Công ty của Warren Buffett kiếm 40 tỷ USD từ Apple

THANH LONG
10:31 17/07/2020

Khoản đầu tư tại Apple hiện chiếm 40% danh mục của Berkshire và có vai trò quan trọng trong việc giúp công ty của tỷ phú Buffett đứng vững giữa khủng hoảng dịch Covid-19.

nhadautu - Warren Buffet

Warren Buffett (Ảnh: Internet)

Cổ phần tại Apple đã mang lại 40 tỷ USD cho Berkshire Hathaway kể từ khi thị trường bắt đáy hồi tháng 3. Khoản đầu tư tại “người khổng lồ” công nghệ này hiện chiếm 40% danh mục của Berkshire và có vai trò quan trọng trong việc giúp công ty của tỷ phú Buffett đứng vững giữa khủng hoảng dịch Covid-19 khi các mảng kinh doanh trụ cột khác, như bảo hiểm và năng lượng, đều bị ảnh hưởng nặng nề.

Tỷ phú Buffett mua 10 triệu cổ phiếu Apple đầu tiên vào tháng 5/2016. Với động thái này, nhà đầu tư huyền thoại của thế giới đã cởi bỏ được sự ác cảm của ông với cổ phiếu công nghệ. Sau đó, ông tăng nắm giữ cổ phiếu Apple lên 245 triệu cổ phiếu và hiện tổng giá trị cổ phần của Berkshire tại hãng công nghệ này là hơn 95 tỷ USD. Berkshire theo đó là cổ đông lớn thứ 2 của Apple, chỉ sau Vanguard.

Theo tính toán dựa trên thông tin được công bố trong thư thường niên gửi cổ đông, Berkshire chi khoảng 35 tỷ USD để mua cổ phần tại Apple, tương đương khoảng 141 USD/cổ phiếu. Điều đó đồng nghĩa giá trị số cổ phần tại Apple của Berkshire đã gấp hơn 2 lần và công ty kiếm được tổng 60 tỷ USD từ khi bắt đầu đầu tư.

Tỷ phú Buffett từng gọi Apple là mảng kinh doanh lớn thứ 3 của Berkshire, sau bảo hiểm và đường sắt. “Đây có lẽ là doanh nghiệp tốt nhất mà tôi biết trên thế giới này. Tôi không xem Apple là một cổ phiếu, đó là mảng kinh doanh thứ 3 của chúng tôi”, nhà đầu tư kỳ cựu nói với CNCB hồi tháng 2.

Cổ phiếu của Apple tăng hơn 10% chỉ trong một tháng qua và tăng hơn 32% kể từ đầu năm đến nay. Trong phiên 15/7, cổ phiếu của “đại gia” công nghệ này tiếp tục tăng sau khi công ty thắng kiện trước Ủy ban châu Âu về tranh chấp liên quan tới khoản tiền thuế gần 15 tỷ USD ở Ireland.

Ngoài Apple, Berkshire còn đầu tư vào một loạt doanh nghiệp khác, từ công ty đường sắt BNSF, công ty bảo hiểm Geico tới Dairy Queen. Tuy nhiên, đây đều là những mảng kinh doanh có khả năng “miễn dịch” kém với Covid-19. Cổ phiếu hạng A của Berkshire vì thế giảm gần 20% trong quý I.

Ngoài ra, Berkshire cũng sở hữu 533.300 cổ phiếu Amazon tính tới cuối quý I, với tổng giá trị hiện là hơn 1,6 tỷ USD.

(Theo NDH)

  • Cùng chuyên mục
Eximbank chuyển trụ sở chính về Hà Nội

Eximbank chuyển trụ sở chính về Hà Nội

Trụ sở chính của Eximbank sẽ chuyển về số 27-29 Lý Thái Tổ, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Tài chính - 26/06/2025 16:07

'Người' Viconship vào HĐQT HAH

'Người' Viconship vào HĐQT HAH

HĐQT HAH nhiệm kỳ 2023-2028 đã chào đón thêm 2 lãnh đạo mới là ông Nguyễn Xuân Dũng (hiện là Chủ tịch HĐQT Viconship) và ông Tạ Công Thông (hiện là Tổng giám đốc Viconship).

Tài chính - 26/06/2025 15:10

Giao dịch nội bộ sôi động tại cổ phiếu City Auto

Giao dịch nội bộ sôi động tại cổ phiếu City Auto

Nhóm cổ đông nội bộ liên tục đăng ký mua bán cổ phiếu City Auto thời gian qua. Gần đây nhất, vợ Chủ tịch HĐQT và cổ đông lớn Tân Thành Đô đăng ký mua đến 12,5 triệu cổ phiếu CTF.

Tài chính - 26/06/2025 12:43

Trái chiều dự báo biến động tỷ giá

Trái chiều dự báo biến động tỷ giá

Nửa cuối năm 2025 là một giai đoạn khó khăn với chính sách tiền tệ, điều hành tỷ giá trong bối cảnh các chỉ tiêu tăng trưởng được đặt ở mức cao nhưng bối cảnh trong nước và quốc tế lại tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Tài chính - 26/06/2025 09:16

543 căn thấp tầng dự án Hoàng Huy New City II được phép kinh doanh

543 căn thấp tầng dự án Hoàng Huy New City II được phép kinh doanh

543 căn nhà ở thương mại (nhà ở thấp tầng) hình thành trong tương lai, thuộc dự án Hoàng Huy New City II của CRV, đã đủ điều kiện được bán.

