Cơ hội đầu tư vào khu kinh tế duy nhất của Việt Nam tại Cuba
Doanh nghiệp nước ngoài đến với Đặc khu phát triển Mariel của đảo quốc Cuba sẽ được hưởng hàng loạt chính sách, ưu đãi đặc biệt. Đối với các nhà đầu tư Việt Nam, thông qua Cuba sẽ có đặc quyền tiếp cận vào thị trường Mỹ Latinh và Caribe.
Thị trường tiềm năng
Khu kinh tế (KKT) ViMariel do Công ty ViMariel – CTCP phát triển, nằm tại Phân khu A10, khu A, Đặc khu phát triển Mariel, Artemisa, Cộng hòa Cuba. Dự án có tổng quy mô 256 ha, đã triển khai giai đoạn 1 trên 156 ha. Hiện nay, KKT đã được đầu tư và xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng dịch vụ đồng bộ, hiện đại.

Ông Trần Ngọc Anh - Chủ tịch HĐQT Công ty ViMariel – CTCP.
Ông Trần Ngọc Anh - Chủ tịch HĐQT Công ty ViMariel – CTCP cho biết, Đặc khu phát triển Mariel được Chính phủ Cuba thiết lập để thu hút đầu tư nước ngoài với rất nhiều chính sách hấp dẫn, những ưu đãi về thuế, đất đai, tài chính, lao động. Đặc biệt, với vị trí thuận lợi của đặc khu Mariel nằm ở trung tâm giao thương của vùng Caribe với thị trường khoảng 400 triệu dân thì các nhà máy sản xuất kinh doanh đặt ở đây rất thuận lợi.
Cũng theo vị Chủ tịch HĐQT Công ty ViMariel - CTCP, Cuba có nhiều tiềm năng và thế mạnh để phát triển kinh tế, cũng như thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến với Cuba.
Về hạ tầng KKT ViMariel, ông Trần Ngọc Anh cho biết, Công ty đã đầu tư cơ bản, đồng bộ khoảng 100 ha, và thu hút đầu tư 3 doanh nghiệp đến từ châu Âu vào xây dựng nhà máy.
Là một trong những nhà đầu tư Việt Nam tiên phong tại Cuba, ông Trần Ngọc Anh cho biết, với thị trường mới và đầy tiềm năng như Cuba thì những doanh nghiệp đầu tư sớm tại đây sẽ tận dụng được nhiều cơ hội. Đặc biệt, với các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có lợi thế hơn.
Theo Chủ tịch HĐQT Công ty ViMariel - CTCP, những doanh nghiệp đầu tư vào KKT ViMariel chắc chắn sẽ nhận được sự hỗ trợ tối đa từ phía Công ty trong tất cả các công đoạn: từ thủ tục chuẩn bị đến đầu tư, sản xuất kinh doanh… giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp.
Doanh nghiệp Việt được hưởng đặc quyền
Ông Nguyễn Trung Thành, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Xây dựng) cho biết, Cuba nằm ở vị trí chiến lược ở trung tâm của vùng biển Caribe, có nền chính trị, kinh tế, pháp luật và xã hội ổn định. Cuba đã ký hiệp định thương mại, đầu tư và hải quan với hầu hết các nước trong khu vực, có khung pháp lý hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài. Thông qua Cuba, các nhà đầu tư Việt Nam có đặc quyền tiếp cận vào thị trường Mỹ Latinh và Caribe. Bên cạnh đó, Cuba có sẵn cơ sở hạ tầng giao thông, thông tin liên lạc và năng lượng, với lực lượng lao động trình độ cao.

Ông Nguyễn Trung Thành, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Xây dựng).
Ngoài ra, Cuba đang trong quá trình chuyển đổi sâu rộng nhằm phát triển kinh tế xã hội thông qua hiện đại hóa nền kinh tế, đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài và tăng cường xuất khẩu. Cuba và Việt Nam có mối quan hệ hợp tác sâu sắc, toàn diện nên có nhiều cơ hội thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.
Theo Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, Cuba đã cập nhật khuôn khổ pháp luật theo hướng đảm bảo lợi ích cho nhà đầu tư và khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài. Doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Cuba được tham gia góp vốn đa số trong tất cả các lĩnh vực, trừ lĩnh vực khai thác tài nguyên thiên nhiên và cung cấp dịch vụ công; cho phép đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực thương mại trong nước (thương mại bán buôn và bán lẻ).
