Chờ đợi 90 phút căng thẳng trong cuộc tranh luận cuối cùng giữa Donald Trump và Joe Biden
Tổng thống Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có cơ hội cuối cùng để trình bày các ý kiến trước một lượng lớn khán giả vào tối thứ Năm (giờ Mỹ) trong cuộc tranh luận thứ hai và cũng là cuối cùng của họ.
Chờ đợi 90 phút căng thẳng trong cuộc tranh luận cuối cùng giữa Donald Trump và Joe Biden. Ảnh: WSJ
Cuộc đối đầu ở Nashville, Tenn., diễn ra sau khi hơn 45 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm. Buổi tranh luận sẽ được điều hành bởi Kristen Welker của NBC với một số điều kiện kỳ lạ: Hai ứng cử viên sẽ bị ngăn cách bởi một tấm chắn thủy tinh và mỗi người sẽ bị tắt tiếng micro sau khi hết lượt để tránh trường hợp cuộc tranh luận bị gián đoạn quá nhiều.
Sự kiện kéo dài 90 phút tại Đại học Belmont được dự kiến đề cập đến các chủ đề 'nóng' bao gồm cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, các hộ gia đình người Mỹ, quan hệ chủng tộc, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia và khả năng lãnh đạo.
Thời gian vừa qua, Tổng thống Donald Trump dường như đã hụt hơi trong các cuộc thăm dò quốc gia. Ngoài ra, các cuộc khảo sát cấp bang cũng cho thấy ông đang phải đối mặt với nhiều khó khăn ở một số chiến trường mà ông đã dễ dàng giành chiến thắng bốn năm trước.
Ông Trump và đội ngũ chiến dịch tranh cử đã dự đoán lạc quan rằng nhiều cuộc thăm dò là sai, như năm 2016, đặc biệt là ở các bang đã tạo nên chiến thắng cuối cùng.
Chiến dịch tranh cử của ông Biden đã bắt đầu tháng 10 với tài khoản tranh cử lớn gần gấp ba lần tài khoản của ông Trump, mang lại lợi thế tài chính cho ông trong những tuần cuối của cuộc đua. Ông Biden có 177,3 triệu USD trong ngân hàng vào cuối tháng trước, so với 63,1 triệu USD của ông Trump, theo hồ sơ của Ủy ban Bầu cử Liên bang.
Trước cuộc tranh luận, ông Biden cho biết ông đã lên kế hoạch thành lập một ủy ban lưỡng đảng để nghiên cứu các cuộc cải tổ cơ quan tư pháp của quốc gia nếu đắc cử Tổng thống Mỹ. Không chỉ vậy, trong một đoạn trích được công bố hôm thứ Năm, ông Biden cũng tiết lộ rằng mình sẽ thành lập thêm một ủy ban gồm các học giả pháp lý để xem xét lại hệ thống tòa án của quốc gia.
Mới đây, Tổng thống Donald Trump đã thực hiện một cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Lesley Stahl tại Nhà Trắng. Sau khoảng 45 phút, ông đột ngột kết thúc và nói với CBS News rằng ông tin họ đã có đủ chất liệu để sử dụng
Sau sự việc, ông Trump đã đăng một dòng tweet khó hiểu, cáo buộc nhà báo Stahl không đeo khẩu trang tại Nhà Trắng. Ông cũng đe dọa đăng tải nội dung ghi hình trước thời gian dự kiến phát sóng, nói cuộc phỏng vấn là "giả dối và thiên lệch".
Cựu phó tổng thống Joe Biden và thượng nghị sĩ Kamala Harris, hai ứng viên của đảng Dân chủ trong cuộc đua Nhà Trắng 2020, cũng đã được phỏng vấn cho chương trình "60 Minutes". Cả bốn người, bao gồm ông Trump và Phó tổng thống Mike Pence, dự kiến xuất hiện trong cùng một chương trình vào ngày 25/10.
Trong khi ông Biden và bà Harris thực hiện các cuộc phỏng vấn của họ một cách riêng biệt, Tổng thống Donald Trump và ông Pence lại có kế hoạch xuất hiện trước máy quay cùng nhau, giống cách họ từng làm cách đây 4 năm, để đi bộ và nói chuyện. Song ông Trump đã không trở lại sau cuộc phỏng vấn cá nhân để xuất hiện cùng ông Pence.
