Đà Nẵng chi hơn 84 tỷ đồng tôn tạo Thành Điện Hải
UBND TP. Đà Nẵng dự kiến chi hơn 84 tỷ đồng để tu bổ, phục hồi, tôn tạo Di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải (giai đoạn 2). Một trong những hạng mục đáng chú ý là nhà trưng bày các hiện vật được xây dựng ngầm dưới lòng đất.
Xây nhà trưng bày dưới lòng đất
UBND TP. Đà Nẵng vừa phê duyệt dự án tu bổ, phục hồi, tôn tạo Di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải giai (đoạn 2) với kinh phí hơn 84 tỷ đồng.
Công trình thuộc dự án nhóm B, công trình dân dụng cấp 2, do Sở VH&TT TP. Đà Nẵng làm chủ đầu tư.
Dự án tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Thành Điện Hải (giai đoạn 2) được đầu tư xây dựng trong phạm vi khuôn viên di tích Thành Điện Hải với tổng diện tích 26.519m2 gồm các hạng mục như: di dời các thành phần, công trình không phù hợp; thám sát khảo cổ học; phục dựng cổng thành phía Đông; xây dựng cầu phía cổng Tây theo hướng thích nghi; phục dựng Kỳ đài; sắp đặt, bảo quản và bổ sung các khẩu súng thần công; phục dựng nhà để súng…
Đáng chú ý, nhà trưng bày các hiện vật liên quan đến di tích Thành Điện Hải sẽ được xây dựng ngầm toàn bộ dưới lòng đất, gồm các hạng mục phòng trưng bày chính, phòng trải nghiệm thực tế ảo 3D, phòng làm việc, phòng kỹ thuật phục vụ âm thanh, ánh sáng, khu vệ sinh, giao thông lên xuống… với tổng diện tích 453,8m2.
Đây là khu vực sẽ trưng bày, trình diễn, mô phỏng di tích Thành Điện Hải với 3 thành phần chính: Trưng bày tư liệu, hiện vật lịch sử, tài liệu, bản đồ… liên quan đến lịch sử, quá trình hình thành di tích Thành Điện Hải; hệ thống trình diễn sa bàn 3D về lịch sử, địa thế Thành Điện Hải; khu vực chiếu phim 3D về lịch sử hình thành kiến trúc Thành Điện Hải.

Di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải nằm tại phường Thạch Thang (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng).
Theo UBND TP. Đà Nẵng, việc xây dựng chìm dưới lòng đất cùng với quy mô công trình nhỏ sẽ không cản trở tầm nhìn bao quát chung toàn bộ tổng thể khu di tích và cũng khả thi trong thực hiện.
Dời Bảo tàng Đà Nẵng ra khỏi Thành Điện Hải
Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho hay, đây là một công trình kiến trúc hệ thống phòng thủ cổ của triều đình nhà Nguyễn duy nhất còn lại ở Việt Nam. Vì vậy, việc lãnh đạo TP. Đà Nẵng phê duyệt triển khai dự án tu bổ, phục hồi, tôn tạo di tích Thành Điện Hải là việc vô cùng ý nghĩa.
Cũng theo Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, các hạng mục tôn tạo sẽ tái hiện lại các công trình bên trong Thành Điện Hải được xây dựng dưới triều vua Minh Mạng.
Đặc biệt, nhà trưng bày ngầm dưới lòng đất sẽ trở thành “Bảo tàng sự kiện 1858” kết hợp với sa bàn diễn biến trận chiến và phim 3D tái hiện tại trận chiến buổi đầu đánh Pháp giúp người xem như sống lại trong cuộc chiến tranh kháng Pháp 1858.
Còn theo ông Hà Vỹ, Phó Giám đốc Sở VH&TT TP. Đà Nẵng, di tích Thành Điện Hải là di tích quốc gia đặc biệt đã được công nhận, có giá trị văn hóa lịch sử đặc biệt quan trọng.
Việc thực hiện dự án nhằm bảo tồn tối đa các thành phần, dấu vết cấu thành di tích gốc, tái tạo một phần không gian cảnh quan và thành phần kiến trúc gốc trong khu vực thành nội. Bổ sung một số thành phần kiến trúc mới nhằm làm rõ hơn giá trị gốc của di tích, tôn vinh và phát huy giá trị của di tích trong cuộc sống hiện nay.
Được biết, ở giai đoạn 1 (2017 - 2019) TP. Đà Nẵng đã chi hơn 110 tỷ đồng để di dời 80 hộ dân và 3 cơ quan Nhà nước ra khỏi di tích; khôi phục toàn bộ hệ thống tường cao hào sâu, làm công viên cây xanh phía bắc và phía tây Thành Điện Hải…
Liên quan đến Bảo tàng Đà Nẵng đang tọa lạc nơi vùng lõi di tích, vào tháng 5/2020, UBND TP. Đà Nẵng cũng đã có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp cơ sở 42 Bạch Đằng (trụ sở HĐND TP) để làm Bảo tàng Đà Nẵng với tổng mức đầu tư hơn 500 tỷ đồng.
Hiện, các đơn vị, cơ quan chức năng đang khẩn trương cải tạo tòa nhà 42 Bạch Đằng nhằm trả lại không gian vốn có cho thành Điện Hải.
- Cùng chuyên mục
Quảng Trị phát triển logistics gắn với Hành lang kinh tế Đông – Tây
Quảng Trị là điểm đầu của hành lang kinh tế Đông – Tây, đây là lợi thế đưa địa phương này thành trung tâm kết nối khu vực Bắc Trung Bộ, tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS) nhằm phát triển logistics.
Đầu tư - 06/09/2025 15:35
Vì sao nhà ở xã hội 'vừa thiếu, vừa ế'?
Nhà ở xã hội đang bứt tốc, tiến tới hoàn thành kế hoạch xây dựng 100.000 căn trong năm 2025. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, dù nhà ở xã vẫn thiếu, song nhiều nơi xây xong bán không được.
Đầu tư - 06/09/2025 15:34
Mỹ 'vượt mặt' Hàn Quốc về vốn FDI cấp mới tại Việt Nam
Nếu tính cả vốn FDI đăng ký mới và vốn đăng ký điều chỉnh, Hàn Quốc vẫn đứng thứ hai, chỉ sau Singapore, trong số các nước và vùng lãnh thổ đã đầu tư tại Việt Nam từ đầu năm.
Đầu tư - 06/09/2025 15:33
Đà Nẵng mở bán thêm hàng trăm căn hộ nhà ở xã hội
Đà Nẵng tiếp tục đưa ra thị trường hơn 300 căn hộ nhà ở xã hội, với giá từ hơn 700 triệu đồng đến hơn 1,1 tỷ đồng/căn.
Đầu tư - 06/09/2025 08:59
Quảng Ninh sẽ xây dựng cửa khẩu thông minh
Trong nỗ lực hiện đại hóa hoạt động biên giới, tỉnh Quảng Ninh đang phối hợp với Quảng Tây (Trung Quốc) triển khai xây dựng cửa khẩu thông minh tại Móng Cái – Đông Hưng.
Đầu tư - 06/09/2025 08:17
Nghỉ dưỡng hàng hiệu trên núi sẽ xuất hiện tại Hồ Núi Cốc
Dù có nhiều tiềm năng nhưng du lịch phía Bắc dường như vẫn khá lép vế so với những bãi biển miền Trung, miền Nam. Nhưng điều này sẽ sớm thay đổi.
Đầu tư - 05/09/2025 13:00
Sau khi mua lại VinBrain, Nvidia bơm thêm vốn cho công ty con tại Việt Nam
Được thành lập vào tháng 5/2024, đây là lần đầu tiên Nvidia Việt Nam thực hiện tăng vốn điều lệ và tiếp tục là công ty 100% vốn nước ngoài.
Đầu tư - 05/09/2025 12:56
Nhà đầu tư cần kỷ luật với dòng tiền và chiến lược đầu tư
Chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cần có góc nhìn dài hạn về kế hoạch và mục tiêu tài chính của bản thân khi quyết định đầu tư hoặc chốt lời.
Đầu tư thông minh - 05/09/2025 09:49
Khánh Hòa khởi động khu tái định cư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1
Dự án di dân tái định cư, giải phóng mặt bằng phục vụ Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 với tổng vốn đầu tư hơn 12.390 tỷ đồng, dự kiến bố trí cho khoảng 5.000 người dân.
Đầu tư - 05/09/2025 06:45
Sunshine Legend City 'bắt tay' hàng loạt đại lý chiến lược, thổi bùng sức nóng bất động sản Đông Hà Nội
Sáng 4/9, tại Hà Nội, Lễ ký kết hợp tác đại lý chiến lược phân phối Sunshine Legend City đã diễn ra với sự góp mặt của hàng loạt tên tuổi dẫn đầu thị trường, chính thức mở màn giai đoạn bứt tốc của đại dự án vừa được Sunshine Group khởi công ngày 19/8 vừa qua.
Đầu tư - 04/09/2025 22:30
Lãnh đạo VAFIE tiếp đoàn Đại sứ quán Ả Rập Xê Út
"VAFIE sẵn sàng cùng Bộ Tài chính hỗ trợ doanh nghiệp Ả Rập Xê Út tìm hiểu, tiếp cận thông tin và triển khai dự án tại Việt Nam”, TS. Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.
Đầu tư - 04/09/2025 13:36
Sớm hoàn thành các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam qua Quảng Trị, Hà Tĩnh
Các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua Hà Tĩnh, Quảng Trị phải hoàn thành trong năm 2025 theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng.
Đầu tư - 04/09/2025 11:49
Quảng Ninh bứt phá thu hút đầu tư
Trong 8 tháng năm 2025, Quảng Ninh tiếp tục có những thành quả mới trong thu hút đầu tư, khẳng định vị thế là một điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước
Đầu tư - 04/09/2025 11:38
Sau dự án chung cư, CNT tiếp tục đầu tư khu đô thị 960 tỷ tại Gia Lai
Sau dự án chung cư thương mại, CTCP Tập đoàn CNT tiếp tục mở rộng đầu tư ở Gia Lai với Khu đô thị phía Tây Nam cầu Long Vân với vốn đầu tư hơn 960 tỷ đồng, quy mô gần 10 ha.
Đầu tư - 04/09/2025 10:56
Hiệu suất quỹ tháng 8/2025: Cổ phiếu bứt phá, trái phiếu ổn định
Tháng 8/2025 khép lại với bức tranh khởi sắc của thị trường chứng chỉ quỹ. Dữ liệu từ InvestingPro cho thấy, phần lớn các quỹ đều đạt mức tăng trưởng NAV dương.
Đầu tư - 04/09/2025 06:45
FDI vào Việt Nam: Bí mật mới sau thời “lao động giá rẻ”
Không phải lao động giá rẻ hay ưu đãi thuế - vốn là thế mạnh của Việt Nam trong thu hút FDI suốt thời gian dài, các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm đến Việt Nam bởi những nguyên nhân mới và bất ngờ...
Đầu tư - 04/09/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
-
2
DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng
-
3
Bỏ đề xuất đánh thuế 20% theo từng lần chuyển nhượng bất động sản
-
4
Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?
-
5
'Shark' Tam bị truy tố về tội buôn lậu, trốn thuế
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago