Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi gọi Zoom là 'một thực thể của Trung Quốc'

THANH THẮNG
11:52 16/04/2020

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã gọi Zoom là "một thực thể Trung Quốc" trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, mặc dù công ty này có nguồn gốc từ Thung lũng Silicon.

106136068-1568810315259img_8101

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: CNBC

Nhận xét từ Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã xuất hiện cùng với một số lời chỉ trích công khai về Zoom sau khi hàng triệu người liên tục sử dụng nó để tổ chức các cuộc họp từ xa nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Sự gia tăng về người dùng đã khiến cổ phiếu của công ty đạt được mức cao. Mặc dù vậy, trong những tuần gần đây, Zoom cũng đã phải xử lý các vấn đề về bảo mật và quyền riêng tư, bao gồm cả "Zoombombing - những kẻ xâm nhập các cuộc họp và đăng các hình ảnh gây khó chịu", và việc định tuyến một số cuộc gọi qua máy chủ ở Trung Quốc, một vấn đề mà công ty cho rằng là tình cờ.

Ý kiến ​​của Chủ tịch Pelosi được đưa ra sau khi bà được hỏi về khả năng bỏ phiếu từ xa của Quốc hội.

"Mọi người nghĩ rằng chúng ta có thể họp Quốc hội bằng Zoom. Tuy nhiên, Zoom là một thực thể của Trung Quốc và chúng tôi không tin vào sự bảo mật của nó", bà Pelosi nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

Nói đúng ra, tuyên bố của bà Pelosi là không chính xác. Zoom được thành lập vào năm 2011 và đã được thành lập tại Delaware kể từ ngày 21/4 năm 2011, theo một bản ghi trên trang web của bang. Khi công ty huy động được 6 triệu USD vào năm 2013, trụ sở chính của Zoom đã ở Santa Clara.

Mặc dù vậy, nhóm phát triển sản phẩm của Zoom được lựa chọn phần lớn ở Trung Quốc, trong khi các trung tâm nghiên cứu và phát triển cũng đặt tại quốc gia này, theo báo cáo thường niên gần đây nhất của công ty.

Nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Eric Yuan, người trước đây đã làm việc cho Webex, là cổ đông cá nhân lớn nhất của Zoom. Ông đã di cư từ Trung Quốc vào năm 1997, khi ông 27 tuổi. Nhưng hiện tại, ông là một công dân của nước Mỹ, theo một hồ sơ quy định tháng 12.

Zoom cũng gặp phải nhiều sự nghi ngờ do đã định tuyến một số cuộc họp thông qua cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu ở Trung Quốc, điều mà công ty cho rằng không nên xảy ra. Tuy nhiên, Zoom đã thực hiện một số biện pháp mới để ngăn chặn điều đó tiếp tục xảy ra, theo một bài đăng trên blog ngày 3/4 từ CEO Eric Yuan.

Zoom đã ghi nhận số người dùng kỷ lục khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Vào tháng Hai, công ty đã thêm các máy chủ để xử lý sự đột biến, bao gồm cả ở Trung Quốc. Mặc dù vậy, khi làm như vậy, công ty đã không tuân theo các chính sách thông thường của mình và một số cuộc họp có thể đã kết nối với các hệ thống ở Trung Quốc, CEO Eric Yuan viết.

Ngay sau đó, Zoom đã đưa các trung tâm dữ liệu của Trung Quốc ra khỏi danh sách các cầu nối dự phòng thứ cấp cho người dùng bên ngoài đại lục ngay sau khi biết về vấn đề này.

(Theo CNBC)

  • Cùng chuyên mục
 'Tạo cơ chế hấp dẫn thu hút nhà đầu tư vào TP.HCM'

'Tạo cơ chế hấp dẫn thu hút nhà đầu tư vào TP.HCM'

Theo các đại biểu, sửa đổi Nghị quyết 98, điều quan trọng nhất là phải tạo được cơ chế thực sự hấp dẫn để thu hút nhà đầu tư chiến lược, đồng thời xử lý tốt vấn đề quản lý và sử dụng đất đai. TP.HCM cần có cơ chế đặc thù, không thể khoác chung chiếc áo cơ chế với các địa phương khác.

