Thủ tướng: Tiếp tục xem xét giảm thuế một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ
Thủ tướng yêu cầu giải quyết các quan tâm từ phía Mỹ, trên tinh thần hai bên cùng có lợi, rà soát các mặt hàng, tăng cường nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ để cân bằng thương mại.
Chiều 5/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương về hợp tác kinh tế, thương mại cân bằng, bền vững với Mỹ.
Đây là cuộc họp thứ 2 của lãnh đạo Chính phủ sau khi chính quyền Mỹ công bố áp thuế đối ứng với một loạt quốc gia và vùng lãnh thổ. Cuộc họp cũng nhằm triển khai thông điệp cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Tô Lâm với Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 4/4.

Trước đó, sáng 3/4, chỉ ít giờ sau khi Tổng thống Mỹ công bố chính sách thuế quan mới, Thường trực Chính phủ đã triệu tập cuộc họp để đánh giá tình hình, đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp thích ứng. Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thành lập Tổ công tác đặc biệt phản ứng nhanh do Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm tổ trưởng để tập trung cho công tác này.
Tại cuộc họp ngày 4/4, các đại biểu cho biết thời gian qua, Việt Nam đã rất thiện chí, chủ động, tích cực trong việc cân bằng thương mại với Mỹ; thúc đẩy nhiều cuộc tiếp xúc cấp cao và các cấp, trong đó có cử Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trực tiếp sang Mỹ để trao đổi về hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước.
Lãnh đạo Chính phủ có các cuộc làm việc với các doanh nghiệp, chuyên gia Mỹ để lắng nghe và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải quyết các đề xuất của doanh nghiệp Mỹ; thúc đẩy triển khai các dự án của Mỹ tại Việt Nam; xúc tiến đàm phán nhập khẩu thêm nhiều hàng hóa từ Mỹ; điều chỉnh một số sắc thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.
Các bộ, ngành đề xuất có các giải pháp, hỗ trợ kịp thời các doanh nghiệp, ngành hàng trong trường hợp bị ảnh hưởng bởi chính sách thuế quan của Mỹ; tăng cường chống gian lận thương mại, nhất là chống việc nhập khẩu hàng hóa từ nước thứ 3 để xuất khẩu sang Mỹ.
Tăng cường nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ để cân bằng thương mại với Mỹ
Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định những việc làm cụ thể, thiết thực của Việt Nam trong thời gian qua là rất tích cực, phù hợp, thể hiện thiện chí cao trong hợp tác kinh tế, thương mại cân bằng, bền vững với Mỹ. Tuy nhiên, tới đây nếu Mỹ thực hiện chính sách thuế quan mới có thể ảnh hưởng tới phát triển kinh tế Việt Nam, do đó cần tiếp tục nỗ lực đàm phán để có tiếng nói chung.

Thủ tướng cho rằng quan hệ Việt Nam-Mỹ là quan hệ đặc biệt, trong đó hợp tác kinh tế, thương mại là trụ cột quan trọng, mang lại lợi ích cho cả hai nước và nhân dân hai nước. Hai nền kinh tế có tính hỗ trợ, bổ trợ cho nhau, không cạnh tranh triệt tiêu nhau.
Thủ tướng yêu cầu nắm chắc tình hình; có giải pháp thích ứng vừa trước mắt, vừa lâu dài; vừa trực tiếp, vừa gián tiếp; vừa tổng thể, chiến lược, vừa cụ thể; vừa trọng điểm, vừa toàn diện; cả bằng chính sách thuế quan và phi thuế quan; qua tất cả các kênh, bằng các giải pháp chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại; tính đến tổng thể chung của kinh tế đối ngoại Việt Nam và không ảnh hưởng tới các thị trường khác.
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định không thay đổi mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm 2025, tạo đà, tạo lực để đạt 2 con số trong những năm tiếp theo.
Do đó, Thủ tướng chỉ đạo cùng với điều hành chính sách vĩ mô linh hoạt, hiệu quả, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo các cân đối lớn, các bộ, ngành, địa phương phải làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống gồm đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng, đặc biệt đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa chuỗi cung ứng; thúc đẩy các động lực tăng mới, thúc đẩy đầu tư công.
Cùng với đó, nghiên cứu có chính sách giảm thuế, phí, lệ phí hỗ trợ doanh nghiệp nếu bị ảnh hưởng bởi chính sách thuế quan của Mỹ; đồng thời khuyến khích kinh doanh, tiêu dùng trong nước; kiểm soát tốt xuất xứ hàng hóa, thương hiệu, bản quyền, chống gian lận thương mại.
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục xúc tiến các cuộc trao đổi, tiếp xúc với phía Mỹ trên tất các các cấp, các kênh, giải quyết các quan tâm từ phía Mỹ, trên tinh thần 2 bên cùng có lợi; làm việc với các doanh nghiệp Mỹ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp Mỹ, thúc đẩy các dự án của doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam.
Ngoài ra, cần rà soát các mặt hàng, tăng cường nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ để cân bằng thương mại với Mỹ; tiếp tục nghiên cứu, xem xét điều chỉnh giảm thuế phù hợp một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc trong chuyến thăm, làm việc tại Mỹ ngay cuối tuần này phải cùng với phía Mỹ tập trung triển khai, hiện thực hóa nội dung mà Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Donald Trump đã nhất trí trong cuộc điện đàm ngày 4/4.
Thủ tướng giao Phó Thủ tướng, Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Tổ trưởng công tác đặc biệt phản ứng nhanh, tiếp tục tập trung thực hiện và đề xuất thêm các giải pháp về hợp tác kinh tế, thương mại cân bằng, bền vững Việt Nam-Mỹ.
Trước đó, tại cuộc họp chiều 4/4 với các hiệp hội, doanh nghiệp, các cơ quan ngoại giao, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đề xuất Chính phủ Việt Nam đề nghị phía Mỹ tạm hoãn áp thuế đối ứng đối với hàng hóa Việt Nam từ 1-3 tháng để đàm phán, với tinh thần đảm bảo công bằng, cả hai cùng có lợi.
- Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư Tô Lâm gửi thư thăm hỏi, động viên đồng bào và lực lượng khắc phục hậu quả thiên tai
Ngày 29/10, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có thư thăm hỏi, động viên đồng bào, cán bộ, chiến sỹ trên cả nước đang ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trong những ngày vừa qua. Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu nội dung Thư thăm hỏi của Tổng Bí thư.
Sự kiện - 29/10/2025 20:01
'Cần cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ'
Đại biểu Quốc hội kiến nghị, Chính phủ cần ban hành cơ chế ưu đãi có điều kiện đối với những doanh nghiệp FDI đạt tỷ lệ nội địa hóa tối thiểu 30% sau 5 năm hoặc có lộ trình tăng trưởng nội địa hóa hằng năm, sẽ được hưởng thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi, ưu tiên được mở rộng đất, hạ tầng và tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ công nghiệp hỗ trợ quốc gia.
Sự kiện - 29/10/2025 16:43
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bosch đầu tư gần 600 triệu USD tại Việt Nam và đây tiếp tục là thị trường trọng điểm'
Tổng Giám đốc Bosch Việt Nam Andre De Jong cho biết Bosch là một trong những nhà đầu tư Đức lớn nhất tại Việt Nam và quốc gia Đông Nam Á này tiếp tục là thị trường trọng điểm trong thời gian tới.
Sự kiện - 29/10/2025 14:49
'Mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng đã không còn phù hợp với thực tế'
Đại biểu Quốc hội đánh giá, mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng được áp dụng từ ngày 1/7/2024 đến nay và nếu so với mặt bằng giá sinh hoạt hiện tại thì rõ ràng không còn phù hợp. Từ đó, kiến nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét điều chỉnh tăng lương cơ sở ngay từ ngày 1/1/2026, không chờ đến giữa năm như các giai đoạn trước.
Sự kiện - 29/10/2025 14:04
Ước tính phát sinh 12.600 tỷ đồng theo thuế TNDN bổ sung
Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế cho biết, tính toán sơ bộ có 119 tập đoàn nước ngoài và 4 tập đoàn Việt Nam phát sinh số thuế TNDN bổ sung phải nộp theo quy định thuế tối thiểu toàn cầu năm 2024, với tổng số thuế ước tính khoảng 12.600 tỷ đồng.
Sự kiện - 29/10/2025 09:56
Thủ tướng mong muốn Singapore tham gia vào các trung tâm tài chính của Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Singapore hỗ trợ phát triển một số ngành công nghiệp chiến lược như bán dẫn, năng lượng tái tạo, đổi mới sáng tạo và kinh tế số.
Sự kiện - 29/10/2025 06:50
Tin vui cho người mua nhà ở xã hội
Chỉ cần đảm bảo điều kiện về thu nhập theo quy định, người lao động không có hợp đồng lao động vẫn được hưởng chính sách mua nhà ở xã hội.
Sự kiện - 29/10/2025 06:45
38/435 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng chưa được xử lý triệt để
Mục tiêu đến năm 2025, 100% cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng phải được xử lý, nhưng đến tháng 9/2025 còn 38/435 cơ sở chưa hoàn thành xử lý triệt để".
Sự kiện - 28/10/2025 11:24
Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công, hạ tầng đầu năm 2026
Hà Nội sẽ tiến hành tổng kiểm kê tài sản công, tài sản kết cấu hạ tầng trên địa bàn, nhằm sắp xếp, bố trí, sử dụng, xử lý có hiệu quả…
Sự kiện - 28/10/2025 10:44
Thủ tướng đề nghị 3 nước Đông Á hỗ trợ ASEAN phát triển điện hạt nhân, mở rộng thương mại
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất tận dụng hiệu quả FTA ASEAN - Trung Quốc 3.0, đồng thời nâng cấp các FTA giữa ASEAN với Nhật Bản và với Hàn Quốc.
Sự kiện - 27/10/2025 16:01
Thủ tướng: ASEAN cần phát huy mạnh mẽ 3 cội nguồn sức mạnh chiến lược
Trong ngày 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cùng lãnh đạo các nước ASEAN tham dự Phiên toàn thể và Phiên họp hẹp Hội nghị Cấp cao ASEAN 47 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim.
Sự kiện - 27/10/2025 10:34
Tổng thống Trump ghi nhận đề nghị công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường
Tổng thống Donald Trump nhận lời mời thăm Việt Nam của Tổng Bí thư Tô Lâm, cho biết ông rất mong muốn và sẽ thu xếp thời gian đến thăm Việt Nam.
Sự kiện - 27/10/2025 06:45
Việt Nam-Mỹ ra tuyên bố chung về khuôn khổ Hiệp định Thương mại đối ứng
Tuyên bố chung là văn bản mà Việt Nam và Mỹ thống nhất đưa ra để thể hiện kết quả về đàm phán thương mại đối ứng giữa hai nước cho đến nay.
Sự kiện - 26/10/2025 19:42
Đàm phán kết thúc, hé mở hy vọng Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết hai bên đã đề cập đến một loạt vấn đề, bao gồm việc gia hạn việc hoãn các biện pháp thương mại nhắm vào nhau.
Sự kiện - 26/10/2025 17:18
Bộ Nội vụ, Ngoại giao, NN&MT có tân Bộ trưởng
Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc bổ nhiệm một số Bộ trưởng nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Lê Hoài Trung giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao; ông Trần Đức Thắng giữ chức Bộ trưởng NN&MT và ông Đỗ Thanh Bình giữ chức Bộ trưởng Nội vụ.
Sự kiện - 25/10/2025 13:45
Ông Hồ Quốc Dũng giữ chức Phó Thủ tướng
Quốc hội vừa phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Hồ Quốc Dũng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai.
Sự kiện - 25/10/2025 13:44
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 6 day ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago






![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bosch đầu tư gần 600 triệu USD tại Việt Nam và đây tiếp tục là thị trường trọng điểm'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/content/2025/10/29/ong-andre-de-jong-tong-giam-doc-moi-cua-bosch-viet-nam-1-0815.jpg)















