Chủ tịch LPBank Nguyễn Đức Thụy: Chúng tôi mong muốn chia cổ tức càng cao càng tốt

HÓA KHOA
11:44 27/04/2025

Chủ tịch HĐQT LPBank – ông Nguyễn Đức Thụy cho biết ngân hàng các năm tiếp theo có thể chia 20% bằng tiền, ông cũng bày tỏ mong muốn cổ đông sẽ đóng góp nhiều hơn thông qua sử dụng sản phẩm của LPBank.

Đoàn Chủ tịch AGM năm 2025 của LPBank. Ảnh: V.A. 

Sáng 27/4, Ngân hàng TMCP Lộc Phát (LPBank – HoSE: LPB) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên năm 2025 (AGM năm 2025) với 3 nội dung chính là chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 25%; kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 22,2%, và thành lập Công ty TNHH MTV Quản lý Nợ và Khai thác Tài sản trực thuộc LPBank (LPBank AMC).

Theo đó, nội dung nổi bật được các cổ đông tại AGM năm 2025 thông qua là kế hoạch chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 25%, tương ứng với số lợi nhuận dùng để chia cổ tức là 7.468 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, LPBank là một trong những ngân hàng có tỷ lệ chia cổ tức bằng tiền mặt cao nhất thị trường.

Chia sẻ với các cổ đông tại AGM năm 2025, ông Nguyễn Đức Thụy – Chủ tịch HĐQT LPBank cho biết HĐQT nào cũng mong muốn chia cổ tức ở mức tối đa cho các cổ đông.

Năm ngoái, chúng tôi hứa sẽ chia cổ tức hàng năm từ 16,8% trở lên đến khoảng 20%. HĐQT luôn mong muốn chia tỷ lệ các năm tiếp theo càng cao càng tốt, song còn phụ thuộc nhiều yếu tố như tình hình kinh tế, thuế quan và các biến động trong và ngoài nước. Trường hợp không được thì cũng chịu”, ông nói.

Chủ tịch HĐQT LPBank – ông Nguyễn Đức Thụy phát biểu tại AGM năm 2025. Ảnh: V.A.

Vị Chủ tịch LPBank cho biết ngân hàng các năm tiếp theo có thể chia 20% bằng tiền, ông cũng bày tỏ mong muốn cổ đông sẽ đóng góp nhiều hơn thông qua sử dụng sản phẩm của LPBank.

Ngoài ra, các cổ đông cũng thông qua nội dung lãi trước thuế dự kiến 14.868 tỷ đồng, tăng 22,2% so với kết quả thực hiện năm 2024. Nếu hoàn thành mục tiêu này, đây sẽ là năm có kết quả lợi nhuận cao nhất của LPBank trong lịch sử hoạt động.

Bên cạnh đó, AGM năm 2025 cũng thông qua kế hoạch tổng tài sản 525.890 tỷ đồng (tăng 3,5% so với thực hiện năm 2024), tín dụng thị trường 1 đạt 383.931 tỷ đồng (tăng 15,8%).

Trước đó, kết thúc năm 2024, LPBank thu về 12.168 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, chỉ số sinh lời ROA và ROE của LPBank lần lượt đạt mức 2,18% và 25,1%, thể hiện hiệu quả vượt trội so với mức bình quân ngành ngân hàng.

Tính đến ngày 31/12/2024, tổng tài sản của LPBank đạt hơn 508,3 nghìn tỷ đồng, tăng 32,8% so với cuối năm trước. Trong đó, cho vay khách hàng tăng 20,4%, đạt 331,6 nghìn tỷ đồng. Tiền gửi khách hàng cũng tăng mạnh 19,3%, đạt mức 283,1 nghìn tỷ đồng.

Ngoài ra, các cổ đông tại AGM năm 2025 của LPBank còn thông qua tờ trình thành lập Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và khai thác tài sản Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam (LPBank AMC), vốn điều lệ 200 tỷ đồng.

LPBank cho biết với sự gia tăng quy mô hoạt động và dư nợ tín dụng, để hạn chế tối đa tổn thất tài sản, tăng tính chuyên nghiệp hóa, một đơn vị chuyên nghiệp như LPBank AMC là cần thiết để hỗ trợ ngân hàng trong việc xử lý nợ và khai thác tài sản bảo đảm một cách hiệu quả.

Trong năm 2025 (tính nửa năm), lãi trước thuế công ty dự kiến 97 tỷ đồng, các năm 2026 và 2027 lần lượt kế hoạch đạt 257 tỷ đồng và 328 tỷ đồng.

Phần thảo luận:

Lợi nhuận trước thuế 2024 tăng mạnh, các lý do cho sự tăng trưởng vượt bậc này?

Ông Hồ Nam Tiến – Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT: Lợi nhuận năm 2024 tăng 73% so với 2023 do một số yếu tố. Thứ nhất là nhờ tăng doanh thu từ hoạt động cho vay tín dụng. Với hạn mức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho phép, LPBank từ cuối năm 2023 đã có các bước chuẩn bị để giải ngân. Và dư nợ bình quân của ngân hàng đã tăng cao ngay từ những ngày đầu năm 2024.

Ngoài ra, tình hình kinh doanh khởi sắc nhờ hệ thống mạng lưới phòng giao dịch của LPBank. Cụ thể, trong năm 2023, có 20% phòng giao dịch ngân hàng lỗ do thành lập trong chưa đầy 1 năm. Năm 2024, các phòng giao dịch này phát huy năng lực kinh doanh, có những phòng chỉ có trên dưới 10 người song có lãi bình quân 15-20 tỷ đồng.

Cùng với đó, ngân hàng cũng phát triển các sản phẩm dịch vụ phi tín dụng. Tỷ trọng mảng này đóng góp tăng từ 8%/tổng doanh thu năm 2023 lên 16% năm 2024. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tiết giảm chi phí, tinh gọn bộ máy, kiểm soát hiệu quả. Tỷ lệ đảm bảo an toàn của LPBank đặc biệt là tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) cuối năm 2024 đạt 13,38% cao hơn năm 2023 (12,24%) và cao hơn nhiều mức quy định là 8%.. Đây là chỉ tiêu mà HĐQT và Ban điều hành luôn giám sát.

LPBank cũng tích cực thu hồi nợ xấu, nợ quá hạn từ đó hoàn nhập dự phòng và đóng góp lợi nhuận ngân hàng.

Ảnh hưởng thuế quan với LPBank?

Ông Bùi Thái Hà – Phó Chủ tịch HĐQT LPBank: Một trong các giải pháp để LPBank ứng phó với những ảnh hưởng từ việc Chính quyền Mỹ áp thuế đối ứng là lập LPBank AMC. Đây là công tác nhằm chuẩn bị chuyên nghiệp hóa xử lý và quản lý tài sản.

Xét về ảnh hưởng tác động của các đối tác tín dụng của LPBank, thống kê của chúng tôi cho thấy chỉ có 0,3% tổng dư nợ mà LPBank cấp tín dụng cho doanh nghiệp xuất khẩu có thể bị ảnh hưởng bởi thuế quan từ Mỹ. Nhìn chung, mức độ ảnh hưởng là không nhiều đến chất lượng tín dụng ngân hàng.

Định hướng chiến lược trong 3-5 năm tới?

Ông Hồ Nam Tiến: Ngày 16/11/2024, HĐQT đã họp và có Nghị quyết định hướng ngân hàng đến năm 2028. Đó là LPBank trở thành ngân hàng bán lẻ top 1 tại thị trường nông thôn và đô thị loại 2 trên nền tảng số, top 5 ngân hàng ưu tiên tại khu vực đô thị.

Chiến lược này dựa trên cơ sở nghiên cứu, khảo sát, với tình hình đặc thù mạng lưới LPBank, cũng như xu hướng công nghệ của thị trường và trải nghiệm của khách hàng.

Lý do và chiến lược dài hạn của việc thành lập LPBank AMC

Ông Bùi Thái Hà: Giai đoạn vừa qua, chúng ta đã trải qua nhiều biến cố lớn như đại dịch COVID-19, chiến tranh Nga-Ukraine, bão lũ thiên tai… Những điều này gây ra áp lực lớn với nền kinh tế. Từ đó gia tăng khả năng phát sinh nợ xấu, nợ quá hạn.

Nhiều ngân hàng ở Việt Nam thành lập AMC rồi, LPBank cũng thành lập với mục đích xử lý nợ xấu, cũng như là khai thác tài sản. Ngoài ra là để ngân hàng tập trung vào kinh doanh cốt lõi, cũng như là gia tăng lợi ích cho cổ đông.

Kế hoạch bán vốn cho nước ngoài?

Ông Hồ Nam Tiến: Đây là một trong các định hướng của ngân hàng. Chúng tôi sẽ bám sát diễn biến tình hình thị trường tài chính quốc tế để chọn nhà đầu tư phù hợp. Việc bán vốn dựa trên cơ sở nguyên tắc là đảm bảo lợi ích tối đa cho cổ đông và hỗ trợ chiến lược phát triển của ngân hàng. Trong năm 2025, chúng tôi chưa có kế hoạch bán vốn.

  • Cùng chuyên mục
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?

Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?

Dưới giai đoạn điều hành của CEO Đào Nam Hải (2022-2024), kết quả kinh doanh của Petrolimex có những chuyển biến đáng chú ý.

Tài chính - 07/05/2025 11:39

Chứng khoán kỳ vọng sẽ bùng nổ cùng KRX

Chứng khoán kỳ vọng sẽ bùng nổ cùng KRX

Trong hai ngày vận hành hệ thống KRX, thị trường chứng khoán chưa ghi nhận diễn biến bùng nổ, thanh khoản cũng kém sôi động. Song về dài hạn, việc đưa hệ thống KRX vào vận hành sẽ mở ra các sản phẩm mới, giúp thị trường chứng khoán vận hành tích cực hơn và có thể được nâng hạng trong thời gian gần.

Tài chính - 07/05/2025 09:02

Nhiều giải pháp để chứng khoán Việt Nam sớm nâng hạng

Nhiều giải pháp để chứng khoán Việt Nam sớm nâng hạng

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương cho biết Bộ Tài chính sẽ tập trung triển khai các giải pháp lớn để gia tăng niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài với TTCK Việt Nam và tăng cường sự ủng hộ của NĐTNN đối với việc nâng hạng.

Tài chính - 07/05/2025 08:58

Loạt công ty niêm yết bị UBCKNN xử phạt

Loạt công ty niêm yết bị UBCKNN xử phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành loạt quyết định xử phạt đối với doanh nghiệp, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.

Tài chính - 07/05/2025 08:51

Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang diễn ra ở Bảo hiểm PJICO?

Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang diễn ra ở Bảo hiểm PJICO?

Cổ phiếu PGI giảm gần 6% trong bối cảnh nhóm bảo hiểm phiên 6/5 diễn biến tích cực khi toàn ngành tăng 1,77%, với nhiều mã tăng tốt như BVH, PVI…

Tài chính - 07/05/2025 07:55

Giá vàng tăng cùng chiều, USD đi ngược thế giới

Giá vàng tăng cùng chiều, USD đi ngược thế giới

Tháng 4/2025, giá vàng thế giới tăng hơn 7% nhưng giá vàng trong nước tăng tới 10%. Trong khi đó, giá USD trong nước tăng gần 1% dù trên thị trường quốc tế giảm hơn 3%

Tài chính - 07/05/2025 07:00

Bất động sản An Gia không chia cổ tức 2 năm liên tiếp

Bất động sản An Gia không chia cổ tức 2 năm liên tiếp

Bất động sản An Gia không có kế hoạch chia cổ tức trong 2024 và 2025. Doanh nghiệp dự kiến lãi 340 tỷ đồng năm nay nhờ kinh doanh dự án The Gió Riverside.

Tài chính - 07/05/2025 07:00

Nhiều kỳ vọng từ các ‘bom tấn’ niêm yết, thoái vốn Nhà nước

Nhiều kỳ vọng từ các ‘bom tấn’ niêm yết, thoái vốn Nhà nước

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán rơi vào vùng trống thông tin sau mùa BCTC quý I/2025 và ĐHĐCĐ thường niên năm 2025, các thông tin mới đây từ việc niêm yết lên HoSE của Vinpearl hay SCIC thoái vốn… được kỳ vọng sẽ là chất xúc tác tốt với VN-Index.

Tài chính - 06/05/2025 15:41

Chuyên gia BSC: Hệ thống KRX giúp TTCK Việt Nam sớm được nâng hạng

Chuyên gia BSC: Hệ thống KRX giúp TTCK Việt Nam sớm được nâng hạng

TS. Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng hệ thống KRX chính thức vận hành được kỳ vọng sẽ tạo tiền đề giải quyết các nút thắt, tiến tới được nâng hạng và gia tăng thanh khoản cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tài chính - 06/05/2025 11:11

Cao điểm nợ trái phiếu đáo hạn sắp tới

Cao điểm nợ trái phiếu đáo hạn sắp tới

Quý I lượng trái phiếu đáo hạn không lớn nhưng sẽ tăng dần trong các quý còn lại của năm, đặc biệt là quý III và IV. Trong đó, bất động sản chiếm phân nửa với hơn 100.000 tỷ đồng.

Tài chính - 05/05/2025 16:33

Cần sự 'khác biệt' để định vị thương hiệu ngân hàng Việt

Cần sự 'khác biệt' để định vị thương hiệu ngân hàng Việt

GS. John A. Quelch, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Harvard cho biết, đa số thương hiệu ngân hàng Việt đều khá giống nhau. Cần có sự khác biệt để định vị thương hiệu ngân hàng tốt hơn.

Tài chính - 05/05/2025 16:10

'Miễn nhiễm' thông tin thuế quan, cổ phiếu TTC AgriS vượt đỉnh 3 năm

'Miễn nhiễm' thông tin thuế quan, cổ phiếu TTC AgriS vượt đỉnh 3 năm

Cổ phiếu TTC AgriS đã tăng hơn gấp rưỡi tính từ đầu năm và lên vùng giá cao nhất trong 3 năm qua. Doanh nghiệp đang triển khai phương án huy động gần 500 tỷ đồng từ cổ đông.

Tài chính - 05/05/2025 06:45

Hệ thống KRX đã sẵn sàng để go-live

Hệ thống KRX đã sẵn sàng để go-live

Chiều muộn ngày 4/5, hàng loạt công ty chứng khoán thông báo chuyển đổi hệ thống thành công, sẵn sàng cho hệ thống giao dịch mới bắt đầu từ hôm nay, 5/5.

Tài chính - 05/05/2025 05:45

Chủ tịch SSI: Hệ thống KRX go-live là bước ngoặt then chốt để nâng hạng thị trường

Chủ tịch SSI: Hệ thống KRX go-live là bước ngoặt then chốt để nâng hạng thị trường

Hệ thống KRX sẽ go-live từ ngày 5/5 sau hơn 10 năm chờ đợi. HoSE và các công ty chứng khoán đã làm việc xuyên lễ để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tài chính - 04/05/2025 12:45

Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu

Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu

Nếu giao dịch thành công, bà Ngô Thị Hạnh sẽ tăng tỷ lệ sở hữu tại City Auto từ 0,15% vốn (tương ứng 150.000 cổ phiếu) lên thành 6,4% (tương ứng hơn 6,1 triệu cổ phiếu), qua đó chính thức trở thành cổ đông lớn công ty.

Tài chính - 04/05/2025 07:47

‘Nhóm’ Vingroup thắng lớn quý đầu năm

‘Nhóm’ Vingroup thắng lớn quý đầu năm

VEFAC (công ty con do Vingroup nắm 83,32% vốn) và Vingroup lần lượt đứng thứ nhất và thứ ba trong xếp hạng các doanh nghiệp niêm yết báo lãi ròng lớn nhất quý I/2025.

Tài chính - 03/05/2025 17:25