Chưa có chính sách đặc thù, TP.HCM đã 'tự níu chân mình'
Quyết định 678 của UBND TP.HCM về nhiệm vụ các cơ quan trong thực hiện các dự án có sử dụng đất chứa nhiều nội dung mâu thuẫn, xung đột, gây vướng mắc trong thực hiện.

TP.HCM đang tự níu chân mình? Ảnh: Internet
Để tạo động lực giúp thành phố phát triển mạnh mẽ hơn, vừa qua, TP.HCM đã đề xuất xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù (thay thế Nghị quyết số 54/2017/QH14). Nghị quyết đã được Chính phủ chính thức trình Quốc hội tại Tờ trình số 236/TTr-CP ngày 17/5/2023, đã được các đại biểu Quốc hội thảo luận, cho ý kiến và dự kiến được Quốc hội biểu quyết thông qua vào ngày 24/6 tới.
"Quy trình chuẩn" chưa chuẩn
Tuy nhiên, khi chưa được Quốc hội thông qua những cơ chế, chính sách đặc thù mới mang tính chất đột phá về quản lý đầu tư, về tài chính ngân sách, về quản lý đô thị, tài nguyên môi trường... (cho phép áp dụng một số chính sách trái các luật hiện hành) thì TP.HCM lại đang "tự níu chân mình" bằng những quy định "đặc thù" khác (theo nghĩa không tích cực).
Cụ thể, ngày 03/3/2023 vừa qua, UBND TP.HCM ban hành Quyết định số 678/QĐ-UBND để quy định nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan trong thực hiện các dự án có sử dụng đất trên địa bàn. Đây là nỗ lực đáng ghi nhận của thành phố nhằm tạo ra "bộ quy trình chuẩn" để các nhà đầu tư thực hiện thủ tục pháp lý các dự án đầu tư xây dựng, gồm dự án khu đô thị, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, các dự án bất động sản khác...
Trên thực tế, việc xây dựng "bộ quy trình chuẩn" này đã được các cơ quan của thành phố thực hiện trong suốt 3 năm (kể từ tháng 3/2020). Việc ban hành một bộ quy trình để thực hiện các thủ tục pháp lý dự án đầu tư xây dựng là vô cùng phức tạp do có sự đan xen, chồng chéo của nhiều đạo luật và liên quan đến chức năng, nhiệm vụ giải quyết hồ sơ của nhiều cơ quan, Sở, ngành...
Quyết định 678 của UBND TP.HCM đã đưa ra các quy định mà nếu được tuân thủ nghiêm ngặt sẽ có tác dụng thúc đẩy tiến độ giải quyết thủ tục hành chính cho các dự án. Chẳng hạn, tại Điều 4 Quyết định 678 đã đề ra nguyên tắc tiếp nhận hồ sơ, lấy ý kiến giữa các cơ quan nhà nước trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính, khắc phục tình trạng chậm trễ do "sợ trách nhiệm": a) Cơ quan lấy ý kiến phải nêu rõ các nội dung cần trả lời, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan được lấy ý kiến... b) Các cơ quan được lấy ý kiến có trách nhiệm trả lời rõ ràng, cụ thể, nêu rõ chính kiến về từng vấn đề được lấy ý kiến và chịu trách nhiệm về nội dung; đảm bảo đúng thời gian quy định (tối đa 15 ngày làm việc), nếu trả lời không rõ hoặc không đúng tiến độ, cơ quan lấy ý kiến tiếp tục thẩm định, báo cáo UBND thành phố chỉ đạo.
