Chủ đầu tư cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Thông tuyến lấy tiền trả nợ

ĐOÀN NGUYÊN
13:54 31/08/2018

"Ngày 2/9, chúng tôi sẽ làm lễ thông xe kỹ thuật và đưa vào khai thác dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. VEC sẽ thu phí đối với chủ phương tiện để lấy tiền trả nợ", ông Tám nói.

Sáng 30/8, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) tổ chức họp báo, thông tin về tiến độ dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Ngày 2/9 thông xe kỹ thuật

Ông Trần Văn Tám, Tổng giám đốc VEC, cho biết tuyến chính của đoạn cao tốc từ TP Tam Kỳ đi Quảng Ngãi (từ Km 65 đến Km 139+204) đã được các nhà thầu thi công xong. Các công nhân đang tiến hành vệ sinh đường.

"Như kết luận của Bộ trưởng GTVT, đến ngày 2/9, chúng tôi phải thông xe kỹ thuật tuyến cao tốc", ông Tám thông tin.

Vị này thừa nhận đến hạn 2/9, chủ đầu tư chỉ thông xe tuyến chính. Còn phần hộ lan và các công trình phụ của dự án chưa thi công xong. Trong đó, có khoảng 85 km hàng rào bảo vệ hành lang an toàn cao tốc chưa thi công.

A59A2105_Zing

Ngày 2/9 sẽ thông xe kỹ thuật tuyến cao tốc Tam Kỳ - Quảng Ngãi. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Tổng giám đốc VEC phân trần việc chậm tiến độ một số hạng mục là do người dân chưa bàn giao mặt bằng. "VEC cam kết sẽ lắp đặt xong rào chắn trước ngày 30/10", ông Tám nhấn mạnh.

Vị này cho biết thêm nhà thầu đã bóc lớp bề mặt, thảm nhựa lại 4 điểm trên cao tốc - nơi Bộ trưởng GTVT đánh giá là "lộc cộc, xe chạy không êm". Đây cũng là 4 vị trí mà Hội đồng nghiệm thu nhà nước kết luận chưa đảm bảo chất lượng.

"Sau khi khai thác, sẽ có những hạng mục phát sinh hư hỏng. Chúng tôi sẽ bảo hành công trình trong thời gian 24 tháng", ông Tám nói.

Thu phí để trả nợ

Tại buổi họp báo, các phóng viên chất vấn chủ đầu tư về việc nhiều hạng mục phụ của cao tốc chưa hoàn thành nhưng chủ đầu tư vẫn thông xe kỹ thuật nên có nguy cơ mất an toàn cho các phương tiện lưu thông.

Tổng giám đốc VEC không trả lời thẳng vào vấn đề này mà chỉ nói trong trường hợp xảy ra tai nạn, các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc điều tra xác định nguyên nhân. "Nếu lỗi về chủ đầu tư, chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm", ông Tám nói.

du_an_2_Zing

Các trạm thu phí trên cao tốc sẵn sàng thu tiền chủ phương tiện lưu thông trên cao tốc. Ảnh: Giáp Hồ.

Tại buổi họp báo, VEC cũng phát hành thông cáo về mức phí dịch vụ đối với chủ phương tiện lưu thông tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Theo đó, mức phí thấp nhất là 20.000 đồng/phương tiện và cao nhất là 790.000 đồng/ôtô.

Khi phóng viên đặt câu hỏi tại sao dự án chưa hoàn thành 100% các hạng mục mà chủ đầu tư đã thu phí? Ông Tám nói dự án này có tổng mức đầu tư lên đến hơn 34.500 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay nước ngoài hơn 28.000 tỷ đồng, nguồn vốn còn lại là từ ngân sách Nhà nước.

"Chủ đầu tư phải đưa dự án vào khai thác để thu phí, lấy tiền trả nợ cho nước ngoài. Việc thu hồi vốn còn tùy thuộc vào số lượng phương tiện lưu thông trên cao tốc. Mức phí sử dụng dịch vụ sẽ được điều chỉnh 5 năm một lần", đại diện chủ đầu tư nói.

Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có tổng chiều dài gần 140 km, thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A với 4 làn xe lưu thông và hai làn dừng khẩn cấp (giai đoạn 1). Tốc độ thiết kế 120 km/h (đoạn đặc biệt khó khăn 100 km/h). Dự án được chia làm 13 gói thầu xây lắp với tổng mức đầu tư hơn 34 nghìn tỷ đồng.

map_quangnam_duongcaotoc

Vị trí đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Ảnh: Google Maps.

(Theo Zing.vn)

  • Cùng chuyên mục
Chuyện chưa kể về 2 nhà máy sữa, đồ uống đạt trung hoà carbon của Tập đoàn TH

Chuyện chưa kể về 2 nhà máy sữa, đồ uống đạt trung hoà carbon của Tập đoàn TH

2 nhà máy của Tập đoàn TH tại Nghĩa Đàn, Nghệ An là 2 nhà máy đầu tiên được Control Union trao chứng nhận trung hòa carbon tại Việt Nam.

Đầu tư - 11/05/2025 08:42

Nghệ An hướng đến tăng trưởng xanh và bền vững

Nghệ An hướng đến tăng trưởng xanh và bền vững

Trong định hướng phát triển của tỉnh Nghệ An, khu vực FDI đóng vai trò rất quan trọng, nhất là thúc đẩy tăng trưởng, xuất khẩu, đóng góp thu ngân sách và giải quyết việc làm. Trong thời tới, tỉnh này sẽ tập trung ưu tiên thu hút FDI theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả.

Đầu tư - 11/05/2025 08:42

Loạt nhà máy điện gió nghìn tỷ sắp được Bình Định đấu thầu chọn nhà đầu tư

Loạt nhà máy điện gió nghìn tỷ sắp được Bình Định đấu thầu chọn nhà đầu tư

Bình Định vừa bổ sung 22 khu đất sẽ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; trong đó, 8 khu đất sẽ được xây dựng nhà máy điện mặt trời, điện gió và điện địa nhiệt…

Đầu tư - 10/05/2025 15:54

Đà Nẵng nghiên cứu lấn biển, làm đường sắt đô thị nối Quảng Nam

Đà Nẵng nghiên cứu lấn biển, làm đường sắt đô thị nối Quảng Nam

Đà Nẵng lập hai tổ công tác nghiên cứu lấn biển tại vịnh Đà Nẵng và nghiên cứu đầu tư tuyến đường sắt đô thị nối Quảng Nam.

Đầu tư - 10/05/2025 15:53

Nhiều tập đoàn hàng đầu sẽ tham dự Diễn đàn Hợp tác công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025

Nhiều tập đoàn hàng đầu sẽ tham dự Diễn đàn Hợp tác công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025

Sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 16/5 tới tại Vienna (Áo) với sự tham dự của các tập đoàn hàng đầu về công nghệ cao và đổi mới sáng tạo của Áo và Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn này được tổ chức tại châu Âu.

Đầu tư - 10/05/2025 12:41

Nghị quyết 68: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp địa ốc?

Nghị quyết 68: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp địa ốc?

VARS cho rằng, Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển đột phá của thị trường bất động sản trong chu kỳ mới. Trong đó, các chủ thể của thị trường sẽ được hưởng lợi đáng kể từ những thay đổi tích cực trong cách tiếp cận và thiết kế chính sách.

Đầu tư - 10/05/2025 12:40

Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ

Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ

Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nguồn dữ liệu sức khoẻ và có thể dẫn đầu thế giới nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về chăm sóc sức khoẻ.

Công nghệ - 10/05/2025 12:38

Bắc Giang muốn AeonMall xây nhanh trung tâm thương mại 7,7ha

Bắc Giang muốn AeonMall xây nhanh trung tâm thương mại 7,7ha

Dự án Trung tâm thương mại kết hợp kinh doanh văn phòng, hoạt động du lịch có tổng mức đầu tư tối thiểu hơn 3.900 tỷ đồng và có thời gian hoạt động 50 năm.

Đầu tư - 10/05/2025 11:07

APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?

APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?

Trong bối cảnh thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gần như "ngủ đông" mấy năm qua, thông tin Phú Quốc được chọn là địa điểm đăng cai APEC 2027 làm dấy hy vọng cho nhiều nhà đầu tư đã đang và sắp đầu tư ở thành phố này. Thậm chí, nhiều người còn hy vọng có sự bùng nổ giống như thị trường Đà Nẵng năm 2017 khi APEC cũng được diễn ra tại đây.

Đầu tư - 10/05/2025 07:36

Doanh nghiệp FDI vẫn quan ngại thủ tục hành chính thuế

Doanh nghiệp FDI vẫn quan ngại thủ tục hành chính thuế

Mặc dù niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp FDI trong năm 2024 đã tăng lên đáng kể, song thủ tục hành chính vẫn là sự phiền hà lớn, trong đó quan ngại nhất vẫn là thủ tục hành chính thuế.

Đầu tư - 09/05/2025 17:37

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.

Công nghệ - 09/05/2025 16:57

'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập

'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập

Đề án sáp nhập TP.HCM với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu đã chính thức trình Chính phủ, hứa hẹn kiến tạo một siêu đô thị mới tại vùng Đông Nam Bộ.

Đầu tư - 09/05/2025 15:42

Dự án xây biệt thự lấn sông Hàn đủ điều kiện bán

Dự án xây biệt thự lấn sông Hàn đủ điều kiện bán

Dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng được thông báo về điều kiện đưa vào kinh doanh đối với nhà ở hình thành trong tương lai.

Đầu tư - 09/05/2025 10:32

Huế thu hồi đất dự án sân golf 1.800 tỷ đồng

Huế thu hồi đất dự án sân golf 1.800 tỷ đồng

UBND TP. Huế vừa có thông báo thu hồi đất Dự án Khu quần thể sân golf Huế của CTCP Thiên An, tại phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy.

Đầu tư - 09/05/2025 08:54

Bình Định nghiên cứu lấy cát nhiễm mặn để san nền cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Bình Định nghiên cứu lấy cát nhiễm mặn để san nền cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời gian qua, Bình Định xuất hiện tình trạng thiếu cát xây dựng, vì vậy, địa phương đánh giá việc nghiên cứu vật liệu mới và vật liệu thay thế để san nền phục vụ thi công các công trình là rất cấp thiết.

Đầu tư - 09/05/2025 08:53

RMIT: Thuế quan Mỹ là cú hích cho ngành công nghệ Việt Nam

RMIT: Thuế quan Mỹ là cú hích cho ngành công nghệ Việt Nam

Theo chuyên gia tại Đại học RMIT Việt Nam, các mức thuế mới của Mỹ có thể trở thành cú hích giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi công nghệ quốc gia của Việt Nam.

Đầu tư - 09/05/2025 07:56