Sự kiện - 09/12/2025 09:19

'Kiểm soát chặt tổng mức đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao'

'Kiểm soát chặt tổng mức đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao'

Chính phủ đề xuất tách công tác giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập để tạo điều kiện thuận lợi để triển khai dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Nhưng, cơ quan thẩm tra yêu cầu làm rõ thời gian hoàn thành các dự án độc lập; tránh lãng phí nguồn lực khi chưa xác định được hướng tuyến, phạm vi, ranh giới thực hiện và kiểm soát chặt chẽ tổng mức đầu tư.

Sự kiện - 09/12/2025 06:45

'Chính sách đặc thù cho Hà Nội cần đi liền gỡ vướng thủ tục đầu tư'

'Chính sách đặc thù cho Hà Nội cần đi liền gỡ vướng thủ tục đầu tư'

Các đại biểu cho rằng các cơ chế, chính sách đặc thù cho TP. Hà Nội sẽ tạo đột phá nhưng phải có kiểm soát chặt chẽ, đi liền với tháo gỡ vướng mắc về thủ tục đầu tư, quy hoạch.

Sự kiện - 08/12/2025 18:17

Sân bay Long Thành giai đoạn 2 có thêm nhà ga hành khách

Sân bay Long Thành giai đoạn 2 có thêm nhà ga hành khách

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh cho biết, chậm nhất đến ngày 31/12/2026, sân bay Long Thành sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác. Ở giai đoạn 2, tiếp tục đầu tư xây dựng thêm 1 đường cất hạ cánh cấu hình mở và 1 nhà ga hành khách để đạt công suất 50 triệu hành khách/năm, 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Sự kiện - 08/12/2025 11:17

Những dự án nào tại Hà Nội được thí điểm áp dụng chính sách đặc thù?

Những dự án nào tại Hà Nội được thí điểm áp dụng chính sách đặc thù?

Việc áp dụng các cơ chế, chính sách đặc thù sẽ giúp TP. Hà Nội khơi thông điểm "nghẽn", thu hút đầu tư, tạo đột phá kinh tế.

Sự kiện - 08/12/2025 11:00

Hôm nay, Quốc hội làm việc về dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam

Hôm nay, Quốc hội làm việc về dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam

Hôm nay, Quốc hội sẽ làm việc về nhiều dự án lớn như Cảng hàng không quốc tế Long Thành; dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam; Cảng hàng không quốc tế Gia Bình..

Sự kiện - 08/12/2025 07:39

Grand Pioneers tiếp tục được vinh danh Hãng du thuyền Xanh tốt nhất thế giới

Grand Pioneers tiếp tục được vinh danh Hãng du thuyền Xanh tốt nhất thế giới

Grand Pioneers tiếp tục được vinh danh là "Hãng du thuyền Xanh tốt nhất thế giới 2025". Đồng thời, giành thêm giải thưởng “Hãng du thuyền tốt nhất châu Á 2025".

Sự kiện - 07/12/2025 19:01

Hà Nội lên kế hoạch xây dựng Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm

Hà Nội lên kế hoạch xây dựng Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng đã ký ban hành kế hoạch số về công tác năm 2025-2026 của Ban Chỉ đạo rà soát, nghiên cứu lập Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm.

Sự kiện - 07/12/2025 13:40

Thủ tướng phê bình 34 bộ, ngành và địa phương chậm giải ngân đầu tư công

Thủ tướng phê bình 34 bộ, ngành và địa phương chậm giải ngân đầu tư công

Về giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng biểu dương 12 bộ, cơ quan Trung ương và 20 địa phương có kết quả giải ngân đạt trên mức bình quân chung cả nước. Nhưng đồng thời phê bình 22 bộ, ngành, cơ quan Trung ương và 12 địa phương giải ngân thấp dưới mức trung bình.