Tuy nhiên, bên cạnh những "điểm sáng" thì một số nội dung tại Quyết định 678 lại gây vướng mắc cho việc triển khai dự án, đặc biệt là tại Chương III quy định về quy hoạch chi tiết và thủ tục liên quan đến xây dựng. Cụ thể, tại Điều 15 quy định: Sau khi lựa chọn được nhà đầu tư dự án (thông qua một trong các hình thức: chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư; đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án) thì nhà đầu tư được lựa chọn phải tổ chức lập quy hoạch chi tiết khu vực được giao đầu tư để trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Yêu cầu này là trái với quy định trong các văn bản pháp luật của trung ương ban hành bởi pháp luật hiện hành không bắt buộc mọi dự án phải lập quy hoạch chi tiết. Cụ thể, tại Điều 14 Nghị định số 37/2010/NĐ-CP và Điều 10 Nghị định số 44/2015/NĐ-CP của Chính phủ cho phép các dự án có quy mô nhỏ dưới 5ha (dưới 2ha đối với dự án nhà ở chung cư) không phải lập quy hoạch chi tiết mà thay bằng bản vẽ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình (để rút gọn thủ tục hành chính cho chủ đầu tư).
Theo Quyết định 678 thì ngay cả các dự án có quy mô nhỏ dưới 5ha (dưới 2ha đối với dự án nhà ở chung cư) trên địa bàn TP.HCM cũng phải lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 để trình cơ quan nhà nước thẩm định, phê duyệt. Điều đó sẽ dẫn đến "xung đột pháp luật" giữa văn bản của địa phương với văn bản quy phạm pháp luật của trung ương, làm gia tăng thời gian, thủ tục cho chủ đầu tư dự án bất động sản.
Ách tắc thủ tục theo "hiệu ứng domino"
Những nội dung tại Điều 15 Quyết định 678 làm phát sinh vướng mắc tiếp theo tại Điều 16, quy định về lập, thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng: Sau khi quy hoạch chi tiết được phê duyệt, việc lập Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng (bao gồm thiết kế cơ sở) theo Điều 11 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng. Quy định này dẫn đến cách hiểu là nếu quy hoạch chi tiết chưa được phê duyệt (mới chỉ có bản vẽ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình) thì các Sở quản lý công trình chuyên ngành (Sở Xây dựng, Sở Công thương...) phải từ chối thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi.
Tại Điều 17 kế tiếp còn quy định: "Việc xác định cơ quan chủ trì tổ chức thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 16 Quy định này". Đây là nội dung băn khoăn bởi sẽ gây ra cách hiểu sai lệch: Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi tại Điều 16 tiếp tục có thẩm quyền thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở (thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công)!? Điều này tiếp tục gây "xung đột pháp luật" bởi Luật Xây dựng hiện hành cho phép chủ đầu tư tự tổ chức thẩm định thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công mà không cần trình cơ quan nhà nước thẩm định.
Ngoài ra, với đặc điểm một văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành kết hợp nhiều đạo luật, Quyết định 678 của TP.HCM còn chứa những quy định khác có thể gây lúng túng cho cơ quan nhà nước, công chức nhà nước giải quyết thủ tục.
Tại Điều 3 Quyết định 678 quy định: "Trình tự thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất gồm các bước lần lượt như sau: 1. Thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư. 2. Thủ tục lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500..." Quy định này dẫn đến việc bắt buộc các dự án đều phải được phê duyệt quy hoạch chi tiết (được cụ thể hóa tại Điều 15 như đã nêu trên). Ngoài ra, quy định này dẫn đến cách hiểu: Việc lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết bắt buộc phải thực hiện sau khi chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư.
Trên thực tế, 2 bước trên có thể đảo thứ tự cho nhau (được phép phê duyệt quy hoạch chi tiết trước khi chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư). Luật Đầu tư năm 2020 cho phép chấp thuận chủ trương đầu tư dự án căn cứ quy hoạch chi tiết được phê duyệt. Mặt khác với dự án thực hiện theo hình thức đấu giá, Thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BTNMT-BTP của Bộ TNMT và Bộ Tư pháp quy định ở bước chuẩn bị hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất phải có "Thông tin về quy hoạch xây dựng chi tiết liên quan đến thửa đất đấu giá đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt".
Thông tư liên tịch 14 dẫn đến quy trình thực hiện dự án theo hình thức đấu giá phải bắt đầu từ bước lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết trước khi chấp thuận chủ trương đầu tư rồi mới đem đấu giá để lựa chọn nhà đầu tư. Do vậy, trình tự tại Điều 3 Quyết định 678 không thể áp dụng cho dự án đấu giá quyền sử dụng đất.
Ngoài ra, trình tự thực hiện dự án tại Điều 3 Quyết định 678 còn bỏ sót các thủ tục pháp lý quan trọng khác về bảo vệ môi trường, thẩm duyệt phòng cháy, chữa cháy...
Về trách nhiệm lập hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án thuộc thẩm quyền chấp thuận của UBND TP.HCM, Điều 9 Quyết định 678 giao các Sở: Xây dựng, Nông nghiệp & phát triển nông thôn, Công thương lập hồ sơ với các dự án có quy mô vốn đầu tư từ 800 tỷ đồng trở lên; phân cấp cho UBND quận, huyện lập hồ sơ các dự án dưới 800 tỷ đồng. Quy định này sẽ gây ra bất cập dạng "con gà - quả trứng" bởi nếu chưa lập hồ sơ chủ trương đầu tư dự án thì chưa thể xác định được quy mô vốn đầu tư để biết thẩm quyền của cấp nào.
Một thiếu sót nữa của Quyết định 678 xảy ra tại Điều 10, quy định trách nhiệm lập hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án thuộc thẩm quyền chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ bởi đã không quy định cho chủ thể là các nhà đầu tư. Vậy các nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư dự án thuộc thẩm quyền chấp thuận của Thủ tướng (ví dụ dự án hạ tầng khu công nghiệp, dự án khu đô thị quy mô trên 300ha...) thì có được lập hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư hay không? Luật Đầu tư "mở cửa" cho nhà đầu tư được làm việc này nhưng Quyết định 678 thì bỏ ngỏ, không quy định!?
- Cùng chuyên mục
Trông đợi sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế
Khi mà nhiệm vụ tăng trưởng năm 2025 còn nhiều thách thức, thì để đạt mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5%, phải trông đợi vào sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế, các địa phương trọng điểm.
Đầu tư - 16/09/2025 15:01
QNIC làm dự án nhà ở xã hội gần 600 tỷ ở Đà Nẵng
Dự án dự án Nhà ở xã hội Khu chung cư An Phú (ở phường Quảng Phú, TP. Đà Nẵng) có tổng vốn gần 600 tỷ đồng, do CTCP Đầu tư phát triển hạ tầng Quảng Nam (tên viết tắt QNIC) làm chủ đầu tư.
Đầu tư - 16/09/2025 14:45
FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á
FPT ký kết chuyển đổi số AI cho một tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á, mang về 256 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất trong lịch sử 37 năm của FPT.
Công nghệ - 16/09/2025 08:18
Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc
Kỳ vọng dư địa tăng giá trong tương lai, sự hiện diện của các "ông lớn" cùng hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ, thị trường bất động sản phía Nam đang chứng kiến làn sóng "Nam tiến" mạnh mẽ của nhà đầu tư phía Bắc.
Đầu tư - 16/09/2025 06:45
AI có thể đóng góp 80 tỷ USD vào GDP Việt Nam năm 2030
Ngày 15/9, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia "Sức mạnh không giới hạn và những thách thức khó dự báo của trí tuệ nhân tạo (AI) – Tác động và ứng phó chính sách".
Đầu tư - 16/09/2025 06:45
Quảng Ninh cắt giảm hơn 4.600 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn
Quảng Ninh cắt giảm hơn 4.675 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 từ 3 dự án không có khả năng giải ngân và phân bổ lại số vốn này cho 41 dự án khác
Đầu tư - 15/09/2025 15:16
Hải Phòng nỗ lực vượt chỉ tiêu về nhà ở xã hội
TP. Hải Phòng là 1 trong những địa phương dự kiến vượt chỉ tiêu xây dựng nhà ở xã hội được giao trong năm 2025.
Đầu tư - 15/09/2025 09:44
‘WHA đang xây khu công nghiệp mới tại Việt Nam và Thái Lan để đón đầu doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thương chiến’
WHA Corp đang xây dựng các khu công nghiệp mới tại Thái Lan và Việt Nam để đáp ứng nhu cầu từ các nhà sản xuất Trung Quốc đang gấp rút chuyển sản xuất ra nước ngoài và né tránh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, theo Bangkok Post.
Đầu tư - 15/09/2025 06:45
Dòng vốn vào Đà Nẵng dịch chuyển sang công nghệ cao, bán dẫn
Hàng loạt dự án nghìn tỷ trong lĩnh vực dữ liệu, vi mạch, công nghệ cao liên tiếp khởi động, cho thấy TP. Đà Nẵng đang trở thành điểm đến hấp dẫn của dòng vốn chất lượng cao.
Đầu tư - 14/09/2025 17:54
Liên danh Đèo Cả được giao nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất dự án Đại lộ - Cảnh quan sông Hồng trị giá 300.000 tỷ
Dự án Đại lộ - Cảnh quan sông Hồng được UBND TP. Hà Nội đặc biệt yêu cầu với các Nhà đầu tư, quyết tâm khởi công trong 1/1/2026, ngoài Tập đoàn Đèo cả và Văn Phú đã được giao nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất, MIK Group và VPBank là 2 đơn vị vừa đề xuất cùng tham gia.
Đầu tư - 14/09/2025 09:41
Sân bay Vân Đồn sẽ có thêm đường băng, công suất lên tới 20 triệu khách/năm
Theo hồ sơ quy hoạch đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến của các bộ liên quan, đến năm 2050, sân bay Vân Đồn sẽ có thêm đường băng thứ hai và công suất được nâng lên 20 triệu khách/năm.
Đầu tư - 14/09/2025 09:37
Đà Nẵng sẵn sàng cho 'sân chơi' tài sản số
Là địa phương đầu tiên cho phép giao dịch tài sản mã hóa theo cơ chế sandbox, Đà Nẵng đang tiên phong phát triển và thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư blockchain trong lĩnh vực tài sản số, tài chính số.
Đầu tư - 14/09/2025 06:45
Giá chung cư tăng mạnh trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp
Nguồn cung nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội tiếp tục hạn chế, khiến giá bán căn hộ chung cư tại đô thị lớn như TP.HCM tăng trên thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp.
Đầu tư - 13/09/2025 19:32
Soi định dạng của Tập đoàn Đường sắt Việt Nam
Việc hình thành Tập đoàn Đường sắt Việt Nam trên nền tảng Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) phụ thuộc rất lớn vào việc tuyến đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam được đầu tư bằng vốn đầu tư công hay vốn đầu tư tư nhân.
Đầu tư - 13/09/2025 08:32
Cao tốc Vinh – Thanh Thủy gần 24.000 tỷ dự kiến khai thác vào năm 2029
Cao tốc Vinh – Thanh Thủy với chiều dài 60km dự kiến đưa vào khai thác, vận hành năm 2029, thực hiện hoàn thành hồ sơ thủ tục quyết toán năm 2030.
Đầu tư - 12/09/2025 16:06
Đèo Cả đề xuất đầu tư tuyến đường sắt đô thị Đà Nẵng - Hội An
Tập đoàn Đèo Cả đề xuất đầu tư tuyến đường sắt đô thị Đà Nẵng - Hội An theo mô hình phát triển đô thị định hướng giao thông (TOD) bằng phương thức đối tác công - tư (PPP).
Đầu tư - 12/09/2025 10:18
- Đọc nhiều
-
1
Loạt điểm mới nâng 'chất' thị trường chứng khoán
-
2
Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ
-
3
Sửa đổi Nghị định 155: 6 nội dung quan trọng tháo gỡ 'điểm nghẽn' cho vốn ngoại
-
4
Giá chung cư tăng mạnh trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp
-
5
Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) bị hacker tấn công
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago