Cổ phiếu ở châu Á lao dốc sau ngày tồi tệ nhất của Phố Wall kể từ 1987
Giá cổ phiếu đã giảm mạnh ở châu Á, với điểm chuẩn ở thị trường chứng khoán Nhật Bản giảm 10% sau khi Phố Wall chịu sự sụt giảm lớn nhất kể từ vụ sụp đổ Ngày thứ Hai Đen tối vào năm 1987.
Các thị trường trên toàn thế giới đã đồng loạt thoái lui trước nỗi lo về sự sụp đổ kinh tế từ cuộc khủng hoảng ngày càng lan rộng của virus Corona và cuộc khủng hoảng tại Hoa Kỳ, nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Ảnh minh họa AP
Chỉ số Kospi của thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã giảm 8,1%, trong khi chỉ số Sydney Lam S & P ASX/200 tăng 7,6% và chỉ số Hang Hang của Hong Kong giảm 6,3%, theo tin của AP.
Tình trạng leo thang khẩn cấp của virus Corona khiến thị trường chứng khoán Mỹ rơi vào tình trạng tồi tệ nhất kể từ vụ sụp đổ vào Ngày thứ Hai Đen tối năm 1987, kéo dài đợt bán tháo xóa sạch phần lớn lợi nhuận của Phố Wall kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.
Chỉ số S & P 500 giảm mạnh 9,5%, với mức giảm tổng lên tới 26,7% so với mức cao nhất mọi thời đại, được thiết lập vào tháng trước. Điều này khiến mức chỉ số này vượt qua ngưỡng 20% cho một thị trường gấu, chính thức chấm dứt thị trường tăng trưởng chưa từng có của Wall Street trong gần 11 năm.
Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones đã giảm 2,352 điểm, tương đương 10%, mức giảm lớn nhất kể từ mức giảm lịch sử gần 23% vào ngày 19/10/1987.
Thị trường châu Âu đã giảm 12% giá trị trong ngày được coi là tồi tệ nhất từ trước đến nay, ngay cả sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu cam kết mua thêm trái phiếu và cung cấp thêm trợ giúp cho nền kinh tế.
Sự tụt dốc của thị trường chứngkhoans diễn ra trong bối cảnh một loạt các vụ hủy bỏ và ngừng hoạt động trên toàn cầu - bao gồm cả việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đình chỉ hầu hết các chuyến du lịch đến Mỹ từ châu Âu, và trước lo ngại gia tăng rằng Nhà Trắng và các nhà chức trách khác trên thế giới không thể một sớm một chiều chống lại các thiệt hại kinh tế do dịch Covid-19 gây ra.
"Chúng tôi bắt đầu hiểu được mức độ ảnh hưởng của nền kinh tế. Mỗi ngày tin tức ngày một tệ hơn. Giờ thì nó đã tác động mạnh tới Phố Wall", ông Liz Ann Sonders, chiến lược gia đầu tư chính tại Charles Schwab cho biết.
Các cổ phiếu đã giảm giá quá nhanh trên Phố Wall ngay khi có tiếng chuông mở cửa đến nỗi thị trường chứng khoán Mỹ đã kích hoạt lệnh dừng giao dịch tự động trong 15 phút lần thứ hai trong tuần này. Thứ được coi là 'bộ ngắt mạch' lần đầu tiên đã được sử dụng kể từ năm 1987 và cho đến tuần này, thị trường chứng khoán Mỹ đã sụp đổ kể từ năm 1997. Chỉ số chứng khoán nhanh chóng tăng lên và giảm một nửa tổn thất tại một thời điểm vào buổi chiều sau khi Cục Dự trữ Liên bang tuyên bố sẽ can thiệp để giảm bớt sự gián đoạn rất bất thường của thị trường. Nhưng đà bùng nổ nhanh chóng yếu dần.
Mới tháng trước, chỉ số Dow đã tăng một cách đầy tự hào tới gần 50% kể từ khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 năm 2017. Đến gần hôm thứ Năm, chỉ số Dow đã bám vào mạch tăng 6,9%, mặc dù nó vẫn tăng gần 16% kể từ khi ngay trước cuộc bầu cử của Trump vào tháng 11 năm 2016.
