Siêu xe đắt nhất Việt Nam có thể chịu bao nhiêu thuế tài sản?

MINH TRANG
06:52 17/04/2018

Chiếc xe đắt nhất Việt Nam hiện nay là siêu xe Pagani Huayra thuộc sở hữu của thiếu gia Minh Nhựa có giá 80 tỷ đồng, có thể chịu mức thuế tối đa lên tới 320 triệu đồng/năm.

Screen Shot 2018-04-17 at 1.56.30 AM

Chiếc Pagani Huayra của thiếu gia Minh Nhựa có thể phải trả thuế tài sản tương đương một con Kia Morning mỗi năm

Bộ Tài chính đang cân nhắc và lấy ý kiến việc đánh thuế tài sản với tàu bay, ôtô và du thuyền. Cụ thể, các tài sản này nếu có giá trị từ 1,5 tỷ đồng trở lên (trừ loại sử dụng cho mục đích kinh doanh, vận chuyển hàng hóa, hành khách) có thể chịu mức thuế 0,3% hoặc 0,4%. Đối với tài sản mới, giá tính thuế là giá trị tại thời điểm tính thuế do UBND cấp tỉnh quy định.

Nếu đề xuất này được thông qua, người dân có thể tốn thêm một khoản tiền tương đối bên cạnh khá nhiều loại thuế, phí đang được áp dụng cho khách hàng mua ô tô.

Cụ thể, Việt Nam hiện đánh thuế ô tô theo nguyên tắc thuế chồng thuế, tức là thuế nhập khẩu (0-70%), rồi đến thuế tiêu thụ đặc biệt (35% - 150%) và thuế giá trị gia tăng (10-12%).

Ngoài ra, người mua còn phải chịu phí trước bạ, tại Hà Nội là 12% giá tính thuế trước bạ (đã bao gồm các loại thuế), tại các tỉnh thành khác là 10%; phí ra biển tại Hà Nội là 20 triệu đồng, TP.HCM là 11 triệu đồng, các thành phố trực thuộc trung ương là 1 triệu đồng, phí đăng kiểm là 340.000 đồng, phí sử dụng đường bộ (1 năm) là 1,56 triệu đồng, phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự từ 437 - 794.000 đồng tuỳ các dòng xe.

Tổng cộng, khách hàng mua xe phải chịu 3 loại thuế và 5 loại phí, đẩy giá xe ở Việt Nam cao gấp nhiều lần so với giá thế giới.

Không những vậy, tài xế còn phải chịu phí cầu đường, phí BOT và gián tiếp chịu thuế bảo vệ môi trường đã được tính trong giá xăng dầu. Bộ Tài chính vừa qua đã đề xuất tăng kịch khung thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng dầu đồng thời đề nghị tăng gấp đôi khung thuế này lên 3.000-8.000 đồng tuỳ loại nhiên liệu.

Tuy nhiên, mức 1,5 tỷ đồng trở lên mà Bộ Tài chính đưa ra chủ yếu rơi vào các dòng xe sang, xe nhập khẩu. Đây là tin tích cực với phần đa tài xế Việt nếu đề xuất của Bộ Tài chính được thông qua.

Chiểu theo báo giá của các hãng phổ biến hiện nay, tất cả các dòng xe Mazda, Huyndai, Honda (trừ Odyssey) và Kia (trừ Quoris) đều không thuộc diện chịu thuế tài sản. Ford có hai dòng chịu thuế là Everest 3.2 (1,936 tỷ đồng) và Explorer 2.3 (2,18 tỷ đồng). Toyota có Alphard (3,533 tỷ đồng), Land Cruiser Prado (2,262 tỷ đồng), Land Cruiser 4.7 (3,65 tỷ đồng) trong khi các dòng Camry không phải chịu thuế.

Đối với các hãng xe sang, tất cả các dòng xe Audi và Lexus đều thuộc diện chịu thuế, BWV bản thấp nhất (320i) có thể 'thoát' với giá hiện là 1,319 tỷ đồng. Mercedes Benz A200 (1,339 tỷ đồng) và C200 (1,489 tỷ đồng) nếu không tăng giá cũng sẽ tránh đượcị đánh thuế.

Mức thuế áp một số loại phổ biến được liệt kê trong bảng dưới đây, dao động từ 5 - 50 triệu đồng/ năm.

Cá biệt, chiếc xe đắt nhất Việt Nam hiện nay là siêu xe Pagani Huayra thuộc sở hữu của thiếu gia Minh Nhựa có giá 80 tỷ đồng có thể chịu mức thuế tối đa lên tới 320 triệu đồng/ năm, tương đương giá trị một chiếc Kia Morning.

Screen Shot 2018-04-17 at 1.48.03 AM

Đơn vị: Triệu đồng

  • Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Văn Quảng làm Bí thư Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Bí thư Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao

Ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Sự kiện - 04/11/2025 17:20

Tổng Bí thư thông tin những định hướng quan trọng trong các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng lần thứ XIV

Tổng Bí thư thông tin những định hướng quan trọng trong các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng lần thứ XIV

Tổng Bí thư Tô Lâm trao đổi, thông tin về một số điểm mới và những định hướng quan trọng trong các dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Sự kiện - 04/11/2025 17:04

[Infographic] Chân dung tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc

[Infographic] Chân dung tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc

Ông Nguyễn Duy Ngọc sinh năm 1964, quê quán Hưng Yên. Ông kinh qua nhiều chức vụ quan trọng trước khi được bổ nhiệm chức Bí thư Thành ủy Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 04/11/2025 15:29

Ông Lê Minh Trí giữ chức Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương

Ông Lê Minh Trí giữ chức Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương

Ông Lê Minh Trí, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao được Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương.

Sự kiện - 04/11/2025 15:28

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa làm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa làm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa được bổ nhiệm giữ chức Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, đồng thời thăng quân hàm từ Thượng tướng lên Đại tướng.

Sự kiện - 04/11/2025 12:26

Ông Trịnh Văn Quyết giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương

Ông Trịnh Văn Quyết giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương

Đại tướng Trịnh Văn Quyết thôi tham gia Quân ủy Trung ương, Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ 2025-2030, được Bộ Chính trị điều động, phân công giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương.

Sự kiện - 04/11/2025 12:17

Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Nguyễn Duy Ngọc, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương được điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Sự kiện - 04/11/2025 10:31

Thủ tướng: Tổ chức chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại - đầu tư - văn hóa quốc gia, mang tầm vóc quốc tế

Thủ tướng: Tổ chức chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại - đầu tư - văn hóa quốc gia, mang tầm vóc quốc tế

Tối 3/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại lễ bế mạc Hội chợ mùa Thu lần thứ nhất – 2025, được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (xã Đông Anh, Hà Nội), đồng thời tiếp tục kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, đồng bào và chiến sĩ cả nước tiếp tục đồng hành, chung tay ủng hộ đồng bào bị lũ lụt ở miền Trung.

Sự kiện - 04/11/2025 09:37

Ngày 8/11 sẽ diễn ra giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư' lần thứ 4

Ngày 8/11 sẽ diễn ra giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư' lần thứ 4

Giải golf thường niên "Tấm lòng vàng Nhà đầu tư" lần thứ 4 năm 2025 sẽ thu hút khoảng 140 golfer tham dự.

Sự kiện - 04/11/2025 08:01

Ông Hồ Sỹ Hùng làm Chủ tịch VCCI

Ông Hồ Sỹ Hùng làm Chủ tịch VCCI

Ngày 3/11, với 100% phiếu tán thành, ông Hồ Sỹ Hùng – Bí thư Đảng ủy VCCI đã được bầu giữ chức Chủ tịch VCCI nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 03/11/2025 19:08

Chủ tịch Quốc hội: Đánh giá kỹ các rủi ro cấp phát, cho vay lại vốn ODA

Chủ tịch Quốc hội: Đánh giá kỹ các rủi ro cấp phát, cho vay lại vốn ODA

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu quy định chặt chẽ điều kiện cấp phát, tỷ lệ cấp phát, đánh giá tác động đến ngân sách trung ương, quản lý rủi ro, xác định rõ trách nhiệm của Ngân hàng cho vay lại vốn ODA.

Sự kiện - 03/11/2025 16:34

Đà Nẵng chi khẩn cấp 210 tỷ hỗ trợ 72 xã, phường bị thiệt hại do mưa lũ

Đà Nẵng chi khẩn cấp 210 tỷ hỗ trợ 72 xã, phường bị thiệt hại do mưa lũ

UBND TP. Đà Nẵng quyết định chi 210 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố năm 2025 để hỗ trợ khẩn cấp trực tiếp cho người dân bị thiệt hại và khắc phục kịp thời các công trình hạ tầng thiết yếu sau lũ.

Sự kiện - 03/11/2025 14:58

Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là 1 trong những đối tác quan trọng hàng đầu, mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác song phương sâu rộng, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Sự kiện - 03/11/2025 06:46

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm vùng rốn lũ của thành phố Huế

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm vùng rốn lũ của thành phố Huế

Ngày 2/11, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương, chính quyền địa phương đã đến thăm, tặng quà người dân vùng rốn lũ Quảng Điền, TP. Huế.

Sự kiện - 02/11/2025 14:04

Miền Trung còn 79 điểm tắc giao thông sau đợt mưa lũ lớn

Miền Trung còn 79 điểm tắc giao thông sau đợt mưa lũ lớn

Mưa lũ kéo dài đã gây thiệt hại nặng nề đối với hệ thống hạ tầng giao thông ở miền Trung, khiến hàng trăm tuyến đường bị ngập lụt và sạt lở. Đến nay, vẫn còn 79 vị trí tắc đường trên các tuyến quốc lộ.

Sự kiện - 02/11/2025 09:00

Hà Nội tôn vinh nghệ nhân và làng nghề truyền thống

Hà Nội tôn vinh nghệ nhân và làng nghề truyền thống

Chương trình "Hội tụ di sản" là dịp để TP. Hà Nội tôn vinh nghề và làng nghề truyền thống, tri ân những nghệ nhân, thợ giỏi đã bền bỉ gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc trong dòng chảy hiện đại.

Sự kiện - 02/11/2025 08:59