Tài chính - 26/06/2025 06:44

Cổ phiếu LIZEN ‘ngủ đông’ đến khi nào?

Cổ phiếu LIZEN ‘ngủ đông’ đến khi nào?

Tình hình hoạt động kinh doanh của LIZEN dần cải thiện nhưng cổ phiếu lầm lũi đi xuống, hiện đã rớt xuống dưới mệnh giá.

Tài chính - 25/06/2025 06:45

Nhà đầu tư lo lắng, Chủ tịch Danh Khôi trấn an bằng kế hoạch mới

Nhà đầu tư lo lắng, Chủ tịch Danh Khôi trấn an bằng kế hoạch mới

Chủ tịch Tập đoàn Danh Khôi Lê Thống Nhất cho rằng, năm 2024, do bối cảnh kinh tế tiếp tục có nhiều biến động, điều kiện thị trường không thuận lợi để triển khai phát hành theo kế hoạch. Do đó, HĐQT Tập đoàn Danh Khôi thống nhất phương án hủy phương án 100 triệu cổ phiếu, mệnh giá 10.000 đồng.

Tài chính - 24/06/2025 17:48

Tăng 2 phiên liên tiếp, VN-Index áp sát mốc 1.370 điểm

Tăng 2 phiên liên tiếp, VN-Index áp sát mốc 1.370 điểm

Sau 2 phiên đầu tuần tăng điểm liên tục, VN-Index đang ở vùng giá cao nhất trong hơn 3 năm trở lại đây.

Tài chính - 24/06/2025 16:22

Chủ tịch Gemadept: Nửa đầu năm rất tốt nhưng phải thận trọng với thuế quan

Chủ tịch Gemadept: Nửa đầu năm rất tốt nhưng phải thận trọng với thuế quan

Năm 2025, Gemadept lên kế hoạch lợi nhuận cơ bản 1.800 tỷ đồng nhưng phấn đấu đạt 2.000 tỷ đồng. Nửa đầu năm ước thực hiện 61% kế hoạch.

Tài chính - 24/06/2025 14:25

Nhà đầu tư nên hành động như nào trong giai đoạn hiện nay?

Nhà đầu tư nên hành động như nào trong giai đoạn hiện nay?

Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích BSC cho rằng thị trường chứng khoán sẽ giữ được đà đi lên, vượt qua những thách thức từ bên ngoài và nhà đầu tư nên nhìn vào tăng trưởng của doanh nghiệp trong dài hạn.

Tài chính - 24/06/2025 13:42

Ông Trump tuyên bố Iran và Israel ngừng bắn, cổ phiếu dầu khí lao dốc

Ông Trump tuyên bố Iran và Israel ngừng bắn, cổ phiếu dầu khí lao dốc

Trong khi các cổ phiếu dầu khí đồng loạt lao dốc, thì chỉ số đại diện sàn HoSE tăng hơn 5 điểm với số mã tăng lên đến 181 cổ phiếu.

Tài chính - 24/06/2025 11:07

Cổ phiếu VIC sẽ tiếp tục 'kéo' VN-Index?

Cổ phiếu VIC sẽ tiếp tục 'kéo' VN-Index?

Nhiều công ty chứng khoán lạc quan đánh giá VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm trong các phiên tới, song một số đơn vị cho rằng vùng giá hiện tại không đủ hấp dẫn để giải ngân mua mới.

Tài chính - 24/06/2025 06:45

Động lực giúp VN-Index lên vùng cao nhất 3 năm

Động lực giúp VN-Index lên vùng cao nhất 3 năm

VN-Index tiếp tục lên vùng cao mới với động lực đến từ nhóm Vingroup, dầu khí và bất động sản khu công nghiệp. Câu chuyện thuế quan sẽ là tâm điểm tuần này.

Tài chính - 23/06/2025 16:07

Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí 'hút tiền'

Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí 'hút tiền'

Trong khi chỉ số đại diện sàn HoSE điều chỉnh nhẹ, nhiều cổ phiếu dầu khí tăng điểm mạnh, có mã còn tăng hết biên độ.

Tài chính - 23/06/2025 11:58

Lộ diện nhóm nhà đầu tư nước ngoài muốn tái cơ cấu SCB, bà Trương Mỹ Lan có động thái mới

Lộ diện nhóm nhà đầu tư nước ngoài muốn tái cơ cấu SCB, bà Trương Mỹ Lan có động thái mới

Thông qua sự hợp tác cùng các đối tác trong và ngoài nước, nhóm nhà đầu tư của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã đề xuất phương án tỷ USD nhằm tái cơ cấu ngân hàng SCB.

Tài chính - 23/06/2025 08:17

Một 'chương' mới của Hoàng Huy Group

Một 'chương' mới của Hoàng Huy Group

Bước hợp nhất CRV vào HHS đánh dấu hoàn tất quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái Hoàng Huy Group, mở ra giai đoạn phát triển mới với nhiều kỳ vọng cho tập đoàn này.

Tài chính - 23/06/2025 07:02