Đà Nẵng vào cuộc giúp doanh nghiệp vượt khó thời dịch COVID-19

VĂN DŨNG
15:14 06/03/2020

Hoãn các cuộc thanh, kiểm tra tại doanh nghiệp; nghiên cứu miễn 100% phí tham quan tại nhiều điểm vui chơi giải trí, khu danh thắng trên địa bàn; giãn nợ, khoanh nợ, giảm lãi suất ngân hàng… là những chỉ đạo của UBND TP. Đà Nẵng nhằm giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thời gian qua, các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp đề xuất Quỹ Đầu tư và Phát triển xem xét khả năng mở rộng đối tượng cho vay với lãi suất ưu đãi; giảm các cuộc thanh tra, kiểm tra; cho phép các doanh nghiệp bị tác động mạnh do Covid-19 như du lịch - dịch vụ, logistics, vận tải chậm nộp thuế.

Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động đầu tư công, trong đó, có thể giao cho doanh nghiệp thành phố một số gói thầu nhất định; tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư trên các trang thông tin truyền thông; tổ chức định kỳ các buổi gặp gỡ Hội, Hiệp hội doanh nghiệp để có những chính sách điều chỉnh kịp thời tùy theo tình hình cụ thể.

Mới đây, tại buổi làm việc với các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết, trong thời điểm này, công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, việc phát triển kinh tế, sản xuất kinh doanh, đảm bảo ổn định cuộc sống người dân cũng hết sức quan trọng.

Hiện tại, các chính sách liên quan đến giảm, giãn thuế đang được Trung ương xây dựng. Ngay sau khi các chính sách được ban hành, Cục Thuế thành phố sẽ vào cuộc ngay để sớm triển khai chính sách đến cộng đồng doanh nghiệp.

tp-da-nang-anh-hoang-son-2_DIOO

Hoãn các cuộc thanh, kiểm tra tại doanh nghiệp; nghiên cứu miễn 100% phí tham quan tại nhiều điểm vui chơi giải trí, khu danh thắng trên địa bàn; giãn nợ, khoanh nợ, giảm lãi suất ngân hàng… là những chỉ đạo của UBND TP. Đà Nẵng nhằm giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh: Thanh Niên

Về tài chính tín dụng ngân hàng, dự kiến trong tuần tới, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đà Nẵng sẽ phối hợp cùng các hiệp hội để triển khai chính sách của ngân hàng nhà nước và các ngân hàng thương mại trên địa bàn để các doanh nghiệp tiếp cận được các chính sách: giãn nợ, khoanh nợ, các gói kích cầu, hỗ trợ lãi suất,…

Theo ông Hồ Kỳ Minh, hiện nay, UBND thành phố đã ban hành quyết định về gói 14.000 tỷ đồng đầu tư theo hình thức hợp tác công - tư (PPP) đối với một số dự án trọng điểm quan trọng của thành phố. “Khi triển khai hiệu quả, đây sẽ là cú hích quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế thành phố trong những năm tới”, ông Minh nói.

Về ngành du lịch, mặc dù khó khăn nhưng chúng ta vẫn phải chuẩn bị để công bố điểm đến du lịch an toàn – thân thiện; giới thiệu các sản phẩm du lịch mới, đặc thù. Ông Minh đề nghị các sở, ngành tiếp tục phối hợp để hỗ trợ ngành du lịch.

Ông Minh cũng đề nghị các ngành thuế, hải quan, quản lý thị trường tạm hoãn tất cả các cuộc thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp nếu không cần thiết. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp nào có dấu hiệu vi phạm thì các ngành vẫn xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, xem xét khả năng miễn 100% phí tham quan tại nhiều điểm vui chơi giải trí, khu danh thắng trên địa bàn; thúc đẩy nhanh việc hình thành các điểm đến mới cho ngành du lịch.

“Trước tình hình khó khăn như hiện nay, thành phố cam kết nỗ lực hết sức để góp phần tháo gỡ những điểm nghẽn nhằm giúp doanh nghiệp phục hồi, phát triển. Đồng thời, mong muốn cộng đồng doanh nghiệp và người dân tích cực chung tay cùng thành phố để vượt qua thử thách này” ông Minh nhấn mạnh.

  • Cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc muốn hãng luật Hàn Quốc kéo thêm nhiều doanh nghiệp đồng hương đến đầu tư

Vĩnh Phúc muốn hãng luật Hàn Quốc kéo thêm nhiều doanh nghiệp đồng hương đến đầu tư

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa đề nghị một công ty luật của Hàn Quốc tư vấn để đưa thêm nhiều doanh nghiệp từ xứ sở kim chi đến đầu tư tại đây.

Đầu tư - 13/05/2025 08:56

Nghị quyết 68: Cơ hội cho doanh nghiệp bất động sản bứt phá

Nghị quyết 68: Cơ hội cho doanh nghiệp bất động sản bứt phá

Nghị quyết 68 được đánh giá sẽ tạo ra sự thay đổi mang tính bước ngoặt cho khối kinh tế tư nhân, đồng thời cũng mang đến cơ hội bứt phá cho thị trường, doanh nghiệp bất động sản trong trung và dài hạn.

Đầu tư - 13/05/2025 07:34

Bình Định làm cơ quan chủ quản dự án thành phần cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Bình Định làm cơ quan chủ quản dự án thành phần cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Bình Định là cơ quan chủ quản để triển khai thực hiện dự án thành phần 1, thuộc Dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku dài khoảng 22 km.

Đầu tư - 12/05/2025 16:00

Kiến nghị phê duyệt dự án đầu tư có vốn 1,533 tỷ USD tại Khoái Châu, Hưng Yên

Kiến nghị phê duyệt dự án đầu tư có vốn 1,533 tỷ USD tại Khoái Châu, Hưng Yên

Dự án Khu phức hợp đô thị, du lịch sinh thái, sân gôn Khoái Châu được triển khai trên địa bàn 7 xã thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên có tổng vốn đầu tư khoảng 39.787 tỷ đồng, tương đương 1,533 tỷ USD

Đầu tư - 12/05/2025 15:59

'Petrolimex sẽ cố gắng triển khai ngay trạm dừng nghỉ khi được bàn giao mặt bằng'

'Petrolimex sẽ cố gắng triển khai ngay trạm dừng nghỉ khi được bàn giao mặt bằng'

Petrolimex sẽ triển khai sớm dự án trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu khi được địa phương bàn giao mặt bằng theo như thời hạn cuối là tháng 5/2025.

Đầu tư - 12/05/2025 15:31

Bức tranh tươi sáng - Triển vọng đầy hứa hẹn của ngành điện năm 2025

Bức tranh tươi sáng - Triển vọng đầy hứa hẹn của ngành điện năm 2025

Ngành điện Việt Nam năm 2025 dự báo tăng trưởng mạnh nhờ nhu cầu tiêu thụ điện bùng nổ, trong khi nguồn cung chưa theo kịp. Nhiều doanh nghiệp đầu ngành như GEG, PC1, REE, HDG đứng trước cơ hội bứt phá lợi nhuận.

Đầu tư thông minh - 12/05/2025 12:23

TikTok Việt Nam mở lớp đào tạo pháp lý, quảng cáo TMĐT cho doanh nghiệp, nhà bán hàng

TikTok Việt Nam mở lớp đào tạo pháp lý, quảng cáo TMĐT cho doanh nghiệp, nhà bán hàng

TikTok Việt Nam và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) kỳ vọng tạo dựng hệ sinh thái TMĐT lành mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp địa phương, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển mạnh mẽ hơn trong kỷ nguyên số.

Công nghệ - 12/05/2025 10:53

Dự án sân bay Long Thành vừa được điều chỉnh những gì?

Dự án sân bay Long Thành vừa được điều chỉnh những gì?

Bộ Xây dựng đã phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) với diện tích sử dụng đất khoảng 5.000ha.

Đầu tư - 12/05/2025 10:44

Nghệ An 'thúc' mặt bằng trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu

Nghệ An 'thúc' mặt bằng trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An yêu cầu trong tháng 5 phải hoàn thành giải phóng mặt bằng trạm dừng nghỉ cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Đầu tư - 12/05/2025 09:22

Sáp nhập Bình Định - Gia Lai, bất động sản Quy Nhơn 'tăng nhiệt'

Sáp nhập Bình Định - Gia Lai, bất động sản Quy Nhơn 'tăng nhiệt'

Thông tin về việc sáp nhập hai tỉnh Bình Định và Gia Lai đã tạo cú hích mạnh mẽ cho thị trường bất động sản tại TP. Quy Nhơn, khiến giá đất và lượng giao dịch tăng vọt chỉ trong thời gian ngắn.

Đầu tư - 12/05/2025 07:32

'Ông lớn' dầu khí Nga cùng PVN xây dựng chuỗi cung ứng khí hóa lỏng tại Việt Nam

'Ông lớn' dầu khí Nga cùng PVN xây dựng chuỗi cung ứng khí hóa lỏng tại Việt Nam

Zarubezhneft và PVN cũng đẩy mạnh nghiên cứu và triển khai các dự án năng lượng tái tạo như điện gió ngoài khơi và hydrogen xanh.

Đầu tư - 12/05/2025 06:45

Đà Nẵng tìm nhà đầu tư Phòng thí nghiệm vi mạch bán dẫn 1.800 tỷ

Đà Nẵng tìm nhà đầu tư Phòng thí nghiệm vi mạch bán dẫn 1.800 tỷ

Dự án Phòng thí nghiệm phục vụ sản xuất công nghệ đóng gói tiên tiến cho vi mạch bán dẫn tại Đà Nẵng có vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng. Dự án hướng đến việc nghiên cứu, phát triển vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Đầu tư - 12/05/2025 06:45

Một doanh nghiệp nước ngoài muốn mua vốn góp tại ABC Nghệ An

Một doanh nghiệp nước ngoài muốn mua vốn góp tại ABC Nghệ An

Sở Nông nghiệp và Môi trưởng tỉnh Nghệ An đề nghị làm rõ việc công ty TEXPLUS LIMITED đăng ký mua phần vốn góp vào CTCP ABC Nghệ An.

Đầu tư - 11/05/2025 16:26

Huế sẽ thu về gần 2.000 tỷ đồng từ đấu giá đất trong năm 2025

Huế sẽ thu về gần 2.000 tỷ đồng từ đấu giá đất trong năm 2025

TP. Huế sẽ tổ chức đấu giá 92 lô đất, khu đất với tổng diện tích gần 87.400 m2, dự kiến thu về khoảng 1.942 tỷ đồng.

Đầu tư - 11/05/2025 15:17

Đón cơ chế đặc thù, đặc biệt cho đầu tư đường sắt

Đón cơ chế đặc thù, đặc biệt cho đầu tư đường sắt

Nếu được Quốc hội thông qua, bộ cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt về đầu tư hạ tầng đường sắt sẽ tạo ra bước tiến thần tốc trong việc triển khai các đại dự án đường sắt quốc gia, đường sắt đô thị với tổng vốn lên tới hơn 5,5 triệu tỷ đồng.

Đầu tư - 11/05/2025 15:16

Lối mở cho các dự án chậm tiến độ ở Khu kinh tế Dung Quất

Lối mở cho các dự án chậm tiến độ ở Khu kinh tế Dung Quất

Hiện nay tại Khu kinh tế (KKT) Dung Quất và các khu công nghiệp (KCN) Quảng Ngãi có 12 dự án chậm tiến độ; trong đó, có 7 dự án chưa được giao đất, cho thuê đất.

Đầu tư - 11/05/2025 15:16