Chung cư Monarchy chưa nghiệm thu đã bàn giao căn hộ: Chủ đầu tư thừa nhận sai

THÀNH VÂN
07:18 28/05/2021

Chủ đầu tư Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy thừa nhận để người dân vào ở khi công trình chưa nghiệm thu là sai. Hiện đang làm việc với UBND quận Sơn Trà xin gia hạn thêm thời gian để hoàn tất thủ tục, bảo đảm quyền lợi cho khách hàng.

Theo cư dân sống tại chung cư Monarchy - Block B, tối 26/5, chủ đầu tư Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy là Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng đã có văn bản gửi các cư dân ở Block B của dự án. Văn bản do ông Nguyễn Quang Trung, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng ký.

Tại văn bản này, chủ đầu tư cho hay Hội đồng nghiệm thu của Ban Quản lý dự án công ty đã tổ chức nghiệm thu xong các phần xây dựng, hệ thống kỹ thuật, hệ thống phòng cháy chữa cháy từ năm 2020. Sau khi nghiệm thu, chủ đầu tư đã bàn giao cho đơn vị quản lý tòa nhà là Công ty cổ phần Quản lý và Khai thác tòa nhà VNPT (PMC) để quản lý vận hành đảm bảo an toàn.

Theo chủ đầu tư, hiện đã trình hồ sơ mời Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn - Bộ Công an xác nhận nghiệm thu. “Chúng tôi đã và đang cố gắng hết sức để hoàn thiện mọi thủ tục theo yêu cầu của chính quyền địa phương. Tuy nhiên vì nhiều lý do khách quan và tình hình dịch bệnh phức tạp dẫn đến đến nhiều công việc bị gián đoạn. Chúng tôi đang xin gia hạn thêm thời gian để hoàn tất thủ tục, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng”, văn bản nêu rõ.

Ngay khi nhận được văn bản của chủ đầu tư, các cư dân ở chung cư Monarchy - Block B bày tỏ không đồng tình và cho rằng văn bản của chủ đầu tư chỉ như trả lời cho có để trấn an cư dân.

IMG_1934

Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy. Ảnh: Thành Vân.

Anh M. cư dân chung cư Monarchy cho rằng, văn bản này không hề đề cập gì đến việc UBND quận Sơn Trà yêu cầu “chủ đầu tư thông báo cho người dân di dời khỏi chung cư trong vòng 30 ngày, từ ngày 11/5”, điều này khiến cho cư dân mua nhà ở đây lo lắng và hoang mang.

Trước đó, sau khi UBND quận Sơn Trà có Thông báo số 279/TB-VP ngày 10/5/2021 về việc nghị chủ đầu tư dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy là Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng thông báo cho khách hàng mua căn hộ đã vào ở phải di dời ra khỏi chung cư Monarchy - Block B kể từ ngày 11/5, tuy nhiên, qua 15 ngày chủ đầu tư vẫn chưa thông báo đến khách hàng.

Chiều 27/5, ông Lương Thanh Viên, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng (chủ đầu tư dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy) đã trao đổi với báo chí về nội dung liên quan đến những sai phạm tại công trình tòa nhà Momarchy - Block B.

Ông Lương Thanh Viên thừa nhận lỗi của chủ đầu tư đã nóng vội bàn giao căn hộ để khách hàng vào ở khi công trình chưa nghiệm thu là sai. Theo ông Viên, chủ đầu tư đã nộp hồ sơ về thủ tục nghiệm thu phòng, cháy chữa cháy và đã liên hệ với cơ quan chức năng để thực hiện theo quy định. Tuy nhiên, do xảy ra dịch COVID-19 nên đoàn công tác của Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn (Bộ Công an) chưa thể vào kiểm tra nghiệm thu.

IMG_0838

Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy – Block B cao 34 tầng, gồm một tầng hầm và 33 tầng nổi với 781 căn hộ, 19 căn shophouse. Ảnh: Thành Vân.

Sau khi được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy, chủ đầu tư sẽ nộp hồ sơ đến Cục giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) để thực hiện nghiệm thu tổng thể công trình với tổng thời gian hoàn tất tất cả các thủ tục là khoảng 90 ngày.

Ngoài ra, ông Viên cũng thừa nhận Thông báo số 279/TB-VP ngày 10/5/2021 của UBND quận Sơn Trà là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật và chủ đầu tư cũng có trao đổi với quận về khó khăn, vướng mắc do ảnh hưởng của dịch bệnh nên đang xin gia hạn thêm thời gian để hoàn tất thủ tục, bảo đảm quyền lợi cho khách hàng.

Trước đó, như Nhadautu.vn đã phản ánh, Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy, do chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng đã thực hiện việc bán căn hộ và bàn giao căn hộ cho người dân vào ở khi chưa tiến hành các thủ tục nghiệm thu.