Các dự án ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài tại Cuba gồm những dự án góp phần gia tăng và đa dạng hóa xuất khẩu; dự án năng lượng; dự án sản xuất lương thực, thực phẩm; dự án phát triển du lịch; dự án chuyên sâu về kiến thức.
"Với chính sách ưu đãi thu hút đầu tư nước ngoài Cuba được điều chỉnh theo hướng mở hơn, thuận lợi hơn, đây sẽ là cơ hội tốt để doanh nghiệp Việt Nam xúc tiến các dự án đầu tư mới tại Cuba và tại đặc khu Mariel. Các doanh nghiệp Việt Nam tham gia đầu tư nhà máy tại khu công nghiệp ViMariel thuộc Đặc khu phát triển Mariel sẽ có nhiều thuận lợi về quy trình thủ tục đầu tư, rút ngắn thời gian và nâng cao hiệu quả đầu tư", Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế nói.
Trong khi đó, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen cho biết, tại đặc khu Mariel, Việt Nam là trường hợp duy nhất được Cuba cấp giấy phép nhượng quyền khai thác một khu kinh tế nằm trong đặc khu, giao cho Công ty ViMariel - CTCP đầu tư và phát triển. Khu kinh tế này thu hút các dự án đầu tư nước ngoài vào Cuba, đặc biệt là doanh nghiệp Việt Nam.
Theo Đại sứ, Cuba đang trong quá trình chuyển mình, triển khai nhiều cải cách, chuyển đổi kinh tế nhằm phát triển đất nước. Cuba có môi trường ổn định, bình yên, hệ thống luật pháp bảo đảm an toàn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Chính phủ đang mở cửa với thế giới bên ngoài, nhằm thu hút nhiều hơn nữa đầu tư từ các nước.
- Cùng chuyên mục
'Ông lớn' FDI muốn 'rót tiền' vào năng lượng tái tạo ở Bình Định
Các dự án năng lượng tái tạo ở Bình Định nhận được sự quan tâm của các "ông lớn" FDI để khai thác tiềm năng to lớn về điện gió ở địa phương này.
Đầu tư - 02/04/2025 18:42
Chuyên gia chứng khoán: 'Rủi ro thuế quan đang bị thổi phồng quá mức'
Các chuyên gia cho rằng với tâm lý e ngại từ thông tin chính sách Thuế đối ứng, dòng tiền nhiều khả năng sẽ đi ngang và chờ đợi. Thị trường sẽ tích cực hơn trong tuần giao dịch 7-11/4.
Đầu tư - 02/04/2025 15:58
Mua cổ phiếu nào trong tháng 4?
Nhà đầu tư được khuyến nghị nên ưu tiên lựa chọn những cổ phiếu đang có định giá hợp lý và tình hình tài chính lành mạnh, lợi nhuận kỳ vọng tăng trưởng cao trong quý I cũng như cả năm 2025.
Đầu tư thông minh - 02/04/2025 15:26
Bình Định sắp có bệnh viện đa khoa quốc tế hơn 600 tỷ
Dự án Bệnh viện đa khoa quốc tế Nhơn Bình (tại TP. Quy Nhơn, Bình Định) có diện tích khoảng 1,16ha, tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 600 tỷ đồng.
Đầu tư - 02/04/2025 14:40
'Sóng' nhà đất trước thông tin sáp nhập chỉ là nhất thời
Việc môi giới, giới đầu tư lợi dụng thông tin sáp nhập tỉnh, thành để đẩy giá nhà đất lên cao như trong thời gian qua chỉ là câu chuyện nhất thời, các nhà đầu tư hiện nay rất thông minh, không dễ để "sập bẫy".
Đầu tư - 02/04/2025 14:18
3 thách thức lớn để phổ cập AI trong bất động sản công nghiệp
Trí tuệ nhân tạo (AI) được đánh giá là yếu tố thiết yếu trong tương lai của thị trường bất động sản công nghiệp. Tuy nhiên, lĩnh vực này còn những thách thức lớn như nguồn điện ở thị trường cấp 1, chi phí đầu tư lớn và nguồn nhân lực ứng dụng được AI còn hạn chế.
Đầu tư - 02/04/2025 12:05
Quảng Bình cho ACV thuê gần 30.000m2 đất để làm loạt dự án
ACV sẽ dùng gần 30.000m2 đất để xây dựng nhà ga hành khách T2, mở rộng sân đỗ máy bay cảng hàng không Đồng Hới, tổng mức đầu tư hai dự án hơn 1.800 tỷ đồng.
Đầu tư - 02/04/2025 10:24
Trước sáp nhập, bức tranh kinh tế của Quảng Nam và Đà Nẵng ra sao?
Đà Nẵng và Quảng Nam là những điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI trong những năm qua. Đến nay, Quảng Nam thu hút 201 dự án FDI với 6,36 tỷ USD; còn Đà Nẵng là 1.021 dự án với hơn 4,573 tỷ USD.
Đầu tư - 01/04/2025 14:37
Cần cơ chế thu hút nhân tài cho Trung tâm Tài chính quốc tế TP.HCM
Các chuyên gia, doanh nghiệp cho rằng, Trung tâm Tài chính quốc tế TP.HCM cần có bản sắc riêng, pháp lý riêng, tập trung thu hút nhân tài vào các lĩnh vực thế mạnh như AI, fintech...
Đầu tư - 01/04/2025 14:27
Hành lang chính sách thông thoáng là cơ hội cho doanh nghiệp hạ tầng bứt phá
Hành lang chính sách thông thoáng, các Nghị định hướng dẫn Luật PPP sửa đổi cũng được Chính phủ nghiên cứu điều chỉnh theo hướng thủ tục cởi mở hơn nhằm thu hút các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, những vướng mắc kéo dài trong hợp tác công - tư đang được tích cực tháo gỡ, tạo động lực mới cho doanh nghiệp hạ tầng bứt phá.
Đầu tư - 01/04/2025 13:01
Loạt doanh nghiệp bất động sản đón tin vui về pháp lý
Nhiều dự án được phê duyệt giá đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạo điều kiện cho doanh nghiệp sớm đưa vào kinh doanh, giải quyết vấn đề khan hiếm nguồn cung nhà ở vừa túi tiền.
Đầu tư - 01/04/2025 10:54
Hút vốn FDI tạo 'bàn đạp' cho Việt Nam trở thành công xưởng công nghệ cao
Thu hút đầu tư FDI không chỉ đem lại sự phát triển kinh tế bền vững, còn tạo "bàn đạp" cho Việt Nam trở thành công xưởng công nghệ cao của khu vực, kéo theo đó là sự phát triển các khu công nghiệp sinh thái, thông minh.
Đầu tư - 01/04/2025 10:05
Quảng Ninh, Hải Phòng thu hút các nhà đầu tư Vương quốc Bỉ
Quảng Ninh và Hải Phòng đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là từ Vương quốc Bỉ. Với vị trí chiến lược, tài nguyên phong phú và môi trường đầu tư ngày càng cải thiện, hai địa phương này không chỉ thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp mà còn là trung tâm phát triển hạ tầng, dịch vụ và công nghiệp.
Đầu tư - 01/04/2025 06:36
Quỹ Nhà ở quốc gia giúp người lao động hiện thực hóa giấc mơ an cư
Quỹ nhà ở quốc gia được đánh giá là giải pháp cần thiết để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp và trung bình. Tuy nhiên, để phát triển và đảm bảo hiệu quả lâu dài của mô hình này, cần có nghiên cứu thực tiễn, phù hợp với đặc thù của thị trường cũng như nguồn lực tài chính.
Đầu tư - 31/03/2025 14:08
Những cơ hội mới tại thị trường bất động sản dưới góc nhìn nhà đầu tư ngoại
Sự xuất hiện của luật tài sản số và các công cụ tài chính mới đang mở ra cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ tại thị trường bất động sản Việt Nam.
Đầu tư - 31/03/2025 14:07
Doanh nghiệp kêu quy định chặt, ngay Amazon hay Tesla cũng khó IPO ở Việt Nam
Để đáp ứng nhu cầu vốn, IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp. Nhưng ngay cả Tesla của Elon Musk hay "ông lớn" Amazon nếu khởi nghiệp ở Việt Nam cũng khó có cơ hội niêm yết, kêu gọi vốn.
Công nghệ - 31/03/2025 11:53
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 week ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 2 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 2 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago