Đà tăng cổ phiếu BIO hé lộ cuộc chơi của chủ mới Biopharco
Cổ phiếu BIO trên sàn UpCOM đã tăng 16 lần chỉ trong 1 tháng qua, trong bối cảnh doanh nghiệp này vừa có biến động về cơ cấu sở hữu. Chốt phiên 27/5, giá BIO là 161.000 đồng/CP, tương đương giá trị vốn hoá gần 1.400 tỷ đồng.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet.
Tiềm năng phát triển của ngành dược phẩm ở Việt Nam là rất lớn, khi thu nhập người dân ngày càng tăng lên thì chi tiêu cho y tế và giáo dục là ưu tiên hàng đầu. Chính vì thế mà ngày càng có nhiều nhà đầu tư “chen chân” vào lĩnh vực này.
Nhìn rộng ra với các doanh nghiệp trong ngành, bề dày phát triển của CTCP Vắc xin và Sinh phẩm Nha Trang (viết tắt Biopharco) là không thua kém. Cho tới nay, công ty cũng đã hiện diện trên phạm vi cả nước với hoạt động trải dài trên các lĩnh vực như vắc xin, huyết thanh và các chế phẩm sinh học dùng cho người; sản xuất thuốc thành phẩm có chứa vi sinh, các dạng bào chế như thuốc viên nang cứng, thuốc bột, thuốc cốm; sản xuất và kinh doanh thực phẩm chức năng và mỹ phẫm; sản xuất thuốc hóa dược và dược liệu.
Theo tìm hiểu, Biopharco tiền thân là Công ty Vacxin Và Sinh Phẩm số 2, được thành lập ngày 27/2/2001 và chính thức chuyển đổi mô hình thành công ty cổ phần vào ngày 1/9/2016. Ngày 14/9/2017, Biopharco niêm yết cổ phiếu trên sàn UpCOM với mã chứng khoán BIO.
Thời gian gần đây, Biopharco trở thành ngôi sao sáng trên thị trường chứng khoán khi có đà tăng giá mạnh với chênh lệch lên đến gần 16 lần từ mức giá 9.500 đồng/cổ phiếu lên hơn 160.000 đồng/cổ phiếu chỉ trong 1 tháng. Một trong những nguyên nhân khiến cổ phiếu BIO tăng mạnh, khối lượng giao dịch tăng đột biến có thể do thay đổi cơ cấu cổ đông.
Cụ thể, theo báo cáo thường niên năm 2020, CTCP Dược phẩm Bến Tre (Mã: DBT) là công ty mẹ và nắm 51,06% vốn, tương ứng 4,4 triệu cổ phiếu tại Biopharco. Tuy nhiên, tại ngày 6/5, Dược phẩm Bến Tre đã bán ra toàn bộ 4.366.680 cổ phiếu BIO (tỷ lệ 51,06%) và không còn là cổ đông lớn. Số cổ phiếu này được sang tay ở mức giá khoảng 21.000 đồng/cổ phiếu. Cùng với đó, Chủ tịch HĐQT DBT ông Phạm Thứ Triệu đã bán hết toàn bộ 1,6 triệu cổ phần BIO và từ nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT Biopharco.
Người thay thế ông Triệu là ông Lê Đình Phan.
Ở chiều ngược lại, trong ngày 5/5/2021, ông Lê Đình Phan đã mua thêm hơn 2,73 triệu cổ phiếu, nâng lượng sở hữu sau giao dịch lên gần 3,34 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 39%). Ngoài ra, vợ ông Phan là bà Nguyễn Thị Kim Chung, Ủy viên HĐQT, cũng mua thêm hơn 1,63 triệu cổ phiếu, nâng tỷ lệ sở hữu lên mức 34,94%. Tổng cộng, vợ chồng tân Chủ tịch HĐQT đã nắm tới 74% cổ phần Biopharco. Tỷ lệ này trên thực tế có thể còn cao hơn nhiều.
Hệ sinh thái của ông chủ Biopharco
Ông Lê Đình Phan sinh năm 1969, vốn có xuất thân là một Tiến sĩ Y khoa và từng là Phó Viện Trưởng Viện An toàn Thực phẩm chức năng và dinh dưỡng ứng dụng. Hiện tại ngoài Biopharco, doanh nhân này còn là Tổng giám đốc tại CTCP Bệnh viện Ecohospital; CTCP tư vấn và xây dựng Bệnh viện Việt Nhật; CTCP Bệnh viện khách sạn Hoàng Gia Anh; Công ty TNHH Dược và Sinh Phẩm Biofagroup Nha Trang và CTCP Nước uống tinh khiết Sài Gòn Sapuwa.
Đồng hành cùng ông Phan trong quá trình gây dựng sự nghiệp là vợ ông - bà Nguyễn Thị Kim Chung. Theo đó, trong giai đoạn 2002-2004, bà là Phó giám đốc Công ty Cổ Phần Nam Sinh, nơi ông Phan làm Tổng Giám đốc. Từ năm 2004 đến nay, nữ doanh nhân sinh năm 1978 này đảm trách vai trò Giám đốc tại CTCP Dược Phẩm EU, ngoài ra, bà còn là chủ sở hữu Công ty TNHH Dược phẩm Polovita.
Bên cạnh đó, ít ai biết, vợ chồng ông Phan còn là chủ sở hữu tại CTCP Liên doanh Hotsun-Japan, chủ đầu tư khu đất có diện tích 13.600 m2 tại huyện Lương Sơn (Hòa Bình).
Hotsun được thành lập vào tháng 8/2012 với vốn điều lệ 14,5 tỷ đồng, thành phần cổ đông sáng lập gồm Tổng Công ty Chè Việt Nam – Công ty TNHH MTV (37,93%), Công ty TNHH Y Dược Paris France (25,86%), Công ty TNHH Y dược Cali USA (34,48%) và ông Lê Đình Phan (1,72%).
Ngày 12/10/2012, Hội đồng Thành viên Vinatea ra nghị quyết thoái vốn, nhận về 5,5 tỷ đồng, toàn bộ cổ phần này giúp ông Phan nâng sở hữu của mình tại Hotsun lên mức 39,66%. Tuy nhiên, trên thực tế tầm ảnh hưởng của ông Phan tại đây còn lớn hơn con số sở hữu này rất nhiều bởi Paris France và Cali USA đều là những pháp nhân do các thành viên thuộc gia đình vợ ông là bà Nguyễn Thị Kim Chung góp vốn thành lập.
Như vậy, chỉ với 5,5 tỷ đồng và không cần thông qua đấu giá, ông Lê Đình Phan đã trở thành chủ sở hữu khu đất vàng tại Hòa Bình. Được biết, đây là 1 trong số 12 lô đất của Vinatea đang bị Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra, xác minh, xử lý vi phạm.
Theo Thanh tra Chính phủ, việc Vinatea đem 12 khu đất đi góp vốn liên doanh, liên kết, thoái vốn, bán tài sản tại các doanh nghiệp nhà nước không được chủ sở hữu chấp thuận, không thông qua đấu giá là chưa thực hiện đúng quy định của Chính phủ và quyết định của Thủ tướng về sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước.

Năng lực hệ sinh thái của ông Lê Đình Phan
Theo BCTC đã kiểm toán, giai đoạn 2016-2020, doanh thu thuần của Biopharco đều dao động quanh mức 30 tỷ đồng, riêng năm 2020 chỉ tiêu này đạt 35,9 tỷ đồng, lãi sau thuế 5 tỷ đồng. Năm 2021, công ty dự kiến doanh thu thuần đạt 35 tỷ và lợi nhuận trước thuế đạt 4,5 tỷ.

Về phần mình, các thành viên khác trong hệ sinh thái của ông Lê Đình Phan kinh doanh vẫn chưa thực sự hiệu quả. Riêng năm 2019, có đến 4 công ty là Ecohospital, Hotsun, Sapuwa và Việt Nhật lỗ thuần, trong khi chỉ có Polovita báo lãi, tuy nhiên con số thu về chỉ là 295 triệu đồng. Polovita cũng là công ty đóng góp phần lớn doanh thu với 65,9 tỷ đồng trong năm 2019.
- Cùng chuyên mục
Đạm Cà Mau chuẩn bị chi hơn 1.000 tỷ đồng trả cổ tức
Ngay sau cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025, Đạm Cà Mau triển khai phương án chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 20% cho cổ đông, giữa tháng 7 sẽ thực hiện thanh toán.
Tài chính - 19/06/2025 15:02
Vietcap và VNDirect bị VSDC ‘tuýt còi’ vì sửa lỗi sau giao dịch nhiều lần
Vietcap bị VSDC đình chỉ hoạt động lưu ký chứng khoán trong 3 ngày, VNDirect bị khiển trách do nhiều lần sửa lỗi sau giao dịch trong tháng 5.
Tài chính - 19/06/2025 14:45
Top cổ phiếu tăng/giảm mạnh nửa đầu năm
10 mã tăng mạnh nhất sàn HoSE trong năm 2025 có sự xuất hiện của bộ đôi VIC (116,28%) và VHM (74%). Đây cũng là hai cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất với VN-Index khi đóng góp lần lượt 43,9 điểm và 26,91 điểm.
Tài chính - 19/06/2025 07:39
Dự án ‘sống còn’ Aqua City của Novaland hoàn tất gỡ vướng pháp lý
Dự án Aqua City của Novaland vừa hoàn tất gỡ vướng pháp lý sau 3 năm. Đây là tín hiệu tích cực nối dài chuỗi gỡ khó cho các dự án của tập đoàn.
Tài chính - 18/06/2025 14:56
Đàm phán thuế quan đang đến hồi kết, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
Kết quả đàm phán thuế quan là ẩn số, nhà đầu tư cần quản trị danh mục hợp lý, thay vì dự đoán thị trường thì nên tập trung vào chọn cổ phiếu.
Tài chính - 18/06/2025 14:01
HHS chính thức trở thành công ty mẹ Bất động sản CRV
Với việc mua vào thành công gần 50,1 triệu cổ phần HHS Capital, HHS đã nâng tỷ lệ sở hữu tại Bất động sản CRV lên 51,03% kể từ ngày 18/6/2025.
Tài chính - 18/06/2025 09:02
Gọi tên cổ phiếu bán lẻ khi giảm VAT đến hết năm 2026
Triển vọng cổ phiếu bán lẻ đang được củng cố bởi tiêu dùng tăng khi giảm thuế VAT cùng các giải pháp khác của Chính phủ hay việc thanh lọc hàng giả, hàng nhái.
Tài chính - 18/06/2025 07:00
Doanh nghiệp chưa đại chúng nợ quá 5 lần vốn không được phát hành trái phiếu
Quốc hội vừa thông qua quy định yêu cầu doanh nghiệp chưa đại chúng muốn phát hành trái phiếu riêng lẻ thì nợ phải trả không được vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu.
Tài chính - 17/06/2025 11:25
TCH lần thứ 2 gọi vốn từ cổ đông sau 10 năm niêm yết
Mục tiêu huy động vốn của TCH là để rót vào 2 dự án lớn gồm Hoàng Huy Green River và tòa nhà chung cư H2 thuộc Hoang Huy Commerce, tổng đầu tư 6.249 tỷ.
Tài chính - 17/06/2025 09:32
Xếp hạng tín nhiệm giúp củng cố niềm tin thị trường
Sự xuất hiện của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm nội địa với tiêu chuẩn toàn cầu như VIS Rating sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành xếp hạng tín nhiệm, cũng như hoàn thiện cơ sở hạ tầng thị trường tài chính.
Tài chính - 17/06/2025 07:00
Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi 'khủng', dự kiến lên sàn HoSE nửa cuối năm 2025
Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi đậm 1.600 tỷ - 2.000 tỷ đồng cho 2025 và 2026. Doanh nghiệp kỳ vọng niêm yết trên HoSE trong quý III và IV.
Tài chính - 16/06/2025 16:24
CEO Đạm Cà Mau: Xung đột Iran và Israel sẽ khiến giá phân bón tăng
CEO Đạm Cà Mau tiết lộ lượng hàng công ty chốt đơn bán đã vượt sản lượng, nửa cuối năm tiếp tục khả quan, đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm.
Tài chính - 16/06/2025 15:39
Thêm 2 cổ phiếu chuẩn bị rời sàn HoSE
Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin, cổ phiếu PSH và KPF bị HoSE đưa ra quyết định xem xét hủy niêm yết bắt buộc.
Tài chính - 15/06/2025 08:10
Phú Tài giữ mức cổ tức 25% năm thứ hai
CTCP Phú Tài sẽ chi hơn 100 tỷ đồng để trả cổ tức còn lại năm 2024. Với việc đã tạm ứng 10% trước đó, tổng cổ tức doanh nghiệp chi trả đạt 25% và năm thứ hai duy trì tỷ lệ này.
Tài chính - 14/06/2025 11:52
Đầu tư thế nào trong bối cảnh chứng khoán có nhiều biến động?
Sau một giai đoạn phục hồi tốt từ phiên "đáy" của năm 2025 (9/4/2025), VN-Index trong giai đoạn gần đây đang rơi vào trạng thái điều chỉnh với 6/8 phiên giảm điểm tính từ phiên 4/6 đến 13/6.
Tài chính - 14/06/2025 06:45
Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’
Nhóm cổ phiếu dầu khí trở thành điểm sáng trên thị trường khi đồng loạt tăng mạnh, trong đó PLX gây chú ý khi tăng hết biên độ.
Tài chính - 13/06/2025 17:26
- Đọc nhiều
-
1
TP.HCM: Giá nhà cao khiến sức mua yếu
-
2
Bất chấp bất ổn, dòng vốn FDI vào Việt Nam 'rất tích cực'
-
3
FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, chủ yếu là lắp ráp và gia công
-
4
Bí thư Hải Dương làm Phó Tổng Thường trực Thanh tra Chính phủ
-
5
Quốc hội dời lịch thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago