Cử tri nêu kiến nghị về Thủ Thiêm tại kỳ họp HĐND TP.HCM

TRUNG HIẾU
07:51 04/12/2018

Hôm nay (4.12), kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM khóa IX khai mạc.

thu-thiem

Khu đất cũ đã được bà Tám đóng cọc, giăng dây lại ẢNH: TRUNG HIẾU

Dự kiến tại kỳ họp này, ngoài nội dung lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND TP bầu và bầu nhân sự, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong sẽ báo cáo tiến độ giải quyết vấn đề Thủ Thiêm.

Qua các buổi tiếp xúc cử tri ở Q.2, người dân Thủ Thiêm đã phản ánh với Chủ tịch UBND TP một số vấn đề nằm ngoài Kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ (TTCP). Lãnh đạo TP cũng giao UBND TP và Q.2 tiếp tục ghi nhận hết ý kiến để từ đó báo cáo, xin ý kiến Chính phủ. Bên cạnh phản ánh tại các buổi tiếp xúc ở Q.2, vấn đề Thủ Thiêm cũng được nêu ra trong kiến nghị cử tri của một số quận huyện tại kỳ họp HĐND TP lần này.

Liên quan đến việc giải quyết vấn đề Thủ Thiêm, chiều 3.12, ông Đỗ Duy Thụy, Chủ tịch UBND P.Bình Khánh, Q.2 cho biết trên địa bàn phường có một hộ dân nằm trong diện giải tỏa của dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm có ý định về lại vị trí đất cũ để cất nhà là bà Nguyễn Thị Tám (65 tuổi), ở địa chỉ giải tỏa số C11/5 KP.1, P.Bình Khánh.

Diện tích đất và nhà của bà Tám rộng hơn 87 m2, có giấy tờ hợp lệ và nằm trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Năm 2009, số tiền được tính để bồi thường cho trường hợp của bà Tám là hơn 264 triệu đồng. Về chính sách tái định cư, hộ bà Tám được mua căn hộ chung cư ở Thủ Thiêm với diện tích hơn 87 m2 - bằng diện tích đất bị giải tỏa. Nhưng bà Tám cho rằng, đất của bà không nằm trong ranh quy hoạch nên không đồng ý với chính sách bồi thường.

Cũng theo ông Thụy, phường nhận được thông tin bà Tám trở về khu đất cũ dọn dẹp, phát quang cỏ. Sau đó, bà Tám cùng với 4 người khác chặt cây đóng cọc, giăng dây bao quanh khu đất đang bị giải tỏa. UBND phường đã cho người vận động, theo dõi để có hướng xử lý tiếp theo.

Ông Thụy cho biết, đến nay theo Kết luận 1483 của TTCP, mới có 4,3 ha thuộc KP.1, P.Bình An nằm ngoài ranh. Do đó về pháp lý, đến thời điểm hiện tại, toàn bộ P.Bình Khánh vẫn nằm trong ranh của dự án. Việc bà Tám cho rằng đất của bà nằm ngoài ranh là không chính xác. Ông Thụy cho biết thêm, đến thời điểm này, P.Bình Khánh còn 26 hộ được xác định nằm trong dự án nhưng chưa di dời và bà Tám là trường hợp duy nhất trở về vị trí đất cũ với ý định cất nhà.

Trao đổi với PV Thanh Niên, bà Tám xác nhận bà có ý định về dựng nhà ở mảnh đất cũ. Bà nói đã khiếu nại, chờ đợi nhiều nhưng chưa được đáp ứng nên trước mắt sẽ về cất nhà. Khi nào kiến nghị của bà được giải quyết thấu đáo, bà sẽ trả lại hiện trạng ban đầu.

Một lãnh đạo UBND Q.2 cho hay, hiện ngoài trường hợp bà Tám, ở khu vực 4,3 ha thuộc KP.1, P.Bình An cũng có một người dân cất nhà. Dù khu đất này được TTCP xác định ngoài ranh nhưng đến nay cơ quan liên quan chưa tiến hành cắm mốc. Do vậy, UBND Q.2 vẫn phải chờ và xác định theo ranh cũ. UBND Q.2 cũng đã cử người theo sát diễn biến. “Về tiến độ giải quyết bồi thường, hỗ trợ theo kết luận của TTCP, quận đã xây dựng xong các phương án nhưng cần chờ lãnh đạo TP thông qua mới thực hiện”, lãnh đạo này nói.

(Theo Thanh niên)

  • Cùng chuyên mục
Khơi thông nguồn lực thúc đẩy công nghệ chiến lược

Khơi thông nguồn lực thúc đẩy công nghệ chiến lược

Nghị quyết số 57-NQ/TW đang tạo động lực thúc đẩy phát triển các công nghệ chiến lược, với nhiều lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo (AI), robot, thiết bị bay không người lái (UAV) hay công nghệ sinh học đã sẵn sàng bước vào giai đoạn ứng dụng. Song để tạo đột phá, Việt Nam vẫn cần khơi thông các nút thắt về thể chế, hạ tầng tính toán, nguồn lực và liên kết giữa Nhà nước, viện/ trường và doanh nghiệp.

Sự kiện - 12/07/2026 13:55

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Ông Đoàn Trung Kiên và ông Phạm Quang Hưng được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nâng tổng số Thứ trưởng của Bộ này lên 5 người.

Sự kiện - 11/07/2026 16:17

[Café Cuối tuần] Luật đất đai phải kiến tạo giá trị, không chỉ phân chia địa tô

[Café Cuối tuần] Luật đất đai phải kiến tạo giá trị, không chỉ phân chia địa tô

Giá trị lớn nhất của Luật Đất đai không nằm ở việc địa tô được phân chia công bằng hơn, mà ở chỗ nó có thể làm thay đổi cách doanh nghiệp cạnh tranh, cách nguồn lực được phân bổ và cách của cải được tạo ra.

Sự kiện - 11/07/2026 09:52

Thủ tướng yêu cầu giải ngân 100% vốn 4 chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026

Thủ tướng yêu cầu giải ngân 100% vốn 4 chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phấn đấu giải ngân 100% nguồn vốn ngân sách Trung ương được giao thực hiện 4 chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026, trong đó có hơn 17.000 tỷ đồng vốn của 3 chương trình giai đoạn 2021-2025 được kéo dài sang năm nay.

Sự kiện - 10/07/2026 08:35

Thủ tướng dự khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình

Thủ tướng dự khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình

Chiều 9/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự lễ khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình và thăm Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, vừa đi vào hoạt động từ ngày 26/6.

Sự kiện - 09/07/2026 20:51

Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên trước ngày 15/8; đẩy nhanh triển khai hệ thống thu phí, trạm dừng nghỉ và xử lý các điểm sạt trượt để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm nay.

Sự kiện - 09/07/2026 14:56

Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê

Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê

Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thể chế hóa đầy đủ chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu bổ sung các cơ chế đột phá đối với nhà ở cho thuê, hoàn thiện Quỹ nhà ở quốc gia và xây dựng khung pháp lý đồng bộ nhằm khơi thông nguồn lực cho thị trường.

Sự kiện - 09/07/2026 08:41

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'

Việt Nam đang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư tổ chức Úc, nhưng để chuyển sự quan tâm thành dòng vốn thực tế, thị trường cần tiếp tục củng cố tính ổn định của chính sách, chiều sâu tài chính và nguồn tài sản đủ chuẩn đầu tư.

Sự kiện - 08/07/2026 13:12

3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%

3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%

TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm nay. Sau nửa đầu năm duy trì đà phục hồi tích cực, thành phố xác định đầu tư công, thu hút FDI chất lượng cao và cải cách thể chế sẽ là những động lực then chốt để bứt phá trong những tháng còn lại.

Sự kiện - 08/07/2026 10:45

Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Xu hướng phát triển khu công nghiệp xanh đang trở thành yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đặt ra nhiều bài toán về tiêu chuẩn đánh giá, hiệu quả kinh tế cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Sự kiện - 08/07/2026 06:45

Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam

Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam

Việc Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa nâng Việt Nam từ nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao đánh dấu một cột mốc sau gần bốn thập kỷ đổi mới.

Sự kiện - 07/07/2026 17:33

Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026

Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026

Dù GRDP 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 8,22%, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu toàn hệ thống chính trị hành động quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11%, đẩy nhanh các dự án hạ tầng chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.

Sự kiện - 07/07/2026 14:58

Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá

Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, với các định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, logistics, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo... Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá.

Sự kiện - 07/07/2026 14:02

Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng

Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng khóa I đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng.

Sự kiện - 06/07/2026 14:10

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.

Sự kiện - 05/07/2026 06:45

Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng

Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng

Lãnh đạo các bộ đề xuất đẩy nhanh dự án hạ tầng, bảo đảm an ninh năng lượng, kích cầu thị trường trong nước, phát triển du lịch và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2026.

Sự kiện - 04/07/2026 20:00