Chủ đầu tư nói gì về BOT An Sương - An Lạc?
Từ 14 giờ ngày 30 tháng Chạp (ngày 4.2.2019) đến 6 giờ ngày mùng 4 Tết (ngày 8.2.2019), trạm BOT An Sương - An Lạc (Q.Bình Tân, TP.HCM) sẽ xả trạm.
Các cầu vượt gắn liền dự án BOT An Sương - An Lạc?

Giám đốc IDICO cho biết sẽ xả trạm vào những ngày Tết để phục vụ người dân. Ảnh Nguyễn Tiến
Chiều 27.1, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng IDICO (IDICO, đơn vị chủ đầu tư) cùng UBND Q.Bình Tân và các ban ngành tổ chức họp báo để làm rõ những thắc mắc liên quan đến trạm BOT An Sương - An Lạc trong thời gian vừa qua.
Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hồng Ninh, Giám đốc IDICO, cho biết đã in sẵn thông tin, hồ sơ pháp lý để cung cấp thông tin về dự án cho tài xế và người dân. Bên cạnh đó, trạm cũng tiến hành treo băng rôn sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến BOT An Sương - An Lạc.
Giải đáp thắc mắc khi có ý kiến cho rằng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ thì trạm thu phí BOT An Sương -An Lạc đã hết thời hạn thu phí từ tháng 1.2017, ông Ninh cho rằng ý kiến trên chưa đầy đủ. Theo ông Ninh, kết luận thanh tra số 1423/KL-TTCP ngày 6.6.2017 của Thanh tra Chính Phủ về hợp đồng dự án BOT An Sương - An Lạc đã ghi nhận thời gian thu phí theo hợp đồng là đến hết tháng 1.2033.
Xoay quanh vấn đề không sử dụng cầu vượt nhưng vẫn bị thu phí và thời gian thu phí quá lâu, ông Ninh giải thích thêm việc đầu tư quản lý khai thác các cầu vượt gắn liền trong tổng thể dự án BOT An Sương - An Lạc với mục tiêu giảm ùn tắc giao thông tại các nút giao nhằm ổn định, thông suốt trên QL1. Thực tế cho thấy từ khi hoàn tất xây dựng cầu vượt, tình trạng ùn tắc giao thông tại đây đã được giải quyết hiệu quả hơn rất nhiều, do đó cần phải trả phí dù đi trên cầu vượt hay đi dưới mặt đường bên cạnh cầu.
Còn việc thu phí quá lâu (đến năm 2033) là hoàn toàn căn cứ vào giá trị quyết toán công trình của dự án BOT An Sương - An Lạc và doanh thu thu phí thực tế, lãi vay, chi phí bảo trì… Tất cả đều được kiểm toán và được nhà nước chấp thuận.
Bên cạnh đó, Giám đốc IDICO còn lý giải thêm về việc chi phí xây dựng cầu vượt cao hơn nhiều so với xây đường là do từ năm 2003 đến 2011 có sự trượt giá công trình khoảng 300%. Mặt khác, chi phí xây dựng cầu khoảng 38 triệu đồng/m2 trong khi xây dựng đường chỉ 2,1 triệu đồng/m2.
Xả trạm dịp Tết
Liên quan đến vấn đề giải quyết ùn tắc giao thông tại trạm BOT An Sương - An Lạctrong thời gian Tết sắp tới, ông Nguyễn Hồng Ninh khẳng định: “Vào những khung giờ cao điểm, nếu xảy ra tình trạng ùn ứ kéo dài, chúng tôi sẽ lập tức xả trạm nhằm đảm bảo quá trình lưu thông. Bên cạnh đó, trạm BOT An Sương - An Lạc sẽ xả trạmtừ 14 giờ ngày 30 tháng Chạp (tức ngày 4.2.2019) đến 6 giờ ngày mùng 4 Tết (ngày 8.2.2019) để phục vụ người dân”.
Cũng tại cuộc họp, trung tá Nguyễn Thanh Phong, Phó Trưởng Công an Q.Bình Tân, cho biết Công an Q.Bình Tân đã báo cáo với Công an TP.HCM về tình trạng mất trật tự tại trạm BOT từ ngày 3.12.2018 đến 7.1.2019. Với những trường hợp sau khi cung cấp những vấn đề pháp lý nhưng cố tình gây rối, Công an quận buộc phải cưỡng chế.

Trung tá Nguyễn Thanh Phong, Phó Trưởng Công an Q.Bình Tân (TP.HCM), cho biết sẽ xử lý các trường hợp cố tình gây rối. Ảnh Trần Tiến
“Trong thời gian qua, chúng tôi đã lập biên bản 31 trường hợp về các lỗi như dừng đỗ xe trái quy định; không hợp tác khi tiến hành kiểm tra; gây rối mất an ninh trật tự”, trung tá Nguyễn Thanh Phong cho biết.
Dự án BOT An Sương - An Lạc được Chính phủ chấp thuận từ năm 2000 và được đầu tư theo hình thức Hợp đồng BOT với quy mô đầu tư gồm chiều dài tuyến 13.681 m cùng nhiều công trình cơ sở, tổng mức đầu tư hơn 830 tỉ đồng.
Dự án bắt đầu thu phí từ 2.1.2005 và có thời gian thu phí đến hết tháng 1.2017. Tuy nhiên, trước khi kết thúc thời hạn thu phí, IDICO đã tiếp tục đầu tư xây dựng thêm 4 cầu vượt tại khu vực này với tổng mức đầu tư là hơn 1.600 tỉ đồng và thu phí đến năm 2033.
(Theo Thanh niên)
- Cùng chuyên mục
'Cần bỏ thủ tục công bố hợp quy vì gây tốn kém cho doanh nghiệp'
Các đại biểu Quốc hội cho rằng, cần phải bãi bỏ toàn bộ các thủ tục về công bố hợp quy vì loại thủ tục này không phát huy hiệu quả trong thực tế, gây phiền hà, phát sinh chi phí cho doanh nghiệp.
Sự kiện - 10/05/2025 13:17
[Café Cuối tuần] Câu chuyện về các sắc thuế
Các sắc thuế, hóa ra, không chỉ là những con số khô khan, mà là câu chuyện về cuộc sống, công bằng, và những lựa chọn chính sách.
Sự kiện - 10/05/2025 10:24
'Trung Quốc sẵn sàng mở cửa thị trường tiêu dùng lớn thứ hai thế giới cho hàng hóa Việt Nam'
Trung Quốc sẽ đẩy nhanh hợp tác về đường sắt, kết nối giao thông, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cửa khẩu thông minh, theo Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ.
Sự kiện - 10/05/2025 08:11
Hà Nội khai trương Trung tâm Báo chí Thủ đô
Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội hướng tới tích hợp các giải pháp công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát xu hướng, phân tích thông tin trên không gian mạng…
Sự kiện - 09/05/2025 17:24
Đại biểu Quốc hội: Cần đánh giá thận trọng việc đánh thuế nước ngọt
Một số ý kiến cho rằng việc đánh thuế nước ngọt có thể vô tình thúc đẩy tiêu dùng các sản phẩm đồ uống sản xuất thủ công không chính thức, vốn là những sản phẩm khó kiểm soát về chất lượng và an toàn thực phẩm.
Sự kiện - 09/05/2025 16:52
Sắp diễn ra chương trình 'Nhịp cầu kết nối Việt - Trung Hải Phòng 2025'
Chương trình "Nhịp cầu kết nối Việt - Trung Hải Phòng 2025" nhằm tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực.
Sự kiện - 09/05/2025 11:28
'Sắp xếp đơn vị hành chính ảnh hưởng lớn toàn bộ quy hoạch'
Việc sắp xếp đơn vị hành chính sẽ có ảnh hưởng lớn đến toàn bộ các quy hoạch của hệ thống quy hoạch quốc gia. Do đó cần sửa Luật Quy hoạch để phù hợp với thực tiễn.
Sự kiện - 09/05/2025 11:04
VAFIE ký thỏa thuận hợp tác cùng Viện Công nghệ năng lượng
Ngày 8/5, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) và Viện Công nghệ Năng lượng, Đại học Bách khoa Hà Nội (IET) đã ký kết thỏa thuận hợp tác 2 bên.
Sự kiện - 09/05/2025 09:02
Đề xuất rà soát chính sách thuế với các doanh nghiệp FDI xuất siêu sang Mỹ
75% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ là do các doanh nghiệp FDI thực hiện. Chính sách thuế quan đối ứng của Hoa Kỳ đang có nguy cơ làm dịch chuyển dòng vốn FDI của Việt Nam sang các quốc gia khác.
Sự kiện - 09/05/2025 07:39
Petrolimex vẫn hoạt động bình thường dù Tổng giám đốc Đào Nam Hải bị tạm đình chỉ chức vụ
Ngày 8/5, trao đổi với Nhadautu.vn, đại diện Petrolimex cho biết, Tập đoàn vẫn hoạt động bình thường dù ông Đào Nam Hải - Tổng giám đốc vừa bị Bộ Tài chính tạm đình chỉ chức vụ.
Sự kiện - 08/05/2025 12:09
'Cần kiến tạo đột phá thực chất để đạt tăng trưởng 2 con số'
Để đặt được mục tiêu tăng trưởng 2 con số là cần có những giải pháp đột phá thực chất, dựa trên nền tảng thể chế hiện đại, với động lực chủ yếu từ khu vực kinh tế tư nhân, khoa học - công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao.
Sự kiện - 08/05/2025 09:49
Doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh vì thủ tục chấp thuận đầu tư
Ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang cho biết, thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đang là rào cản lớn đối với sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân. Thực tế, thủ tục này làm tăng thời gian khoảng từ 2-5 năm và chi phí chuẩn bị đầu tư, khiến doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh do chờ đợi phê duyệt.
Sự kiện - 08/05/2025 09:02
Bộ trưởng Công Thương họp với các doanh nghiệp tỷ USD trước thềm đàm phán với Mỹ
Các doanh nghiệp cho biết từ nay tới tháng 6/2025 sẽ tăng cường làm việc với các đối tác Mỹ để hiện thực hóa các thỏa thuận và biên bản ghi nhớ đã ký kết.
Sự kiện - 08/05/2025 08:14
Đại sứ Knapper: Chính sách thương mại mới của Mỹ 'không nhằm gây phương hại tới các nước đối tác'
Đại sứ Marc Knapper đánh giá cao các động thái chủ động, thiện chí, mang tính xây dựng của Việt Nam trong việc chuẩn bị đàm phán thương mại với Mỹ.
Sự kiện - 08/05/2025 06:56
Ủy ban Quốc hội Mỹ ủng hộ nỗ lực đàm phán thuế quan với Việt Nam
Ủy ban Đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ - Trung Quốc (USCC) khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực.
Sự kiện - 07/05/2025 22:44
Tổng Bí thư Tô Lâm: Miễn viện phí toàn dân từ giai đoạn 2030-2035
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu thực hiện tiến tới miễn viện phí toàn dân vào giai đoạn từ 2030-2035.
Sự kiện - 07/05/2025 13:20
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago