Cổ phiếu hệ sinh thái công nghệ thi nhau vượt đỉnh
Triển vọng lĩnh vực công nghệ và viễn thông được dự báo tiếp tục sáng trong năm 2024 trước cơn sốt AI, thương mại hóa 5G và Luật Viễn thông sửa đổi mới được thông qua từ cuối năm 2023.

Triển vọng doanh nghiệp công nghệ và viễn thông năm 2024 sáng. Nguồn: Hcm.edu.vn
Nhóm cổ phiếu công nghệ, cụ thể là những doanh nghiệp có liên quan đến AI đã “làm mưa làm gió” đưa thị trường chứng khoán Mỹ đạt những kỷ lục mới nhờ vào kết quả kinh doanh vượt xa kỳ vọng. Nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng cơn sốt AI đã bị thổi phồng quá mức. Tuy nhiên, trong năm qua, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ của những công ty công nghệ có liên quan đến AI là điều không thể phủ nhận.
Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, nhóm công nghệ và viễn thông chưa phải là nhóm lớn có tầm ảnh hưởng đến thị trường như ngân hàng, chứng khoán hay bất động sản. Dù vậy, theo thống kê của SSI Research nhóm này với sự dẫn dắt của Công ty cổ phần FPT (mã: FPT) đã tăng giá 41% trong năm 2023, vượt trội so với mức tăng của VN-Index.
2 nhóm hệ sinh thái công nghệ nổi bật gồm FPT và Viettel đều có đà tăng mạnh năm qua, nhiều cổ phiếu vượt đỉnh lịch sử. Tại nhóm Viettel, cả 4 cổ phiếu VGI của Viettel Global, CTR của Công trình Viettel, VTP của Viettel Post và VTK của Tư vấn Thiết kế Viettel ghi nhận mức tăng giá 100% đến 200% tính từ cuối 2022 đến nay.
Trong khi đó, nhóm FPT với công ty mẹ cùng các đơn vị thành viên như FPT Retail (mã: FRT), FPT Telecom (mã: FOX), FPT Securities (mã: FTS) đều đã vượt đỉnh trong năm 2023 và đang tiếp tục tăng. FPT Retail và FPT Securities ở lĩnh vực khác biệt (bán lẻ và chứng khoán) có mức tăng vượt trội hơn cả. FTS gấp 3,6 lần lên 62.000 đồng/cp và FRT gấp 2,4 lần lên 147.400 đồng/cp.
Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp công nghệ, viễn thông như FPT, FPT Telecom, Công trình Viettel, Viettel Global đều khả quan năm qua. SSI Research đánh giá triển vọng của nhóm này tiếp tục sáng trong năm nay.
Chi tiêu công nghệ thông tin toàn cầu kỳ vọng đạt mức tăng trưởng cao trong năm 2024. Theo Gartner, chi tiêu cho công nghệ thông tin chững lại trong năm 2023 và sẽ tăng trưởng trở lại trong năm 2024, động lực đến từ công nghệ điện toán đám mây và AI. Diễn biến này mang đến thuận lợi cho FPT ở mảng công nghệ thông tin nước ngoài (thị trường Nhật Bản, APAC, châu Âu và Mỹ), mảng điện toán đám mây và AI chiếm đến 40% doanh thu chuyển đổi số của công ty.
Theo FPT, công ty có kế hoạch hợp tác với Microsoft và NVIDIA liên quan đến AI. Công ty cũng hướng tới mở rộng mảng ôtô trước nhu cầu xe điện tự động. Trong 10 năm tới, Precedence Research dự báo tỷ lệ tăng trưởng kép (CAGR) ở mức hai chữ số cho phần mềm trong ôtô, dịch vụ điện toán đám mây toàn cầu và AI.
Ở mảng viễn thông, trong năm 2022 và 2023, số lượng thuê bao băng rộng internet chỉ đạt tốc độ tăng trưởng một con số so với cùng kỳ do thị trường băng thông rộng trong nước đã bước vào giai đoạn bão hòa thị trường. Mức tăng trưởng này vẫn sẽ tiếp diễn trong năm 2024.
