Đại dịch COVID-19 khiến nhu cầu bảo hộ công dân tăng vọt
Do đại dịch COVID-19, nhu cầu bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài lớn chưa từng có, với số cuộc gọi đến tổng đài bảo hộ công dân tăng gần 200%. Chính phủ đã triển khai trên 260 chuyến bay để đưa 73.000 công dân tại 59 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới về nước an toàn.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh. Ảnh: VGP/Hải Minh.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chia sẻ thông tin trên với các phóng viên, nhà báo trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí thường niên, diễn ra sáng 24/12.
Theo Phó Thủ tướng, tình hình thế giới biến động nhanh chóng, đặc biệt đại dịch COVID-19 tác động sâu rộng đến mọi mặt đời sống xã hội, chính trị, kinh tế và đối ngoại, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng và hệ thống chính trị, Việt Nam thực hiện tốt "nhiệm vụ kép" vừa kiềm chế được dịch COVID-19, vừa giữ vững môi trường ổn định và phát triển kinh tế, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đối ngoại song phương và đa phương.
Bên cạnh những chuyến thăm của lãnh đạo, quan chức cấp cao các nước đến Việt Nam, đã có trên 33 cuộc điện đàm trực tuyến của lãnh đạo cấp cao của Việt Nam với hầu hết các đối tác quan trọng trên thế giới, cũng như các nước trong khu vực.
Về đa phương, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho hay, các nước trong và ngoài khu vực đều chia sẻ, đánh giá Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA, cũng như năm đầu tiên là Thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ), với những kết quả cụ thể như tiếp tục củng cố sự gắn kết, đoàn kết cũng như vai trò trung tâm của ASEAN, thời đóng góp vào giải quyết những vấn đề trong khuôn khổ HĐBA.
Với vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã đưa ra chủ đề đúng đắn, đó là “Gắn kết và chủ động thích ứng” nhằm tăng cường đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN và thúc đẩy từng nước thành viên, cũng như cả khối thích ứng nhanh chóng với tình hình bên ngoài. Hoàn tất toàn bộ nội dung đề ra của năm Chủ tịch ASEAN với việc thông qua trên 80 văn kiện, trong đó tập trung vào việc xây dựng cộng đồng ASEAN, đánh giá kiểm điểm giữa kỳ Kế hoạch tổng thể ASEAN, rà soát lại Hiến chương ASEAN, và xây dựng tầm nhìn cho ASEAN sau 2025.
ASEAN đã thông qua 28 sáng kiến do Việt Nam đề xuất, cho thấy những sáng kiến của Việt Nam đáp ứng được sự quan tâm chung của ASEAN.
ASEAN chứng tỏ khả năng thích ứng nhanh với tình hình dịch COVID-19, thể hiện qua việc tổ chức các hội nghị đặc biệt của ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác để ứng phó với COVID-19; chính thức vận hành Quỹ ASEAN ứng phó với COVID-19, Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp ASEAN, hoàn thành xây dựng Khung phục hồi tổng thể ASEAN và Kế hoạch triển khai; lập Trung tâm ASEAN ứng phó với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi.
Đặc biệt, ASEAN cũng đã chuyển đổi nhanh chóng phương thức hoạt động trên tất cả các trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế, và văn hóa-xã hội, thể hiện qua việc tổ chức trên 550 cuộc họp trực tuyến, trong đó có 20 cuộc họp cấp cao, 70 cuộc họp cấp bộ trưởng.
Bên cạnh đó, Việt Nam đã đề xuất những nội dung mới trong chương trình nghị sự của ASEAN, như nêu cao vai trò của phụ nữ trong hòa bình và an ninh, hay tăng cường kết nối ASEAN với các tổ chức tiểu khu vực như hợp tác Mekong.
Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam mong muốn ASEAN tiếp tục gắn kết, đoàn kết và đóng vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực để bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định cho các nước thành viên phát triển thịnh vượng.
Thúc đẩy đồng thuận trong HĐBA LHQ
Việt Nam đảm đương cương vị Thành viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ thứ hai với tâm thế lớn lao và vững vàng sau khi trúng cử với số phiếu cao kỷ lục trong lịch sử HĐBA, điều đó thể hiện các nước đặt lòng tin vào Việt Nam.
Trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ, Việt Nam đã có những đóng góp tích cực và hiệu quả trong thúc đẩy đồng thuận tại HĐBA LHQ để giải quyết những vấn đề của khu vực và thế giới, trên nguyên tắc bảo đảm độc lập, tự chủ, tôn trọng luật pháp quốc tế và lợi ích của các nước trên thế giới.
Với vai trò Chủ tịch ngay trong tháng đầu tiên, Việt Nam đã thúc đẩy tổ chức phiên họp mở của HĐBA LHQ về việc tăng cường thực thi Hiến chương LHQ với sự tham dự đông đảo nhất trong vài năm qua tại HĐBA LHQ; HĐBA với một tổ chức khu vực là ASEAN, cũng như phát huy vai trò và hình ảnh của ASEAN tại LHQ.
Bên cạnh đó, chúng ta đã thúc đẩy những ưu tiên của Việt Nam, trong đó có vai trò của phụ nữ với hòa bình, an ninh thông qua việc tổ chức hội nghị toàn cầu vừa trực tiếp vừa trực tuyến, với sự tham gia của nhiều nước, nhiều diễn giả và đặc biệt Cam kết hành động Hà Nội được 30 nước đồng tác giả thông qua.
Ngoài ra, lần đầu tiên trong lịch sử tham gia LHQ, Việt Nam dự thảo và đưa ra thông qua tại LHQ lấy ngày 27/12 là Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh, với 106 nước đồng tác giả - một con số rất kỷ lục, đánh dấu sự vươn tầm của đối ngoại Việt Nam trên diễn đàn quốc tế.
Duy trì hòa bình, ổn định là mục tiêu xuyên suốt
Đề cập đến những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, mục tiêu xuyên suốt là duy trì môi trường hòa bình và ổn định, bảo vệ độc lập, chủ quyền biển đảo của đất nước.
Đối ngoại sẽ tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ của Việt Nam với các nước, các đối tác, đặc biệt là các đối tác chiến lược, đối tác toàn diện, các nước láng giềng bằng những phương thức mới đạt hiệu quả cao.
Chủ động hội nhập quốc tế,thực hiện tốt trọng trách tại HĐBA, phát huy kết quả đạt được của năm Chủ tịch ASEAN 2020, tận dụng hiệu quả cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do…
Phó Thủ tướng khẳng định công tác bảo hộ công dân cũng sẽ tiếp tục là một trong những trọng tâm trong năm tới.
(Theo Chính phủ)
- Cùng chuyên mục
Thủ tướng yêu cầu sớm sửa Nghị định quản lý kinh doanh vàng
Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phối hợp các cơ quan sửa đổi, bổ sung Nghị định 24/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo trình tự rút gọn trong tháng 6/2025.
Sự kiện - 14/05/2025 11:29
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết 68 là cú hích tinh thần rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp'
"Nghị quyết 68 chính là một bước ngoặt. Nó giống như một "cú hích tinh thần" rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp", đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh.
Sự kiện - 14/05/2025 10:33
VAFIE trao chứng nhận hội viên mới
Ngày 13/5, lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã trao chứng nhận hội viên chính thức cho Công ty TNHH Tư vấn và Xúc tiến đầu tư Thương mại Quốc tế (ITPC).
Sự kiện - 14/05/2025 06:43
Thủ tướng: Việt Nam mong muốn đàm phán thương mại Mỹ - Trung đạt tiến bộ
Thủ tướng kỳ vọng Việt Nam và Mỹ sớm đạt được thỏa thuận về thuế quan có lợi cả trước mắt và lâu dài cho cả hai bên.
Sự kiện - 14/05/2025 06:35
Đề nghị giảm thuế mặt hàng chịu chính sách thuế đối ứng của Mỹ
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội Phan Văn Mãi cho biết, có ý kiến đề nghị rà soát để xem xét đối với một số mặt hàng chịu tác động của chiến tranh thương mại và chính sách thuế đối ứng của Mỹ.
Sự kiện - 13/05/2025 19:16
TS. Lê Xuân Nghĩa: Nghị quyết 68 không phải 'cây đũa phép'
Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị ra đời hứa hẹn tạo ra một bước ngoặt lịch sử thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đồng thuận rằng, đây mới là bước khởi đầu, chính sách cần được cụ thể hóa thành hành động thiết thực.
Sự kiện - 13/05/2025 16:46
Doanh nhân Hồ Nhân và giấc mơ vaccine dang dở
Cuộc đời gần 60 năm của doanh nhân Hồ Nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghệ sinh học dược Nanogen khép lại, giấc mơ vaccine của vị Tiến sỹ công nghệ sinh học vẫn còn đó, và là di sản mở ra những con đường nghiên cứu mới trong lĩnh vực vaccine nói riêng và công nghệ sinh học nói chung.
