Tại sao những khoản tài trợ từ Mỹ lại quan trọng đối với WHO đến như vậy?
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm choáng váng nhiều nhà lãnh đạo thế giới và các chuyên gia y tế vào ngày thứ Tư sau khi ông tuyên bố tạm dừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tạm dừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới. Ảnh: CNN
Vào tuần trước, Tổng thống Mỹ đã đe dọa tạm dừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới. Ông Trump cáo buộc WHO đã không kiểm soát được sự lây lan của đại dịch COVID-19 và không hành động đủ nhanh để điều tra khi virus xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019.
Ông Antonio Guterres, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, đã mô tả đại dịch là một khái niệm chưa từng có và thừa nhận rằng sẽ có "bài học kinh nghiệm" cho các đợt bùng phát trong tương lai.
"Một khi kiểm soát được dịch bệnh này, chúng ta phải dành ra thời gian để tìm hiểu rõ bằng cách nào một căn bệnh như vậy lại xuất hiện và lan truyền nhanh chóng trên toàn cầu. Ngoài ra, chúng ta sẽ xem xét tất cả những bên liên quan đã phản ứng với khủng hoảng như thế nào.
Nhưng bây giờ không phải là lúc đó, cũng không phải là lúc để giảm bớt các nguồn lực cho các hoạt động của Tổ chức Y tế Thế giới hoặc bất kỳ tổ chức nhân đạo nào khác trong cuộc chiến chống lại virus", ông Guterres nói, kêu gọi sự đoàn kết khi thế giới đang đối mặt với đại dịch COVID-19.
WHO được tài trợ bởi một số nguồn lực bao gồm: các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ tư nhân, các quốc gia thành viên và Liên Hợp Quốc.
Mỗi quốc gia thành viên được yêu cầu phải trả lệ phí để trở thành một phần của tổ chức. Những khoản tiền này được tính toán tương đối dựa trên tiềm lực tài chính và dân số của mỗi quốc gia. Hiện tại, những khoản phí chỉ chiếm khoảng một phần tư tổng kinh phí của WHO.
Phần còn lại của ba phần tư đến từ "đóng góp tự nguyện", nghĩa là đóng góp từ các quốc gia thành viên hoặc đối tác.
Trong tất cả các quốc gia, Mỹ là nhà tài trợ lớn nhất của Tổ chức Y tế Thế giới. Trong chu kỳ tài trợ hai năm từ 2018 đến 2019, quốc gia này đã đóng góp hơn 893 triệu USD cho WHO. Trong tổng số này, có tới 237 triệu USD là khoản phí thành viên bắt buộc và 656 triệu USD là hình thức quyên góp tự nguyện.
Sự đóng góp của Mỹ chiếm 14,67% tổng số tiền đóng góp tự nguyện được đưa ra trên toàn cầu. Nhà tài trợ lớn tiếp theo của WHO là Quỹ Bill và Melinda Gates, một tổ chức tư nhân của Mỹ.
Quốc gia thành viên có đóng góp lớn thứ hai là Vương quốc Anh với 434,8 triệu USD tiền phí và quyên góp trong khoảng thời gian đó, tiếp theo là Đức và Nhật Bản. Trong khi đó, Trung Quốc cũng đóng góp gần 86 triệu USD trong các khoản phí và đóng góp tự nguyện trong chu kỳ tài trợ hai năm từ 2018 đến 2019.
Các nhà phê bình từ lâu đã cáo buộc rằng các quốc gia thành viên sẽ nắm giữ các mức độ ảnh hưởng khác nhau trong WHO phụ thuộc phần lớn vào khả năng chính trị và tài chính của họ.
Các nhà tài trợ lớn như Mỹ được một số người coi là có ảnh hưởng quá mức. Trong Chiến tranh Lạnh, Liên Xô và các đồng minh đã rời khỏi WHO trong một khoảng thời gian vì họ cảm thấy Mỹ có quá nhiều ảnh hưởng trong tổ chức.
Gần đây, sự hoài nghi tương tự đã nhắm vào mối quan hệ của WHO với Trung Quốc. Các nhà phê bình đã đặt câu hỏi liệu WHO có đủ độc lập hay không, với sự giàu có và quyền lực đang gia tăng của Trung Quốc.
Vào ngày thứ Tư, Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính quyền của ông đã ám chỉ sự gia tăng về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với WHO, liên quan đến đại dịch COVID-19.
"Nếu WHO thực hiện đúng nhiệm vụ của mình để đưa các chuyên gia y tế vào Trung Quốc nhằm đánh giá khách quan tình hình trên đại lục và chỉ ra sự thiếu minh bạch của Trung Quốc, thì dịch bệnh đã có thể được ngăn chặn tại nguồn bệnh với rất ít trường hợp tử vong", ông Trump nói.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thẳng thừng hơn, tuyên bố rằng WHO "từ chối gọi đây là đại dịch trong một thời gian dài bởi vì thật lòng mà nói, chính phủ Trung Quốc không muốn điều đó xảy ra".
Ngay lập tức, WHO đã phản ứng với những cáo buộc này bằng cách kêu gọi các nước thành viên không chính trị hóa đại dịch.
"Mỹ và Trung Quốc nên đoàn kết với nhau và chiến đấu với kẻ thù nguy hiểm này", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong một tuyên bố.
(Theo CNN)
- Cùng chuyên mục
Ông Trần Anh Tuấn, Phan Văn Trọng làm Trợ lý của Thủ tướng
Ông Trần Anh Tuấn và ông Phan Văn Trọng vừa được Thủ tướng Lê Minh Hưng điều động, bổ nhiệm giữ chức Trợ lý Thủ tướng. Cả hai đều có nhiều năm kinh nghiệm tham mưu, giúp việc tại các cơ quan trọng yếu của Đảng và Nhà nước.
Sự kiện - 15/05/2026 17:09
Mỹ muốn Bắc Kinh tác động Iran để mở lại Eo biển Hormuz
Tại thượng đỉnh Bắc Kinh, Mỹ cho biết ông Trump và ông Tập đã thảo luận về nhu cầu duy trì Eo biển Hormuz mở cho dòng chảy năng lượng, trong bối cảnh khủng hoảng Iran tiếp tục gây sức ép lên giá dầu.
Sự kiện - 15/05/2026 10:30
VAFIE phối hợp với Cục Hải quan đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp FDI
Ngày 14/5, tại trụ sở Cục Hải quan, Cục Hải quan đã phối hợp cùng VAFIE tổ chức Hội nghị đối thoại với hơn 200 doanh nghiệp FDI.
Sự kiện - 15/05/2026 10:30
Ông Tập: Trung Quốc sẽ 'mở cửa rộng hơn' với doanh nghiệp Mỹ
Phát biểu của ông Tập không chỉ là thông điệp ngoại giao, mà còn gửi tín hiệu tới các tập đoàn Mỹ rằng Bắc Kinh vẫn muốn duy trì vai trò là một điểm đến của đầu tư nước ngoài.
Sự kiện - 15/05/2026 08:46
Hạ tầng Hà Nội sẽ phát triển như thế nào trong 100 năm tới?
Quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm đã hé lộ hướng phát triển mới của thành phố với hàng loạt trục hạ tầng chiến lược, đô thị ven sông, các cực tăng trưởng mới và mạng lưới metro liên vùng. Thủ đô được định hình lại theo mô hình đa trung tâm, mở rộng không gian phát triển về phía Tây, phía Nam và dọc sông Hồng.
Sự kiện - 15/05/2026 06:45
Nghị quyết 68 sau một năm: Từ chuyển động chính sách đến phép thử thực thi
Một năm sau khi Nghị quyết 68 được ban hành, khu vực kinh tế tư nhân đã có thêm một điểm tựa quan trọng về mặt chính sách. Nhưng để mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030 không trở thành một "khẩu hiệu", Việt Nam sẽ phải giải quyết bài toán khó hơn nhiều.
Sự kiện - 14/05/2026 14:59
Ông Trump đưa đoàn doanh nhân 'vĩ đại và giỏi nhất thế giới' gặp ông Tập bàn chuyện làm ăn
Tổng thống Trump ca ngợi phái đoàn doanh nghiệp hàng đầu tháp tùng ông, đồng thời đặt mục tiêu tìm kiếm các "thắng lợi kinh tế" trong chuyến thăm Bắc Kinh.
Sự kiện - 14/05/2026 11:56
Kevin Warsh được phê chuẩn làm Chủ tịch Fed, đối mặt giai đoạn chuyển giao nhiều sóng gió
Tân Chủ tịch Fed sẽ tiếp quản vị trí từ ngày 15/5 và dự kiến chủ trì cuộc họp chính sách đầu tiên vào ngày tháng tới khi bối cảnh kinh tế khó hơn cho việc hạ lãi suất.
Sự kiện - 14/05/2026 10:05
'Đà Nẵng có thể tiên phong ở lĩnh vực tài chính xanh và tín dụng xanh'
"Trong Trung tâm tài chính quốc tế của Đà Nẵng, một trong những ưu tiên là tài chính xanh và tín dụng xanh. Đà Nẵng có thể tiên phong mạnh mẽ ở lĩnh vực này", TS. Võ Trí Thành nhận định.
Sự kiện - 14/05/2026 09:49
Trục đô thị Đà Nẵng - Hội An - Điện Bàn: Mở hành lang tăng trưởng mới của miền Trung
"Phía Nam là khu vực có khả năng thu hút mạnh các dòng vốn đầu tư, hình thành các cực tăng trưởng mới và mở rộng không gian kinh tế đô thị của Đà Nẵng theo hướng liên kết chặt chẽ với Hội An, Điện Bàn, Chu Lai...", ông Lê Văn Tuấn, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng thông tin.
Sự kiện - 13/05/2026 09:53
Sáng nay (13/5) Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo 'Bất động sản Đà Nẵng: Đầu tư giá trị dài hạn & Dòng chảy đô thị phía Nam'
Hội thảo được tổ chức nhằm góp phần triển khai Nghị quyết 06/NQ-HĐND của HĐND TP. Đà Nẵng, đồng thời phân tích xu hướng dịch chuyển của dòng vốn đầu tư và định vị các khu vực tăng trưởng chiến lược.
Sự kiện - 13/05/2026 06:30
Để Cần Giờ trở thành cực tăng trưởng mới như Sentosa hay Dubai
Các chuyên gia cho rằng Cần Giờ sở hữu nhiều điều kiện để phát triển thành đô thị du lịch - nghỉ dưỡng quy mô quốc tế nhờ quỹ đất lớn, hệ sinh thái đặc thù và dư địa hạ tầng còn rộng. Trong bối cảnh khu trung tâm TP.HCM dần chạm ngưỡng phát triển, khu vực này đang được kỳ vọng trở thành cực tăng trưởng mới của thành phố.
Sự kiện - 12/05/2026 16:18
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Sáng 12/5, Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Nhadautu.vn xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Sự kiện - 12/05/2026 13:57
Thủ tướng: Vận hành Trung tâm Dữ liệu quốc gia trong tháng 6/2026
Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an khẩn trương đưa Trung tâm Dữ liệu quốc gia vào khai thác hiệu quả, cung cấp hạ tầng kỹ thuật cho các bộ, ngành, địa phương, hoàn thành trong tháng 6/2026.
Sự kiện - 12/05/2026 11:14
Hà Nội giảm 118.000 tỷ đồng đối với dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
Hà Nội vừa điều chỉnh hàng loạt nội dung quan trọng tại dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng. Đáng chú ý, vốn đầu tư dự án giảm 118.000 tỷ đồng so với ban đầu.
Sự kiện - 11/05/2026 17:37
Chủ tịch Quốc hội: Không để khoảng trống pháp lý ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu không để phát sinh nợ đọng văn bản hướng dẫn thi hành, không để khoảng trống pháp lý ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp.
Sự kiện - 11/05/2026 13:16
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Doanh nghiệp nội nằm ở đâu trong bức tranh xuất khẩu của Việt Nam?
Thị trường - Update 13 h ago
Nghìn tỷ đồng trái phiếu chảy về một doanh nghiệp bất động sản
Tài chính - Update 1 week ago





















