Chủ sở hữu bệnh viện Hoàn Mỹ đang làm ăn ra sao?

GIA HUY
17:09 24/05/2023

Sau năm 2021 lãi lớn với hiệu quả sử dụng vốn lên tới 19,85%, Công ty cổ phần Y Khoa Hoàn Mỹ bất ngờ ghi nhận lỗ trong năm 2022.

z4372180590178_160b78b9b02f323acebb8ab74ef4ba36

Phòng khám Hoàn Mỹ Sài Gòn – chi nhánh của bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Công ty cổ phần Y Khoa Hoàn Mỹ vừa công bố tình hình hoạt động kinh doanh trong năm 2022.

Cụ thể, sau năm 2021 ghi nhận lãi 285,58 tỷ đồng, tương ứng hiệu quả sử dụng vốn (ROE) là 19,85%, bước sang năm 2022, Công ty cổ phần Y Khoa Hoàn Mỹ bất ngờ báo cáo lỗ gần 50 tỷ đồng.

Untitled

Kết quả này dẫn tới vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp giảm 3,5% so với đầu kỳ về 1.388,5 tỷ đồng và hệ số nợ trái phiếu trên vốn chủ sở hữu tăng từ 1,6 lần lên 1,66 lần.

Tới cuối năm 2022, tổng dư nợ trái phiếu của Công ty cổ phần Y Khoa Hoàn Mỹ ở mức 2.304,89 tỷ đồng.

Doanh nghiệp này hiện đang lưu hành hai lô trái phiếu có mã HMGH1823001 và HMGH1825001 với tổng mệnh giá 2.330 tỷ đồng. Trong đó, ngày 15/10/2023 sẽ đáo hạn lô trái phiếu với mệnh giá 930 tỷ đồng và ngày 15/10/2025 sẽ đáo hạn lô trái phiếu thứ hai với mệnh giá 1.400 tỷ đồng.

Untitled

Theo giới thiệu, đợt huy động vốn thông qua phát hành hai lô trái phiếu của Hoàn Mỹ với khối lượng đặt mua cao gấp 2,5 lần so với số lượng phát hành. Trong đó, đợt phát hành được thu xếp vốn bởi Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam và bảo lãnh thanh toán bởi Quỹ đầu tư và bảo lãnh tín dụng (Credit Guarantee and Investment Facility - CGIF”).

Công ty cổ phần Y Khoa Hoàn Mỹ có địa chỉ tại lầu 11, toà nhà Friendship, số 31 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, Quận 1 và hoạt động trong lĩnh vực y tế. Trong đó, vốn điều lệ là 392,35 tỷ đồng và người đại diện pháp luật là bà Nguyễn Thị Châu Loan.

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Châu Loan đang là đại diện của nhiều doanh nghiệp khác như CTCP Phúc sinh An Medilas, CTCP Sức khoẻ Hoàn Mỹ, CTCP Bác sĩ Gia đình Hoàn Mỹ; CTCP Liên kết Hoàn Mỹ; CTCP HMTW Tân Phú, Công ty TNHH MTV Phòng khám Đa khoa Thánh Tâm cơ sở 2; CTCP Bệnh viện Thế giới Kỹ thuật; Công ty TNHH Belmont; CTCP Dịch vụ Sức khoẻ Hoàn Mỹ; CTCP Tư vấn Sức khoẻ Việt; CTCP Đầu tư Sức khoẻ Việt; Công ty TNHH Đào tạo Anh văn Pháp lý Justitia; Công ty TNHH Funups Technology; Công ty TNHH Bolt Technology; Công ty TNHH Shopline Vietnam.

Công ty cổ phần Y Khoa Hoàn Mỹ đang là chủ sở hữu của chuỗi bệnh viện Hoàn Mỹ - chuỗi bệnh viện tư nhân đầu tiên ở Việt Nam, với bệnh viện đầu tiên đi vào hoạt động vào tháng 12/1999 trên đường Trần Quốc Thảo, TP.HCM. Theo công bố của doanh nghiệp, chuỗi bệnh viện Hoàn Mỹ sở hữu mạng lưới gồm 15 bệnh viện và 6 phòng khám.

Chuỗi bệnh viện và phòng khám Hoàn Mỹ được bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng sáng lập. Năm 2009, ông Tùng đã chọn 2 quỹ ngoại là nhà đầu tư với 20 triệu USD cho 44% cổ phần của Hoàn Mỹ. Đây được xem là một trong những thương vụ đầu tư điển hình của hoạt động M&A giữa doanh nghiệp Việt với các nhà đầu tư ngoại trên thị trường.

Cụ thể, ở thời điểm đó, vì muốn có sự giúp đỡ của nhà đầu tư nên ông Nguyễn Hữu Tùng đã không nhờ tới sự tư vấn của luật sư và đây là sai lầm được bác sĩ Tùng thừa nhận. Những áp lực từ việc đáp ứng được yêu cầu của phía nhà đầu đã buộc ông Tùng phải đi đến quyết định bán Hoàn Mỹ cho Fortis Healthcare (Ấn Độ) với mức giá 100 triệu USD.

Sau đó, Fortis Healthcare tiếp tục quyết định bán lại Hoàn Mỹ cho Richard Chandler - tập đoàn đầu tư có trụ sở tại Singapore. Sau khi về tay Richard Chandler (nay là Clermont Group), Hoàn Mỹ liên tục mở rộng quy mô, tích cực mua bán và sáp nhập các bệnh viện ở nhiều tỉnh, thành khác vào hệ thống.

  • Cùng chuyên mục
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có đến 14 khu đất và dự án nhà ở xã hội, song phần lớn đang "mắc cạn" ở khâu giải phóng mặt bằng hoặc dở dang.

Đầu tư - 07/05/2025 15:50

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.

Đầu tư - 07/05/2025 14:38

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Đầu tư - 07/05/2025 09:36

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.

Đầu tư - 07/05/2025 08:52

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.

Đầu tư - 07/05/2025 08:51

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.

Đầu tư - 07/05/2025 07:00

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.

Công nghệ - 06/05/2025 14:16

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10

Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân

Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân

Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10

Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI

Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI

Vốn FDI thực hiện tại Việt Nam bốn tháng đầu năm 2025 ước đạt 6,74 tỷ USD, cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Đầu tư - 06/05/2025 11:58

Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?

Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?

Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản trong dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Ngay sau đó, đề xuất này đã vấp phải những ý kiến phản biện của giới chuyên gia nếu áp dụng thực tế.

Đầu tư - 06/05/2025 10:53

Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1

Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1

Thông tin về bên nhận chuyển nhượng cũng như giá trị của thương vụ này không được Sumitomo công bố do các điều khoản bảo mật.

Đầu tư - 06/05/2025 06:35

Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?

Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?

Để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại Bình Định, các đối tượng đang đăng ký thường trú nơi khác phải đang làm việc tại tỉnh và thời gian làm việc tại địa phương từ 1 năm trở lên.

Đầu tư - 06/05/2025 06:00

 Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng

Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng

Lần đầu tiên sau sáp nhập, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) sẽ tổ chức "đại hội" khoa học công nghệ, trong đó xác định để sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững thì khoa học và công nghệ phải là "binh chủng" quan trọng.

Đầu tư - 05/05/2025 20:34