Cổ phiếu HAG của ‘bầu’ Đức ‘thủng đáy’ 1 năm sau thông tin kinh doanh quý II/2019

LAN ANH
07:49 03/08/2019

Cổ phiếu HAG của CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai giảm trong bối cảnh BCTC quý II/2019 của Tập đoàn ghi nhận lỗ sau thuế gần 713 tỷ đồng.

nhadautu - co phieu HAGL xuong day

Kể từ khi công bố BCTC quý II/2019, cổ phiếu HAG của CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) liên tục sụt giảm mạnh. Trong phiên giao dịch 2/8, thị giá HAG giảm 2,6% xuống 4.820 đồng/cổ phiếu. Như vậy tính từ phiên giao dịch đầu tháng 7/2019, thị giá HAG đã giảm đến gần 9,4%. Đáng chú ý, đây cũng là vùng giá thấp nhất của HAGL trong 1 năm giao dịch trở lại đây.

nhadautu - gia HAGL

Giao dịch cổ phiếu HAGL trong 1 năm trở lại đây

Lưu ý là, diễn biến giảm giá của cổ phiếu HAG xảy ra trong bối cảnh doanh nghiệp vừa công bố BCTC hợp nhất quý II/2019 với doanh thu đạt 513 tỷ đồng, chỉ bằng khoảng 1/4 so với mức 1.888 tỷ đồng cùng kỳ quý II/2018. Điều này dẫn đến lợi nhuận gộp tương ứng chỉ thu về 155 tỷ đồng, giảm mạnh so với cùng kỳ đạt 949 tỷ đồng.

Trừ đi các khoản chi phí, HAGL trong quý II/2019 báo lỗ sau thuế gần 713 tỷ đồng. Phần lỗ ròng thuộc về cổ đông công ty mẹ là 539 tỷ đồng.

Tính ra, sau 6 tháng đầu năm 2019, doanh thu HAGL đạt 923 tỷ, giảm hơn 68%, lỗ ròng đến 691 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi hơn trăm tỷ. Đáng chú ý, nửa đầu năm 2019 cho thấy doanh thu trái cây giảm hơn một nửa về 607 tỷ, còn doanh thu từ bán mủ cao su tăng mạnh từ 55 tỷ lên 119 tỷ đồng.

Từ một “ông kẹ” trong mảng bất động sản, những năm vừa qua HAGL đã đầu tư mở rộng nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau như: Khai khoáng, thủy điện, bất động sản, bò sữa, bò thịt, cao su, mía đường, dầu cọ, chanh leo...

Đây là tâm lý chung không chỉ của HAGL mà cũng là của một số doanh nghiệp muốn mở rộng kinh doanh đa ngành để mở rộng doanh thu, phòng ngừa rủi ro khi mảng này đi xuống sẽ có mảng kia gánh.

Tuy nhiên, quá trình mở rộng diễn ra quá nhanh so với khả năng quản trị, nợ vay dàn trải và một số mảng gặp khó khăn, đơn cử như khai khoáng, thủy điện, bất động sản hoặc mới đây là giá cao su xuống dốc, HAGL đã nhanh chóng rơi vào khó khăn.

Nhằm giải quyết cơn bĩ cực này, công ty của 'bầu' Đức đã phải bán đi nhiều tài sản lớn, trong đó là mảng mía đường - mảng kinh doanh từng đóng góp doanh thu lớn cho Tập đoàn. Cụ thể, HAGL của 'bầu' Đức phải bán Công ty TNHH Mía đường Hoàng Anh Gia Lai với mức giá 1.330,1 tỷ đồng.

Trước đó, từ năm 2013 - 2016, Tập đoàn đã bắt đầu bán các doanh nghiệp thủy điện cho Tập đoàn Bitexco, số tiền ước thu về là khoảng 2.100 tỷ đồng. Hiện tại, HAG chỉ sở hữu CTCP Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai (99,40%), CTCP Thủy điện Hoàng Anh Sài Gòn (99%), ngoài ra họ đang thanh lý Công ty TNHH Điện Hoàng Anh Attapeu (sở hữu 99,40%) và Công ty TNHH Điện Nậm Kông (99,40%).

Và mới đây nhất, thông qua biên bản hợp tác được công bố với Thaco, có thể nhận thấy HAGL chính thức chia tay mảng bất động sản, chính xác là dự án ở Myanmar. Cụ thể, CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh – đơn vị thành viên của Thaco – quyết định đầu tư để sở hữu 51% và sẽ tiếp tục nâng lên 65% HAGL Myamar, với số vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng. Sở hữu lượng cổ phần chi phối, Đại Quang Minh đang là đơn vị chịu trách nhiệm trực tiếp phát triển dự án.

Điều này đồng nghĩa, dự án này gần như đã tuột khỏi tay HAGL.

  • Cùng chuyên mục
Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm

Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm

Cổ phiếu tăng gấp 3,5 lần trong gần 7 tháng qua giúp Vingroup vượt qua Vietcombank, trở thành tập đoàn có vốn hóa cao nhất sàn chứng khoán.

