Cựu Cục trưởng Quản lý Dược Trung Quốc bị tử hình và những vụ buôn bán thuốc giả đình đám thế giới
Hàng loạt vụ án sản xuất, buôn bán thuốc giả trên thế giới được phát hiện và xét xử tương tự vụ VN Pharma ở Việt Nam. Trong đó có cựu Cục trưởng Quản lý thực phẩm và dược phẩm quốc gia Trung Quốc bị tử hình vì nhận hối lộ để cấp phép kháng sinh cấm lưu hành.
Theo số liệu của WHO trong một bài báo của CNN vào năm 2015, hằng năm có khoảng 1 triệu người chết vì dùng phải thuốc giả. Cũng theo số liệu của WHO, thị trường thuốc giả trong năm 2012 đã đạt lợi nhuận 431 tỷ USD, chủ yếu sản xuất từ Ấn Độ và Trung Quốc.
Mỗi năm tội phạm sản xuất và buôn bán thuốc giả toàn cầu thu một khoản lợi trị giá khoảng 200 tỷ USD và là một trong những ngành công nghiệp bất hợp pháp lớn nhất thế giới. Theo tính toán của các chuyên gia, khoản đầu tư 1.000 USD có thể giúp những kẻ bán thuốc giả thu về 500.000 USD.
WHO ước tính khoảng 10% lượng thuốc lưu hành trên thế giới là giả, trong đó dao động ở mức 30-40% ở những nước đang phát triển và khoảng vài phần trăm ở những nước phát triển. Tuy nhiên, lượng thuốc giả ở các nước phát triển cũng đang tăng lên.
Theo Tổng Giám đốc WHO, tình trạng này ảnh hưởng hầu hết đến các nước đang phát triển và kém phát triển. Có thể có khoảng 72.000-169.000 trẻ em tử vong do viêm phổi mỗi năm vì thuốc giả.
Thuốc giả còn có thể làm hơn 116.000 người chết vì sốt rét ở châu Phi, theo như nghiên cứu thuộc ĐH Edinburgh và Trường Y tế Vệ sinh và Nhiệt đới London (Anh).
Nghiên cứu tại Anh và Mỹ cho thấy 90% lượng thuốc mua trực tuyến có xuất xứ khác với quảng cáo trên mạng và thường số thuốc này được nhập từ những quốc gia có hệ thống kiểm định chất lượng thuốc lỏng lẻo.
Cấp phép sai, quan chức Trung Quốc bị tử hình

Bị cáo Zheng Xiaoyu bị tuyên án tử vào tháng 5/2007. Ảnh: CHINA DAILY.
Tháng 5/2007, dư luận Trung Quốc và thế giới chấn động khi Zheng Xiaoyu, 62 tuổi cựu Cục trưởng Quản lý thực phẩm và dược phẩm quốc gia bị tuyên án tử hình. Ông Zheng kháng án bất thành và bị hành quyết trong tháng 7/2007.
Zheng Xiaoyu bị tuyên án tử vì nhận hối lộ để cấp phép cho một loại kháng sinh được cho là nguyên nhân làm 10 người chết và cấp phép cho nhiều loại thuốc không đạt tiêu chuẩn khác.
Zheng Xiaoyu giữ chức Trưởng Cục quản lý thuốc quốc gia từ 1994-1998; Trưởng Cục quản lý dược phẩm quốc gia 1998-2003 và Trưởng Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm quốc gia 2003-2005.
Tân Hoa Xã trích cáo trạng xử Zheng Xiaoyu: "Hành vi của bị cáo giúp cấp phép cho nhiều loại thuốc đáng lẽ bị cấm hoặc rút khỏi thị trường, trong số này có 6 loại thuốc giả".
Hàng trăm người chết vì thuốc giả ở Pakistan

Công nhân chế biến thuốc giả ở Pakistan. Ảnh: CNN
BBC đưa tin, tháng 1/2012, tại Pakistan hơn 100 người chết và 250 người phải nhập viện vì dùng thuốc tim giả. Hầu hết nạn nhân đều là người nghèo vì đây là loại thuốc miễn phí phát không.
Tổng cộng hơn 40.000 người đã uống loại thuốc này. Ngay khi xảy ra sự việc, chính phủ Pakistan đã bắt chủ của ba cơ sở sản xuất thuốc địa phương được cho là cung cấp loại thuốc này.
Theo điều tra, giấy phép sản xuất của một trong ba cơ sở này đã hết hạn từ tháng 4-2011 nhưng họ vẫn tiếp tục sản xuất thuốc, cung cấp cho các bệnh viện công cũng như đưa ra thị trường.
Trước tòa, quan chức của Cơ quan điều tra liên bang (Pakistan) cho biết toàn bộ số thuốc đều không ghi ngày sản xuất cũng như hết hạn.
Lĩnh án 19 năm tù do buôn lậu vaccine

Cảnh sát Trung Quốc tổng kiểm tra việc bảo quản vaccine tại các cơ sở y tế. Ảnh: EPA
Tháng 3/2016, Cảnh sát Trung Quốc bắt giữ tổng cộng 37 người ở miền đông Trung Quốc vì liên quan đến bê bối vaccine. Trước đó một tháng, cảnh sát bắt và buộc tội hai mẹ con sống ở tỉnh Sơn Đông buôn bán bất hợp pháp lượng vaccine trị giá 88 triệu USD và không bảo quản lạnh đúng cách.
Đường dây vaccine kém chất lượng này được xác định đã hình thành từ năm 2011 và có đến hàng trăm người ở hơn 20 tỉnh tham gia. Ngoài ra, ba công ty dược cũng bị điều tra, trong đó công ty Shandong Zhaoxin Bio-tech Co. bị đóng cửa.
Tháng 1/2017, Reuters đưa tin hai mẹ con ở Sơn Đông đóng vai trò chính trong đường dây là Pang Hongwei và Sun Qi bị tòa tuyên án tù. Với hai cáo trạng về buôn bán vaccine bất hợp pháp, Pang Hongwei bị tuyên 19 năm tù giam còn Sun Qi bị tuyên 6 năm tù giam vì tội tiếp tay cho Pang Hongwei.
Triệu phú Úc bán thuốc giả

Triệu phú Mina Attia tại nhà ở Úc. Ảnh: DAILY TELEGRAPH
Tháng 2/2017, tòa án tại Sydney, Úc rút giấy phép hoạt động trong 22 tháng và rút giấy phép dược sĩ trong 12 tháng đối với triệu phú Mina Attia. Lý do là vì công ty của Mina Attia bán thuốc giả cho bệnh viện tại Sydney.
Sự việc đã xảy ra vào năm 2010 khi một bác sĩ tại Bệnh viện nhi Sydney trong khi tán nhỏ thuốc Viagra - được dùng để chữa cao huyết áp ở trẻ em - phát hiện bất thường. Khi liên hệ công ty sản xuất Pfizer, bệnh viện được Pfizer xác định đó là thuốc giả và không do họ sản xuất.
Tại tòa, Symbion - công ty cung cấp Viagra cho bệnh viện nhi – cho biết mua lại thuốc từ một nhà cung cấp khác, do Mina Attia đứng đầu. Trong thời gian tháng 6/2010, Symbion đã phân phối hơn 20.000 viên Viagra đến 260 hiệu thuốc và ba bệnh viện do đó phải tuyên bố thu hồi toàn bộ số sản phẩm này.
Trong tuyên bố sau tòa, Symbion cho biết bài học rút ra là không mua thuốc từ các công ty trung gian mà mua trực tiếp từ các nhà sản xuất.
Thị trưởng Mexico mua thuốc ung thư giả
Đầu năm 2017, ông Angel Yunes, thị trưởng bang Veracruz, Mexico cáo buộc hai người tiền nhiệm, ông Javier Duarte và Fidel Herrera đã ký lệnh mua thuốc ung thư giả để sử dụng cho các bệnh viện công tại đây.
Các công tố viên còn cáo buộc cựu thị trưởng Duarte biển thủ và dùng sai mục đích hơn 2 tỷ USD trong giai đoạn cầm quyền.
Global News cho biết các điều tra viên tìm thấy 23 tấn thuốc quá hạn tại kho chứa của bang. Đồng thời, nhóm điều tra cũng phát hiện nhiều công ty cung cấp thuốc cho bang không có văn phòng tại địa chỉ như kê khai với chính quyền. Ông Yunes khẳng định khi hoàn tất công tác điều tra sẽ chính thức nộp đơn khởi kiện.
Cựu Tổng giám đốc Vinaca lĩnh 22 năm tù vì sản xuất thuốc giả

Bị cáo Nguyễn Xuân Thu (ngồi) và Nguyễn Văn Tuấn hầu tòa. Ảnh: Giang Chinh
Vụ việc sản xuất thực phẩm chức năng hỗ trợ chữa trị ung thư Vinaca làm từ bột than tre của Công ty Vinaca bị cơ quan chức năng phát hiện vào năm 2018 đã khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng lẫn bức xúc.
Điều đáng nói, hơn 20 chi nhánh của Công ty TNHH Vinaca có mặt tại các tỉnh, thành phố trên toàn quốc, cùng nhiều tấn sản phẩm hỗ trợ chữa trị ung thư giả, không ai biết rõ, đã có bao nhiêu người bệnh từng sử dụng sản phẩm độc hại này.
Ngày 18/4/2019, TAND TP. Hải Phòng mở phiên sơ thẩm xét xử Nguyễn Xuân Thu (Tổng giám đốc Công ty TNHH Vinaca) và đồng phạm Nguyễn Văn Tuấn (Giám đốc Công ty TNHH Hồng An Phong) về hành vi sản xuất hàng giả là thuốc chữa bệnh.
HĐXX phạt bị cáo Thu 22 năm tù, buộc nộp tiền phạt 50 triệu đồng; bị cáo Tuấn nhận 17 năm tù, buộc nộp 20 triệu đồng tiền phạt.
Khi điều tra vụ án, Công an thành phố Hải Phòng đã ủy thác điều tra đến 27 cơ quan điều tra các tỉnh, thành phố trong cả nước như: Điện Biên, Bình Định, Quảng Ninh, Nam Định, Hải Dương, Bắc Giang, Thái Bình,TP HCM, Đà Nẵng, Hà Nội... để thu thập tài liệu liên quan đến việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm Vinaca.
Kết quả mẫu sản phẩm giám định tại Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) cho thấy tất cả các sản phẩm Vinaca là hàng giả về hàm lượng, không đúng với các thành phần trong đăng ký tiêu chuẩn chất lượng và kiểm định chất lượng sản phẩm.
Hàng loạt lãnh đạo VN Pharma hầu tòa

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại tòa vào sáng nay 24/9. Ảnh: Ngọc Dương
Sáng 24/9, TAND TP.HCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm lần thứ hai đối với các bị cáo trong vụ án Công ty cổ phần VN Pharma nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả.
Hầu tòa trong vụ án này gồm Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch, Tổng giám đốc VN Pharma), Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C), Nguyễn Trí Nhật (nguyên Phó Tổng giám đốc VN Pharma), Ngô Anh Quốc (nguyên Phó Tổng giám đốc VN Pharma), Lê Thị Vũ Phương (Kế toán trưởng), Phan Cẩm Loan (Phó phòng Xuất nhập khẩu VN Pharma), cùng 6 bị cáo khác. Các bị cáo cùng bị truy tố tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.
Trong số những người bị triệu tập tới phiên xử có cả 9 thành viên Hội đồng giám định Bộ Y tế (những người giám định 9.300 hộp thuốc ung thư mà VN Pharma nhập khẩu); đại diện Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế); Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM và Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường - nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Dược.
Tuy nhiên, ông Trương Quốc Cường cùng 5/9 thành viên Hội đồng giám định thuốc (Bộ Y tế) lại vắng mặt.
Theo cáo trạng, khoảng giữa năm 2013, bị cáo Hùng và Cường phối hợp mua thuốc H-Capita (dùng chữa một số loại ung thư). Do chưa có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam nên Hùng đã chỉ đạo làm giả hồ sơ để đề nghị cấp phép.
Tổng cộng đã có 9.300 hộp thuốc H-Capita được nhập về (chưa đưa ra thị trường). Tham gia vào quá trình này có nhiều người vi phạm ở các mức độ khác nhau, tuy nhiên Hùng và Cường bị xác định là chủ mưu.
Vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm lần 1 vào cuối tháng 8/2017 với tội danh “Buôn lậu” và “Làm giả giấy tờ”. Khi đó bị cáo Hùng và Cường cùng nhận mức án 12 năm tù giam về tội “Buôn lậu”, các bị cáo còn lại nhận từ 2 năm tù (án treo) đến 5 năm tù.
Tuy nhiên, trong phiên xử phúc thẩm cuối tháng 10/2017, TAND cấp cao tại TP.HCM đã hủy bản án, yêu cầu điều tra xét xử lại. Trong vụ xử tới đây, tội danh của các bị cáo đã được đổi thành “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” - có khung hình phạt lên tới tử hình.
Chỉ vì lòng tham kiếm được lợi nhuận cao mà nhiều người sẵn sàng buôn bán thuốc chữa bệnh hay thực phẩm chức năng giả. Hàng loạt vụ thuốc, thực phẩm chức năng giả đã bị cơ quan chức năng phát hiện gây nhiều hoang mang trong dư luận.
Thế nhưng, tính mạng của rất nhiều người bệnh vẫn đang bị đe dọa bởi các sản phẩm sản xuất, kinh doanh gian dối này. Thiết nghĩ, nạn thuốc giả hơn bao giờ hết cần thiết phải có những giải pháp ngăn chặn hiệu quả hơn.
- Cùng chuyên mục
Đề nghị Bộ Công an tiếp nhận sai phạm tại KCN Thốt Nốt
Trung tâm xây dựng hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Thốt Nốt chưa được UBND TP. Cần Thơ cho thuê đất tại KCN Thốt Nốt (giai đoạn 3), chưa đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp nhưng đã ký hợp đồng cho thuê lại đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê cho 2 doanh nghiệp, với diện tích 7,01 ha.
Pháp luật - 08/05/2025 06:59
Xem xét trách nhiệm người 'biến' 4,56 ha đất biệt thự nghỉ dưỡng thành đất ở biệt thự tại Cồn Ấu- Cần Thơ
UBND TP. Cần Thơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu đô thị du lịch sinh thái Cồn Ấu, với nội dung điều chỉnh 4,56 ha từ chức năng Bungalow - biệt thự nghỉ dưỡng sang chức năng đất ở biệt thự. Song, Thanh tra Chính phủ nêu rõ, việc điều chỉnh này làm thay đổi chức năng sử dụng đất, không đảm bảo căn cứ lập quy hoạch, vi phạm quy định Luật Quy hoạch đô thị 2009.
Pháp luật - 07/05/2025 13:22
Đà Nẵng hủy 27 cuộc thanh tra tại nhiều đơn vị trong năm 2025
TP. Đà Nẵng đã hủy 27 cuộc thanh tra tại các sở, ngành, địa phương do chủ trương về sắp xếp bộ máy, không tổ chức cấp huyện, sáp nhập xã, phường và tránh chồng chéo trong hoạt động kiểm tra, giám sát...
