Đại hội đồng cổ đông SCB: Cổ đông bức xúc vì không được "quan tâm"

NGUYỄN THOAN
18:38 18/04/2017

Trong phiên chất vấn tại đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), cổ đông tỏ ra bức xúc vì cho rằng không được Hội đồng quản trị (HĐQT) "chăm lo" và yêu cầu được mua lại cổ phần nhỏ lẻ.

scb dhdcd

ĐHĐCĐ ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) năm 2017

Sáng 18/4, tại TPHCM, SCB tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2017. Báo cáo trước hội đồng, ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc SCB cho biết về tình hình hoạt động SCB sau hợp nhất.

Theo đó, tổng tài sản của SCB tính đến 31/12/2016 đạt 361.682 tỷ đồng, tăng 216.868 tỷ đồng so với đầu năm 2012, đứng thứ 5 về tổng tài sản trong hệ thống ngân hàng. Tín dụng của SCB từng bước đa dạng hóa và mở rộng thị phần cho vay. Tính đến cuối năm 2016 đạt 222.183 tỷ đồng, nợ xấu ở mức 0,68%.

Tính đến 31/12/2016, SCB đạt 136 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, hoàn thành 74,3% kế hoạch. Tổng chi phí trích lập dự phòng rủi ro tín dụng giai đoạn 2012 – 2016 ở mức 6.638 tỷ đồng, trong đó trích lập trái phiếu VAMC là 3.369 tỷ đồng.

Tuy đạt mức lợi nhuận khá trong năm 2016, nhưng SCB sẽ không chia cổ tức và dùng phần lợi nhuận giữ lại này để bổ sung tăng vốn tự có nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh tài chính. Đối mặt với vấn đề này, nhiều cổ đông nhỏ lẻ tỏ ra không hài lòng và đặt vấn đề vấn đề chi phí hoạt động của ngân hàng quá lớn.

Cụ thể, cổ đông đặt vấn đề: Lợi ích của cổ đông nhỏ lẻ hoàn toàn không có trong thời gian qua, thêm vào đó là chương trình tái cơ cấu tiếp tục nên cổ đông quá khổ. Chúng tôi rất muốn biểu quyết với Quỹ Dự phòng tài chính, Quỹ Khen thưởng, phúc lợi... nhưng rất khó vì cổ phần ít. Vậy, chúng tôi có lợi gì khi bỏ phiếu cho Quỹ Khen thưởng, phúc lợi? Đề nghị HĐQT mua lại cổ phần nhỏ lẻ của chúng tôi (dự đoán khoảng 100 tỷ đồng).

Hoặc cổ đông đặt vấn đề cân đối lợi ích, cổ đông này cho rằng việc chi tiền thưởng cho cán bộ, công nhân là điều hợp lý, nhưng tại sao cổ đông bỏ vốn ra lại không nhận được bất cứ khoản thu về nào, tại sao không được chăm lo? Về trích bổ sung vốn điều lệ theo quy định và không chia chẳng qua để bảo vệ cho khách hàng gửi tiền, cổ đông của chúng tôi có được bảo vệ không?

Trả lời cho câu hỏi trên của cổ đông, ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc SCB chia sẻ: Cổ đông nói tôi coi thường cổ đông là không đúng bản chất vấn đề với ý kiến của tôi. Nếu có những lời chưa được vừa ý cổ đông thì tôi xin lỗi. Nếu Ngân hàng Nhà nước cho phép SCB chia cổ tức thì chúng tôi sẵn sàng chia. Nhưng SCB đang tái cơ cấu thì thay vì chia lợi nhuận thì giữ lại để vốn sinh sôi nảy nở, giúp ngân hàng hoạt động tốt hơn. Đây là chủ trương chung của Chính phủ chứ không phải ý chí chủ quan của HĐQT SCB.

Về việc trích bổ sung vốn điều lệ nhưng phải thủ tục chuyển quỹ thành vốn điều lệ thông qua việc phát hành cổ phần để tăng vốn. Chính xác nguồn vốn bổ sung vốn điều lệ đến nay còn 151 tỷ đồng, lợi nhuận chưa phân phối là 533 tỷ đồng thì còn lợi nhuận giữ lại hơn 600 tỷ đồng. Sau 4 năm sáp nhập thì SCB được như ngày hôm nay. Nợ quá hạn của SCB rất thấp, như mơ nhưng ngược lại sau tái cơ cấu khoản phải chi rất lớn.

Về lợi ích của cổ đông thiểu số, trong đó có công ty con là Công ty cổ phần bảo hiểm Bảo Long, ông Văn chia sẻ: SCB chỉ nắm trên 75%, số cổ đông thiểu số năm nay giảm so với các năm trước để nâng kiểm soát tại Bảo Long lên. Kết quả thì doanh thu 500 tỷ đồng năm 2014 thì 2016 đã hơn 800 tỷ đồng và năm 2017 hơn 1.000 tỷ đồng. Bảo Long giúp SCB bán chéo sản phẩm rất tốt.

Trả lời chất vấn của cổ đông về quá trình tái cơ cấu và khi nào SCB lên sàn chứng khoán, ông Văn cho biết: Theo đề án tái cơ cấu SCB giai đoạn 2015-2019 đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt chúng tôi đã báo cáo rõ trong tài liệu. Do đó, đến năm 2019 SCB sẽ kết thúc tái cơ cấu giai đoạn 2. Giai đoạn tái cơ cấu 1 đã thực hiện xong, kết quả khá tốt. Các chỉ số hoạt động của SCB đã được gửi Ngân hàng Nhà nước hằng tháng và đạt mức trung bình khá trong hệ thống. Năm sau SCB sẽ có những chỉ số rõ hơn về hoạt động kinh doanh, an toàn cho cổ đông rõ hơn.

Theo kết luận thanh tra Ngân hàng Nhà nước, SCB đã khắc phục trên 77% kiến nghị của Thanh tra, trong đó có khắc phục nợ xấu... Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận lộ trình khắc phục nợ xấu của SCB trong thời gian tới.

Theo đó, ngay sau khi hợp nhất, SCB chú trọng thực hiện các giải pháp tăng vốn huy động nhằm đảm bảo thanh khoản, tái cấu trúc nguồn vốn và tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh. SCB đã hoàn tất nghĩa vụ thanh toán đối với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các ngân hàng bạn trước hợp nhất.

Năm 2017, SCB dự kiến sẽ tăng vốn điều lệ lên mức 16.000 tỷ đồng, tăng tổng tài sản ở mức 427.021 tỷ đồng (tăng 18% so với 2016). Tổng dư nợ tín dụng dự kiến 251.234 tỷ đồng, tăng 14,1%. Góp vốn và đầu tư dự kiến 92.801 tỷ đồng, tăng 44%. Lợi nhuận trước thuế dự kiến 171 tỷ đồng, tăng 25%.

  • Cùng chuyên mục
Thêm 2 cổ phiếu chuẩn bị rời sàn HoSE

Thêm 2 cổ phiếu chuẩn bị rời sàn HoSE

Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin, cổ phiếu PSH và KPF bị HoSE đưa ra quyết định xem xét hủy niêm yết bắt buộc.

Tài chính - 15/06/2025 08:10

Phú Tài giữ mức cổ tức 25% năm thứ hai

Phú Tài giữ mức cổ tức 25% năm thứ hai

CTCP Phú Tài sẽ chi hơn 100 tỷ đồng để trả cổ tức còn lại năm 2024. Với việc đã tạm ứng 10% trước đó, tổng cổ tức doanh nghiệp chi trả đạt 25% và năm thứ hai duy trì tỷ lệ này.

Tài chính - 14/06/2025 11:52

Đầu tư thế nào trong bối cảnh chứng khoán có nhiều biến động?

Đầu tư thế nào trong bối cảnh chứng khoán có nhiều biến động?

Sau một giai đoạn phục hồi tốt từ phiên "đáy" của năm 2025 (9/4/2025), VN-Index trong giai đoạn gần đây đang rơi vào trạng thái điều chỉnh với 6/8 phiên giảm điểm tính từ phiên 4/6 đến 13/6.

Tài chính - 14/06/2025 06:45

Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’

Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’

Nhóm cổ phiếu dầu khí trở thành điểm sáng trên thị trường khi đồng loạt tăng mạnh, trong đó PLX gây chú ý khi tăng hết biên độ.

Tài chính - 13/06/2025 17:26

Lập Sở giao dịch vàng quốc gia: Nhà đầu tư được hưởng lợi gì?

Lập Sở giao dịch vàng quốc gia: Nhà đầu tư được hưởng lợi gì?

Với việc triển khai Sở giao dịch vàng quốc gia, người dân, nhà đầu tư không chỉ được phép mua vàng vật chất tại các cửa hàng, mà quan trọng hơn là có thể mở tài khoản vàng tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính trung gian, thực hiện các giao dịch mua, bán vàng tương tự như cổ phiếu…

Tài chính - 13/06/2025 15:43

PVTrans chuẩn bị chia cổ tức cao kỷ lục

PVTrans chuẩn bị chia cổ tức cao kỷ lục

PVTrans sẽ phát hành gần 114 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2024, tương ứng tỷ lệ 32%. Vốn điều lệ dự kiến tăng lên 4.699 tỷ đồng.

Tài chính - 13/06/2025 13:27

Tôn Đông Á sẽ niêm yết HoSE, trả cổ tức tỷ lệ 40%

Tôn Đông Á sẽ niêm yết HoSE, trả cổ tức tỷ lệ 40%

Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gặp khó, Tôn Đông Á sẽ tập trung hơn cho thị trường nội địa, mục tiêu nâng tỷ trọng sản lượng lên 75%.

Tài chính - 12/06/2025 15:32

Thị trường vàng ra sao khi xoá bỏ độc quyền vàng miếng?

Thị trường vàng ra sao khi xoá bỏ độc quyền vàng miếng?

Ngoài thương hiệu SJC độc quyền bấy lâu nay sẽ có thêm các thương hiệu vàng của các doanh nghiệp, ngân hàng được cấp phép sản xuất, và chỉ những doanh nghiệp có đủ điều kiện mới được cấp hạn mức nhập khẩu vàng nguyên liệu.

Tài chính - 12/06/2025 14:48

Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

Chứng khoán HSC chào bán 360 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 10.000 đồng/cp, mục tiêu tăng vốn lên trên 10.000 tỷ đồng.

Tài chính - 12/06/2025 10:53

Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm

Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm

Nghiên cứu vừa công bố của Vietnam Report nhận định nợ xấu đã đi qua thời kỳ khó khăn nhất, tuy nhiên nhóm nợ có khả năng mất vốn đã đạt kỷ lục, chiếm 1,25% tổng dư nợ cho vay khách hàng với trên 176 nghìn tỷ đồng.

Tài chính - 12/06/2025 07:00

Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?

Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?

Phát Đạt sẽ đẩy mạnh bán hàng và cải thiện dòng tiền năm nay. 3 dự án trọng tâm gồm Quy Nhơn Iconic, La Pura và chuỗi căn hộ trung cấp Thuận An 1&2.

Tài chính - 11/06/2025 11:47

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.

Tài chính - 10/06/2025 17:13

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.

Tài chính - 10/06/2025 11:57

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.

Tài chính - 10/06/2025 11:47

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Tài chính - 10/06/2025 08:29

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.

Tài chính - 09/06/2025 14:59