Qua kiểm tra tại dư án Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy - Block B (chung cư Monarchy), cơ quan chức năng quận Sơn Trà phát hiện có 241 căn hộ đang có người ở (trong đó có 73 căn hộ do chính chủ đang ở, 168 căn hộ đang cho thuê) với tổng cộng 313 người (trong đó có 203 người nước ngoài).

UBND quận Sơn Trà yêu cầu Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng thông báo cho người dân đang ở tại Chung cư Monarchy - Block B, kể từ ngày 11/5 tự di dời ra khỏi chung cư trong vòng 30 ngày. Sau 30 ngày, nếu những người ở tại Chung cư Monarchy - Block B vẫn chưa thực hiện việc di dời, UBND quận Sơn Trà yêu cầu chủ đầu tư phải có biện pháp di dời những người này ra khỏi chung cư. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện, UBND quận Sơn Trà sẽ báo cáo, đề xuất UBND TP. Đà Nẵng xử lý theo quy định.

Được biết, Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy – Block B cao 34 tầng, gồm một tầng hầm và 33 tầng nổi với 781 căn hộ, 19 căn shophouse.

  • Cùng chuyên mục
'Hệ sinh thái' đưa Quảng Trị thành trung tâm năng lượng của miền Trung

'Hệ sinh thái' đưa Quảng Trị thành trung tâm năng lượng của miền Trung

Tích hợp cho mình nhiều loại hình năng lượng từ thủy điện, nhiệt điện, điện khí, điều này giúp Quảng Trị hình thành ‘hệ sinh thái’ năng lượng riêng biệt của mình.

Đầu tư - 23/11/2025 06:35

Đà Nẵng đón thêm hàng nghìn căn hộ mới đủ điều kiện mở bán

Đà Nẵng đón thêm hàng nghìn căn hộ mới đủ điều kiện mở bán

Đà Nẵng vừa bổ sung nguồn cung lớn cho thị trường khi Sở Xây dựng thông báo hàng nghìn căn hộ tại FPT Plaza 4 và dự án nhà ở xã hội Đại Địa Bảo đủ điều kiện mở bán theo quy định.

Đầu tư - 23/11/2025 06:27

'Chi phí không còn là lợi thế cạnh tranh hút FDI vào khu công nghiệp'

'Chi phí không còn là lợi thế cạnh tranh hút FDI vào khu công nghiệp'

Bảng giá đất mới 2026 và việc kết thúc ưu đãi thuế Thu nhập Doanh nghiệp cho khách thuê trong khu công nghiệp (KCN) sẽ thay đổi luật chơi. Thay vào đó, cần xây dựng niềm tin và củng cố năng lực hợp tác quốc tế bằng chất lượng nguồn cung, dịch vụ giá trị gia tăng, nâng cao tính chuyên nghiệp và minh bạch.

Đầu tư - 22/11/2025 14:02

Diễn biến mới tại dự án NƠXH 509 tỷ của liên danh Tiến Đạt - Toàn Cầu ở Quảng Trị

Diễn biến mới tại dự án NƠXH 509 tỷ của liên danh Tiến Đạt - Toàn Cầu ở Quảng Trị

Dự án NƠXH Bảo Ninh 1 vừa có 432 căn hộ đủ điều kiện giao dịch sau khi hoàn tất thủ tục pháp lý, tạo thêm lựa chọn an cư cho người dân Quảng Trị.

Đầu tư - 22/11/2025 11:01

Tập đoàn Trường Hải muốn làm 2 tuyến metro ở TP.HCM

Tập đoàn Trường Hải muốn làm 2 tuyến metro ở TP.HCM

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, đã có hàng loạt doanh nghiệp đang nghiên cứu, đề xuất tham gia đầu tư các tuyến đường sắt đô thị (metro) tại TP.HCM. Trong đó, Tập đoàn Trường Hải đã đề xuất triển khai tuyến Metro số 2 (đoạn Bến Thành - Thủ Thiêm) và tuyến Thủ Thiêm - Long Thành theo hình thức PPP và UBND TP.HCM đang chỉ đạo các cơ quan xem xét đề xuất này.

Đầu tư - 21/11/2025 16:04

Vingroup xây bến cảng quốc tế hơn 8.800 tỷ tại Hà Tĩnh

Vingroup xây bến cảng quốc tế hơn 8.800 tỷ tại Hà Tĩnh

Bến cảng Sơn Dương tại Vũng Áng với quy mô lớn, hiện đại, tầm quốc tế sẽ được Vingroup triển khai xây dựng tại Hà Tĩnh.

Đầu tư - 21/11/2025 13:17

Nhu cầu cao, nhà đầu tư vẫn chưa mặn mà với nhà ở xã hội

Nhu cầu cao, nhà đầu tư vẫn chưa mặn mà với nhà ở xã hội

Huế hiện có 13 dự án nhà ở xã hội đã và đang triển khai, dù nhu cầu thị trường cao, nhưng vì nhiều lý do vẫn chưa nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư.

Đầu tư - 21/11/2025 12:15

Đà Nẵng cần 19.500 tỷ để giải phóng mặt bằng đường sắt tốc độ cao

Đà Nẵng cần 19.500 tỷ để giải phóng mặt bằng đường sắt tốc độ cao

TP. Đà Nẵng đang gấp rút chuẩn bị công tác giải phóng mặt bằng cho Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn, dự kiến cần hơn 19.500 tỷ đồng cho bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Đầu tư - 20/11/2025 15:01

TP.HCM sẵn sàng vận hành Trung tâm tài chính quốc tế

TP.HCM sẵn sàng vận hành Trung tâm tài chính quốc tế

TP.HCM đã có các bước chuẩn bị trên các phương diện từ cơ sở vật chất, hạ tầng không gian, hạ tầng số, bộ máy, nguồn nhân lực... để phục vụ cho việc vận hành, đưa Trung tâm tài chính quốc tế đi vào hoạt động ngay sau khi nghị định hướng dẫn được Chính phủ ban hành.

Đầu tư - 20/11/2025 06:45

Giá đất nền tại trung tâm TP.HCM tăng gần 400% trong 10 năm

Giá đất nền tại trung tâm TP.HCM tăng gần 400% trong 10 năm

Trong giai đoạn 2015-2025, giá bất động sản trung tâm TP.HCM tăng mạnh trên tất cả các phân khúc, nhưng mức tăng không đồng đều. Đất nền dẫn đầu với mức tăng 384% (25 lên 121 triệu đồng/m2), tiếp theo là chung cư tăng 197% (31 lên 92 triệu đồng/m2), nhà riêng tăng 168% (56 lên 150 triệu đồng/m2) và nhà mặt phố tăng 134% (92 lên 215 triệu đồng/m2).

Đầu tư - 19/11/2025 16:25

Honda Mobilityland muốn đưa giải đua MotoGP, F1 về Tây Ninh

Honda Mobilityland muốn đưa giải đua MotoGP, F1 về Tây Ninh

Tập đoàn Honda Mobilityland của Nhật Bản đã giới thiệu với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh về đề án triển khai dự án Trường đua Quốc tế Tây Ninh. Đây là một tổ hợp thể thao - giải trí - du lịch quy mô hơn 600 ha, nhằm tổ chức các sự kiện quanh năm như đua xe, e-sports, lễ hội âm nhạc và triển lãm công nghệ.

Đầu tư - 19/11/2025 11:01

Thaco Agri đề xuất hình thành Khu liên hợp nông nghiệp tại Gia Lai

Thaco Agri đề xuất hình thành Khu liên hợp nông nghiệp tại Gia Lai

Thaco Agri đề xuất hình thành Khu liên hợp nông nghiệp tại Gia Lai, mô hình kết hợp trồng cây ăn trái, cây công nghiệp và chăn nuôi bò trên diện tích cao su chết, kém hiệu quả.

Đầu tư - 19/11/2025 10:58

Lý do hãng chip Đài Loan Panjit thâu tóm công ty bán dẫn vốn Nhật ở TPHCM

Lý do hãng chip Đài Loan Panjit thâu tóm công ty bán dẫn vốn Nhật ở TPHCM

Khoản đầu tư vào Torex Việt Nam giúp củng cố cơ sở sản xuất của Panjit tại Đông Nam Á, tăng cường tính bền bỉ của chuỗi cung ứng.

Đầu tư - 19/11/2025 06:45

Tổ chức tài chính ngoại mạnh tay rót vốn vào nông nghiệp bền vững của Việt Nam

Tổ chức tài chính ngoại mạnh tay rót vốn vào nông nghiệp bền vững của Việt Nam

Định chế tài chính phát triển hàng đầu châu Âu DEG, Ngân hàng phát triển Hà Lan (FMO), Quỹ khí hậu và phát triển Hà Lan (DFCD) đã đầu tư lớn vào nông nghiệp bền vững tại Việt Nam trong thời gian qua.

Đầu tư - 18/11/2025 17:07

Cảng Quốc tế Long An ký hợp tác chiến lược với Cảng Kobe của Nhật Bản

Cảng Quốc tế Long An ký hợp tác chiến lược với Cảng Kobe của Nhật Bản

Với tiềm năng phát triển kinh tế biển mạnh mẽ của hai quốc gia có đường bờ biển dài, sự hợp tác giữa Cảng Quốc tế Long An của Việt Nam và Cảng Kobe của Nhật Bản được kỳ vọng thúc đẩy giao thương, giảm chi phí Logistics, tăng lợi ích cho doanh nghiệp trong khu vực.

Đầu tư - 18/11/2025 12:40

Haeco dự kiến đầu tư tổ hợp bảo dưỡng máy bay 360 triệu USD tại Vân Đồn

Haeco dự kiến đầu tư tổ hợp bảo dưỡng máy bay 360 triệu USD tại Vân Đồn

Tổ hợp sẽ do Tập đoàn Haeco – doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực bảo dưỡng, sửa chữa và đại tu máy bay – cùng một số đối tác khác đầu tư.

Đầu tư - 18/11/2025 10:06