Công nghệ dẫn đầu xu hướng, người Việt dần thay đổi cách đầu tư bất động sản

THANH THẮNG
08:24 20/02/2020

Công nghệ Blockchain được kỳ vọng sẽ "thay đổi thế giới", ứng dụng và công nghệ hóa các ngành như nông nghiệp, y tế, ngân hàng, giáo dục, tài chính, thương mại điện tử… Và tất nhiên, ngành bất động sản cũng không phải là một ngoại lệ.

how_to_start_a_career_in_blockchain_technology

Blockchain được kỳ vọng sẽ trở thành một nhân tố quan trọng trong sự phát triển công nghệ trên toàn cầu Ảnh: Simplilearn

Blockchain đầu tiên được phát minh và thiết kế bởi Satoshi Nakamoto vào năm 2008 và được hiện thực hóa vào năm sau đó như là một phần cốt lõi của bitcoin, khi công nghệ Blockchain đóng vai trò như là một cuốn sổ cái cho tất cả các giao dịch.

Blockchain là một cuốn sổ cái kỹ thuật số phân cấp, lưu trữ các thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa vô cùng phức tạp. Sổ cái được chia sẻ cho những người tham gia vào mạng lưới. Điều này cho thấy rằng trong toàn bộ hệ thống không phải chỉ có một vị trí duy nhất, một tài liệu có thể làm căn cứ đáng tin duy nhất, vì những lần sao chép cùng một phiên bản sổ cái được đặt ở nhiều nơi.

Blockchain được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu: Một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó. Blockchain được đảm bảo nhờ cách thiết kế sử dụng hệ thống tính toán phân cấp với khả năng chịu lỗi byzantine cao. Vì vậy sự đồng thuận phân cấp có thể đạt được nhờ Blockchain.

Vì vậy Blockchain phù hợp để ghi lại những sự kiện, hồ sơ y tế, xử lý giao dịch, công chứng, danh tính và chứng minh nguồn gốc. Việc này có tiềm năng giúp xóa bỏ các hậu quả lớn khi dữ liệu bị thay đổi trong bối cảnh thương mại toàn cầu.

Điều này mở ra cơ hội cho những giao dịch ngang hàng và xuyên biên giới giữa bên mua và bên bán mà không cần sự hiện diện của tổ chức trung gian như các hãng phát hành thẻ tín dụng, công ty chứng khoán, ngân hàng... Giao dịch có thể được thực hiện tức thời, chính xác, bảo mật và không thể chỉnh sửa thông tin, từ đó hạn chế rủi ro gian lận, thao túng giao dịch.

1_w6gnNihFcalZDtq4C2iLrw

Công nghệ Blockchain được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ thay đổi bộ mặt của ngành bất động sản Ảnh: Forbes

Ông Hunter Perry, chuyên gia thuộc Hội đồng cố vấn tạp chí Forbes nhận định, Blockchain sẽ tái định nghĩa hoạt động giao dịch trên mọi lĩnh vực, giống như cách Internet đã tái định nghĩa cách thức cả thế giới chia sẻ thông tin.

Ứng dụng Blockchain được đánh giá là sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cho ngành bất động sản. Ngoài những ưu điểm xuất phát từ tính minh bạch và bảo mật cao, công nghệ chuỗi khối này tạo ra tiềm năng cắt giảm các khâu trung gian (như môi giới), vì vậy đẩy nhanh tiến độ, đơn giản hoá và cắt giảm chi phí của các giao dịch.

Bất động sản là loại tài sản thanh khoản thấp vì quá trình thanh lý chúng không hề dễ dàng và đòi hỏi rất nhiều thời gian. Với sự xuất hiện của Blockchain và việc mã hóa bất động sản, chúng có thể dễ dàng được giao dịch và trở nên dễ thanh khoản hơn.

Người bán không cần phải chờ đến khi người mua có đủ khả năng mua toàn bộ tài sản của họ, thay vào đó, họ có thể chia nhỏ quyền sở hữu bất động sản bằng cách token hóa tài sản đó. Điều này mang đến cho các nhà đầu tư cá nhân cơ hội đầu tư vào các bất động sản thương mại có giá trị cao như khách sạn hay cao ốc, những bất động sản mà trước đây họ khó có thể sở hữu.

Screen Shot 2020-02-19 at 11.59.40 PM

Revex, nền tảng công nghệ đầu tư chung bất động sản hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới Ảnh: Revex

Tại Việt Nam, với việc công nghệ Blockchain đang ngày càng phát triển và gần gũi hơn, Revex - một nền tảng công nghệ đầu tiên áp dụng mô hình mới trong lĩnh vực đầu tư bất động sản, đã chính thức được ra mắt.

Revex là nền tảng công nghệ đầu tư bất động sản chung với sự an toàn, minh bạch cho phép quản lý và thực hiện các giao dịch hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, được xây dựng trên nền tảng Smart Contract (hợp đồng thông minh) với nền tảng Blockchain.

Hợp đồng thông minh là phiên bản mới nhất (2.0) của công nghệ Blockchain. Không ai có thể sửa hoặc thay đổi được. Các gói đầu tư sẽ được đánh mã để đảm bảo đầu tư chính xác lượng vốn vào tài sản, loại bỏ khả năng đầu tư vượt giá trị tài sản. Công nghệ Blockchain sẽ đảm bảo tính công khai của thị trường, minh bạch của giao dịch và sự toàn vẹn của thông tin.

Ứng dụng Revex là nền tảng trung gian kết nối giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư bất động sản. Đối tượng khách hàng mà Revex hướng đến là các cá nhân có thể đầu tư từ 1 triệu đồng đến 1 tỷ đồng. Các nhà đầu tư góp vốn để cùng đầu tư chung, tuỳ theo năng lực tài chính.

Revex tạo nên một cách thức huy động vốn mới, giúp các chủ dự án tiếp cận với nguồn vốn mới để thực hiện dự án nhanh hơn, tốt hơn, tháo gỡ những ách tắc trong quá trình phát triển dự án bất động sản.

Các căn nhà của dự án bất động sản sẽ được niêm yết và giao dịch trên sàn Revex hoặc bất kỳ sàn bất động sản có kết nối với Revex thông qua hệ thống giao diện lập trình ứng dụng (Application Programming Interface).

Một dự án bất động sản hoặc một tài sản được chia nhỏ làm nhiều phần để nhiều nhà đầu tư tham gia. Mỗi đơn vị hợp đồng có thể được định giá là 1.000.000 đồng, hay ở mức bất kỳ tuỳ chủ đầu tư. Các Nhà đầu tư có thể góp vốn để cùng mua chung, đầu tư bất động sản chỉ từ 1.000.000 đồng cho đến hàng chục tỷ đồng, tuỳ vào năng lực tài chính của mình bằng cách mua các chứng từ có giá của dự án mình quan tâm.

Trước đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CenGroup) đã chính thức công bố đầu tư vào nền tảng công nghệ đầu tư chung bất động sản Revex. Tại buổi công bố vào ngày 18/2, CenGroup cho biết công ty sẽ đầu tư 1 triệu USD cho nền tảng công nghệ Revex.

Ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch Hội đồng quản trị CenGroup tuyên bố: "Việc trước mắt mà CenGroup cần làm là nâng tỷ lệ sở hữu tại Revex lên trên 50%, để qua đó lấy uy tín, thương hiệu của CenGroup ra đảm bảo cho Revex".

Theo ông Vũ, trước mắt, dự án cần rất nhiều tiền, chứ không phải chỉ cần một vài triệu USD. Bởi lẽ, hàng hóa chủ đầu tư gửi, cần vài trăm tỷ đồng cũng cần phải có người đứng ra tạo thanh khoản, hay những người đầu tư 30 triệu - 50 triệu đồng muốn bán chốt lời cũng cần phải có người đứng ra. Vì vậy, CenGroup đã tham gia và xác định phải đóng vai trò cầm trịch.

Đây được coi là một 'nước đi' đầy táo bạo của CenGroup, nhưng đôi khi phải có một ai đó tiên phong, dẫn đầu xu hướng. Qua đó, mở ra một kỷ nguyên đầu tư bất động sản mới cho người Việt Nam.

  • Cùng chuyên mục
Trông đợi sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế

Trông đợi sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế

Khi mà nhiệm vụ tăng trưởng năm 2025 còn nhiều thách thức, thì để đạt mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5%, phải trông đợi vào sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế, các địa phương trọng điểm.

Đầu tư - 16/09/2025 15:01

QNIC làm dự án nhà ở xã hội gần 600 tỷ ở Đà Nẵng

QNIC làm dự án nhà ở xã hội gần 600 tỷ ở Đà Nẵng

Dự án dự án Nhà ở xã hội Khu chung cư An Phú (ở phường Quảng Phú, TP. Đà Nẵng) có tổng vốn gần 600 tỷ đồng, do CTCP Đầu tư phát triển hạ tầng Quảng Nam (tên viết tắt QNIC) làm chủ đầu tư.

Đầu tư - 16/09/2025 14:45

FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á

FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á

FPT ký kết chuyển đổi số AI cho một tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á, mang về 256 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất trong lịch sử 37 năm của FPT.

Công nghệ - 16/09/2025 08:18

Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc

Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc

Kỳ vọng dư địa tăng giá trong tương lai, sự hiện diện của các "ông lớn" cùng hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ, thị trường bất động sản phía Nam đang chứng kiến làn sóng "Nam tiến" mạnh mẽ của nhà đầu tư phía Bắc.

Đầu tư - 16/09/2025 06:45

AI có thể đóng góp 80 tỷ USD vào GDP Việt Nam năm 2030

AI có thể đóng góp 80 tỷ USD vào GDP Việt Nam năm 2030

Ngày 15/9, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia "Sức mạnh không giới hạn và những thách thức khó dự báo của trí tuệ nhân tạo (AI) – Tác động và ứng phó chính sách".