Sự kiện - 13/05/2025 14:44
'Cần cơ chế quản lý rủi ro tại Khu Thương mại tự do Hải Phòng'
Thành lập Khu Thương mại tư do tại TP. Hải Phòng cần có cơ chế quản lý rủi ro, giám sát bảo đảm một mặt thông thoáng song giữ vững an toàn tài chính, an ninh kinh tế.
Sự kiện - 13/05/2025 12:53
Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 63/CĐ-TTg ngày 12/5/2025 về việc chấn chỉnh kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, khắc phục hạn chế, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.
Sự kiện - 13/05/2025 10:00
Tổng Bí thư Tô Lâm và tư duy lý luận mới về kinh tế tư nhân
Bài viết "Động lực mới cho phát triển kinh tế" của Tổng Bí thư Tô Lâm, đăng trên các cơ quan báo chí ngày 11/5/2025, có thể xem là một cột mốc quan trọng trong tư duy lý luận và thực tiễn phát triển kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn mới.
Sự kiện - 13/05/2025 07:29
Thủ tướng: Hoan nghênh các doanh nghiệp Thụy Điển tăng cường đầu tư vào Việt Nam
Thủ tướng nhất trí hai bên hợp tác, tạo thuận lợi cho hàng hóa của mỗi bên thâm nhập thị trường của nhau, đặc biệt là các mặt hàng nông sản.
Sự kiện - 12/05/2025 22:25
'Miễn thuế 3 năm cho doanh nghiệp công nghệ là quá ngắn'
Cho rằng quy định miễn thuế thu nhập đối với doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số, khoa học công nghệ không quá 3 năm là quá ngắn, các đại biểu Quốc hội đề nghị kéo dài thời gian hơn, thậm chí là 5 năm để khuyến khích đầu tư.
Sự kiện - 12/05/2025 16:04
Hải Phòng khởi công, khánh thành 12 dự án có tổng mức đầu tư 'khủng'
Chiều 11/5, UBND TP. Hải Phòng tổ chức sự kiện đồng loạt khởi công, khánh thành 12 công trình trọng điểm tại Trung tâm Chính trị - Hành chính mới thuộc khu đô thị Bắc Sông Cấm, TP. Thủy Nguyên.
Sự kiện - 12/05/2025 07:30
Thủ tướng: Cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước trước 31/10/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trước ngày 31/10/2025, sớm hơn 2 tháng so với mục tiêu ban đầu đã đề ra; trong đó ưu tiên bố trí nguồn lực để hỗ trợ nhà ở cho thân nhân liệt sĩ (xong trước ngày 27/7) và người có công với cách mạng (xong trước ngày 2/9).
Sự kiện - 12/05/2025 06:40
Tập đoàn TH khánh thành Nhà máy chế biến sữa top đầu ở Nga
Nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH tại tỉnh Kaluga có công suất 1.000 tấn/ngày, trong đó giai đoạn 1 là 500 tấn/ngày, thuộc top nhà máy có công suất chế biến hàng đầu Liên bang Nga.
Sự kiện - 11/05/2025 17:17
Tổng Bí thư Tô Lâm: Doanh nhân phải thực sự trở thành 'chiến sỹ' trên mặt trận kinh tế
Một trong những nhiệm vụ cấp bách thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 68 mà Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu đó là xây dựng đội ngũ doanh nhân thật sự trở thành "chiến sỹ" trên mặt trận kinh tế, tham gia thực chất trong hoạch định chính sách. Bảo vệ, hỗ trợ, khuyến khích, tôn vinh đội ngũ doanh nhân có lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, ý thức tuân thủ pháp luật, có khát vọng vươn lên làm giàu cho mình và góp phần làm giàu cho đất nước.
Sự kiện - 11/05/2025 16:39
- Đọc nhiều
-
1
Tập đoàn Thuận An được cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội móc nối, tác động để thắng thầu ra sao?
-
2
Vụ Tập đoàn Thuận An: Nguyễn Duy Hưng hưởng lợi bất chính hơn 98 tỷ đồng
-
3
APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?
-
4
Nghị quyết 68: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp địa ốc?
-
5
Đàm phán thuế Hoa Kỳ- Trung Quốc 'có sự đồng thuận quan trọng'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago