Chủ tịch Vinaconex: "Dự án bất động sản cũng như hoa hậu, toàn tên mỹ miều chứ không ai đặt là Tí, là Tèo"
Năm 2005 – 2006, khi các căn biệt thự, nhà phố tại khu đô thị Việt Hưng chỉ bán được giá 16 – 17 triệu đồng/m2 thì ông Thanh đã bán được giá 42 triệu – 55 triệu đồng/m2.
"Nghề kinh doanh là nghề bán ý tưởng của mình thông qua vật được bán, và họ giữ cho riêng mình ý tưởng bán hàng đó" - Chủ tịch HĐQT Vinaconex Đào Ngọc Thanh, doanh nhân vốn được biết đến là một trong những người gây dựng nên dự án Ecopark chia sẻ tại Hội thảo "Phá băng bất động sản và cơ hội bứt phá" do Apec Group tổ chức, diễn ra vào tối muộn ngày 28/5 tại Hà Nội.
Tư duy ngược của Chủ tịch Vinaconex
"Vì sao vẫn một dự án nhưng sàn A bán được mà sàn B thì ế ẩm? Đó là vì tổng hòa rất nhiều yếu tố, nhưng chắc chắn sàn A đã kể được một câu chuyện rất hay về dự án. Trong mọi hoàn cảnh, người kinh doanh phải biết đặt ý tưởng tốt đẹp, nhân văn, sáng tạo nhất vào sản phẩm mình bán. Kể cả có dịch Covid-19 thì điều này sẽ luôn tạo ra cơ hội thành công", ông Thanh nói.
Một "chiến tích" trong quá khứ đã được ông Thanh kể lại. Đó là năm 2005 – 2006, khi các căn biệt thự, nhà phố tại khu đô thị Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội) chỉ bán được giá 16 – 17 triệu đồng/m2 bao gồm cả chi phí xây dựng nhà ở, thì công ty của ông Thanh đã bán được dự án với giá từ 42 triệu – 55 triệu đồng/m2.
Đó là nhờ cách tư duy ngược. Thay vì xây nhà quay ra mặt đường như thị hiếu thông thường, tất cả các biệt thự của dự án đều quay mặt vào khuôn viên bên trong. Đồng thời, thay vì quy hoạch 100 căn thì dự án này chỉ để 99 căn và làm một nhà câu lạc bộ cho cư dân với tên gọi là 99 Club House. Mặc dù sau đó dự án "bị cắt" chỉ còn 94 căn, nhưng nhà câu lạc bộ vẫn giữ con số 99.
"Tại sao là 99 chứ không phải 94 hay 100? Hãy thử tưởng tượng, khi có người hỏi bạn ở đâu, bạn trả lời rằng bạn ở "khu 99 căn". Nghe như vậy rõ ràng rất "oách" - Ông Thanh nói. Và đó là sự khác biệt của dự án, hay nói "văn vẻ" là một câu chuyện hay để kể về dự án.
Không chỉ vậy, dự án đó được đặt tên là Palm Garden - một sự khác biệt khi ngày đó, hầu hết các dự án nhà ở đều được đặt tên rất đơn giản như CT hay NƠ (có nghĩa là là cao tầng và nhà ở).
"Không có cô hoa hậu nào tên là Nguyễn Thị Tèo, Nguyễn Thị Tí, mà đều là những cái tên rất mỹ miều. Bất động sản cũng vậy. Các khu dự án cũng như những người đẹp, được tô điểm quần áo, trang sức bằng cảnh quan, tiện ích", ông Thanh chia sẻ.
Chủ tịch của Vinaconex cũng lấy dẫn chứng về tên gọi đặc biệt của các dự án tại Việt Nam trong những năm gần đây như Mandala Wyndham Mũi Né hay Charmvit Tower để minh hoạ cho sự thay đổi về xu thế thiết kế, nhấn mạnh điểm riêng độc đáo, tên gọi đặc biệt. Doanh nhân cho rằng những chi tiết này cũng quan trọng đối với bất động sản theo từng giai đoạn.
"Không phải là không có cơ hội cho BĐS sau dịch Covid-19"
"Doanh thu của sàn sụt giảm 80%, nhân viên bán hàng nghỉ việc đi chạy xe công nghệ, chúng tôi đóng băng hoàn toàn trong dịch Covid", Quyên – Giám đốc sàn bất động sản tại TP Hồ Chí Minh chia sẻ về những khó khăn của đơn vị tại Hội thảo.
Báo cáo về nhà ở và thị trường BĐS quý I/2020 do Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) đưa con số, đại dịch Covid-19 khiến 80% sàn giao dịch bất động sản đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động, các doanh nghiệp BĐS chỉ giữ lại khoảng 50% nhân viên để duy trì hoạt động, nhiều cá nhân môi giới BĐS bị thất nghiệp.
Những tổn thương của đại dịch gây ra với nền kinh tế, trong đó có ngành bất động sản là điều dễ thấy. Nhưng cho rằng, mặc dù có sự thay đổi về xu thế "xuống tiền" cho bất động sản, nhưng ở Việt Nam, ngành nghề đặc biệt này còn rất nhiều dư địa phục hồi và cơ hội thành công cho những người biết nắm bắt cơ hội sau dịch Covid-19.
"Dịch Covid-19 ép con người phải thay đổi. Kiếm được 10 đồng thì họ tiêu 5 đồng, số còn lại cũng không dùng để mua nhà nữa.
Tuy nhiên, tỷ lệ m2 trên đầu người của Việt Nam rất thấp, số lượng người ở nhà diện tích chật chội hoặc không có nhà ở còn cao. Trong khi đó, tốc độ xây dựng hiện tại chưa theo kịp tốc độ di dân từ các vùng lên thành phố. Điều quan trọng nhất để phục hồi bất động sản sau dịch Covid-19 là chúng ta có dự án nào hay mà thôi", ông Đào Ngọc Thanh phân tích.

"Cha đẻ" dự án Ecopark Đào Ngọc Thanh chia sẻ tại Hội thảo.
"Tại Việt Nam, chúng ta đang có nhiều chính sách đầu tư công hạ tầng cơ sở. Nó đang cho thấy những hiệu quả tạo cú hích kích động các ngành phát triển và đây là cơ hội cho người làm bất động sản", ông Thanh phân tích.
Nói thêm về xu hướng, ông cho rằng, số lượng người giàu ở Việt Nam tăng trưởng nhanh làm xuất hiện nhu cầu sở hữu ngôi nhà thứ 2. Điều này là yếu tố tạo ra các dự án nghỉ dưỡng, đầu tư kinh doanh và đây là tiềm năng lớn mà những người làm bất động sản cần khai thác.
"Theo quy luật các vật đều rơi từ trên rơi xuống, nhưng cũng có sợi bông bay ngược từ dưới lên. Điều này có trái quy luật không? Không hề, theo khoa học thì điều đó hoàn toàn xảy ra. Do vậy, những người làm bất động sản có thể đang rất bất an về hiện tại, nhưng không phải là không có cơ hội ngược lại trong và sau dịch Covid-19, tôi tin điều đó", ông Thanh khẳng định.
Đồng tình với quan điểm của chủ tịch Đào Ngọc Thanh, ông Nguyễn Đỗ Lăng – Chủ tịch HĐQT Apec Group cho rằng để "phá băng bất động sản" trong bối cảnh này thì cần sự đổi mới – sáng tạo – thấu hiểu khách hàng để tạo ra sản phẩm hay, đáp ứng nhu cầu.
"Những người kinh doanh thành công đều là những người biết cách kể chuyện, ai kể chuyện hấp dẫn nhất thì người đó thành công. Người làm bất động sản cũng vậy, họ là những người bán ý tưởng, bán cảm xúc và thực hiện giấc mơ cho khách hàng" - ông Lăng khẳng định.
(Theo Tổ Quốc)
- Cùng chuyên mục
3X3 HoopTopia Uprising 2025: Bùng nổ tinh thần thể thao trẻ dịp Quốc khánh 2/9
Trong không khí kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, giới trẻ Hà Nội đã có một ngày hội thể thao sôi động với giải bóng rổ 3X3 HoopTopia Uprising 2025.
Phong cách - 01/09/2025 14:00
Người Việt chi hơn 13 tỷ đồng cho áo cờ đỏ sao vàng
Dịp Quốc khánh năm nay ghi nhận cơn sốt mua sắm trên sàn thương mại điện tử. Hơn 198.000 sản phẩm thời trang và phụ kiện lấy cảm hứng từ Quốc kỳ đã được bán ra trong dịp 2/9.
Phong cách - 01/09/2025 12:15
Sao Mai và hành trình đưa tinh hoa nông sản Việt ra thế giới
Tận dụng lợi thế vùng nguyên liệu cùng công nghệ tiên tiến, CTCP Chế biến Nông sản Sao Mai đang tạo ra những sản phẩm giá trị cao, góp phần đưa tinh hoa nông sản Việt ra thế giới.
Phong cách - 30/08/2025 07:19
TP.HCM sẽ miễn thuế cho gần 2.000 dự án khởi nghiệp
Gần 2.000 dự án khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp, cũng như được chính quyền TP.HCM hỗ trợ tài chính.
Phong cách - 29/08/2025 10:42
Mãn nhãn với khí tài công nghệ cao được Viettel trình diễn tại triển lãm lớn nhất từ trước đến nay
Tại Triển lãm, Viettel trình diễn 50 sản phẩm công nghệ dân sự và quân sự, trong đó nhiều sản phẩm thuộc các nhóm công nghệ chiến lược quốc gia như mạng viễn thông thế hệ mới, chip bán dẫn, robot, an ninh mạng và hàng không vũ trụ.
Phong cách - 28/08/2025 19:13
Chủ nhân ca khúc tỷ view 'Gangnam Style' bị điều tra
Đồn cảnh sát Seodaemun của thủ đô Seoul đang điều tra Psy vì vi phạm Đạo luật Y tế và khám xét bệnh viện để thu giữ hồ sơ y tế của ca sĩ.
Phong cách - 28/08/2025 15:49
Cận cảnh xe chống đạn Lạc Hồng 900 LX do VinFast sản xuất
Lô xe Lạc Hồng 900 LX xuất xưởng đầu tiên được VinFast bàn giao cho Bộ Ngoại giao gồm 2 xe Chống đạn và 10 xe Tiêu chuẩn.
Phong cách - 28/08/2025 10:05
Peter Lynch đã biến 20 triệu USD thành hơn 14 tỷ USD thế nào?
Tạp chí Time từng gọi Peter Lynch là "nhà quản lý quỹ giỏi nhất thế giới" còn giới đầu tư thì mệnh danh ông là "Tắc kè hoa Phố Wall" nhờ khả năng thích ứng linh hoạt với mọi giai đoạn thị trường.
Phong cách - 28/08/2025 06:45
[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời
Sinh ra trên mảnh đất Nam Đàn – Nghệ An, Hoàng Nguyễn Trọng Dũng không đi lên từ đặc quyền kinh tế, mà từ khát vọng trở về đóng góp cho quê hương. Sau nhiều năm tích lũy trong lĩnh vực tài chính, ông thành lập Hoàng Gia Phát Group với tâm niệm: Kinh doanh không chỉ vì tăng trưởng, mà để phụng sự và trả nợ cuộc đời.
Nhân vật - 27/08/2025 11:15
Lý do công ty của Elon Musk khởi kiện Apple, đòi bồi thường 1 tỷ USD
Startup xAI của Elon Musk vừa khởi kiện Apple và OpenAI, cáo buộc “chơi không đẹp” trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI).
Phong cách - 26/08/2025 10:24
Đặc khu Cô Tô tung gói kích cầu du lịch mùa Thu 2025
Nhằm kích cầu du lịch mùa Thu 2025, đặc khu Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) đã xây dựng kế hoạch tổ chức hàng loạt các chương trình, sự kiện hấp dẫn.
Phong cách - 26/08/2025 07:25
Việc làm công nghệ sau 5 năm bùng nổ AI: Nghề nào nên chọn, nghề nào nên tránh
Thị trường việc làm công nghệ đang thay đổi mạnh mẽ. Dữ liệu mới từ Indeed cho thấy số lượng tin tuyển dụng công nghệ đã giảm 35% so với đầu năm 2020.
Phong cách - 25/08/2025 11:36
Thác nước kỳ vĩ cách Hà Nội hơn 100km, gắn liền truyền thuyết tình yêu
Thác Mây, hay còn gọi là thác "9 bậc tình yêu", ở xã Thạch Quảng, Thanh Hóa nổi bật với vẻ đẹp hoang sơ giữa núi rừng và gắn liền truyền thuyết tình yêu lãng mạn.
Phong cách - 24/08/2025 08:12
Cách Destination Garment định vị thương hiệu trong ngành dệt may
Destination Garment cho thấy chiến lược phát triển hiệu quả khi định vị thương hiệu ở phân khúc thời trang cao cấp để xuất khẩu.
Phong cách - 23/08/2025 10:13
“Sao Nhập Ngũ Concert”- Sản phẩm ‘lấn sân’ sang lĩnh vực công nghiệp văn hóa của Viettel
Với chủ đề “Giao điểm tự hào”, sự kiện văn hóa mang tầm vóc quốc gia “Sao Nhập Ngũ Concert” do Viettel xây dựng sẽ diễn ra vào 19h ngày 24/8/2025 tại Công viên Sáng Tạo, Đường Lương Định Của, TP. Hồ Chí Minh.
Phong cách - 22/08/2025 06:45
Biến kỹ sư thành tỷ phú USD: Trí tuệ nhân tạo thổi bùng kỷ nguyên làm giàu mới
Làn sóng trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ thay đổi công nghệ mà còn thổi bùng một kỷ nguyên làm giàu mới với những gương mặt tỷ phú tiêu biểu như Jensen Huang hay Sam Altman.
Phong cách - 21/08/2025 14:43
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
-
2
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
-
3
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
-
4
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
-
5
Phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'