'Đà Nẵng cần rà soát lại thu chi ngân sách'

PHƯỚC NGUYÊN
08:19 16/12/2020

Bà Phan Thị Tuyết Nhung, Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP. Đà Nẵng cho biết, trước việc thu chi ngân sách của thành phố còn gặp nhiều khó khăn, cần rà soát lại những nhiệm vụ không cần thiết, để phân bố lại ngân sách nhà nước cho phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021 của UBND TP. Đà Nẵng, từ đầu năm đến nay, thành phố chịu tác động bởi 2 đợt dịch COVID-19 khiến nền kinh tế thành phố không thể duy trì được mức tăng như những năm trước, nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng sụt giảm và có mức tăng trưởng khá thấp.

Trong đó, tổng thu ngân sách nhà nước năm 2020 ước 21.742 tỷ đồng, đạt 70,3% dự toán HĐND thành phố giao, riêng thu tiền sử dụng đất ước 3.385 tỷ đồng, đạt 129,7% dự toán, do thành phố đã tập trung giải quyết các vướng mắc đối với trường hợp chuyển đổi tên nhận quyền sử dụng đất tái định cư còn nợ tiền sử dụng đất trong triển khai Nghị định số 79/2019/NĐ-CP, góp phần tạo nguồn thu cho thành phố.

Dựa vào số liệu báo cáo, bà Phan Thị Tuyết Nhung, Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP. Đà Nẵng cho biết, thành phố đang gặp nhiều khó khăn liên quan đến việc thu chi ngân sách. Chính vì vậy, địa phương cần thống nhất việc thu chi ngân sách theo tiến độ thu và phân bổ theo trình tự ưu tiên. Bên cạnh đó, địa phương cũng cần rà soát lại thu chi ngân sách cho những nhiệm vụ không cần thiết.

minh-doa

Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn TP. Đà Nẵng chỉ thực hiện được 21.742 tỷ đồng. Ảnh: Phước Nguyên.

Ngoài ra, công tác kiểm toán nhà nước trên địa bàn thành phố cũng còn thiếu sót như: Bỏ sót các nguồn thu; chưa thu đúng, thu đủ; bố trí thừa ngân sách; tình trạng giải ngân còn chậm so với quá trình đầu tư. Trước tình trạng đó, Bà Nhung đề nghị thành phố cũng cần nhìn nhận lại và điều chỉnh công tác quản lý cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

Việc chuyển nguồn ngân sách hằng năm vẫn còn lớn, trong đó đáng chú ý là nguồn cải cách tiền lương, nguồn xây dựng cơ bản. Vì vậy, hiệu quả thu chi ngân sách của thành phố vẫn chưa đạt hiệu quả cao. Do đó, đầu tư công là giải pháp cứu cánh cho việc tăng trưởng kinh tế thành phố.

“Tổng vốn đầu tư phát triển, cũng như tỷ trọng của giai đoạn trước rất là lớn, chiếm khoảng 22% so với 5 năm tới. Bên cạnh đó, nguồn thu ngân sách tập trung của thành phố chỉ có thể đáp ứng được 30% và phải nhờ vào tiền đất”, Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP. Đà Nẵng phân tích.

Bà Nhung kiến nghị, thành phố cần tiếp tục có những biện pháp tháo gỡ đối với những dự án trước đây đã triển khai, nhưng chưa nộp tiền đất, để xác định nghĩa vụ tài chính và thu tiền sử dụng đất, như đã thực hiện ở một số dự án.

Liên quan đến quỹ đất, theo bà Nhung, hiện nay, thành phố có khoảng 316 khu đất lớn, với tổng diện tích là 194 ha. Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Đà Nẵng đã phối hợp với các UBND quận huyện cùng rà soát, dành lại các quỹ đất này cho các dự án công cộng.

Thành phố phải có kế hoạch, lộ trình để công khai đấu giá quyền sử dụng đất tại các khu đất trên. Việc công khai đấu giá quyền sử dụng đất tại các khu đất, giúp địa phương thu hút các nhà đầu tư, đồng thời tạo động lực cho đầu tư công. Cùng với đó, thành phố cũng cần đẩy nhanh tiến độ một số dự án và kế hoạch đấu thầu.

UBND TP. Đà Nẵng cần chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phân tích tính khả thi trong kế hoạch thu tiền sử dụng đất của từng năm, để đảm bảo nguồn lực cho đầu tư công.

“Trong giai đoạn hiện nay, thành phố cũng cần tính đến nguồn vay vốn để thực hiện các dự án trọng điểm”, bà Nhung cho hay.

  • Cùng chuyên mục
Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.

Tài chính - 10/06/2025 11:57

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.

Tài chính - 10/06/2025 11:47

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Tài chính - 10/06/2025 08:29

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.

Tài chính - 09/06/2025 14:59

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.

Tài chính - 09/06/2025 06:45

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.

Tài chính - 08/06/2025 09:00

Cuộc chơi mới của HAGL

Cuộc chơi mới của HAGL

Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.

Tài chính - 07/06/2025 06:45

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.

Tài chính - 06/06/2025 21:45

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.

Tài chính - 06/06/2025 12:24

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.

Tài chính - 06/06/2025 11:17

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.

Tài chính - 06/06/2025 10:40

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.

Tài chính - 05/06/2025 14:52

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI

Tài chính - 05/06/2025 13:55

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.

Tài chính - 05/06/2025 13:45

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.

Tài chính - 05/06/2025 07:00

VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?

VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?

Dưới thời ông Nguyễn Văn Bình, bên cạnh lĩnh vực chế biến và kinh doanh khoáng sản, VPG còn là cái tên nổi bật trong mảng bất động sản với những bước đi ấn tượng, doanh thu thuần của công ty này có năm vượt 16.000 tỷ đồng.

Tài chính - 04/06/2025 12:28