Tài chính - 17/09/2025 17:27

Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến

Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến

Cổ phiếu TTC Land tăng kịch trần phiên VN-Index giảm điểm cùng thanh khoản đột biến, gấp 8 đến 10 lần các phiên giao dịch gần đây.

Tài chính - 17/09/2025 16:18

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp

Chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới hiện còn khoảng 14 – 15 triệu đồng/lượng, đã thấp hơn khá nhiều so với mức cách biệt trước đó (có thời điểm lên tới 20 triệu đồng/lượng).

Tài chính - 17/09/2025 13:36

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán

Trong chuyến công tác tại Anh, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London và FTSE Russell, trong đó có vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán.

Tài chính - 17/09/2025 13:28

Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO

Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO

Theo kế hoạch, Nông nghiệp Hòa Phát sẽ niêm yết cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM sớm nhất vào tháng 12/2025 với mã dự kiến là HPA, chào bán tối đa 30 triệu cổ phiếu với giá 11.887 đồng/cổ phiếu.

Tài chính - 17/09/2025 09:10

Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán

Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán

Dòng tiền là yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên tận dụng nhịp nghỉ để nhìn lại, lựa chọn đúng và trúng cho kỳ tăng giá tiếp theo.

Tài chính - 16/09/2025 15:25

MSVN: Khả năng nâng hạng thị trường của Việt Nam hoàn toàn khả thi

MSVN: Khả năng nâng hạng thị trường của Việt Nam hoàn toàn khả thi

Việt Nam đã có những hành động rất quyết liệt và nhận được phản hồi tích cực từ đối tác quốc tế. MSVN đánh giá khả năng nâng hạng của Việt Nam hoàn toàn khả thi trong tương lai gần.

Tài chính - 16/09/2025 10:18

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng làm việc với lãnh đạo Sở GDCK London và FTSE Russell

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng làm việc với lãnh đạo Sở GDCK London và FTSE Russell

Cũng tại buổi làm việc, Sở GDCK Việt Nam (VNX) đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) với Công ty FTSE International Limited (FTSE), qua đó chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao hạ tầng thị trường vốn và thúc đẩy hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Tài chính - 16/09/2025 08:19

Thanh tra UBCKNN ban hành kết luận tranh tra Becamex IJC

Thanh tra UBCKNN ban hành kết luận tranh tra Becamex IJC

Chánh Thanh tra UBCKNN vừa có kết luận thanh tra CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC, HSX: IJC).

Tài chính - 15/09/2025 15:15

Nâng chất nhà đầu tư cá nhân

Nâng chất nhà đầu tư cá nhân

Với mục tiêu nâng cao năng lực nhà đầu tư cá nhân, Đề án tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra các giải pháp đồng bộ với sự kết hợp của các cơ quan nhà nước, các công ty chứng khoán, cơ quan truyền thông...

Tài chính - 15/09/2025 13:12

Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ

Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ

Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm đa dạng các kênh phân phối chứng chỉ quỹ. Đáng chú ý, Bộ Tài chính đề xuất các ngân hàng thương mại được đầu tư và tham gia phân phối chứng chỉ quỹ.

Tài chính - 15/09/2025 10:46

Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng

Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng

Sáng nay, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự sụt giảm mạnh với giá mua vào vàng miếng SJC đã xuống còn 128,4 triệu đồng/lượng, trong khi giá thế giới vẫn neo ở mức ~3.630 USD/ounce.

Tài chính - 15/09/2025 09:32

Nhiều động lực cho thị trường chứng khoán tuần này

Nhiều động lực cho thị trường chứng khoán tuần này

Các CTCK đánh giá lạc quan về thị trường chứng khoán các phiên tới. Nghị định 245/2025/NĐ-CP và Đề án nâng hạng thị trường công bố cuối tuần qua là thông tin được kỳ vọng nâng đỡ thị trường.

Tài chính - 15/09/2025 07:00

Nếu Hoà Phát IPO mảng nông nghiệp

Nếu Hoà Phát IPO mảng nông nghiệp

Với vị thế là tập đoàn công nghiệp tư nhân số 1 cả nước, động thái IPO mảng nông nghiệp của Hoà Phát, nếu diễn ra, sẽ mang tới nhiều tín hiệu đáng chú ý với giới đầu tư.

Tài chính - 15/09/2025 07:00

'Khoảng trống quý giá' của chính sách tiền tệ

'Khoảng trống quý giá' của chính sách tiền tệ

Việc Fed sẽ tiếp tục cắt giảm trong năm 2025, với lần gần nhất vào tháng 9, được cho là "khoảng trống" chính sách quý giá để NHNN duy trì lãi suất thấp hỗ trợ tăng trưởng mà không phải quá lo ngại tỷ giá.

Tài chính - 15/09/2025 07:00

Chính phủ yêu cầu đưa giao dịch vàng vào diện chịu thuế TNCN

Chính phủ yêu cầu đưa giao dịch vàng vào diện chịu thuế TNCN

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 278/NQ-CP giao Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế) và bổ sung quy định thu nhập từ hoạt động mua, bán vàng thuộc đối tượng chịu thuế TNCN.

Tài chính - 14/09/2025 20:22