Chưa xem xét luật thuế tài sản nhà, ô tô đến hết... 2019
Nghị trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội cho đến hết năm 2019 cũng chưa có nội dung dự án Luật Thuế tài sản, thông tin đánh thuế nhà từ 700 triệu và ô tô từ 1,5 tỉ trở lên mới dừng ở cấp vụ của Bộ Tài chính.
Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định Quốc hội chưa có chủ trương xem xét dự án Luật Thuế tài sản. Ảnh: LÊ KIÊN
Trả lời câu hỏi của phóng viên Tuổi Trẻ, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định ông cũng mới chỉ biết đến đề xuất này thông qua sự ầm ĩ trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội mấy ngày gần đây.
"Tôi đọc thì thấy đó mới là phát ngôn ở cấp vụ của Bộ Tài chính. Trong quá trình thực thi chính sách, nghiên cứu và đề xuất chính sách thì họ có thể đưa ra các phương án, các đề xuất. Nhưng vấn đề ở đây là cách thức thông tin, cách truyền thông điệp ra bên ngoài có gì đó không ổn, sáng nay tôi cũng vừa trao đổi với một thứ trưởng Bộ Tài chính về điều này" - ông Phúc nói.
Tổng Thư ký Quốc hội khẳng định: "chưa có bất cứ đề xuất chính thức nào về việc trình dự án luật thuế tài sản như vậy đến Quốc hội. Hôm qua (16-4), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về nội dung chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 và năm 2019, thì không có dự án luật nào như vậy được Chính phủ và các cơ quan hữu quan đề xuất".
Một dự án luật chỉ được đặt trên bàn nghị sự của Quốc hội sau khi được Chính phủ hoặc tổ chức, đơn vị có thẩm quyền trình, đã trải qua nhiều công đoạn trong quá trình soạn thảo như tổng kết quá trình thực thi pháp luật có liên quan, đánh giá tác động của chính sách, lấy ý kiến đối tượng chịu sự tác động của chính sách, bắt buộc phải được Quốc hội đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội.
Một dự án luật nếu do Chính phủ đề xuất thì phải được tập thể Chính phủ thảo luận, đồng ý thông qua, trước khi được một ủy ban của Quốc hội thẩm tra và xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới có thẩm quyền trình Quốc hội xem xét một dự án luật khi nó đảm bảo đầy đủ các điều kiện được quy định tại Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Duy Hưng cũng khẳng định Chính phủ chưa có lịch trình xem xét dự án Luật Thuế tài sản và cũng chưa có chủ trương đề nghị Quốc hội xem xét dự luật này.
Trước đó, tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 16-4, ông Nguyễn Duy Hưng khẳng định quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ là ưu tiên sửa đổi, bổ sung các dự án luật phục vụ yêu cầu cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục, tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư, kinh doanh, giao dịch của người dân.
(Theo Tuổi trẻ)
- Cùng chuyên mục
Khối ngoại ‘miệt mài’ bán ròng cổ phiếu DGC
Cổ phiếu DGC đã mất gần 28% giá trị trong 1 tuần, nhà đầu tư ngóng chờ thông tin từ doanh nghiệp. Khối ngoại liên tiếp bán ròng DGC kể từ phiên 16/12.
Tài chính - 24/12/2025 16:07
Chủ tịch NCB: Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh năm 2025 ước đạt gần 900 tỷ đồng
Theo Chủ tịch HĐQT Bùi Thị Thanh Hương, năm 2025, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của Ngân hàng NCB ước đạt gần 900 tỷ đồng. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong lộ trình tái cơ cấu, tạo tiền đề để ngân hàng bước vào giai đoạn tăng trưởng bền vững từ năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 15:33
“Gió đông” thổi giá một loạt kim loại quý lập đỉnh
Điểm chung giúp giá các kim loại quý được giao dịch nhiều nhất tăng giá là xu hướng cắt giảm lãi suất tại các ngân hàng trung ương lớn.
Tài chính - 24/12/2025 12:00
NCB sắp tăng mạnh vốn lên gần 30.000 tỷ đồng
Tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 24/12, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) sẽ thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 29.279 tỷ đồng với phương án chào bán riêng lẻ 1 tỷ cổ phiếu trong năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 10:06
Nhà đầu tư mua cổ phiếu IPO nên kỳ vọng như thế nào cho hợp lý?