Chỉ số Dow chính thức đi vào một thị trường gấu vào thứ Tư, khi nó kết thúc ngày giảm hơn 20% so với mức cao nhất mọi thời đại của nó.
Đối với S & P 500, đây là mức giảm nhanh nhất kể từ Thế chiến II từ mức cao kỷ lục đến thị trường gấu.
Cuộc khủng hoảng bệnh dịch kết hợp với sự thoáit lui trên Phố Wall làm tăng thêm nỗi sợ hãi về suy thoái kinh tế.
"Điều này thật tệ. Đây là mức điều chỉnh thị trường chứng khoán tồi tệ nhất và nhanh nhất trong sự nghiệp của chúng tôi", Chris Chris Rupkey, chuyên gia kinh tế tài chính tại MUFG Union, cho biết.
"Nền kinh tế sẽ phải chịu suy thoái nếu đất nước ngừng hoạt động và nghỉ 30 ngày tiếp theo. Thị trường chứng khoán biết điều đó", ông nói thêm.
Virus Corona chủng mới đã lây nhiễm khoảng 128.000 người trên toàn thế giới và giết chết hơn 4.700 người.
Số người chết ở Hoa Kỳ đã tăng lên con số 39, với hơn 1.300 ca nhiễm trùng.
Với hầu hết mọi người, virus chỉ gây ra các triệu chứng bệnh nhẹ hoặc trung bình, chẳng hạn như sốt và ho. Đối với một số người, đặc biệt là người lớn tuổi và những người có vấn đề sức khỏe, virus Corona chủng mới có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng hơn, bao gồm bệnh viêm phổi. Tuy nhiên, đại đa số mọi người người nhiễm bệnh phục hồi trong thời gian cỡ vài tuần.
- Cùng chuyên mục
Cổ phiếu ngành xây dựng 'thắp lửa' thị trường cuối năm
Theo các chuyên gia, dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam cao kỷ lục, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công mạnh mẽ cùng chi phí nguyên vật liệu ổn định, khiến cổ phiếu ngành xây dựng hưởng lợi, bứt phá vào dịp cuối năm.
Tài chính - 19/10/2025 06:45
CEO người Úc bị tạm giam, hy vọng phục hồi của NSH Petro bị dập tắt
Tổng Giám đốc người Úc của NSH Petro bị tố giác lừa đảo khi cung cấp thông tin sẽ tài trợ số tiền lớn cho các công ty để chiếm đoạt khoản phí lên tới 4,9 triệu USD.
Tài chính - 18/10/2025 15:13
VietinBank triển khai chia cổ tức tỷ lệ 44,64%
Cổ đông VietinBank sắp được nhận cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 44,64% từ lợi nhuận tích lũy 2009 – 2016, năm 2021 và 2022. Vốn điều lệ nhà băng tăng lên 77.671 tỷ.
Tài chính - 18/10/2025 10:06
Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới, cam kết đầu tư hơn 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS không chỉ là bước đi củng cố vị thế dẫn đầu, mà còn mở ra hướng đi mới với trọng tâm vào AI, blockchain và tài sản số.
Tài chính - 18/10/2025 07:00
VietinBank Securities vượt gấp đôi kế hoạch lãi cả năm
Trong 9 tháng đầu năm 2025, VietinBank Securities lãi trước thuế gần 688 tỷ đồng, vượt 124,6% so với kế hoạch lãi cả năm được ĐHĐCĐ thông qua.
Tài chính - 17/10/2025 16:29
Loạt giải pháp hút tiền từ ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí vào TTCK
Hàng loạt giải pháp phát triển TTCK đang được UBCKNN nghiên cứu, trong đó có việc phát triển quỹ đầu tư, khuyến khích ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí tham gia vào TTCK.
Tài chính - 17/10/2025 15:27
Chứng khoán Rồng Việt lãi kỷ lục, sắp chào bán cổ phiếu riêng lẻ
Quy mô vốn còn khiêm tốn, Rồng Việt đang triển khai chào bán cổ phiếu riêng lẻ và phát hành trái phiếu lãi suất 8%/năm để nâng cao năng lực hoạt động.
Tài chính - 17/10/2025 14:20
[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn
Ông Nguyễn Thế Minh kỳ vọng việc lọt vào rổ chỉ số thị trường mới nổi thứ cấp sẽ là động lực quan trọng để thị trường chứng khoán Việt Nam hướng tới những tiêu chuẩn nâng hạng cao hơn.
Tài chính - 17/10/2025 11:02
Lãnh đạo UBCKNN đề xuất triển khai sớm phái sinh và ETF vàng
Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính), cho rằng thị trường vàng Việt Nam có hai sản phẩm có thể triển khai sớm. Đó là, phái sinh vàng, giúp doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro biến động giá và đáp ứng nhu cầu đầu cơ hợp pháp; và chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng, phục vụ nhu cầu tích trữ an toàn của người dân.
Tài chính - 16/10/2025 23:10
UBCKNN giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh
Ngày 13/10/2025, tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp Đại sứ quán Anh tổ chức Hội thảo giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh.
Tài chính - 16/10/2025 23:05
Chứng khoán Vietcap gom thêm cổ phiếu FPT, tạm lỗ 82 tỷ
Chứng khoán Vietcap nâng giá trị đầu tư vào FPT từ 255 tỷ lên 570 tỷ, tức gấp 2,2 lần và tạm ghi lỗ 82,2 tỷ vào BCTC quý III.
Tài chính - 16/10/2025 16:32
VPS thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng
Thời gian nhận tiền mua cổ phiếu từ ngày 10/11/2025 đến ngày 14/11/2025.
Tài chính - 16/10/2025 14:54
Lãnh đạo UBCKNN nêu 3 nhóm chính sách đột phá hướng tới giữ hạng thị trường
TTCK Việt Nam được nâng hạng và thách thức lớn hơn là giữ hạng, bên cạnh nỗ lực của cơ quan quản lý cũng cần sự đồng hành của chủ thể tham gia thị trường.
Tài chính - 16/10/2025 14:14
Vàng liên tục cập nhật đỉnh giá mới, USD hạ nhiệt
Sáng 16/10, vàng miếng SJC được các thương hiệu lớn niêm yết quanh 147,1 – 149,1 triệu đồng/lượng, tăng mạnh so với phiên chiều qua và liên tục cập nhật đỉnh giá mới.
Tài chính - 16/10/2025 10:19
CEO Nguyễn Đức Vinh: ‘VPBank đồng loạt tấn công mọi mặt trận, phải là ngân hàng dẫn đầu’
Theo CEO Nguyễn Đức Vinh, ban lãnh đạo VPBank có cam kết rất mạnh: Đồng loạt tấn công mọi mặt trận, mọi phân khúc. Với sự chuẩn bị trong 10 năm vừa qua và đặc biệt trong 3 năm gần đây về vốn, nhân sự, công nghệ, VPBank có khả năng để đối đầu thách thức và hoàn thành mục tiêu.
Tài chính - 16/10/2025 07:00
UBCKNN đình chỉ 2 kiểm toán viên của Công ty TNHH Grant Thornton Việt Nam
Theo UBCKNN, BCTC kiểm toán 2024 của Saigon Water không đạt yêu cầu. Tổ chức này sẽ đình chỉ các kiểm toán viên thuộc Grant Thornton (Việt Nam) đã ký báo cáo.
Tài chính - 15/10/2025 11:41
- Đọc nhiều
-
1
Tập đoàn T&T đề xuất làm khu đô thị 33.700 tỷ tại Nghệ An
-
2
[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn
-
3
VPS báo lãi 'khủng' trước thềm IPO
-
4
Bí Thư Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết làm Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk
-
5
Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 1 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago











![[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/10/17/screenshot-2025-10-17-at-111647am-1117.png)