Gartner dự báo chi tiêu toàn cầu cho các trung tâm dữ liệu sẽ tăng 9,5% trong năm nay. Song, SSI Research tin rằng mức tăng trưởng ở trong nước có thể cao hơn nhờ được hưởng lợi từ Nghị định 53/2022/ND-CP. Theo nghị định này, các công ty nước ngoài (bao gồm lĩnh vực dịch vụ viễn thông, thương mại điện tử, thanh toán điện tử, đơn vị cung cấp mạng xã hội, trò chơi trực tuyến) phải lưu trữ dữ liệu của họ tại Việt Nam.
Theo Research and Markets, quy mô thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam ở mức 561 triệu USD trong năm 2022 và dự kiến sẽ đạt tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 10,8% đến năm 2028, trong đó Tập đoàn Vietel (Viettel), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), CMC Telecom, FPT Telecom (mã: FOX) và Công ty Cổ phần VNG (mã: VNZ) là những doanh nghiệp đáng chú ý.
Đối với FPT, công ty có kế hoạch ra mắt một trung tâm dữ liệu mới (công suất 3.600 racks) trong nửa cuối năm 2024, từ đó mảng trung tâm dữ liệu có thể mang lại doanh thu lớn hơn cho mảng viễn thông.
Bên cạnh đó, Quốc hội chính thức thông qua việc sửa đổi Luật Viễn thông vào tháng 11/2023. Luật tạo điều kiện thuận lợi hơn để hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông, bao gồm việc cho phép xây dựng công trình viễn thông trên tài sản công và trách nhiệm của các bên liên quan để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xây dựng viễn thông. Do vậy, FPT và Công trình Viettel đều có khả năng được hưởng lợi dài hạn.
Cũng trong tháng 11/2023, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Thông tư 13/2023/TT-BTTT (có hiệu lực từ ngày 7/1/2024) giới thiệu băng tần 3.560-4.000 MHz cho kế hoạch đấu giá tần số 5G tiềm năng cho năm 2024. Công trình Viettel là đơn vị niêm yết duy nhất hưởng lợi từ việc tăng phạm vi phủ sóng 3G/5G và tiềm năng thương mại hóa 5G trong năm nay. Cả mảng hạ tầng cho thuê, xây dựng và vận hành khai thác khác đều kỳ vọng tăng trưởng.
Với FPT Retail, mảng bán lẻ hàng công nghệ ảm đạm năm qua đã khiến doanh nghiệp lỗ ròng 345 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp được đánh giá cao ở mảng dược phẩm với chuỗi nhà thuốc Long Châu. Công ty đã mở 560 nâng tổng nhà thuốc đến cuối năm 2023 lên 1.487 – chuỗi nhà thuốc lớn nhất nước. Mở mới nhiều nhưng chuỗi vẫn duy trì được doanh thu bình quân 1,1 tỷ đồng mỗi cửa hàng mỗi tháng. Đồng thời, từ đây FPT Retail dự định mở loạt dịch vụ, sản phẩm mới hướng đến chăm sóc sức khỏe khách hàng trong tương lai, trước tiên là trung tâm tiêm chủng.
Trong khi đó, FPT Securities đang được hưởng lợi từ đà tăng của thị trường chứng khoán, mục tiêu của cơ quan nhà nước về nâng hạng thị trường. Năm 2023, công ty báo lãi trước thuế 540 tỷ đồng, tăng 15,6%. Tuy nhiên, sang năm nay, công ty đặt mục tiêu lãi giảm 18% xuống 420 tỷ đồng.
- Cùng chuyên mục
Fed giảm lãi suất, kỳ vọng gì cho TTCK Việt Nam?
Fed giảm lãi suất được cho sẽ hỗ trợ câu chuyện nâng hạng TTCK Việt Nam, kỳ vọng thu hút lại dòng vốn ngoại sau đà bán ròng mạnh mẽ thời gian qua.
Tài chính - 18/09/2025 09:26
Fed hạ lãi suất 0,25%, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giảm lãi suất lần đầu tiên trong năm 2025, với mức giảm 0,25%.
Tài chính - 18/09/2025 06:45
UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam
Ngân hàng UOB vừa công bố báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế Việt Nam, trong đó nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 lên 7,5% từ mức 6,9% đưa ra trước đó.
Tài chính - 18/09/2025 06:45
Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm
Cổ phiếu tăng gấp 3,5 lần trong gần 7 tháng qua giúp Vingroup vượt qua Vietcombank, trở thành tập đoàn có vốn hóa cao nhất sàn chứng khoán.
Tài chính - 17/09/2025 17:27
Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến
Cổ phiếu TTC Land tăng kịch trần phiên VN-Index giảm điểm cùng thanh khoản đột biến, gấp 8 đến 10 lần các phiên giao dịch gần đây.
Tài chính - 17/09/2025 16:18
Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp
Chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới hiện còn khoảng 14 – 15 triệu đồng/lượng, đã thấp hơn khá nhiều so với mức cách biệt trước đó (có thời điểm lên tới 20 triệu đồng/lượng).
Tài chính - 17/09/2025 13:36
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán
Trong chuyến công tác tại Anh, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London và FTSE Russell, trong đó có vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán.
Tài chính - 17/09/2025 13:28
Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO
Theo kế hoạch, Nông nghiệp Hòa Phát sẽ niêm yết cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM sớm nhất vào tháng 12/2025 với mã dự kiến là HPA, chào bán tối đa 30 triệu cổ phiếu với giá 11.887 đồng/cổ phiếu.
Tài chính - 17/09/2025 09:10
Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán
Dòng tiền là yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên tận dụng nhịp nghỉ để nhìn lại, lựa chọn đúng và trúng cho kỳ tăng giá tiếp theo.
Tài chính - 16/09/2025 15:25
MSVN: Khả năng nâng hạng thị trường của Việt Nam hoàn toàn khả thi
Việt Nam đã có những hành động rất quyết liệt và nhận được phản hồi tích cực từ đối tác quốc tế. MSVN đánh giá khả năng nâng hạng của Việt Nam hoàn toàn khả thi trong tương lai gần.
Tài chính - 16/09/2025 10:18
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng làm việc với lãnh đạo Sở GDCK London và FTSE Russell
Cũng tại buổi làm việc, Sở GDCK Việt Nam (VNX) đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) với Công ty FTSE International Limited (FTSE), qua đó chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao hạ tầng thị trường vốn và thúc đẩy hội nhập quốc tế của Việt Nam.
Tài chính - 16/09/2025 08:19
Thanh tra UBCKNN ban hành kết luận tranh tra Becamex IJC
Chánh Thanh tra UBCKNN vừa có kết luận thanh tra CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC, HSX: IJC).
Tài chính - 15/09/2025 15:15
Nâng chất nhà đầu tư cá nhân
Với mục tiêu nâng cao năng lực nhà đầu tư cá nhân, Đề án tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra các giải pháp đồng bộ với sự kết hợp của các cơ quan nhà nước, các công ty chứng khoán, cơ quan truyền thông...
Tài chính - 15/09/2025 13:12
Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ
Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm đa dạng các kênh phân phối chứng chỉ quỹ. Đáng chú ý, Bộ Tài chính đề xuất các ngân hàng thương mại được đầu tư và tham gia phân phối chứng chỉ quỹ.
Tài chính - 15/09/2025 10:46
Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng
Sáng nay, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự sụt giảm mạnh với giá mua vào vàng miếng SJC đã xuống còn 128,4 triệu đồng/lượng, trong khi giá thế giới vẫn neo ở mức ~3.630 USD/ounce.
Tài chính - 15/09/2025 09:32
Nhiều động lực cho thị trường chứng khoán tuần này
Các CTCK đánh giá lạc quan về thị trường chứng khoán các phiên tới. Nghị định 245/2025/NĐ-CP và Đề án nâng hạng thị trường công bố cuối tuần qua là thông tin được kỳ vọng nâng đỡ thị trường.
Tài chính - 15/09/2025 07:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago