Chuyên gia dự báo gì về giá vàng, bạc năm nay khi đại dịch Covid-19 tái bùng phát?
Các nhà phân tích và các doanh nhân đã hạ dự báo về giá vàng, trong đó đa số cho rằng khả năng giá trở lại mức cao kỷ lục như năm ngoái sẽ rất khó xảy ra do kinh tế thế giới hồi phục làm giảm sức hấp dẫn của vàng.
Giá vàng đã tăng lên mức cao kỷ lục hồi mùa Hè năm ngoái, là 2.072,50 USD/ounce, trong bối cảnh người người đổ xô đi mua vàng để bảo toàn tài sản cho mình trong bối cảnh đại dịch Covid-19 càn quét khắp thế giới, buộc các ngân hàng trung ương phải bơm mạnh tiền vào thị trường và hạ mạnh tỷ lệ lãi suất.
Tuy nhiên, kể từ đó, giá đã giảm dần kể từ khi có vắc-xin ngừa Covid-19 – khiến nhà đầu tư chuyển hướng sang đầu tư vào những tài sản như cổ phiếu, rủi ro nhiều hơn nhưng hấp dẫn hơn mỗi khi kinh tế tăng trưởng mạnh.
Phiên giao dịch gần đây nhất, ngày 29/4, giá vàng giao ngay kết thúc ở mức 1,768,26 USD/ounce, trong phiên có lúc chỉ 1.755,81 USD/ounce, thấp nhất kể từ 15/4; vàng kỳ hạn giao sau 2 tháng giảm 0,3% so với phiên liền trước, xuống 1.768,3 USD/ounce. Như vậy, giá vàng đã mất khoảng 15% kể từ mùa Hè năm ngoái.
Quy đổi theo tỷ giá USD ngân hàng, giá vàng thế giới hiện thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 5,7 triệu đồng/lượng chưa tính thuế và phí.
Trong nước, giá vàng sáng 30/4 giảm trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ.
Công ty PNJ niêm yết vàng SJC ở mức 55,05 – 55,5 triệu đồng (giá mua – giá bán), giảm nhẹ so phiên liền trước; Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng SJC khu vực Hà Nội ở mức 55,15 - 55,65 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra); Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức 55,30 - 55,67 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Tại Sài Gòn, giá vàng miếng trong nước được Doji niêm yết ở mức 55,20 - 55,60 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). SJC niêm yết giá vàng miếng ở mức 55,30 - 55,68 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Lợi nhuận từ trái phiếu chính phủ, một loại tài sản cạnh tranh với vàng, đã giảm vào năm ngoái, khi giá vàng tăng mạnh, nhưng chuyển hướng tăng trong năm nay do nhà đầu tư nhận định ngân hàng trung ương Mỹ sẽ siết chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến. Lợi suất trái phiếu tăng làm giảm sức hấp dẫn của vàng.
Tuy nhiên, trong kỳ họp tháng 4/2021, ngân hàng trung ương Mỹ (Fed) vẫn quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức thấp và tái khẳng định nhiều lần chính sách hỗ trợ lâu dài cho nền kinh tế hồi phục hoàn toàn. Ngày 28/4, lợi suất trái phiếu Mỹ tăng lên mức cao nhất trong vòng 2 tuần. Đây là một trong những lý do cơ bản khiến giá vàng giảm 6% từ đầu năm đến nay.
Cuộc khảo sát của Reuters ở 42 nhà phân tích và doanh nhân do thấy kết quả dự báo giá vàng trung bình năm 2021 sẽ là 1.784 USD/ounce, và năm 2022 sẽ là 1.743 USD/ounce – giảm mạnh so với các mức tương ứng là 1.925 USD và 1.908 USD trong cuộc khảo sát tháng 3/2021.
Nhà phân tích Florent Pele của Societe Generale cho biết: "Hầu hết các yếu tố (đẩy giá vàng tăng trong thời gian qua) đang mờ dần".
Hôm 28/4, người phụ trách mảng giao dịch kim loại phái sinh của BMO, Tai Wong, đã đưa ra nhận định: "Hành động của Fed có thể đã đẩy giá vàng tái thử thách mức đỉnh 1.800 - 1.810 USD/ounce, nhưng vẫn chưa rõ liệu có đủ động lực để đẩy giá vượt lên trên mức đó không nếu đồng USD không giảm sâu". Cũng theo ông Wong: "Lợi suất trái phiếu tăng, USD giảm mạnh gần đây và vàng tăng lên mức cao nhất trong vòng 6 phiên (trong phiên 28/4) từ mức thấp trước đó là bởi Fed tái khẳng định chưa có kế hoạch cắt giảm những chính sách kích thích kinh tế".
Bối cảnh hiện tại đã thể hiện trong kết quả khảo sát của Reuters mới đây, theo đó các nhà phân tích cho rằng nhà đầu tư có thể sẽ quan tâm trở lại đến vàng do các yếu tố như USD suy yếu, lam phát tăng, chứng khoán giảm điểm hoặc làn sóng lây nhiễm Covid-19 nghiêm trọng đến mức làm chệch hướng tăng trưởng kinh tế.
Đồng thời, những người tham gia khảo sát cũng cho biết nhu cầu vàng ở Châu Á đang hồi phục mạnh mẽ sau khi sụt giảm trước đó do đại dịch Covid-19 sẽ ngăn giá vàng giảm mạnh.
Trong số những người lội ngược dòng dự báo giá vàng tăng, cựu Giám đốc điều hành JP Morgan và hiện là giám đốc điều hành của Trovio Jon Deane, các nhà đầu tư có thể sớm thấy giá vàng tăng cao hơn, ở mức 2.000 USD/ounce trong năm nay. Ông Deane nhận định: "Chúng ta đang thấy lạm phát. Nếu bạn nhìn khắp thế giới, bạn sẽ thấy giá bất động sản, vật tư xây dựng và dịch vụ tăng vọt. Bên cạnh đó, thế giới đang ngồi trên một 'vách đá kinh tế', điều này khiến các tài sản như vàng, bạc và Bitcoin trở nên rất phổ biến với các nhà đầu tư. Thị trường sẽ chứng kiến một bước chuyển lớn thực sự của vàng. Kim loại quý đang ở một vị trí thực sự tốt để tăng cao hơn. Trên thực tế, mức 2.200 USD/ounce là có thể xảy ra".
Giá vàng đang biến động trái chiều với lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ
Theo kết quả khảo sát, giá vàng sẽ ở mức trung bình 1.900 USD/ounce trong quý I/2022, cả năm 2022 sẽ là 1.908 USD/ounce. Con số này thấp hơn mức dự đoán trung bình 1.965 USD/ounce của năm 2021.
Phiên 28/4, giá bạc kết thúc ở mức 26,23 USD/ounce, trước đó cùng phiên có lúc xuống chỉ 25,8 USD, thấp nhất kể từ 21/4.
Tuy nhiên, "Khi nền kinh tế toàn cầu hồi phục, đồng USD có thể sẽ suy yếu, giúp cho vàng rẻ hơn đối với những khách hàng ngoài nước Mỹ, song cũng có khả năng khiến lợi suất trái phiếu Mỹ tăng trở lại, khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn", nhà phân tích Carsten Menke của Julius Baer cho biết.
Ross Norman, một nhà phân tích độc lập cho biết: "Chúng tôi kỳ vọng thị trường vàng sẽ hoạt động tốt trong năm 2021, mặc dù tốc độ giảm nhẹ hơn một chút so với năm 2020", và "Chúng tôi kỳ vọng giá vàng sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại mới vào năm 2021" bởi "Thị trường tài chính vẫn dễ bị tổn thương và chúng tôi nghĩ rằng các nhà đầu tư sẽ tiếp tục coi vàng là 'liều thuốc giải độc' gần như hoàn hảo".
Ngân hàng Goldman Sachs mới đây vẫn tin tưởng giá vàng sẽ ở mức 2.000 USD/ounce trong 6 tháng tới và cho biết còn quá sớm để Bitcoin có thể cạnh tranh với vàng về nhu cầu trú ẩn an toàn, song cho biết cả hai loại tài sản này có thể cùng tồn tại.
Cũng trong cuộc khảo sát lần này, các nhà phân tích và doanh nhân dự báo giá bạc sẽ trung bình 25,75 USD/ounce trong năm nay (giảm so với mức 25,86 USD trong cuộc khảo sát lần trước), và 25 USD trong năm 2022.
Hầu hết những người tham gia phỏng vấn đều cho rằng giá bạc năm nay sẽ thăng hoa hơn vàng nhờ tiêu thụ mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghiệp. Có một lượng lớn bạc được sử dụng trong các ngành công nghiệp như điện tử và tấm pin mặt trời.
Nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered cho biết: "Với việc bạc được sử dụng trong năng lượng tái tạo… sự quan tâm của các nhà đầu tư dài hạn có thể vẫn hỗ trợ giá bạc".
Năm 2020, giá bạc đã diễn biến tương tự như vàng, đã tăng lên 29,84 USD/ounce hồi mùa Hè, mức cao nhất kể từ năm 2013, trước khi giảm xuống còn 25 USD.
Tham khảo: Reuters
(Theo Nhịp sống kinh tế)
- Cùng chuyên mục
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi báo lãi đậm
Với việc đảm bảo các điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học, nhiều doanh nghiệp vẫn báo lãi quý III/2025 tăng trưởng tích cực bất chấp dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên diện rộng.
Tài chính - 04/11/2025 15:01
Nâng chất thị trường chứng khoán nhìn từ những thay đổi tại Thông tư 102
Những điểm sửa đổi mới trong Thông tư 102 được kỳ vọng sẽ nâng cao mức độ an toàn trong hoạt động kinh doanh của các CTCK, cũng như hướng tới thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển bền vững.
Tài chính - 04/11/2025 12:12
10 nhà băng báo lãi trên 10.000 tỷ
Lũy kế 9 tháng 2025 có tới hơn 10 nhà băng báo lợi nhuận trước thuế trên 10.000 tỷ đồng. Dẫn đầu là Vietcombank với con số lợi nhuận kỷ lục 33.123 tỷ đồng.
Tài chính - 04/11/2025 12:10
Quản trị danh mục trong nhịp 'nghỉ ngơi' của chứng khoán
Việc quản trị danh mục cổ phiếu trong từng giai đoạn có ý nghĩa quan trọng. Nhà đầu tư nhờ đó sẽ tránh tình trạng rơi vào tâm lý khó chịu và cắt lỗ đúng đáy.
Tài chính - 04/11/2025 07:00
Sẽ điều chỉnh Thông tư 96 để doanh nghiệp đáp ứng tiêu chí ESG theo thông lệ quốc tế
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thời gian tới sẽ điều chỉnh Thông tư 96 để báo cáo phát triển bền vững của doanh nghiệp niêm yết và công ty đại chúng sát hơn các yêu cầu và đáp ứng tiêu chí ESG theo thông lệ quốc tế.
Tài chính - 04/11/2025 07:00
Tập đoàn KIDO bán tiếp 49% vốn KDF giá 2.500 tỷ đồng
Do gặp khó trong hoạt động kinh doanh chính nên KIDO có thể sẽ không cán đích chỉ tiêu đề ra 5 năm liên tiếp hiện hữu. Lãnh đạo KIDO đã ra quyết định bán 49% vốn KDF trong quý IV.
Tài chính - 03/11/2025 16:57
VPBankS hút hơn 13.200 tỷ đồng trong đợt IPO
Nhà đầu tư đăng ký với tổng giá trị hơn 13.200 tỷ trong đợt IPO của VPBankS, vượt 4% giá trị chào bán. Cổ phiếu công ty sẽ được niêm yết HoSE trong tháng 12.
Tài chính - 03/11/2025 10:19
Thông tư 102: Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của chứng khoán Việt Nam
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 102/2025/TT-BTC, sửa đổi và bổ sung một số điều của Thông tư số 91/2020/TT-BTC quy định về chỉ tiêu an toàn tài chính và biện pháp xử lý đối với tổ chức kinh doanh chứng khoán không đáp ứng yêu cầu.
Tài chính - 03/11/2025 09:57
Các 'đầu tàu' cảng biển Nam Trung Bộ cùng duy trì đà tăng trưởng
Các "ông lớn" tại Nam Trung Bộ như Cảng Quy Nhơn (Gia Lai), Cảng Đà Nẵng và Cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) đều ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng trong quý III/2025.
Tài chính - 03/11/2025 06:45
Mủ cao su được giá, loạt doanh nghiệp báo lãi đậm
Lợi nhuận công ty cao su tiếp tục khả quan 9 tháng 2025, đặc biệt quý III. Giá mủ cao su neo ở vùng cao và tỷ giá tăng hỗ trợ cho xuất khẩu.
Tài chính - 02/11/2025 09:46
Biến động tỷ giá và dự báo
Tỷ giá USD tự do tăng mạnh, tạo chênh lệch lớn với thị trường chính thức - mức cao nhất 12 năm. Tuy nhiên, các dự báo vẫn cho rằng, tỷ giá USD tại ngân hàng vẫn được duy trì ổn định thời gian tới.
Tài chính - 02/11/2025 09:35
CTX Holdings ra sao sau bán dự án Constrexim Complex?
Bán dự án Constrexim Complex, CTX Holdings ghi nhận doanh thu và lợi nhuận đột biến. Doanh nghiệp sẽ họp bất thường để bầu HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới.
Tài chính - 02/11/2025 09:33
Gia Lai gặp khó trong việc thoái vốn nhà nước tại Bimico
Việc thoái vốn nhà nước tại CTCP Khoáng sản Bình Định của Gia Lai đang gặp khó do nhiều nguyên nhân liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh và diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường.
Tài chính - 02/11/2025 06:45
Đảm bảo thị trường chứng khoán nâng hạng theo đúng lộ trình
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với FTSE Russell đảm bảo quá trình chuyển đổi chính thức theo đúng lộ trình.
Tài chính - 01/11/2025 12:44
FLC lên phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch
Ngay sau khi hoàn tất BCTC kiểm toán, Tập đoàn FLC sẽ tiến hành các thủ tục để tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên theo đúng quy định và thực hiện công bố thông tin theo quy trình pháp luật hiện hành.
Tài chính - 01/11/2025 06:45
Tâm lý bán tháo khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội
Bà Lương Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Quản lý Tài sản, Khối Trong nước Dragon Capital nhìn nhận tâm lý bán tháo khi thị trường điều chỉnh là một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội tích sản trong dài hạn.
Tài chính - 31/10/2025 17:31
- Đọc nhiều
-
1
Đề xuất đánh thuế 0,1% cho mỗi giao dịch chuyển nhượng vàng miếng
-
2
TP.HCM: Hoạt động xuất khẩu vào Mỹ chịu nhiều sức ép
-
3
PV Drilling: Lợi nhuận quý III tăng mạnh, cổ phiếu tím trần
-
4
Phương án nào cho dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An?
-
5
Thông tư 102: Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của chứng khoán Việt Nam
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 week ago





