Sự kiện - 07/12/2025 13:37

Bộ Tài chính nói về chính sách hỗ trợ các địa phương chịu thiệt hại do bão, lũ

Bộ Tài chính nói về chính sách hỗ trợ các địa phương chịu thiệt hại do bão, lũ

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã đưa ra hàng loạt chính sách hỗ trợ các địa phương chịu thiệt hại do bão, lũ.

Sự kiện - 07/12/2025 06:45

GDP giảm 0,1% trong quý IV

GDP giảm 0,1% trong quý IV

Thiên tai khiến tốc độ tăng trưởng GRDP trong quý IV của TP. Huế, Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa… giảm khoảng 1%, cả năm giảm khoảng 0,2-0,3% và làm giảm khoảng 0,1% tăng trưởng GDP cả nước trong quý IV.

Sự kiện - 06/12/2025 16:34

Thành lập Quỹ đầu tư của Chính phủ trong tháng 12

Thành lập Quỹ đầu tư của Chính phủ trong tháng 12

Thủ tướng yêu cầu thành lập Quỹ đầu tư của Chính phủ trong tháng 12/2025; triển khai kịp thời phân bổ chi tiết dự toán ngân sách nhà nước và kế hoạch đầu tư công năm 2026

Sự kiện - 06/12/2025 15:49

[Café Cuối tuần] Từ rào cản sang bệ phóng: Tầm nhìn cải cách trong Luật Đầu tư sửa đổi

[Café Cuối tuần] Từ rào cản sang bệ phóng: Tầm nhìn cải cách trong Luật Đầu tư sửa đổi

Luật Đầu tư sửa đổi xuất hiện như một bước rẽ quan trọng. Đây không chỉ là việc chỉnh sửa một đạo luật, mà là sự khởi đầu của một tư duy cải cách mới: từ quản lý dựa trên ràng buộc sang kiến tạo dựa trên niềm tin; từ coi doanh nghiệp là đối tượng phải kiểm soát sang nhìn nhận họ như lực lượng tạo ra giá trị và động lực phát triển cho đất nước.

Sự kiện - 06/12/2025 10:06

4 xu hướng dẫn dắt văn hóa doanh nghiệp 2026

4 xu hướng dẫn dắt văn hóa doanh nghiệp 2026

Cùng với tốc độ thay đổi của thị trường và công nghệ, 2026 được dự báo là năm bắt đầu của một chu kỳ chuyển dịch mạnh chưa từng có, từ cách con người học tập, sử dụng AI, cảm nhận sự ổn định, đến cách họ đổi mới sáng tạo mỗi ngày. Sự dịch chuyển này sẽ tái định nghĩa cách doanh nghiệp vận hành bộ máy và xây dựng văn hóa, giữ chân nhân tài...

Sự kiện - 05/12/2025 08:09

Chính phủ đề xuất hai cơ chế, chính sách đặc thù cho dự án đường sắt tốc độ cao

Chính phủ đề xuất hai cơ chế, chính sách đặc thù cho dự án đường sắt tốc độ cao

Chính phủ vừa đề xuất hai cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt áp dụng cho dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam.

Sự kiện - 05/12/2025 06:55

'Bổ sung, rà soát cơ chế tài chính hỗ trợ báo chí'

'Bổ sung, rà soát cơ chế tài chính hỗ trợ báo chí'

Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý bổ sung và rà soát các chính sách phát triển báo chí và bảo đảm nguồn lực thực hiện. Nhất là cơ chế tài chính hỗ trợ cho báo chí thực hiện nghĩa vụ công ích và các nhiệm vụ được cấp có thẩm quyền giao.

Sự kiện - 04/12/2025 13:18