Cơ hội đầu tư vào khu kinh tế duy nhất của Việt Nam tại Cuba

HẠ VY
11:00 28/10/2022

Doanh nghiệp nước ngoài đến với Đặc khu phát triển Mariel của đảo quốc Cuba sẽ được hưởng hàng loạt chính sách, ưu đãi đặc biệt. Đối với các nhà đầu tư Việt Nam, thông qua Cuba sẽ có đặc quyền tiếp cận vào thị trường Mỹ Latinh và Caribe.

Thị trường tiềm năng

Khu kinh tế (KKT) ViMariel do Công ty ViMariel – CTCP phát triển, nằm tại Phân khu A10, khu A, Đặc khu phát triển Mariel, Artemisa, Cộng hòa Cuba. Dự án có tổng quy mô 256 ha, đã triển khai giai đoạn 1 trên 156 ha. Hiện nay, KKT đã được đầu tư và xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng dịch vụ đồng bộ, hiện đại.

1b

Ông Trần Ngọc Anh - Chủ tịch HĐQT Công ty ViMariel – CTCP.

Ông Trần Ngọc Anh - Chủ tịch HĐQT Công ty ViMariel – CTCP cho biết, Đặc khu phát triển Mariel được Chính phủ Cuba thiết lập để thu hút đầu tư nước ngoài với rất nhiều chính sách hấp dẫn, những ưu đãi về thuế, đất đai, tài chính, lao động. Đặc biệt, với vị trí thuận lợi của đặc khu Mariel nằm ở trung tâm giao thương của vùng Caribe với thị trường khoảng 400 triệu dân thì các nhà máy sản xuất kinh doanh đặt ở đây rất thuận lợi.

Cũng theo vị Chủ tịch HĐQT Công ty ViMariel - CTCP, Cuba có nhiều tiềm năng và thế mạnh để phát triển kinh tế, cũng như thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến với Cuba.

Về hạ tầng KKT ViMariel, ông Trần Ngọc Anh cho biết, Công ty đã đầu tư cơ bản, đồng bộ khoảng 100 ha, và thu hút đầu tư 3 doanh nghiệp đến từ châu Âu vào xây dựng nhà máy.

Là một trong những nhà đầu tư Việt Nam tiên phong tại Cuba, ông Trần Ngọc Anh cho biết, với thị trường mới và đầy tiềm năng như Cuba thì những doanh nghiệp đầu tư sớm tại đây sẽ tận dụng được nhiều cơ hội. Đặc biệt, với các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có lợi thế hơn.

Theo Chủ tịch HĐQT Công ty ViMariel - CTCP, những doanh nghiệp đầu tư vào KKT ViMariel chắc chắn sẽ nhận được sự hỗ trợ tối đa từ phía Công ty trong tất cả các công đoạn: từ thủ tục chuẩn bị đến đầu tư, sản xuất kinh doanh… giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp Việt được hưởng đặc quyền

Ông Nguyễn Trung Thành, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Xây dựng) cho biết, Cuba nằm ở vị trí chiến lược ở trung tâm của vùng biển Caribe, có nền chính trị, kinh tế, pháp luật và xã hội ổn định. Cuba đã ký hiệp định thương mại, đầu tư và hải quan với hầu hết các nước trong khu vực, có khung pháp lý hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài. Thông qua Cuba, các nhà đầu tư Việt Nam có đặc quyền tiếp cận vào thị trường Mỹ Latinh và Caribe. Bên cạnh đó, Cuba có sẵn cơ sở hạ tầng giao thông, thông tin liên lạc và năng lượng, với lực lượng lao động trình độ cao.

2b

Ông Nguyễn Trung Thành, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Xây dựng).

Ngoài ra, Cuba đang trong quá trình chuyển đổi sâu rộng nhằm phát triển kinh tế xã hội thông qua hiện đại hóa nền kinh tế, đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài và tăng cường xuất khẩu. Cuba và Việt Nam có mối quan hệ hợp tác sâu sắc, toàn diện nên có nhiều cơ hội thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Theo Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, Cuba đã cập nhật khuôn khổ pháp luật theo hướng đảm bảo lợi ích cho nhà đầu tư và khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài. Doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Cuba được tham gia góp vốn đa số trong tất cả các lĩnh vực, trừ lĩnh vực khai thác tài nguyên thiên nhiên và cung cấp dịch vụ công; cho phép đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực thương mại trong nước (thương mại bán buôn và bán lẻ).

