Chủ đầu tư KĐT mới Thịnh Liệt vẫn gặp nhiều khó khăn
Nửa đầu năm, Licogi đạt doanh thu 961,3 tỷ đồng, lỗ sau thuế 28 tỷ đồng, đẩy lỗ luỹ kế lên gần 600 tỷ đồng, tương đương 2/3 vốn điều lệ.
Ảnh: Licogi
Tổng Công ty Licogi (mã chứng khoán LIC) vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất Quý II/2021 với tổng doanh thu thuần đạt 547,3 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2020, chủ yếu nhờ mảng kinh doanh hàng hóa, bất động sản với 324 tỷ đồng.
Trong kỳ, chi phí quản lý doanh nghiệp giảm 2,7 tỷ đồng, chi phí bán hàng giảm gần 6 tỷ đồng, tuy nhiên chi phí lãi vay cùng chi phí khác lại tăng 10,1 tỷ đồng cùng sự giảm sút của khoản thu nhập khác dẫn đến khoản lỗ 4,2 tỷ đồng trong quý II.
Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của Licogi là 961,3 tỷ đồng, tăng 11% so với năm trước, lỗ sau thuế 28 tỷ đồng. Tính đến ngày 30/6/2021, lỗ lũy kế của Licogi đã lên đến 598 tỷ đồng, tương đương 2/3 vốn điều lệ.
Năm 2021, Licogi đặt kế hoạch doanh thu 2.430 tỷ đồng, tăng 6,9% so với thực hiện năm 2020 và lợi nhuận trước thuế 42,6 tỷ đồng. Như vậy, sau 6 tháng đầu năm, công ty đã hoàn thành 39,5% kế hoạch doanh thu cả năm, và còn cách xa kế hoạch lợi nhuận.
Tại ngày 30/6/2021, tổng tài sản của Licogi đạt 4.494 tỷ đồng, tăng nhẹ 0,7% so với thời điểm đầu năm, Trong đó, tài sản ngắn hạn chiếm đến 48%. Hiện Licogi cũng đang phải gánh khoản nợ phải trả lên tới 4.102 tỷ đồng, riêng vay nợ tài chính là 1.936 tỷ đồng.
Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2021, ban lãnh đạo Licogi cho biết, để cải thiện sức khỏe doanh nghiệp trước vấn đề tỷ lệ nợ ngắn hạn trên tổng tài sản đang rất cao, tổng công ty sẽ tập trung tái cơ cấu một số khoản đầu tư tại công ty con, công ty liên kết để có dòng tiền khắc phục tình hình tài chính ở thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó, công ty sẽ triển khai Dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội để có nguồn tiền và thu hồi vốn.
Dự án này có diện tích hơn 35ha, được giao cho Licogi thực hiện từ năm 2004. Tuy nhiên dự án "đắp chiếu" suốt 17 năm qua. Tại ngày 30/6/2021, chi phí xây dựng là 1.151 tỷ đồng.
Trước đó, vào tháng 9/2018, Licogi công bố kế hoạch phát hành tối đa 4.000 tỷ đồng trái phiếu nhằm đầu tư dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt. Dẫu vậy, kế hoạch này cho đến nay vẫn chưa hoàn tất.
Vốn điều lệ hiện nay của Licogi đạt mức 900 tỷ đồng, cổ đông lớn nhất là SCIC (40,71%), ngoài ra còn có hai cổ đông lớn khác là Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Khu Đông (35%) và Công ty TNHH Đầu tư Gia Cường 19,24%, đây đều là những pháp nhân có liên hệ đến tập đoàn địa ốc MIK Group.
- Cùng chuyên mục
IPO hơn 1.560 tỷ đồng, F88 mang gì lên sàn HoSE?
IPO hơn 22 triệu cổ phiếu trước khi niêm yết trên HoSE, F88 kỳ vọng huy động gần 1.564 tỷ đồng để mở rộng hoạt động. Doanh nghiệp bước lên sàn với lợi thế từ tăng trưởng lợi nhuận và dư địa phát triển của thị trường tài chính thay thế.
Tài chính - 10/07/2026 10:26
3 lô trái phiếu lãi suất thấp hé mở 2 thương vụ M&A
Cùng ngày 30/6, 3 tổ chức phát hành gồm CTCP Phát triển Bất động sản Hưng Long, Công ty TNHH Hưng Phát Invest Hà Nội và Công ty TNHH Parkland 53 đã huy động thành công tổng cộng 23.300 tỷ đồng trái phiếu. Toàn bộ số tiền thu về được 3 đơn vị dùng để nhận chuyển nhượng và thực hiện dự án thành phần tại Khu đô thị Đại học Quốc tế tại xã Xuân Thới Sơn (TP.HCM) và Khu Đô thị Phức hợp Hạ Long Xanh (tỉnh Quảng Ninh).
Tài chính - 10/07/2026 09:41
Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ: Dòng tiền vẫn chưa theo kịp nhu cầu vốn xanh
Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn toàn cầu, song dòng tiền dành cho chuyển đổi xanh vẫn chưa theo kịp nhu cầu đầu tư. Theo TS. Mirjam Staub-Bisang, Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ, đây là "điểm nghẽn" cần sớm được tháo gỡ bằng các cải cách về thể chế và thị trường vốn.
Tài chính - 10/07/2026 08:34
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?
Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.
Tài chính - 09/07/2026 15:52
Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE
Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.
Tài chính - 09/07/2026 07:47
Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá
ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2026 06:45
PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu
Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.
Tài chính - 08/07/2026 16:17
Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán
Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.
Tài chính - 08/07/2026 10:47
Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ
Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.
Tài chính - 08/07/2026 08:57
Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Tài chính - 07/07/2026 16:13
Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'
Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.
Tài chính - 07/07/2026 14:33
Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?
Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.
Tài chính - 07/07/2026 14:03
Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn
Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 07/07/2026 10:36
UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.
Tài chính - 07/07/2026 08:46
PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống
Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.
Tài chính - 06/07/2026 17:07
Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?
Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.
Tài chính - 06/07/2026 15:24
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















