Đà Nẵng chuyển đổi condotel thành chung cư: 'Có phù hợp với quy hoạch?'

THÀNH VÂN
13:53 03/06/2023

Các chuyên gia cho rằng việc chuyển đổi condotel thành chung cư liệu có phù hợp với quy hoạch phát triển chung của thành phố hay không và có phù hợp các luật liên quan (Luật Đất đai - Luật kinh doanh bất động sản...)?

Nhiều dự án được chuyển đổi

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Quang Nam vừa ký hai quyết định cho phép Công ty CP Kim Long Nam được chuyển mục đích sử dụng đất đối với các lô đất xây condotel CT1, CT2, CT3, CT7 tại dự án Đà Nẵng Times Square.

Theo quyết định, UBND TP. Đà Nẵng cho phép chủ đầu tư được chuyển mục đích sử dụng đất đối với gần 4.000m2 đất thương mại dịch vụ của 4 lô đất trên để sử dụng vào mục đích đất ở đô thị dùng xây nhà chung cư. Thời hạn sử dụng đất đến ngày 30/3/2056.

Dự án Đà Nẵng Times Square nằm tại góc đường Võ Nguyên Giáp – Phạm Văn Đồng, đối diện công viên Biển Đông và án ngữ mặt tiền biển Đà hỉ Nẵng.

Dự án này được giới thiệu với quy mô xây dựng gồm 14 tòa tháp (từ CT1 - CT7, B1 - B7) với các chức năng chính là khách sạn, căn hộ du lịch condotel cao từ 40 – 50 tầng. Dự án được khởi công vào năm 2017, đến nay dự án mới hoàn thiện xây dựng phần thô nhiều toà tháp.

Empty

Tổ hợp Cocobay. Ảnh: Nguyễn Tri.

Trước đó, vào năm 2019, Đà Nẵng cũng cho chuyển hàng nghìn căn condotel tại Tổ hợp Cocobay sang căn hộ chung cư. Cụ thể, UBND TP. Đà Nẵng quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 đối với dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (tên thương mai là Tổ hợp Du lịch & Giải trí Cocobay) tại phân khu quy hoạch số 1, phía Tây đường Trường Sa, phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng. Trong đó có nội dung chuyển đổi condotel (không hình thành đơn vị ở) thành căn hộ chung cư (hình thành đơn vị ở).

Theo đó, 1.016 căn condotel trong tổng số 1.856 căn đang xây dựng tại tòa nhà Cổ Cò 1,2,3 được thành căn hộ chung cư và 544 căn condotel trong tổng số 1.657 căn tại công trình chưa xây dựng ở tòa nhà Cocobay Tower cũng được chuyển thành căn hộ chung cư.

Nhiều vấn đề đặt ra

Liên quan đến vấn đề chuyển đổi condotel thành chung cư, trao đổi với Nhadautu.vn, chuyên gia bất động sản Nguyễn Hoàng cho rằng, thời gian qua, các dự án condotel ở Đà Nẵng được phép chuyển đổi thành căn hộ chung cư đã thu hút sự chú ý của thị trường bất động sản. Nhìn chung, đây là động thái tạo điều kiện giải cứu cho thị trường bất động sản Đà Nẵng nói chung cũng như phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng vốn đã bị trì trệ từ mấy năm qua.

"Thị trường miền Trung hay Đà Nẵng về lâu dài thì rất tiềm năng và triển vọng, nhưng sự phát triển quá nóng và không bền vững những năm trước đã tạo ra những hệ quả hay các vấn đề. Việc tháo gỡ khó khăn hay giải cứu là cần thiết nhưng cũng phải tính toán lâu dài", ông Hoàng cho hay.

Theo ông Hoàng, trước mắt có thể thấy 1 vài vấn đề: Chuyển đổi condotel thành chung cư có phù hợp với quy hoạch phát triển chung của thành phố hay không và có phù hợp các luật liên quan (Luật Đất đai - Luật kinh doanh bất động sản...)?

Đồng thời, khi chuyển đổi thì người mua và chủ đầu tư rõ ràng được hưởng lợi. Nhưng những lợi ích, chi phí kèm theo để được chuyển đổi là gì? Nhà nước cũng như chính quyền địa phương được hưởng lợi/ngân sách gì khi liên quan đến tiền sử dụng đất?. Đặc biệt, những yếu tố, điều kiện gì để có thể được chuyển đổi?

anh-1-1257

Dự án Đà Nẵng Times Square. Ảnh: Thành Vân.

"Một dự án đang bế tắc được chuyển đổi vậy, và những dự án bất động sản nghỉ dưỡng khác thì sao. Liệu đây có phải là giải pháp tiền lệ? Và pháp lý cho sở hữu căn hộ như thế nào khi mà dự án có nguồn gốc đất thương mại?", ông Hoàng nói.

Ông Hoàng cũng cho biết, phải đặt ra nhiều vấn đề khía cạnh khi chuyển đổi. Bên cạnh vấn đề thiếu tiện ích xã hội của một khu chung cư/dân cư, thì các vấn về hạ tầng kỹ thuật như giao thông, điện nước, rác thải, quản lý dân cư … khi người dân về ở thì sẽ được giải quyết như thế nào. Đáng nói, quy hoạch đô thị chung thiếu sự tôn trọng tuân thủ.

"Thiết kế cho condotel khác với căn hộ chung cư thông thường. Điều này sẽ dẫn đến những bất cập, ví dụ như phải tốn kém thêm chi phí thay đổi sửa chữa, cải tạo nội thất hoặc bất tiện khi sử dụng…", ông Hoàng dẫn chứng.

Chuyên gia này giả sử, việc chuyển đổi chức năng trên giấy tờ pháp lý (làm cho giá trị bất động sản tăng lên) nhưng sau đó người mua (sở hữu căn hộ) không sử dụng như nhà ở và vẫn kinh doanh vận hành như bất động sản nghỉ dưỡng thì thế nào.

"Tiền lệ cho các dự án khác có thể được cấp phép nhà ở đất ven biển/đất thương mại? Hoặc vấn đề lách luật là khi xin cấp phép/phê duyệt là dự án thương mại nhưng sau đó chuyển đổi để có lợi ích lớn hơn (giống như việc sau 1 thời gian lại xin điều chỉnh quy hoạch được duyệt)?", ông Hoàng lo lắng.

Trong khi đó, ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Mảng dịch vụ tư vấn và Phát triển dự án, DKRA Group cho biết, việc chuyển đổi là một tín hiệu tích cực, một tin vui cho thị trường bất động sản cả nước nói chung và Đà Nẵng nói riêng. Trong suốt 4 tháng đầu năm 2023 có chưa đến 150 căn hộ được mở bán ra thị trường.

Do đó, động thái trên khả năng sẽ giúp cải thiện đáng kể nguồn cung phân khúc căn hộ vốn liên tục khan hiếm thời gian qua trên địa bàn thành phố. Đồng thời, củng cố niềm tin nơi người mua.

Tuy nhiên, ông Thắng cũng nhìn nhận, việc chuyển đổi condotel với mục đích phục vụ nhu cầu lưu trú du lịch (xây dựng trên đất thương mại dịch vụ) hiển nhiên có những hạn chế nhất định về mặt hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội cũng như hệ thống tiện ích so với những dự án căn hộ thuần ở xây dựng trên quy hoạch đất thổ cư.

"Chúng ta cũng không thể bỏ qua, xem nhẹ yếu tố về quy hoạch tổng thể, mật độ dân số, khả năng đáp ứng của hạ tầng đường xá, cấp thoát nước khu vực,… cần thiết phải có sự tham gia giám sát, đánh giá, kiểm soát gắt gao từ phía cơ quan chức năng, chính quyền địa phương khi những dự án chuyển đổi từ condotel sang căn hộ ở này đi vào xây dựng cũng như bàn giao vận hành", ông Thắng lưu ý.

  • Cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Mục tiêu trở thành điểm thu hút đầu tư hàng đầu

Quảng Ninh: Mục tiêu trở thành điểm thu hút đầu tư hàng đầu

Trong bức tranh kinh tế còn nhiều gam màu thách thức của năm 2026, Quảng Ninh tiếp tục cho thấy bản lĩnh của một địa phương năng động khi kiên trì theo đuổi mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư, nâng chất lượng thu hút vốn và đồng hành cùng doanh nghiệp.

Đầu tư - 26/04/2026 17:03

[E] Việt Nam cần nhiều hơn một 'đầu tàu' như VinFast

[E] Việt Nam cần nhiều hơn một 'đầu tàu' như VinFast

Để khu vực kinh tế tư nhân bứt phá và phát triển đúng hướng, cần những doanh nghiệp đầu tàu đủ năng lực dẫn dắt. VinFast là một ví dụ tiêu biểu, nhưng Việt Nam cần nhiều hơn những hạt nhân như vậy.

Đầu tư - 26/04/2026 10:50

Quảng Trị ký kết hợp tác với 'ông lớn' Top 500 thế giới, thúc đẩy loạt lĩnh vực mũi nhọn

Quảng Trị ký kết hợp tác với 'ông lớn' Top 500 thế giới, thúc đẩy loạt lĩnh vực mũi nhọn

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương, mở ra cơ hội phát triển hàng loạt lĩnh vực trọng điểm như hạ tầng đô thị, giao thông, năng lượng, khu – cụm công nghiệp, văn hóa và du lịch.

Đầu tư - 26/04/2026 08:47

Goertek Vina tăng vốn thêm 527 tỷ đồng, mở rộng sản xuất camera tại Bắc Ninh

Goertek Vina tăng vốn thêm 527 tỷ đồng, mở rộng sản xuất camera tại Bắc Ninh

Goertek tăng vốn thêm hơn 527 tỷ đồng cho dự án tại Bắc Ninh, nâng công suất camera, trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục là cứ điểm sản xuất lớn của tập đoàn Trung Quốc này.

Đầu tư - 26/04/2026 08:46

Nhà ở xã hội: Chính sách 'mở' nhưng dòng tiền bị 'khoá'

Nhà ở xã hội: Chính sách 'mở' nhưng dòng tiền bị 'khoá'

Gói tín dụng 145.000 tỷ đồng được kỳ vọng tạo cú hích cho NOXH, nhưng thực tế giải ngân chưa đạt yêu cầu. Doanh nghiệp muốn vay không được, ngân hàng không dám cho vay, trong khi nhu cầu nhà ở của người lao động ngày càng bức thiết.

Đầu tư - 26/04/2026 06:45

Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc đưa công nghệ lõi vào Việt Nam

Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc đưa công nghệ lõi vào Việt Nam

Việt Nam không chỉ là điểm đến của các tập đoàn lớn Hàn Quốc, mà đang trở thành thị trường quan trọng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ có công nghệ lõi.

Đầu tư - 25/04/2026 19:55

Posco đầu tư 282 triệu USD vào dự án vật liệu pin tại Thái Nguyên

Posco đầu tư 282 triệu USD vào dự án vật liệu pin tại Thái Nguyên

Đây là cứ điểm đầu tiên ở nước ngoài của Posco trong lĩnh vực vật liệu cực âm than chì nhân tạo kể từ khi tập đoàn tham gia lĩnh vực này vào năm 2011.

Đầu tư - 25/04/2026 17:20

Hyundai Rotem-THACO ký hợp đồng 360 triệu USD cho metro số 2 TP.HCM

Hyundai Rotem-THACO ký hợp đồng 360 triệu USD cho metro số 2 TP.HCM

Hyundai Rotem cho biết công ty đã ký một thỏa thuận trị giá 491 tỷ won (360 triệu USD) với Tập đoàn THACO để cung cấp hệ thống tàu điện cho tuyến metro số 2 tại TP. HCM, Korea Herald đưa tin.

Đầu tư - 25/04/2026 15:23

Sắp có sân bay lấn biển hơn 9.200 tỷ ở Khánh Hòa

Sắp có sân bay lấn biển hơn 9.200 tỷ ở Khánh Hòa

Với tổng vốn đầu tư hơn 9.200 tỷ đồng, Cảng hàng không quốc tế Vân Phong được đề xuất triển khai trên vùng mặt nước ven bờ xã Vạn Thắng (Khánh Hòa), thay vì xây dựng trên đất liền như thông thường.

Đầu tư - 25/04/2026 13:06

FPT khẳng định vai trò đối tác AI chiến lược, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc

FPT khẳng định vai trò đối tác AI chiến lược, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc, Tập đoàn FPT đã tham gia và triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và AI. FPT tiếp tục khẳng định vị thế là đối tác công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) chiến lược của doanh nghiệp Hàn Quốc. Sự kiện diễn ra nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Lãnh đạo Hàn Quốc để thực hiện hoạt động cấp cao giữa hai nhà nước.

Công nghệ - 25/04/2026 06:45

Khu công nghiệp bùng nổ, Gia Lai 'chạy đua' lưới điện

Khu công nghiệp bùng nổ, Gia Lai 'chạy đua' lưới điện

Làn sóng đầu tư khu công nghiệp đang bùng nổ tại Gia Lai với hàng loạt dự án quy mô nghìn tỷ đồng loạt tăng tốc triển khai, mở ra dư địa lớn cho tăng trưởng công nghiệp. Tuy nhiên, đi cùng với đó là áp lực ngày càng lớn lên hạ tầng năng lượng, khi nhu cầu điện tăng vọt.

Đầu tư - 25/04/2026 06:45

Vành đai 3 TP.HCM: 15 km đường trên cao lại lỡ hẹn, áp lực dồn về mốc 30/6

Vành đai 3 TP.HCM: 15 km đường trên cao lại lỡ hẹn, áp lực dồn về mốc 30/6

Đoạn trên cao dài gần 15 km thuộc đường Vành đai 3 TP.HCM tiếp tục trễ tiến độ, nhiều hạng mục còn dang dở dù đã lùi lịch nhiều lần. Khi cả phía Đông lẫn phía Tây cùng chậm nhịp, cột mốc 30/6/2026 đang trở thành "áp lực" lớn của đại dự án hạ tầng này.

Đầu tư - 24/04/2026 15:07

Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Dung Quất - Bài cuối: 'Mở khoá' bằng cơ chế đột phá

Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Dung Quất - Bài cuối: 'Mở khoá' bằng cơ chế đột phá

Để hiện thực hóa Trung tâm Lọc hóa dầu và Năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế (KKT) Dung Quất, yêu cầu then chốt là "mở khóa" các điểm nghẽn về cơ chế, chính sách và tổ chức thực hiện.

Đầu tư - 24/04/2026 13:23

Tăng tốc đầu tư tại Việt Nam, Foxconn hướng đến sản xuất robot hình người

Tăng tốc đầu tư tại Việt Nam, Foxconn hướng đến sản xuất robot hình người

Việc đưa robot công nghiệp hình người đánh dấu việc Foxconn mở rộng phạm vi sản xuất vượt ra ngoài điện tử truyền thống, sang thiết bị tự động hóa giá trị cao hơn.

Đầu tư - 24/04/2026 13:23

Cao tốc 24.000 tỷ ở Nghệ An lùi thời gian khởi công

Cao tốc 24.000 tỷ ở Nghệ An lùi thời gian khởi công

Do các vướng mắc về trình, thẩm định dự án thành phần, giải phóng mặt bằng chậm nên thời gian khởi công dự án đường bộ cao tốc Vinh – Thanh Thủy ở Nghệ An phải dời sang ngày 19/5/2026.

Đầu tư - 24/04/2026 11:29

Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn tham gia các dự án hạ tầng chiến lược của Việt Nam

Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn tham gia các dự án hạ tầng chiến lược của Việt Nam

Tổng thống Hàn Quốc đề nghị Việt Nam tích cực hỗ trợ giải quyết các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Đầu tư - 24/04/2026 11:20