Đầu tư - 16/09/2025 06:45

Quảng Ninh cắt giảm hơn 4.600 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn

Quảng Ninh cắt giảm hơn 4.600 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn

Quảng Ninh cắt giảm hơn 4.675 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 từ 3 dự án không có khả năng giải ngân và phân bổ lại số vốn này cho 41 dự án khác

Đầu tư - 15/09/2025 15:16

Hải Phòng nỗ lực vượt chỉ tiêu về nhà ở xã hội

Hải Phòng nỗ lực vượt chỉ tiêu về nhà ở xã hội

TP. Hải Phòng là 1 trong những địa phương dự kiến vượt chỉ tiêu xây dựng nhà ở xã hội được giao trong năm 2025.

Đầu tư - 15/09/2025 09:44

‘WHA đang xây khu công nghiệp mới tại Việt Nam và Thái Lan để đón đầu doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thương chiến’

‘WHA đang xây khu công nghiệp mới tại Việt Nam và Thái Lan để đón đầu doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thương chiến’

WHA Corp đang xây dựng các khu công nghiệp mới tại Thái Lan và Việt Nam để đáp ứng nhu cầu từ các nhà sản xuất Trung Quốc đang gấp rút chuyển sản xuất ra nước ngoài và né tránh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, theo Bangkok Post.

Đầu tư - 15/09/2025 06:45

Dòng vốn vào Đà Nẵng dịch chuyển sang công nghệ cao, bán dẫn

Dòng vốn vào Đà Nẵng dịch chuyển sang công nghệ cao, bán dẫn

Hàng loạt dự án nghìn tỷ trong lĩnh vực dữ liệu, vi mạch, công nghệ cao liên tiếp khởi động, cho thấy TP. Đà Nẵng đang trở thành điểm đến hấp dẫn của dòng vốn chất lượng cao.

Đầu tư - 14/09/2025 17:54

Liên danh Đèo Cả được giao nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất dự án Đại lộ - Cảnh quan sông Hồng trị giá 300.000 tỷ

Liên danh Đèo Cả được giao nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất dự án Đại lộ - Cảnh quan sông Hồng trị giá 300.000 tỷ

Dự án Đại lộ - Cảnh quan sông Hồng được UBND TP. Hà Nội đặc biệt yêu cầu với các Nhà đầu tư, quyết tâm khởi công trong 1/1/2026, ngoài Tập đoàn Đèo cả và Văn Phú đã được giao nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất, MIK Group và VPBank là 2 đơn vị vừa đề xuất cùng tham gia.

Đầu tư - 14/09/2025 09:41

Sân bay Vân Đồn sẽ có thêm đường băng, công suất lên tới 20 triệu khách/năm

Sân bay Vân Đồn sẽ có thêm đường băng, công suất lên tới 20 triệu khách/năm

Theo hồ sơ quy hoạch đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến của các bộ liên quan, đến năm 2050, sân bay Vân Đồn sẽ có thêm đường băng thứ hai và công suất được nâng lên 20 triệu khách/năm.

Đầu tư - 14/09/2025 09:37

Đà Nẵng sẵn sàng cho 'sân chơi' tài sản số

Đà Nẵng sẵn sàng cho 'sân chơi' tài sản số

Là địa phương đầu tiên cho phép giao dịch tài sản mã hóa theo cơ chế sandbox, Đà Nẵng đang tiên phong phát triển và thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư blockchain trong lĩnh vực tài sản số, tài chính số.

Đầu tư - 14/09/2025 06:45

Giá chung cư tăng mạnh trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp

Giá chung cư tăng mạnh trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp

Nguồn cung nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội tiếp tục hạn chế, khiến giá bán căn hộ chung cư tại đô thị lớn như TP.HCM tăng trên thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp.

Đầu tư - 13/09/2025 19:32

Soi định dạng của Tập đoàn Đường sắt Việt Nam

Soi định dạng của Tập đoàn Đường sắt Việt Nam

Việc hình thành Tập đoàn Đường sắt Việt Nam trên nền tảng Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) phụ thuộc rất lớn vào việc tuyến đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam được đầu tư bằng vốn đầu tư công hay vốn đầu tư tư nhân.

Đầu tư - 13/09/2025 08:32

Cao tốc Vinh – Thanh Thủy gần 24.000 tỷ dự kiến khai thác vào năm 2029

Cao tốc Vinh – Thanh Thủy gần 24.000 tỷ dự kiến khai thác vào năm 2029

Cao tốc Vinh – Thanh Thủy với chiều dài 60km dự kiến đưa vào khai thác, vận hành năm 2029, thực hiện hoàn thành hồ sơ thủ tục quyết toán năm 2030.

Đầu tư - 12/09/2025 16:06

Đèo Cả đề xuất đầu tư tuyến đường sắt đô thị Đà Nẵng - Hội An

Đèo Cả đề xuất đầu tư tuyến đường sắt đô thị Đà Nẵng - Hội An

Tập đoàn Đèo Cả đề xuất đầu tư tuyến đường sắt đô thị Đà Nẵng - Hội An theo mô hình phát triển đô thị định hướng giao thông (TOD) bằng phương thức đối tác công - tư (PPP).

Đầu tư - 12/09/2025 10:18