Pháp luật - 07/05/2025 07:30
Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013
Nhadatu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
Pháp luật - 06/05/2025 10:28
Cựu Chủ tịch Quảng Ngãi Cao Khoa bị cáo buộc nhận hối lộ 6 tỷ đồng và 20.000 USD
Cáo trạng xác định, để được trúng thầu gói thầu số 12 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bờ Nam sông Trà Khúc (tỉnh Quảng Ngãi), Nguyễn Văn Hậu đã đưa cho cựu Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi Cao Khoa 6 tỷ đồng và 20.000 USD. Qua đó, Hậu hưởng lợi bất chính 93,7 tỷ đồng từ nguồn tiền chủ đầu tư thanh toán.
Pháp luật - 06/05/2025 06:49
Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 2013
Với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết của Quốc hội về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
Pháp luật - 05/05/2025 19:06
Trình Quốc hội sửa, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013
Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa trình đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 và thành lập Ủy ban dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
Pháp luật - 05/05/2025 12:57
Triệt phá băng nhóm tội phạm quốc tế chuyên tống tiền doanh nhân
Bằng thủ đoạn cắt ghép hình ảnh nhạy cảm, nhóm tội phạm đe doạ tống tiền cán bộ, doanh nhân. Ước tính số tiền bị băng nhóm tội phạm này chiếm đoạt lên đến 200 tỷ đồng.
Pháp luật - 04/05/2025 18:13
Bộ Công an cảnh báo, 'bóc trần' thủ đoạn thao túng tâm lý của tội phạm công nghệ
Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo người dân cần nâng cao cảnh giác khi giao tiếp với người lạ trên mạng xã hội, tuyệt đối không chia sẻ thông tin cá nhân, làm theo hướng dẫn khi chưa xác định chính xác nhân thân, lai lịch của người đó.
Pháp luật - 03/05/2025 08:37
Bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Mỹ
Bà Nguyễn Thị Út Em, Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Mỹ (AISVN) bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi "Gây rối trật tự công cộng".
Pháp luật - 02/05/2025 07:58
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 5
Từ đầu tháng 5/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: Chính phủ sửa đổi quy định về nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tổ chức tín dụng Việt Nam; Quy định mới về chế độ công tác phí, chi hội nghị; Chính sách mới đối với thí sinh thi đại học...
Pháp luật - 01/05/2025 06:00
741 phạm nhân kinh tế được đặc xá
Có 8.055 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 1 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2025.
Pháp luật - 29/04/2025 16:45
Cựu thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhận án 6 năm tù
TAND TP Hà Nội vừa tuyên phạt bị cáo Hoàng Quốc Vượng (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương) mức án 6 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Pháp luật - 29/04/2025 11:05
Buộc Công ty LDG phải trả hơn 500 tỷ cho khách hàng
Trong vụ án xảy ra tại Khu dân cư Tân Thịnh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, bị cáo Nguyễn Khánh Hưng, nguyên Chủ tịch HĐQT LDG bị tuyên án 16 tháng tù; Nguyễn Quốc Vy Liêm, nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối kinh doanh - tiếp thị LDG tuyên án 12 tháng tù về tội "Lừa dối khách hàng".
Pháp luật - 28/04/2025 15:13
Khởi tố 2 bị can mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng
Công an tỉnh Lâm Đồng vừa khởi tố hai bị can về hành vi mua bán trái phép tài khoản ngân hàng. Các đối tượng đã móc nối, bán khoảng 50 tài khoản cho người Trung Quốc, thu lợi bất chính hơn 79 triệu đồng.
Pháp luật - 28/04/2025 13:47
Không nên áp dụng án tử hình đối với các tội phạm về kinh tế
Bà Ung Thị Xuân Hương, Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM cho rằng, án tử hình chỉ nên áp dụng đối với một số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng thuộc nhóm phạm tội an ninh quốc gia, xâm phạm tính mạng con người. Không nên áp dụng án tử hình đối với các tội phạm về kinh tế.
Pháp luật - 27/04/2025 08:36
- Đọc nhiều
-
1
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
-
2
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
3
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
4
Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang diễn ra ở Bảo hiểm PJICO?
-
5
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago