Cỗ máy công nghiệp may khẩu trang của Trung Quốc tăng tốc

PHƯƠNG LINH
15:59 13/03/2020

Trung Quốc hiện đang sản xuất hơn 100 triệu khẩu trang mỗi ngày, tăng từ 20 triệu trước khi dịch COVID-19 bùng phát và có thể bắt đầu xuất khẩu nhiều hơn sang các nước khác

Nhà máy của gia đình Liu đã sản xuất tã lót và các sản phẩm trẻ em tại thành phố Tuyền Châu của Trung Quốc trong hơn 10 năm, nhưng vào tháng hai, lần đầu tiên, họ bắt đầu sản xuất khẩu trang vì nhu cầu tăng vọt do sự bùng phát của virus corona.

Doanh nghiệp - sử dụng 100 người ở tỉnh Phúc Kiến - đã bổ sung hai dây chuyền sản xuất để sản xuất tới 200.000 khẩu trang mỗi ngày.

Trong khi quyết định chủ yếu mang tính thương mại, sự khuyến khích của chính phủ Trung Quốc - dưới hình thức trợ cấp, thuế thấp hơn, cho vay không lãi suất, phê duyệt nhanh để mở rộng và giúp giảm bớt tình trạng thiếu lao động - đã thúc đẩy việc chuyển đổi này, ông Liu cho biết.

"Chính phủ đang ủng hộ việc mở rộng sản xuất. Với sự chấp thuận nhanh hơn, các nhà sản xuất cần ưu tiên cho nhu cầu của chính phủ về việc xuất khẩu", ông Liu nói.

Nhà máy này là một trong hàng nghìn công xưởng trên khắp Trung Quốc lần đầu tiên sản xuất khẩu trang và các thiết bị bảo vệ khác, một phần trong nỗ lực công nghiệp khổng lồ để đối phó sự lây lan của virus corona.

Trước khi dịch bệnh bùng phát, Trung Quốc đã sản xuất khoảng một nửa nguồn cung khẩu trang thế giới, với tốc độ 20 triệu chiếc mỗi ngày. Con số này đã tăng lên tới 116 triệu vào ngày 29/2, theo cơ quan hoạch định của Trung Quốc. Các sản phẩm bao gồm khẩu trang dùng một lần và cao cấp như mẫu N95 do Mỹ thiết kế mà Chủ tịch Tập Cận Bình đeo trong chuyến đi hôm 10/3 tới tâm dịch Vũ Hán.

Bước nhảy theo cấp số nhân này là kết quả của sự thay đổi trong chính sách công nghiệp thời chiến, với việc Bắc Kinh chỉ đạo các doanh nghiệp nhà nước hùng mạnh dẫn đầu nỗ lực chế tạo khẩu trang trên toàn quốc.

"Đối với tôi, đây là lợi thế lớn của Trung Quốc, về tốc độ. Khi bạn cần chạy, mọi người biết cách chạy, và đây là thứ đã bị mất ở các nước khác kể từ thời hoàng kim công nghiệp của họ", Thomas Schmitz, chủ tịch chi nhánh Trung Quốc của công ty công nghệ Andritz của Áo nhận xét.

khau_trang_1

Trung Quốc đã sản xuất 116 triệu khẩu trang mỗi ngày vào ngày 29/2, bao gồm khẩu trang dùng một lần và cao cấp như mẫu N95 do Mỹ thiết kế mà Chủ tịch Tập Cận Bình đeo trong chuyến công tác Vũ Hán. Ảnh: Xinhua

Tập đoàn dầu khí Sinopec của Trung Quốc đã tăng sản lượng nguyên liệu khẩu trang như polypropylen và polyvinyl clorua trong tháng 1. Tuần này, họ đã thiết lập hai dây chuyền sản xuất tại Bắc Kinh để sản xuất vải không dệt tan chảy, dự định sản xuất bốn tấn vải mỗi ngày, sau đó có thể được sử dụng để sản xuất 1,2 triệu khẩu trang N95 hoặc sáu triệu khẩu trang y tế mỗi ngày.

Nhà sản xuất máy bay chiến đấu tàng hình J-20 mới của Trung Quốc, Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Thành Đô, đã tái sử dụng một phần nhà máy để thiết kế dây chuyền sản xuất khẩu trang, theo truyền thông địa phương. Nhật báo Tứ Xuyên cho biết 258 kỹ sư của công ty đã dành ba ngày giám sát nhanh quá trình phát triển dây chuyền lắp ráp với hơn 1.200 linh kiện.

Hơn 2.500 công ty ở Trung Quốc đã bắt đầu sản xuất khẩu trang, trong đó có 700 công ty công nghệ bao gồm nhà máy lắp ráp iPhone Foxconn và nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi và Oppo, trong sự huy động nguồn lực phi thường.

Kết quả tương tự "nỗ lực thời chiến" hồi giữa thế kỷ trước ở Mỹ và châu Âu nhưng có thể cho rằng không có quốc gia nào khác có thể trải qua sự chuyển đổi nhanh như vậy ngày nay.

Chính phủ Italy, nơi đang đối phó số ca nhiễm và tử vong cao nhất sau Trung Quốc, sẽ nhận 1.000 lô máy thở, 2 triệu khẩu trang, 100.000 mặt nạ phòng độc, 200.000 bộ quần áo bảo hộ và 50.000 bộ dụng cụ xét nghiệm từ Trung Quốc.

Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio cho biết sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị rằng họ đã đồng ý thỏa thuận xuất khẩu trong cùng tuần khi các nước láng giềng châu Âu là Pháp và Đức cấm xuất khẩu khẩu trang vì nguồn cung trong nước thấp.

Thỏa thuận xuất khẩu của Italy cho thấy "Trung Quốc đang nổi lên như nhà cung cấp hàng hóa công cộng toàn cầu khi Mỹ không đủ khả năng và không muốn dẫn đầu", Rush Doshi, giám đốc Sáng kiến Chiến lược Trung Quốc tại Viện Brookings có trụ sở tại Washington cho biết.

"Có khả năng sản xuất những gì cần thiết để chống lại virus corona không chỉ đơn giản là một sản phẩm của mô hình kinh tế của nó - nó còn là một sản phẩm có năng lực công nghiệp. Mỹ từng có năng lực công nghiệp này nhưng đã mất đi nhiều phần quan trọng. Bài học cho Washington không phải là chúng ta cần mô phỏng mô hình kinh tế Trung Quốc, mà là chúng ta cần quản lý tốt hơn cơ sở công nghiệp trong các lĩnh vực quan trọng", Doshi nói.

(Theo SCMP)

  • Cùng chuyên mục
Thủ tướng yêu cầu giải ngân 100% vốn 4 chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026

Thủ tướng yêu cầu giải ngân 100% vốn 4 chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phấn đấu giải ngân 100% nguồn vốn ngân sách Trung ương được giao thực hiện 4 chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026, trong đó có hơn 17.000 tỷ đồng vốn của 3 chương trình giai đoạn 2021-2025 được kéo dài sang năm nay.

Sự kiện - 10/07/2026 08:35

Thủ tướng dự khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình

Thủ tướng dự khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình

Chiều 9/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự lễ khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình và thăm Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, vừa đi vào hoạt động từ ngày 26/6.

Sự kiện - 09/07/2026 20:51

Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên trước ngày 15/8; đẩy nhanh triển khai hệ thống thu phí, trạm dừng nghỉ và xử lý các điểm sạt trượt để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm nay.

Sự kiện - 09/07/2026 14:56

Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê

Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê

Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thể chế hóa đầy đủ chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu bổ sung các cơ chế đột phá đối với nhà ở cho thuê, hoàn thiện Quỹ nhà ở quốc gia và xây dựng khung pháp lý đồng bộ nhằm khơi thông nguồn lực cho thị trường.

Sự kiện - 09/07/2026 08:41

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'

Việt Nam đang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư tổ chức Úc, nhưng để chuyển sự quan tâm thành dòng vốn thực tế, thị trường cần tiếp tục củng cố tính ổn định của chính sách, chiều sâu tài chính và nguồn tài sản đủ chuẩn đầu tư.

Sự kiện - 08/07/2026 13:12

3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%

3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%

TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm nay. Sau nửa đầu năm duy trì đà phục hồi tích cực, thành phố xác định đầu tư công, thu hút FDI chất lượng cao và cải cách thể chế sẽ là những động lực then chốt để bứt phá trong những tháng còn lại.

Sự kiện - 08/07/2026 10:45

Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Xu hướng phát triển khu công nghiệp xanh đang trở thành yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đặt ra nhiều bài toán về tiêu chuẩn đánh giá, hiệu quả kinh tế cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Sự kiện - 08/07/2026 06:45

Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam

Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam

Việc Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa nâng Việt Nam từ nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao đánh dấu một cột mốc sau gần bốn thập kỷ đổi mới.

Sự kiện - 07/07/2026 17:33

Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026

Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026

Dù GRDP 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 8,22%, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu toàn hệ thống chính trị hành động quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11%, đẩy nhanh các dự án hạ tầng chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.

Sự kiện - 07/07/2026 14:58

Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá

Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, với các định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, logistics, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo... Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá.

Sự kiện - 07/07/2026 14:02

Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng

Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng khóa I đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng.

Sự kiện - 06/07/2026 14:10

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.

Sự kiện - 05/07/2026 06:45

Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng

Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng

Lãnh đạo các bộ đề xuất đẩy nhanh dự án hạ tầng, bảo đảm an ninh năng lượng, kích cầu thị trường trong nước, phát triển du lịch và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2026.

Sự kiện - 04/07/2026 20:00

Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính

Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính

Đại tá Vũ Cao Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) được tiếp nhận đến công tác tại Bộ Tài chính và được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính.

Sự kiện - 04/07/2026 10:01

[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?

[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?

Một viên kim cương có thể mất giá theo thị trường. Nhưng điều khiến cả thị trường chao đảo nhiều khi không phải giá đá, mà là giá trị của niềm tin.

Sự kiện - 04/07/2026 10:00

TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?

TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?

GRDP tăng 8,55%, FDI tăng hơn gấp đôi, logistics trở thành ngành tăng trưởng nhanh nhất, trong khi công nghiệp chế biến tiếp tục giữ vai trò đầu tàu sản xuất. Đằng sau những con số tích cực là sự dịch chuyển đáng chú ý trong cấu trúc tăng trưởng của TP.HCM khi các động lực mới đang dần định hình lại cỗ máy kinh tế lớn nhất cả nước.

Sự kiện - 03/07/2026 13:34