Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán dẫn dắt thị trường
Thị trường chứng khoán tuần qua sẽ khá ảm đạm nếu không có phiên giao dịch cuối tuần bùng nổ về điểm số cũng như thanh khoản nhờ sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng và chứng khoán.
Sau phiên tăng điểm bùng nổ vào cuối tuần, VN-Index đã tăng vượt mức 1.250 điểm. Ảnh Trọng Hiếu
Sau khi ghi nhận 4 phiên rung lắc liên tục ở vùng hỗ trợ quanh 1.245 điểm, thị trường chứng khoán đã ghi nhận phiên cuối tuần đầy hứng khởi khi các cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán đua nhau khởi sắc, giúp VN-Index tăng vọt gần 20 điểm với thanh khoản sôi động đạt gần 1 tỷ USD.
Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 21,49 điểm (+1,71%), lên 1.276,6 điểm. Thanh khoản trên sàn HOSE đạt gần 94.837,8 tỷ đồng, giảm tới 25,4% so với tuần trước. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng, nhưng mức độ bán ròng giảm so với tuần trước với giá trị 1.164 tỷ đồng trên HOSE. Đây là chuỗi bán ròng đột biến liên tiếp của khối ngoại trên HOSE.
Xét theo mức độ đóng góp, CTG, TCB và MBB là những mã có tác động tích cực nhất đến VN-Index với đóng góp hơn 6 điểm cho chỉ số. Ở chiều ngược lại, MWG, DGC và NVL là các mã có tác động tiêu cực nhất.
Trong tuần nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có phản ứng tích cực với nhiều mã tăng giá tốt, thanh khoản cải thiện mạnh, nổi bật như VAB (+20%), LBP (+14,33%), CTG (+8,13%), BID (+6,37%)...Các cổ phiếu chứng khoán cũng có diễn biến rất nổi bật với CTS (+12,5%), FTS (+5,67%), AGR (+5,61%), SHS (+5,05%)...
Trong khi đó, các cổ phiếu bất động sản đa số chịu áp lực điều chỉnh giảm điểm với DRH (-8,33%), HAR (-8,15%), FIR (-6,54%), NBB (-4,92%)... ngoài các mã tăng giá QCG (+17,07%), NHA (+6,45%), DIG (+5%), VHM (+3,61%)... Nhóm cổ phiếu dầu khí sau tuần trước bật tăng cũng có diễn biến phân hóa với POS (+14,29%), PVP (+5,26%), VTO (+2,79%), PVS (+1,09%), còn giảm đáng kể là PSH (-28,49%), PTV (-11,76%), PGS (-5%)...
Xét dưới góc nhìn ngắn hạn, SHS nhận định sau phiên tăng điểm bùng nổ vào cuối tuần, VN-Index đã test hỗ trợ 1.250 điểm thành công và nền tích lũy đủ tốt để có thể vượt cản 1.300 điểm, tuy nhiên ngưỡng 1.300 điểm là ngưỡng cản mạnh nên nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua đuổi khi chỉ số tiệm cận ngưỡng này. Với nhà đầu tư trung, dài hạn, trong trường hợp cần giải ngân thêm vẫn có thể tiến hành nhưng trên quan điểm kiên nhẫn chờ đợi quá trình tích lũy ổn định hơn
Ở góc nhìn kỹ thuật, VCBS cho rằng VN-Index sẽ sớm quay lại kiểm tra lại khu vực kháng cự quanh 1.280-1.290. Theo nhóm phân tích này, thị trường tuần vừa qua đã có những dấu hiệu khởi sắc hơn sau tuần điều chỉnh mạnh trước đó. Tuy nhiên thanh khoản trong tuần duy trì ở mức thấp cho thấy dòng tiền vẫn chưa thực sự sẵn sàng tham gia một cách chủ động. Với tình hình hiện tại, nhà đầu tư cân nhắc giải ngân đối với những cổ phiếu thuộc nhóm ngành có tín hiệu hồi phục ổn định và thu hút dòng tiền tốt như bất động sản, chứng khoán, ngân hàng.
- Cùng chuyên mục
Cổ phiếu dầu khí thượng nguồn nổi sóng nhờ đâu?
Doanh nghiệp dầu khí thượng nguồn đang có nguồn việc dồn dào nhờ nhu cầu thăm dò, khai thác mỏ dầu lên cao. Còn nhóm trung và hạ nguồn bị ảnh hưởng bởi giá dầu giảm.
Tài chính - 14/11/2025 16:54
Giá trị kinh tế của bất động sản xanh
Bên cạnh giá trị về môi trường, các bất động sản xanh còn mang lại giá trị kinh tế như định giá, giá thuê cao hơn và chi phí vận hành thấp hơn.
Tài chính - 14/11/2025 10:13
Thủ tướng yêu cầu xây dựng nghị định hỗ trợ lãi suất 2% cho dự án xanh
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xây dựng các Nghị định hướng dẫn chính sách hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp vay vốn thực hiện dự án xanh, tuần hoàn, áp dụng khung tiêu chuẩn môi trường, xã hội, quản trị (ESG).
Tài chính - 13/11/2025 14:59
Phó Tổng Giám đốc FLC làm Chủ tịch Bamboo Airways
Ông Bùi Quang Dũng được bầu làm Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways chỉ sau 4 tháng giữ chức Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC.
Tài chính - 13/11/2025 14:36
Thêm 204 căn nhà tại dự án ‘sống còn’ của Novaland được phép bán
Novaland đón tin vui khi thêm 204 sản phẩm thuộc dự án Aqua City đủ điều kiện bán, nâng tổng số lên gần 2.400. Tập đoàn đã bàn giao hơn 1.000 sản phẩm.
Tài chính - 13/11/2025 13:55
DIC Corp sắp sạch nợ trái phiếu lãi cao
DIC Corp mua lại trước hạn lô trái phiếu DIGH2326001 và DIGH2326002 để tái cấu trúc nợ, tối ưu hóa chi phí vốn. Hiện, công ty phải trả lãi trái phiếu 11,7%/năm.
Tài chính - 13/11/2025 09:15
Ba 'đại gia phố núi' Gia Lai giờ ra sao?
Từng trải qua giai đoạn đầy biến động, ba "đại gia phố núi" Gia Lai, gồm: Hoàng Anh Gia Lai, Đức Long Gia Lai và Quốc Cường Gia Lai ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan sau 9 tháng năm 2025.
Tài chính - 13/11/2025 06:08
34% dư nợ trái phiếu doanh nghiệp có xếp hạng tín nhiệm
Dịch vụ xếp hạng tín nhiệm đã hình thành từ năm 2014. Đến nay, tổng dư nợ trái phiếu của các tổ chức phát hành có xếp hạng tín nhiệm mới đạt gần 461 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 33,7% tổng dư nợ trái phiếu doanh nghiệp toàn thị trường.
Tài chính - 12/11/2025 16:37
Chứng khoán lên mạnh nhưng dòng tiền chưa vào
Thị trường chứng khoán phiên ngày 12/11 tăng mạnh với sự lan tỏa rộng. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn ở mức thấp so với bình quân 3 tháng trước đó.
Tài chính - 12/11/2025 16:09
Chứng khoán tái định giá, 3 nhóm ngành được gọi tên
Thị trường tái định giá, nhiều nhóm ngành vào vùng thấp hơn trung bình 5 năm như xây dựng, thiết bị dầu khí, xuất khẩu và bảo hiểm.
Tài chính - 12/11/2025 13:10
Quỹ nghìn tỷ USD muốn mở tài khoản tại chứng khoán Việt Nam ngay sau nâng hạng
Đại diện Quỹ đầu tư toàn cầu Vanguard đã chia sẻ kế hoạch triển khai các hoạt động đầu tư tại Việt Nam sau khi thị trường được nâng hạng, bao gồm việc mở tài khoản giao dịch và tài khoản vốn gián tiếp.
Tài chính - 12/11/2025 11:33
‘Săn sale’ hay bán tháo khi thị trường điều chỉnh?
Lúc thị trường sụt giảm, nhà đầu tư rơi vào trạng thái "chiến đấu hoặc bỏ chạy," dẫn đến bán tháo tài sản để thoát khỏi cảm giác đau đớn ngắn hạn, theo phân tích của Dragon Capital.
Tài chính - 12/11/2025 09:38
Hasco Group mua lại chứng khoán CASC
Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Khang Chi (tân cổ đông nắm 49,6% vốn CASC) là bà Vũ Mai Chi.
Tài chính - 12/11/2025 09:29
Chuẩn bị vị thế cho chu kỳ tăng trưởng mới
Các chuyên gia nhìn nhận thị trường đang ở trạng thái tích lũy lành mạnh, định giá hấp dẫn, và được hỗ trợ bởi môi trường vĩ mô ổn định. Nhà đầu tư nên xem 2 tháng cuối năm như giai đoạn “chuẩn bị vị thế” cho chu kỳ tăng trưởng mới năm 2026.
Tài chính - 12/11/2025 06:45
Nghiên cứu, áp dụng có lộ trình bán khống chứng khoán
Bộ Tài chính đề ra 6 giải pháp ngắn hạn và 10 giải pháp dài hạn để hoàn thiện Đề án Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong đó, giao UBCKNN nghiên cứu, áp dụng có lộ trình cho phép vay và cho vay chứng khoán, bán khống có kiểm soát thông qua cơ chế giao dịch chứng khoán chờ về, giao dịch trong ngày.
Tài chính - 11/11/2025 18:21
Giá đường lao dốc, doanh thu TTC AgriS xuống thấp nhất 3 năm
Khó khăn bủa vây ngành mía đường như giá đường giảm, sức ép đường nhập lậu và tồn kho tăng cao. Doanh thu doanh nghiệp đầu ngành - TTC AgriS xuống mức thấp nhất nhiều năm.
Tài chính - 11/11/2025 15:56
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 3 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 3 week ago





















