Cổ phiếu ngân hàng hút mạnh vốn ngoại

THU THỦY
07:46 21/04/2021

Danh mục chỉ số VNDiamond kỳ 4/2021 bao gồm 18 cổ phiếu, trong đó có 10 cổ phiếu thuộc nhóm ngành ngân hàng.

4438241c475dae03f74c

Ảnh: Internet.

Sở GDCK TP.HCM (HoSE) mới đây đã công bố thành phần chỉ số VNDiamond kỳ tháng 4/2021. Mã KDH bị loại khỏi chỉ số trong khi TCM và 5 mã ngân hàng gồm ACB, EIB, LPB, MSB, VIB được thêm vào chỉ số kỳ này. Giá trị tài sản quỹ VFM VNDiamond hiện đạt 10.600 tỷ đồng.

Theo ước tính của SSI Research, ACB chiếm tỷ trọng 6,16%, EIB 2,66%, LPB 1,76%, MSB 1,58%, VIB 2,71% trong danh mục VNDiamond Index sau kỳ cơ cấu này.

SSI ước tính VFM VNDiamond ETF sẽ mua mới 19,4 triệu cổ phiếu ACB, 10,4 triệu cổ phiếu EIB, 9,6 triệu cổ phiếu LPB, 7,5 triệu cổ phiếu MSB, 5,5 triệu cổ phiếu VIB và gần 2 triệu cổ phiếu TCM. Đồng thời quỹ bán ra toàn bộ 1,71 triệu cổ phiếu KDH.

Danh mục chỉ số mới sẽ bao gồm 18 cổ phiếu, trong đó có 10 cổ phiếu thuộc nhóm ngành ngân hàng. Do đó, các cổ phiếu ngân hàng hiện tại sẽ bị giảm tỷ trọng để thỏa mãn quy định tỷ trọng tối đa của nhóm ngành là 40%.

Cụ thể, ước tính, CTG giảm tỷ trọng xuống 2,98% ( giảm 1,75%, bán ra khoảng 1,8 triệu cp), TCB giảm xuống 7,97% (giảm 2,55%, bán ra khoảng 6,5 triệu cp), TPB giảm xuống 1,65% ( giảm 1,84%, bán ra khoảng 6,9 triệu cp), VPB giảm xuống 7,43% (giảm 4,96%, bán ra khoảng 10,6 triệu cp), MBB giảm xuống 4,82% (giảm 5,3%, bán ra khoảng 18,7 triệu cp).

Trong các cổ phiếu ngân hàng, TCB và VPB hiện chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục mới của VNDiamond. MBB là cổ phiếu ngân hàng bị giảm tỷ trọng mạnh nhất.

Trong khi đó, chỉ số VN30 không có thay đổi về thành phần trong kỳ này. Hiện có 3 ETF đang sử dụng chỉ số làm tham chiếu bao gồm VFM VN30, SSIAM VN30, Mirae Asset VN30, với tổng tài sản ước tính là 8.900 tỷ đồng. Hiện danh mục có 30 cổ phiếu, trong đó có 9 cổ phiếu ngân hàng gồm CTG, BID, VCB, TPB, HDB, MBB, STB, TCB, VPB. TCB và VPB là 2 mã ngân hàng có tỷ trọng lớn nhất trong chỉ số này.

VND đã bị loại khỏi chỉ số VNFIN Lead cũng như quỹ SSIAM VNFIN Lead ETF sau khi chuyển giao dịch sang sàn HNX. Danh mục chỉ số hiện tại còn 14 cổ phiếu, trong đó có tới 10 cổ phiếu ngân hàng gồm: CTG, TCB, TPB, MBB, BID, VPB, HDB, EIB, VCB, STB. Trong đó, TCB và STB là 2 mã có tỷ trọng lớn nhất chỉ số VNFIN Lead, lần lượt là 15,12% và 15,23%.

(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)

  • Cùng chuyên mục
Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.

Tài chính - 09/06/2025 06:45

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.

Tài chính - 08/06/2025 09:00

Cuộc chơi mới của HAGL

Cuộc chơi mới của HAGL

Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.

Tài chính - 07/06/2025 06:45

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.

Tài chính - 06/06/2025 21:45

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.

Tài chính - 06/06/2025 12:24

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.

Tài chính - 06/06/2025 11:17

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.

Tài chính - 06/06/2025 10:40

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.

Tài chính - 05/06/2025 14:52

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI

Tài chính - 05/06/2025 13:55

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.

Tài chính - 05/06/2025 13:45

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.

Tài chính - 05/06/2025 07:00

VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?

VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?

Dưới thời ông Nguyễn Văn Bình, bên cạnh lĩnh vực chế biến và kinh doanh khoáng sản, VPG còn là cái tên nổi bật trong mảng bất động sản với những bước đi ấn tượng, doanh thu thuần của công ty này có năm vượt 16.000 tỷ đồng.

Tài chính - 04/06/2025 12:28

 VN-Index có thể đạt 1.500 điểm

VN-Index có thể đạt 1.500 điểm

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng mức định giá của TTCK Việt Nam đang khá hấp dẫn và VN-Index có thể quay lại mức đỉnh lịch sử 1.500 điểm trong cuối năm nay.

Tài chính - 03/06/2025 16:52

GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra

GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra

TTC AgriS có kế hoạch thoái vốn khỏi Điện Gia Lai để tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi. Doanh nghiệp sở hữu hơn 56 triệu cổ phiếu GEG với giá gốc 13.300 đồng/cp.

Tài chính - 03/06/2025 13:11

Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?

Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?

Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Nghiên cứu MBS đánh giá, dù còn nhiều thách thức từ bên ngoài nhưng ở trong nước, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng đang được triển khai quyết liệt, dòng tiền vào thị trường chứng khoán dồi dào cho thấy VN-Index sẽ có sức bật lên trong trung và dài hạn.

Tài chính - 03/06/2025 11:08

Gần 50% số tiền các ngân hàng cam kết cho dự án nhà ở xã hội đã được giải ngân

Gần 50% số tiền các ngân hàng cam kết cho dự án nhà ở xã hội đã được giải ngân

Trong tổng số khoảng 7.800 tỷ đồng các ngân hàng cam kết cho các dự án nhà ở xã hội được đưa vào danh mục, doanh số giải ngân đã đạt gần 50%, trong đó chủ yếu là các chủ đầu tư.

Tài chính - 03/06/2025 10:20