Cuộc cạnh tranh gay gắt trên thị trường ô tô điện Việt Nam

LIÊN THƯỢNG
10:47 28/06/2024

Cuộc đổ bộ của hàng loạt "ông lớn" như BYD, Chery, MG... khiến thị trường ô tô điện Việt Nam càng thêm sôi động, trong bối cảnh thị trường trăm triệu dân đã đón nhận hàng loạt mẫu xe điện của VinFast, Audi, Mercedez-Benz, Hyundai hay Hongqi...

xedien

Loạt xe điện xuất hiện trên thị trường Việt suốt thời gian qua. Ảnh: ĐK

Đua nhau "lăn bánh"

Liên tục trong hơn 1 tháng qua, hàng loạt mẫu xe điện mới được "trình làng" tại thị trường trăm triệu dân.

Mới nhất, hôm 18/6, thương hiệu ô tô nổi tiếng của Đức, Audi chính thức ra mắt mẫu xe điện Q8 e-tron tại Việt Nam sau khi đã bán hai mẫu xe điện trước đó là e-tron GT và e-tron SUV.

Audi Q8 e-tron thuộc phân khúc SUV điện hạng sang cỡ trung có giá bán 3,8 tỷ đồng chưa bao gồm các tùy chọn, khách hàng được tăng thêm bộ sạc treo tường ABB AC 22kW khi đặt mua xe trong 2024.

Đối thủ của Q8 e-tron là Mercedes EQE SUV, ra mắt thị trường Việt Nam trong nửa cuối năm 2023, có giá xấp xỉ 4 tỷ đồng. Ngoài ra, hãng xe nổi tiếng cũng chào bán 3 dòng xe điện EQB 250, EQE 500 và EQS 500 tại Việt Nam hồi đầu năm nay. Tất cả đều được nhập khẩu trực tiếp từ Hoa Kỳ.

18/6 cũng là ngày hãng xe Chery (Trung Quốc) ra mắt 2 mẫu xe lai điện là Omoda C5 và Jaecoo J7 tại TP.HCM. Trong đó, Omoda C5 thuộc phân khúc crossover cỡ C được cho là có giá cạnh tranh trực tiếp với Mazda CX5 (khoảng 750 triệu đồng) còn mẫu crossover cỡ B+ Jaecoo 7 có giá khoảng 650 triệu đồng.

Được biết, thương hiệu Omoda & Jaecoo thuộc hãng Chery, được Tập đoàn Geleximco liên danh nghiên cứu, nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam. Trước đó, liên danh này đã đầu tư 800 triệu USD để xây dựng nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô đặt tại Thái Bình với mục tiêu sản xuất 200.000 xe/năm và chiếm lĩnh 10% thị phần vào năm 2028.

Như Nhadautu.vn đã thông tin, ngày 15/6, hãng xe điện lớn nhất thế giới hiện tại, BYD đã "chào sân" thị trường Việt Nam với 3 mẫu xe SEAL thuộc dòng sedan, DOLPHIN thuộc dòng hatchback và ATTO3 thuộc dòng SUV.

Theo giới quan sát, mức giá của chiếc SUV ATTO3, sản phẩm chủ lực của BYD sẽ dao động ở mốc từ 630 - 730 triệu, trong khi SEAL có giá 900 triệu đồng, tương đương giá bán tại thị trường Thái Lan. Các mẫu xe sẽ chính thức được chào bán tại Việt Nam vào giữa tháng 7.

Trong khi đó, một tên tuổi khác trên thị trường ô tô là MG cũng chính thức ra mắt mẫu xe điện MG4 tại thị trường Việt Nam ngay ngày 1/6. Thương hiệu được tập đoàn SAIC Motor (Trung Quốc) mua lại vào năm 20005 này dự kiến bán mẫu xe điện MG4 ở mức giá 800 - 900 triệu đồng/chiếc.

Và dĩ nhiên, nhắc đến xe ô tô điện tại Việt Nam không thể không nhắc đến VinFast, thương hiệu quốc dân đã được đón nhận suốt thời gian qua, với hàng loạt mẫu ô tô điện trải dài các phân khúc như VF6, 7, 8, VF Wild...

Cạnh tranh khốc liệt

"Với VinFast, chúng tôi không coi họ là đối thủ cạnh tranh. BYD rất khâm phục VinFast. Họ đã nỗ lực rất nhiều tại Việt Nam, đưa ra khái niệm về xe điện cho người dùng Việt Nam biết xe điện là gì. Chúng tôi mong muốn chung tay cùng VinFast để phát triển ngành xe điện tại Việt Nam", ông Liu Xueliang, Tổng giám đốc BYD Auto khu vực châu Á – Thái Bình Dương, từng nói với báo giới Việt Nam.

Câu nói của đại diện hãng xe điện lớn nhất thế giới không đơn thuần mang ý nghĩa xã giao. Kỳ thực, nó cho thấy sự cẩn trọng và chiến lược kỹ càng của BYD trước khi tiến vào một thị trường mang tính đặc thù, như Việt Nam, nơi đã có VinFast, "hãng xe quốc dân" mở đường.

BYD nghiên cứu thị trường Việt Nam trong 10 năm trước khi quyết định bán xe, dù hãng này đã gặt hái nhiều thành công ở các quốc gia Đông Nam Á khác như Thái Lan hay Malaysia và trở thành thương hiệu xe điện lớn nhất toàn cầu năm 2023 với doanh số 3,02 triệu chiếc được bán ra.

Thận trọng không kém là Audi, Mercedes-Benz hay MG, với những mẫu xe điện được trình làng tại Vietnam Motor Show 2022, trước khi được bán chính thức tại thị trường trăm triệu dân thời gian gần đây.

Theo các chuyên gia và nhà bán hàng, cuộc đua xe điện ở Việt Nam đang hồi khó lường và khốc liệt.

"Muốn bán được xe điện tại Việt Nam, phải đầu tư trạm sạc", ông N.T, quản lý một showroom ô tô trên địa bàn TP.HCM phân tích.

Trong khi đó, ông Quân Trần, nhà quan sát thị trường kiêm phân phối nhiều mẫu ô tô, xe máy hạng sang tại TP.HCM cho rằng, cần lưu ý đến giá cả và uy tín thương hiệu.

"Trừ VinFast hay phần nào đó là Hyundai... hầu hết xe điện về Việt Nam là xe nhập khẩu. Mức thuế phí cao có thể đẩy giá xe lăn bánh lên cao. Ngoài ra là uy tín và nhận diện thương hiệu. Đôi khi những mẫu xe điện hạng sang của Mercedes-Benz hay Audi lại dễ bán hơn các sản phẩm phân khúc thấp hơn", ông Quân nói.

  • Cùng chuyên mục
Sau thỏa thuận thương mại sơ bộ, nhập khẩu nam châm đất hiếm từ Trung Quốc vào Mỹ tăng đột biến

Sau thỏa thuận thương mại sơ bộ, nhập khẩu nam châm đất hiếm từ Trung Quốc vào Mỹ tăng đột biến

Sự tăng trưởng mạnh về xuất khẩu nam châm đất hiếm diễn ra sau khi Washington và Bắc Kinh tháng trước đạt được về một thỏa thuận khung về thương mại.

Thị trường - 24/07/2025 18:01

PV GAS D tổ chức hội nghị An toàn - Chất lượng - Môi trường năm 2025

PV GAS D tổ chức hội nghị An toàn - Chất lượng - Môi trường năm 2025

Nằm trong kế hoạch An toàn vệ sinh lao động năm 2025, PV GAS D đã tổ chức thành công Hội nghị An toàn - Chất lượng - Môi trường (ATCLMT) vào ngày 18/7/2025 vừa qua.

Doanh nghiệp - 24/07/2025 17:25

Khát vọng của Đảng ủy Petrovietnam: Không để lỡ 'chuyến tàu' chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo

Khát vọng của Đảng ủy Petrovietnam: Không để lỡ "chuyến tàu" chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo

Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đang tiên phong và quyết đoán trong chuyển đổi. Yếu tố quan trọng nhất giúp Petrovietnam dẫn đầu trong thời đại số là vai trò lãnh đạo toàn diện, nhất quán của Đảng ủy Tập đoàn.

Doanh nghiệp - 24/07/2025 17:24

Những tiện ích nổi bật tại siêu dự án Capital Square bên bờ sông Hàn

Những tiện ích nổi bật tại siêu dự án Capital Square bên bờ sông Hàn

Với hơn 88 tiện ích trải rộng từ mặt đất đến tầng không, Capital Square - tổ hợp căn hộ cao cấp quy mô lớn nhất tại trung tâm Đà Nẵng - chính là câu trả lời cho những chủ nhân tinh hoa đang tìm kiếm một không gian sống tiện nghi “tất cả trong một” theo xu hướng của các đô thị hiện đại trên thế giới.

Doanh nghiệp - 24/07/2025 17:22

Thị trường bán lẻ khởi sắc trở lại sau 'cơn bão' hàng giả hàng nhái

Thị trường bán lẻ khởi sắc trở lại sau 'cơn bão' hàng giả hàng nhái

Sự hiện diện của nhiều thương hiệu quốc tế tại TP.HCM và Hà Nội là chỉ dấu cho thấy thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn hấp dẫn trong mắt các nhãn hàng ngoại. Đồng thời, sau cơn bão hàng giả hàng nhái, người tiêu dùng sẽ được tiếp cận một thị trường bền vững hơn.

Thị trường - 24/07/2025 14:45

Doanh nghiệp bánh kỳ vọng lớn vào mùa trung thu

Doanh nghiệp bánh kỳ vọng lớn vào mùa trung thu

Trong bối cảnh Chính phủ đẩy mạnh kiểm soát hàng kém chất lượng và sức mua hồi phục, các doanh nghiệp, thương hiệu lớn kỳ vọng có mùa trung thu bội thu.

Thị trường - 24/07/2025 11:29

Cách Techcombank làm mới mảng kinh doanh bảo hiểm nhân thọ

Cách Techcombank làm mới mảng kinh doanh bảo hiểm nhân thọ

Tiên phong trong mảng Bancassurance – Bảo hiểm qua ngân hàng, Techcombank đã có một thập niên phát triển và mang đến những giải pháp bảo hiểm bảo vệ trọn vẹn cho khách hàng và người thân.

Doanh nghiệp - 24/07/2025 09:43

Chú trọng hoàn thiện pháp lý, KITA Airport City tiếp tục bàn giao sổ hồng tới tay toàn bộ khách hàng

Chú trọng hoàn thiện pháp lý, KITA Airport City tiếp tục bàn giao sổ hồng tới tay toàn bộ khách hàng

Tháng 7 này, hòa chung niềm vui của cả nước "sắp xếp lại giang sơn", những khách hàng của dự án KITA Airport City (Cần Thơ) tiếp tục đón tin vui mới: chuẩn bị nhận bàn giao “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất” từ chủ đầu tư.

Doanh nghiệp - 24/07/2025 09:43

Thủy điện Bản Vẽ cắt giảm 74% lưu lượng đỉnh lũ do ảnh hưởng của Bão số 3

Thủy điện Bản Vẽ cắt giảm 74% lưu lượng đỉnh lũ do ảnh hưởng của Bão số 3

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, trên lưu vực hồ chứa của Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ đã xuất hiện trận lũ đặc biệt lớn. Tại thời điểm xuất hiện đỉnh lũ với lưu lượng 12.800 m3/s, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã xả nước qua công trình 3.285 m3/s, cắt giảm đến 74% lưu lượng đỉnh lũ.

Doanh nghiệp - 24/07/2025 09:00

Đường Võ Chí Công: Huyết mạch nối trung tâm Thủ Thiêm tới sân bay Long Thành

Đường Võ Chí Công: Huyết mạch nối trung tâm Thủ Thiêm tới sân bay Long Thành

Khi sân bay Long Thành sắp vận hành, câu hỏi lớn được đặt ra: Đâu sẽ là tuyến đường chính để kết nối khu trung tâm TP.HCM với sân bay quốc tế lớn nhất phía Nam? Câu trả lời chính là đường Võ Chí Công.

Doanh nghiệp - 24/07/2025 09:00

Thủy điện Khe Bố đảm bảo an toàn hồ chứa và khu vực hạ du trong mưa lũ lớn

Thủy điện Khe Bố đảm bảo an toàn hồ chứa và khu vực hạ du trong mưa lũ lớn

Nhà máy Thủy điện Khe Bố đã kích hoạt phương án ứng phó với mưa lũ, khẩn trương thực hiện điều tiết hồ chứa, đồng thời tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du.

Doanh nghiệp - 24/07/2025 08:00

Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030: Khát vọng vươn mình cùng đất nước

Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030: Khát vọng vươn mình cùng đất nước

Cho đến giờ, có thể tự hào khẳng định rằng, 943 đại hội Đảng các cấp trong toàn Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã khơi dậy khát vọng đưa tập đoàn vươn mình cùng đất nước, đã tạo ra ý chí mới, khí thế mới và một năng lượng mới cho tất cả đảng viên và cán bộ, nhân viên, người lao động. Đây là điều không dễ thấy trong công tác Đảng của một doanh nghiệp nhà nước.

Doanh nghiệp - 24/07/2025 08:00

Đột phá trải nghiệm vay mua nhà dự án với TPBank: Phê duyệt nhanh, quản lý chủ động

Đột phá trải nghiệm vay mua nhà dự án với TPBank: Phê duyệt nhanh, quản lý chủ động

Không chỉ số hóa quy trình vay vốn, TPBank định hình một xu hướng an cư mới phù hợp với nhịp sống số với giải pháp vay mua nhà dự án qua ứng dụng TPBank Partner, giúp người trẻ dễ dàng tiếp cận khoản vay lớn một cách minh bạch, cẩn trọng.

Thị trường - 23/07/2025 19:01

PVOIL thí điểm bán xăng sinh học E10 RON95

PVOIL thí điểm bán xăng sinh học E10 RON95

Từ ngày 01/8/2025, PVOIL thí điểm bán xăng sinh học E10 RON95 tại các cửa hàng xăng dầu (CHXD) trên địa bàn TP. Hà Nội và TP. Hải Phòng. Sau giai đoạn thí điểm, PVOIL sẽ tiếp tục nâng cấp, chuyển đổi và phát triển điểm bán xăng E10; sẵn sàng thực hiện lộ trình sử dụng xăng E10 từ ngày 01/01/2026.

Doanh nghiệp - 23/07/2025 17:24

Ông Trump: Mỹ áp thuế quan 15% với Nhật Bản, 19% với Philippines

Ông Trump: Mỹ áp thuế quan 15% với Nhật Bản, 19% với Philippines

Tổng thống Trump dành lời ca ngợi thỏa thuận với Nhật Bản và cho biết Nhật Bản sẽ đầu tư 550 tỷ USD vào Mỹ và Mỹ sẽ "nhận 90% lợi nhuận".

Thị trường - 23/07/2025 09:44

Giá vàng leo đỉnh 1 tháng: Có dư địa có lên 125 triệu đồng/lượng

Giá vàng leo đỉnh 1 tháng: Có dư địa có lên 125 triệu đồng/lượng

Trong phiên sáng 23/7, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng mạnh, tiếp tục xác lập đỉnh mới trong vòng một tháng qua.

Thị trường - 23/07/2025 09:42