Cổ phiếu công ty 105 tuổi tốt nhất năm của S&P 500
Apple, Amazon và Nvidia luôn là tâm điểm chú ý tại Phố Wall nhưng năm nay, những gã khổng lồ công nghệ trên đều bị bỏ xa bởi một công ty điều hòa không khí 105 tuổi.
Cổ phiếu của Carrier Global trở nên vô cùng hấp dẫn kể sau khi tách ra khỏi United Technologies vào mùa xuân năm nay để trở thành một công ty độc lập.
Theo thống kê của Refinitiv, cổ phiếu Carrier đã tăng ở mức đáng kinh ngạc 143% trong năm nay, dễ dàng trở thành cổ phiếu đứng đầu S&P 500. Theo sát đó là công ty sản xuất chip nổi tiếng Nvidia với cổ phiếu tăng giá 119%.
Sự trở lại bom tấn của Carrier, công ty sản xuất hệ thống sưởi, thông gió, điều hòa không khí (HVAC) hàng đầu, có liên quan đến đại dịch Covid-19.
Những người Mỹ buộc phải làm việc tại nhà đã gấp rút nâng cấp hệ thống HVAC cũ của họ, đặc biệt là trong những tháng hè nóng nực. Và trường học, toà nhà văn phòng và trung tâm thương mại cũng đang làm điều tương tự với kỳ vọng thu hút được những con người lo lắng bước ra khỏi nhà. Carrier thậm chí còn bán máy lọc không khí di động, được thiết kế để hạn chế sự lây lan của virus corona, cho các khu vực trường học.
David Gitlin, CEO của Carrier, chia sẻ với CNN Business trong buổi phỏng vấn độc quyền rằng “không nghi ngờ gì nữa”, công ty đang hưởng lợi từ các xu hướng bắt nguồn từ đại dịch.
“Covid đã làm sáng tỏ tầm quan trọng của sự an toàn và lành mạnh của không khí trong nhà. Và đó chính xác là điều chúng tôi đang làm”, Gitlin, cựu giám đốc điều hành United Technologies, nói. “Mọi người thường coi đó là điều đương nhiên. Họ không nghĩ về điều đó”.
Carrier Global tách ra khỏi United Technologies vào mùa xuân năm nay để trở thành một công ty độc lập. Ảnh: Reuters.
Số đơn đặt hàng kỷ lục
Vị trí số một của Carrier trên S&P 500 một phần đến là do thời điểm.
Carrier, sản xuất cả hệ thống phòng cháy chữa cháy, an ninh và làm lạnh, bắt đầu giao dịch cổ phiếu khi chứng khoán Mỹ đang ở mức thấp bởi nỗi lo sợ về hậu quả kinh tế do đại dịch đang bao trùm Phố Wall. Những quan ngại này đã hạn chế nhu cầu về cổ phiếu mới, trong đó có Carrier.
Các cổ phiếu khác trong S&P 500 đã tăng nhiều lần so với mức thấp nhất trong đại dịch. Điển hình, Nvidia tăng 164% kể từ khi chạm đáy vào giữa tháng 3.
Và Carrier có thể sớm bị truất ngôi bởi một công ty trẻ trung và năng động hơn: Etsy. Công ty cung cấp thị trường trực tuyến này dự kiến được bổ sung vào S&P 500 vào ngày 21/9. Cổ phiếu Etsy chính thức niêm yết năm 2015, và tăng 150% kể từ đầu năm, vượt qua Carrier.
Tuy nhiên, theo báo cáo lợi nhuận cuối tháng 7 của Carrier, công ty có người sáng lập Willis Carrier là “cha đẻ của điều hòa không khí”, các đơn đặt hàng HVAC dân dụng tại Mỹ tăng 100% trong tháng 6.
Đây là tháng có đơn đặt hàng tốt nhất, tính theo số lượng và giá tiền, trong lịch sử của Carrier. Và công ty cũng cho biết lượng đơn hàng trong tháng 7 là “cực kỳ lớn”.
“Mọi người đang dành nhiều thời gian ở nhà hơn. Họ ưu tiên chi tiêu cho ngôi nhà của mình”, Gitlin nói.
Xu hướng tương tự cũng thúc đẩy tạo nên kết quả tốt cho các công ty bán lẻ chuyên cải thiện nhà ở như Home Depot và Lowe's.
Máy lọc không khí tự động
Đại dịch đã thu hút sự chú ý của mọi người đến hệ thống lọc không khí nhưng cũng là nguyên nhân khiến nhiều văn phòng, doanh nghiệp nhỏ và nhà hàng đóng cửa, hoặc ít nhất là chỉ hoạt động một nửa công suất. Điều này đã ảnh hưởng xấu đến nhu cầu sử dụng hệ thống HVAC tòa nhà thương mại do Carrier sản xuất.
“Không có gì đáng ngạc nhiên, HVAC thương mại gần như hoạt động thấp nhất”, nhà phân tích Deane Dray của RBC Capital Markets nhận định.
Nhưng Carrier đang đánh cược rằng điều này sẽ thay đổi.
Ví dụ, gần đây Carrier phát triển, chỉ trong ba tuần, một máy lọc không khi di động, có tên OptiClean, cho phép làm sạch không khí ô nhiễm và ngăn chặn sự lây lan sang các khu vực khác của tòa nhà. Loại công nghệ trên có thể trở nên vô giá đối với các khu vực trường học vào mùa thu và mùa đông này, khi giáo viên và học sinh trở lại trường học.
Carrier nói trường học Riverside School District, California, đã mua 1.500 máy OptiClean – và tổng cộng công ty đã bán được hàng nghìn chiếc.
Các tòa nhà văn phòng và nhà hàng cũng sẽ sớm trở thành khách hàng của Carrier.
Gitlin hy vọng rằng sự chú ý vào chất lượng không khí không chỉ là một xu hướng nhất thời.
“Toàn bộ xu hướng này sẽ được thử thách bằng thời gian, hơn cả vaccine”, Gitlin nói. “Mọi người hiện sẽ cùng hỏi ‘chất lượng không khí trong nhà như thế nào?’”.
Diễn biến giá cổ phiếu Carrier từ đầu năm.
Khoản nợ tiềm ẩn rủi ro
Carrier cũng phải đối mặt với những thách thức trong tương lai, đặc biệt là khi sự phục hồi kinh tế của Mỹ gặp khó khăn.
Dray của RBC đưa ra cảnh báo vào cuối tháng 7 rằng khoản nợ Carrier phải trả đang “cao hơn nhiều mức thông thường của một công ty cùng ngành”. Carrier "thừa hưởng" khoản nợ này khi tách khỏi United Technologies.
Tháng trước, chuyên gia phân tích C. Stephen Tusa Jr của JPMorgan Chase, từng dự đoán chính xác sự sụp đổ của General Electric, nói với các khách hàng rằng Carrier có “vị thế tốt trong không gian HVAC” nhưng cổ phiếu của công ty đã “tăng rất nhiều kể từ tháng 4”.
Những người khác lại có cái nhìn lạc quan hơn về triển vọng của Carrier.
Jeffrey Hammond, chuyên gia phân tích tại KeyBanc Capital Markets, ngày 15/9 đã đưa ra phân tích toàn diện, đánh giá Carrier có triển vọng cao hơn mức trung bình của thị trường. Đồng thời đặt ra mục tiêu giá cổ phiếu là 38 USD, tương đương với mức tăng 27% kể từ thời điểm hiện tại.
Carrier đang “có vị thế tốt do ảnh hưởng từ xu hướng ‘làm việc ở nhà’, ‘chất lượng không khí’ và tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG)”, Hammond lưu ý với khách hàng.
Bảo quản vaccine
Cũng có khả năng Carrier sẽ tham gia vào cuộc chơi vaccine.
Carrier đã sản xuất ra các thiết bị làm lạnh và hệ thống giám sát dùng trong vận chuyển thực phẩm, dược phẩm và các hàng hóa dễ hỏng khác trên xe tải, xe lửa và tàu thuyền.
Gitlin nói Carrier đang làm việc với hàng loạt các công ty liên quan đến chuỗi làm lạnh khép kín để phân phối vaccine virus corona, thảo luận về cách áp dụng các giải pháp giám sát hàng hóa và làm lạnh của Carrier vào quy trình trên.
Thành công gần đây của Carrier cho thấy công ty đang thích nghi tốt, ít nhất là cho tới thời điểm hiện tại, với tư cách một công ty độc lập.
Những diễn biến này kết thúc 41 năm Carrier hoạt động trong một tập đoàn khổng lồ, từng được biết đến là United Technologies, nay hợp nhất với gã khổng lồ quốc phòng Raytheon.
Gitlin đánh giá cao United Technologies nhưng hoan nghênh sự tự do độc lập.
“Giờ đây, 100% nhân viên Carrier tập trung vào không gian của chúng tôi”, Gitlin nói. “Chúng tôi đã trở nên nhanh nhẹn hơn. Và chúng tôi có thể nắm bắt các xu hướng theo thời gian thực thay vì mất nhiều năm”.
(Theo Người Đồng Hành)
- Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?
Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.
Tài chính - 09/07/2026 15:52
Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE
Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.
Tài chính - 09/07/2026 07:47
Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá
ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2026 06:45
PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu
Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.
Tài chính - 08/07/2026 16:17
Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán
Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.
Tài chính - 08/07/2026 10:47
Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ
Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.
Tài chính - 08/07/2026 08:57
Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Tài chính - 07/07/2026 16:13
Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'
Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.
Tài chính - 07/07/2026 14:33
Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?
Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.
Tài chính - 07/07/2026 14:03
Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn
Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 07/07/2026 10:36
UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.
Tài chính - 07/07/2026 08:46
PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống
Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.
Tài chính - 06/07/2026 17:07
Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?
Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.
Tài chính - 06/07/2026 15:24
Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới
Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.
Tài chính - 06/07/2026 12:51
Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%
Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.
Tài chính - 06/07/2026 10:06
Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Tài chính - 06/07/2026 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















