Đại dịch đã thúc đẩy chứng khoán tăng mạnh và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo
Đại dịch đã biến năm 2020 thành một năm của những sự kiện chưa từng có, đặc biệt là sự sụp đổ nhanh chóng và sau đó là sự phục hồi nhanh kỷ lục của thị trường chứng khoán.

(Ảnh: Internet)
Thị trường tăng cao hơn hoàn toàn trái ngược với một nền kinh tế đang phát triển chậm lại.
Nhiều doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn và hơn 10,7 triệu người thất nghiệp, theo số liệu hàng tháng của Bộ Lao động Mỹ.
Mặc dù vậy, thị trường chứng khoán đã tăng cao hơn khi được thúc đẩy bởi kỳ vọng về một thời kỳ tăng trưởng mạnh mẽ sau khi vắc xin được phân phối rộng rãi và nền kinh tế mở cửa trở lại hoàn toàn.
Chính những kỳ vọng đó đã giúp thu hút một nhóm các nhà đầu tư khác nhau, nhiều người trong số họ còn trẻ và mới tham gia đầu tư. JMP Securities ước tính có thêm hơn 10 triệu tài khoản chứng khoán mở mới ở Mỹ vào năm 2020, riêng Robinhood có thể chiếm khoảng 6 triệu.
Michael Arone, chiến lược gia đầu tư tại State Street Global Advisors cho biết: “Một trong những điều mà đại dịch đã nhấn mạnh hơn bất cứ điều gì khác là thị trường chứng khoán là một cơ chế hướng tới tương lai. Đó là khẩu hiệu suốt cả năm khi các nhà đầu tư tiếp tục vò đầu bứt tai tự hỏi tại sao thị trường chứng khoán lại có thể hoạt động mạnh mẽ trong khi nền kinh tế, thị trường lao động phải đối mặt với những thách thức như vậy. Đó là về những kỳ vọng trong tương lai hơn là điều kiện hiện tại. Đó là điều mà các nhà đầu tư luôn nhận thức rõ ràng”.
Thị trường lao dốc và sự phục hồi của nó cũng song song với phản ứng của Mỹ đối với virus.
Có một cú sốc và sợ hãi, sau đó là hy vọng về sự hồi phục nhưng có một số thất bại trong suốt chặng đường, khi virus tiếp tục lây lan trong khi các nhà đầu tư còn trông đợi vào vắc xin.
Năm 2020 bắt đầu không như dự kiến, và sau đó mọi thứ trở nên tồi tệ nhanh chóng vào cuối tháng 2 và tháng 3 khi đại dịch lây lan. Các quan chức chính phủ trên toàn thế giới cũng như ở Mỹ phải đóng cửa hoạt động kinh tế.
“Thường phải có một sự kiện không lường trước được sẽ khiến thị trường bị chấn động và không ai đoán được rằng chúng ta sẽ gặp vấn đề với virus vào năm 2020. Mọi người đều tạo ra dự báo hàng năm của họ vào đầu tháng 12 của năm trước, vì vậy nếu thị trường vẫn ở mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 19/2, rõ ràng là phần lớn mọi người tiếp tục nghĩ rằng đó sẽ là một năm tốt và ngay cả khi có virus trong nền kinh tế cũng không phải là một sự kiện thay đổi thế giới, và chúng ta đã sai như thế nào”, Sam Stovall, trưởng chiến lược gia đầu tư tại CFRA.
“Mọi thứ diễn ra quá nhanh. Chúng tôi đã đi từ đỉnh đến đáy trong 33 ngày, nhanh gấp 3 lần so với thị trường gấu năm 1987. Ngày 19/2 với mức đỉnh kỷ lục, sau đó đã giảm 34% trong 33 ngày kế tiếp. Fed cho biết sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết, thị trường nói rằng bạn không chống lại Fed và chúng tôi phải hòa vốn vào ngày 18/8, điều này khiến thị trường phục hồi nhanh kỷ lục và sau đó chúng tôi đã ghi được 19 mức cao mới kể từ sau đó”, Sam Stovall cho biết.
Tại sao áp lực điều chỉnh luôn rình rập
Chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 65% kể từ mức thấp nhất trong tháng 3 và gần 16% trong năm nay. Chỉ số Nasdaq cao hơn 44% trong năm. Stovall và các chiến lược gia khác cho biết sẽ không có gì ngạc nhiên khi chứng kiến sự sụt giảm vào đầu năm mới, nhưng ông và những người khác kỳ vọng thị trường cuối năm sẽ đóng cửa ở mức cao hơn.
“Luôn luôn có một sự tách rời kỳ lạ giữa chứng khoán và nền kinh tế ngoại trừ trong giai đoạn đầu của suy thoái, khi nền kinh tế giảm mạnh. Các yếu tố hiện tại đang cho thấy nền kinh tế đang sụp đổ nhưng thị trường chứng khoán đã hồi phục mạnh, nhưng sự phục hồi của nền kinh tế sẽ lâu hơn nhiều so với chứng khoán”, Chris Rupkey, nhà kinh tế tài chính trưởng tại MUFG Union Bank cho biết.
“Sự khác biệt duy nhất trên thị trường chứng khoán này là các chỉ số chứng khoán đã đạt đến mức giá mà chúng tôi gần như chưa từng thấy trước đây. Chúng tôi đã không thấy định giá kể từ trước khi bong bóng dotcom vào cuối những năm 1990. Các cổ phiếu hiện tại sẽ vẫn ổn nếu các công ty vẫn kiếm được nhiều tiền trong năm tới”, ông nói.
Cách các nhà đầu tư nhìn vào thị trường cũng đã thay đổi, và đó có thể là kết quả trực tiếp của việc đại dịch đã tác động đến nền kinh tế như thế nào.
“Thông thường, khi chúng ta trải qua thời kỳ suy thoái kinh tế, mọi người chuyển sang các mặt hàng thiết yếu tiêu dùng, tiện ích và chăm sóc sức khỏe. Trong thời kỳ suy thoái truyền thống, bạn đã chọn các cổ phiếu phòng thủ”, Tobias Levkovich, Giám đốc chiến lược cổ phiếu Hoa Kỳ tại Citigroup cho biết.
Khi thị trường chứng khoán tăng điểm cũng là lúc bùng nổ các đợt IPO với làn sóng phát hành mạnh nhất từ trước đến nay. Các nhà đầu tư cũng đang nắm giữ mức vay ký quỹ đang ở mức cao nhất mọi thời đại, một cảnh báo về rủi ro tiềm ẩn.
Levkovich cũng cho biết sẽ không có gì ngạc nhiên khi thấy thị trường đang tăng sẽ nhanh chóng thu hẹp trở lại trong năm mới. Ông cho biết khả năng thị trường điều chỉnh 10 - 12%.
(Theo Đầu tư Chứng khoán)
- Cùng chuyên mục
Nhóm VN30 'nghỉ ngơi', cổ phiếu vừa và nhỏ tăng mạnh
Trong bối cảnh nhóm VN30 giảm điểm, các nhóm vốn hóa vừa và nhỏ diễn biến khá tích cực. Dòng tiền đã luân chuyển sang những cổ phiếu chưa tăng mạnh thời gian qua.
Tài chính - 08/08/2025 15:53
BSR khởi động kế hoạch chia thưởng 'khủng'
BSR lấy ý kiến cổ đông phương án tăng vốn điều lệ trong tháng 9. Doanh nghiệp có kế hoạch chia thưởng tỷ lệ 61,5% để tăng vốn lên hơn 50.000 tỷ đồng.
Tài chính - 08/08/2025 15:40
Ngay sau khi niêm yết HoSE, Taseco Land muốn phát hành cổ phiếu riêng lẻ
Taseco Land dự kiến trình cổ đông thông qua phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.
Tài chính - 08/08/2025 14:53
Kịch trần lên 888.800 đồng/cp ngày chào sàn, F88 có gì hấp dẫn?
Sau khi chào sàn, Đầu tư F88 sẽ có đợt phát hành cổ phiếu ESOP và chia thưởng tỷ lệ khủng 1.200%, vốn điều lệ tăng lên hơn 1.100 tỷ đồng.
Tài chính - 08/08/2025 11:57
Tín dụng bất động sản tăng mạnh nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, tín dụng toàn hệ thống trong 7 tháng đầu năm 2025 tăng khoảng 10% so với cuối năm 2024. Đáng chú ý, dòng vốn chảy vào hai lĩnh vực “nóng” – bất động sản và chứng khoán.
Tài chính - 08/08/2025 09:07
Hơn 5.800 tỷ đồng bị 'bỏ ngoài' BCTC Chứng khoán HBS thế nào?
HĐQT Chứng khoán HBS cho rằng lợi dụng sự cố tại công ty cuối năm 2021, một số cựu lãnh đạo đã sử dụng số tiền hơn 5.853,8 tỷ đồng với nhiều dấu hiệu đáng ngờ. Qua đó "biến tài sản của người khác thành tài sản của mình".
Tài chính - 07/08/2025 13:23
HoSE đưa ra khuyến nghị công ty chứng khoán đảm bảo an ninh mạng
Do tính liên kết cao của hệ thống công nghệ mới, an toàn thông tin được HoSE chú trọng nhằm giảm thiểu rủi ro từ các mối đe dọa trên không gian mạng.
Tài chính - 07/08/2025 11:59
Novaland thêm tờ trình hoán đổi nợ trái phiếu giá 40.000 đồng/CP
Mức giá 40.000 đồng/CP được Novaland đề ra trên dự liệu giá trị thị trường tại thời điểm phát hành. Ban lãnh đạo tin vào tiềm năng phục hồi của tập đoàn.
Tài chính - 07/08/2025 09:23
Đằng sau con số lợi nhuận đột biến của doanh nghiệp thủy sản
Doanh nghiệp thủy sản ghi nhận lợi nhuận tăng cao trong quý II với động lực đến từ việc các nhà nhập khẩu tăng cường nhập hàng trước khi thuế đối ứng của Mỹ có hiệu lực.
Tài chính - 07/08/2025 08:28
UBCKNN tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên thị trường chứng khoán
Trước sự gia tăng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán trong giai đoạn hiện nay, UBCKNN đã tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên thị trường.
Tài chính - 07/08/2025 08:26
Thêm một doanh nghiệp họ FLC tổ chức bất thành đại hội cổ đông
Với chỉ hơn 24% cổ phần đại diện, cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường của Công ty Cổ phần Nông dược HAI năm 2025 lần thứ nhất đã không đủ điều kiện tiến hành.
Tài chính - 07/08/2025 07:57
Tăng trưởng tín dụng hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng 8,5%
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 226/NQ-CP đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2025 đạt 8,3 – 8,5%, trong đó yêu cầu NHNN chủ động điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay.
Tài chính - 06/08/2025 16:48
Công ty vận hành 2 tuyến metro báo lãi 6 tháng tăng gấp 3 lần
Nhờ doanh thu hoạt động tài chính đạt 23,6 tỷ đồng, lãi ròng Hà Nội Metro sau 6 tháng đầu năm 2025 đạt 9,98 tỷ đồng, tăng gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 06/08/2025 16:31
Sắc xanh lan tỏa, chứng khoán lập đỉnh mới
Đà tăng đã lan tỏa mạnh trên thị trường chứng khoán phiên ngày 6/8 với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng và khối ngoại quay trở lại mua ròng.
Tài chính - 06/08/2025 15:40
Quỹ ngoại tỷ USD có tân Tổng Giám đốc
CTCP Quản lý Quỹ Đầu tư Dragon Capital Việt Nam (DCVFM) quyết định bổ nhiệm Tiến sĩ Lê Anh Tuấn giữ chức Tổng Giám đốc từ ngày 1/10/2025.
Tài chính - 06/08/2025 14:10
Diễn biến chú ý của TCBS trước thềm IPO
Dragon Capital vừa là quỹ nước ngoài đầu tiên trở thành cổ đông của Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS).
Tài chính - 06/08/2025 13:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago