968_1bf5adefa948e42a4037919bb4459516-1-0823.jpg)