Các dự án ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài tại Cuba gồm những dự án góp phần gia tăng và đa dạng hóa xuất khẩu; dự án năng lượng; dự án sản xuất lương thực, thực phẩm; dự án phát triển du lịch; dự án chuyên sâu về kiến thức.

"Với chính sách ưu đãi thu hút đầu tư nước ngoài Cuba được điều chỉnh theo hướng mở hơn, thuận lợi hơn, đây sẽ là cơ hội tốt để doanh nghiệp Việt Nam xúc tiến các dự án đầu tư mới tại Cuba và tại đặc khu Mariel. Các doanh nghiệp Việt Nam tham gia đầu tư nhà máy tại khu công nghiệp ViMariel thuộc Đặc khu phát triển Mariel sẽ có nhiều thuận lợi về quy trình thủ tục đầu tư, rút ngắn thời gian và nâng cao hiệu quả đầu tư", Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế nói.

Trong khi đó, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen cho biết, tại đặc khu Mariel, Việt Nam là trường hợp duy nhất được Cuba cấp giấy phép nhượng quyền khai thác một khu kinh tế nằm trong đặc khu, giao cho Công ty ViMariel - CTCP đầu tư và phát triển. Khu kinh tế này thu hút các dự án đầu tư nước ngoài vào Cuba, đặc biệt là doanh nghiệp Việt Nam.

Theo Đại sứ, Cuba đang trong quá trình chuyển mình, triển khai nhiều cải cách, chuyển đổi kinh tế nhằm phát triển đất nước. Cuba có môi trường ổn định, bình yên, hệ thống luật pháp bảo đảm an toàn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Chính phủ đang mở cửa với thế giới bên ngoài, nhằm thu hút nhiều hơn nữa đầu tư từ các nước.

  • Cùng chuyên mục
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.

Đầu tư - 09/07/2026 14:56

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.

Đầu tư - 09/07/2026 14:00

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.

Đầu tư - 09/07/2026 07:33

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.

Đầu tư - 08/07/2026 14:16

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.

Đầu tư - 08/07/2026 09:52

Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu

Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu

Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.

Đầu tư - 07/07/2026 14:58

Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng

Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng

Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi

Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi

Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng

LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng

Dự án nhà máy đế mạch đóng gói bán dẫn trị giá 1 tỷ USD của LG Innotek sẽ được xây dựng tại Khu Thương mại tự do, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, dự kiến sản xuất hàng loạt từ quý III/2028.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng

Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng

Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Halcom Hồng Đức, có tổng vốn đầu tư 9.127 tỷ đồng.

Đầu tư - 06/07/2026 17:22

Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia

Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia

Các quỹ tài sản quốc gia và ngân hàng trung ương đang ưu tiên hơn cho hạ tầng năng lượng và vàng, khi rủi ro địa chính trị, lạm phát và lo ngại về nợ công Mỹ làm thay đổi cách các nhà đầu tư nhà nước xây dựng danh mục.

Đầu tư - 06/07/2026 12:50

Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City

Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City

Sau nhiều năm "đóng băng", TP. Đà Nẵng đã quyết định cho phép tiếp tục giao đất, cho thuê đất đối với Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City).

Đầu tư - 06/07/2026 06:55

Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới

Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới

Từng được xem là một trong những "đầu kéo" của kinh tế TP.HCM, bất động sản nhiều năm qua tạo hiệu ứng lan tỏa tới xây dựng, vật liệu, tài chính và tiêu dùng. Nhưng nửa đầu năm, khi kinh tế thành phố vẫn tăng trưởng mạnh thì địa ốc tiếp tục vật lộn với pháp lý, dòng tiền và sức mua, kéo theo mức đóng góp vào tăng trưởng kinh tế rất thấp.

Đầu tư - 06/07/2026 06:45

Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới

Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới

Hạ tầng ngày càng hoàn thiện, môi trường đầu tư liên tục được cải thiện, các tập đoàn công nghệ lớn không ngừng mở rộng, hiện diện cùng quyết tâm đồng hành của chính quyền đang tạo nền tảng để Nghệ An bước vào giai đoạn phát triển mới. Mục tiêu của địa phương không chỉ là thu hút thêm dòng vốn FDI mà còn từng bước trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và cực tăng trưởng mới của khu vực Bắc Trung Bộ.

Đầu tư - 05/07/2026 11:23