Quay trở lại cuộc tranh luận cuối cùng, ông Trump đã chỉ trích các chủ đề được lên kế hoạch trước và nói rằng chúng sẽ khiến 2 ứng cử viên không có đủ thời gian để thảo luận về chính sách đối ngoại.
Ông cũng đã phàn nàn về quyết định tắt tiếng micrô vào những lúc đối thủ phát biểu, một động thái mà Ủy ban quyết định thực hiện để tránh sự hỗn loạn xảy ra trước đó trong cuộc tranh luận đầu tiên.
Đối với cuộc tranh luận lần này, mỗi ứng viên sẽ có hai phút thời gian không bị gián đoạn để phát biểu khi bắt đầu mỗi phần trong số 6 phân đoạn của cuộc tranh luận, với micrô của đối thủ bị tắt tiếng. Bất chấp những lời chỉ trích về sự thay đổi, các cố vấn của ông Trump đang hy vọng ứng cử viên của họ sẽ ít gây chiến hơn và buộc ông Biden phải dành thời gian lý giải các giao dịch kinh doanh của Hunter Biden.
Cuộc tranh luận cuối cùng diễn ra ba tuần sau khi ông Trump nhập viện vì dương tính với COVID-19. Ông Trump đã nhiều lần nói rằng nước Mỹ đang dần phục hồi sau đại dịch. Mặc dù vậy, trong những tuần gần đây, các ca bệnh bắt đầu gia tăng ở hầu hết các bang của đất nước.
Mỹ đã báo cáo 8,3 triệu ca nhiễm virus và hơn 222.000 ca tử vong. Thiệt hại kinh tế là vẫn còn, qua đó tạo cơ hội cho ông Biden để đối phó với những gì từng là lập luận mạnh mẽ nhất của ông Trump.
Tổng thống đương nhiệm đã đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch COVID-19 và cho rằng ông đang được trang bị những gì tốt nhất để xây dựng lại nền kinh tế, đồng thời gọi các chính sách của ông Biden là quá mềm yếu và không hiệu quả.
Ông Trump đã tiến hành các cuộc vận động tranh cử gần như mỗi ngày và đang chuẩn bị đến bang Florida, quê hương của ông. Tổng thống dự kiến tổ chức các cuộc vận động vào thứ Sáu tại The Villages, một cộng đồng hưu trí lớn ở trung tâm bang, và sau đó là Pensacola, một khu vực khác khi chiến dịch của ông muốn tăng tổng số phiếu bầu.
(Theo WSJ)
- Cùng chuyên mục
Cao Bằng có tân Bí thư Tỉnh ủy
Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Phan Thăng An, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng, thay cho ông Quản Minh Cường được điều động làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh.
Sự kiện - 03/12/2025 18:17
'Cần gói hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh sau bão lũ với lãi suất 0 đồng'
Liên quan tới những địa phương chịu ảnh hưởng bởi bão, lũ trong thời gian qua, đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị Chính phủ xem xét có gói hỗ trợ về phục hồi sản xuất kinh doanh (khoanh nợ, xóa nợ, ân hạn nợ, cho vay tín dụng) với lãi suất là 0 đồng. Đồng thời, nghiên cứu miễn thuế, hoàn thuế cho những hộ sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng.
Sự kiện - 03/12/2025 16:31
Chính phủ tăng cường thanh tra ở nhiều lĩnh vực nhạy cảm
Báo cáo trước Quốc hội về lĩnh vực thanh tra, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết, Chính phủ đã xây dựng kế hoạch thanh tra hằng năm, tăng cường thanh tra trong các lĩnh vực nhạy cảm như đất đai, đầu tư, tài chính... Qua thanh tra đã kiến nghị xử lý tài chính, thu hồi tài sản và chuyển nhiều vụ việc sang cơ quan điều tra.
Sự kiện - 03/12/2025 14:53
Ông Lê Trí Thanh giữ chức Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng
Ông Lê Trí Thanh được cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 03/12/2025 14:51
Đồng Nai: GRDP năm 2025 vượt mục tiêu Chính phủ giao
Năm 2025, kinh tế tỉnh Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ, GRDP vượt mục tiêu Chính phủ giao, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
Sự kiện - 03/12/2025 10:41
Ông Quản Minh Cường giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh
Ngày 3/12, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
Sự kiện - 03/12/2025 10:40
Mời viết bài cho số Xuân Bính Ngọ 2026 của Tạp chí Nhà đầu tư
Số đặc biệt mừng Xuân Bính Ngọ 2026 dự kiến sẽ được Tạp chí Nhà đầu tư xuất bản vào Tháng 1/2026 với chủ đề chính "Chữ tín quý hơn vàng".
Sự kiện - 03/12/2025 10:14
Kinh tế Việt Nam 2025: Loạt dự báo tích cực từ các tổ chức quốc tế
Các chuyên gia và tổ chức quốc tế đánh giá, Việt Nam đang duy trì đà tăng trưởng ấn tượng và dự báo có thể đạt mục tiêu cả năm 2025. Tuy nhiên, rủi ro thuế quan, áp lực lạm phát và biến động tỷ giá sẽ tiếp tục là những yếu tố cần theo dõi chặt chẽ trong những tháng cuối năm.
Sự kiện - 03/12/2025 09:52
Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam có Giám đốc mới
Tân Giám đốc ILO tại Việt Nam có nền tảng học vấn sâu rộng, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chính sách lao động và an sinh xã hội.
Sự kiện - 02/12/2025 12:10
Thủ tướng đôn đốc khánh thành, khởi công các dự án chào mừng Đại hội XIV
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh công tác chuẩn bị cho Lễ hánh thành, khởi công các dự án trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng.
Sự kiện - 02/12/2025 10:03
Thủy điện Sông Ba Hạ tạm thay đổi nhiều nhân sự điều hành
CTCP Thủy điện Sông Ba Hạ vừa phân công loạt nhân sự tạm thời để đảm nhiệm công tác kỹ thuật, vận hành hồ chứa trong thời gian một số lãnh đạo làm việc với cơ quan chức năng.
Sự kiện - 01/12/2025 17:29
Đại biểu Quốc hội: Cần quản lý chặt việc khai thác, chế biến đất hiếm
Các Đại biểu Quốc hội cho rằng, đất hiếm là loại tài nguyên có giá trị, tuy nhiên vẫn có nguy cơ gây ô nhiễm cao nếu không được quản lý chặt về khai thác và chế biến.
Sự kiện - 01/12/2025 15:42
Quốc hội thảo luận giải pháp tháo gỡ vướng mắc thi hành Luật Đất đai
Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai sẽ được các đại biểu Quốc hội cho ý kiến trong tuần làm việc này.
Sự kiện - 01/12/2025 08:19
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Nhiều đại biểu Quốc hội, chuyên gia ủng hộ thành lập "Quỹ tái thiết miền Trung’ nhằm huy động nguồn lực xã hội tài trợ vốn cho hoạt động tái thiết sau trận lũ lịch sử vừa qua cũng như công tác phòng, chống thiên tai lâu dài.
Sự kiện - 30/11/2025 07:32
Thủ tướng: Phát động 'chiến dịch Quang Trung', thần tốc dựng lại nhà cho dân sau lũ
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phát động, triển khai "chiến dịch Quang Trung" mang tính thần tốc, táo bạo để xây dựng nhà ở cho các gia đình bị cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn, bắt đầu từ 1/12 và chậm nhất tới 31/1/2026 phải làm xong.
Sự kiện - 30/11/2025 06:45
Thủ tướng: Hạ chi phí logistics xuống mức trung bình thế giới giúp Việt Nam tiết kiệm 45 tỷ USD mỗi năm
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, nếu giảm mức chi phí logistic khoảng 16% xuống mức trung bình thế giới thì Việt Nam có thể tiết kiệm 45 tỷ USD mỗi năm.
Sự kiện - 29/11/2025 16:41
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 day ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month






