Thực tiễn từ thị trường Việt Nam và quốc tế cho thấy, cổ phiếu IPO hiếm khi mang lại lợi nhuận tức thì. Tuy nhiên, nếu lựa chọn đúng doanh nghiệp có nền tảng tốt và kiên trì nắm giữ dài hạn, nhà đầu tư hoàn toàn có thể gặt hái thành quả xứng đáng từ sự kiên nhẫn của mình.
Tài chính - 24/12/2025 07:15
Nhà đầu tư cá nhân cần vượt qua biến động ngắn hạn
Chuyên gia cho rằng, rủi ro lớn nhất của nhà đầu tư cá nhân chính là không xác định được mức độ chịu đựng rủi ro ngắn hạn, trong khi, về dài hạn, thị trường chứng khoán (TTCK) luôn đi lên.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Tình cảnh của Lộc Trời trước khi 'bắt tay' TTC AgriS
TTC AgriS và Lộc Trời bắt tay nhau để nâng tầm ngành gạo Việt. Tuy nhiên, Lộc Trời đang vấp phải khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử hoạt động và cần nguồn lực rất lớn để vượt qua.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Loạt ngân hàng tổ chức ĐHĐCĐ bất thường về vấn đề nhân sự
Nhiều ngân hàng họp ĐHĐCĐ bất thường cho thấy, hệ thống đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc nhân sự và chiến lược tăng trưởng mới trong năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Trái phiếu doanh nghiệp: Trụ cột vốn trung – dài hạn trong chu kỳ tăng trưởng mới
Sau giai đoạn điều chỉnh mạnh mẽ 2022 – 2023, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) Việt Nam đang bước vào quỹ đạo phục hồi rõ nét trong năm 2025 và được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Cổ phiếu DGC bị bán mạnh khi hàng bắt đáy về
Cổ phiếu DGC tăng mạnh mở cửa phiên sáng nhưng khi lượng bắt đáy phiên thứ 6 tuần trước về thì bị bán mạnh, kết phiên giảm 4%.
Tài chính - 23/12/2025 15:13
Cổ phiếu đầu tư công kỳ vọng hưởng lợi năm 2026
Các chuyên gia đánh giá dòng vốn trong năm 2026 sẽ chảy vào nhóm ngành hưởng lợi từ đầu tư công, như nhóm làm dự án hạ tầng, năng lượng, xây dựng...
Tài chính - 23/12/2025 14:57
Rời LPBank, ông Nguyễn Đức Thụy giữ chức quyền Tổng Giám đốc Sacombank
Ông Nguyễn Đức Thụy chính thức đảm nhận vai trò Quyền Tổng Giám đốc Sacombank ngay sau khi hoàn tất chuyển giao tại LPBank.
Tài chính - 23/12/2025 13:43
Shark Hưng lên tiếng, cổ phiếu CRE bình ổn trở lại
Sau phiên bị bán mạnh, cổ phiếu CRE của Cen Land đã bình ổn trở lại. Ông Phạm Thanh Hưng vừa lên tiếng về những thông tin trên mạng xã hội gần đây.
Tài chính - 23/12/2025 11:21
Ông Nguyễn Đức Thụy 'rời' LPBank, cổ phiếu Sacombank tăng mạnh
HĐQT LPBank đã miễn nhiệm chức vụ chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Nguyễn Đức Thụy kể từ ngày 23/12/2025.
Tài chính - 23/12/2025 10:15
Áp sát mốc đỉnh lịch sử, chứng khoán được kỳ vọng sớm vượt 1.800
Các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở các nhịp rung lắc kỹ thuật và không nên mua đuổi các mã đã tăng mạnh thời gian qua.
Tài chính - 23/12/2025 08:02
Cách Halcom Việt Nam 'pha loãng' cổ phiếu
Kể từ khi Halcom Việt Nam niêm yết lên sàn HoSE vào năm 2016, công ty đã 2 lần tăng vốn thông qua phát hành riêng lẻ. Đáng chú ý, nhiều cái tên ở bên mua là các cá nhân liên quan tới Halcom Việt Nam.
Tài chính - 23/12/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Be Group nói gì về tài xế công nghệ kiếm 1,6 tỷ/năm gây sốt cõi mạng
-
2
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất kỳ tài xế công nghệ nào cũng có thể kiếm hơn 1,6 tỷ/năm'
-
3
Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền
-
4
Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'
-
5
[Cafe Cuối tuần] DGC: Khoảng trống minh bạch và bài kiểm tra cho mục tiêu nâng hạng thị trường
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month





















