Chính phủ: Năm 2019 tập trung xử lý nợ xấu, tín dụng đen

T.L
14:15 03/01/2019

Đồng thời với nhiệm vụ trên, Chính phủ xác định việc tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu là những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2019.

Tại Nghị quyết 01/2019, Chính phủ yêu cầu NHNN điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt và thận trọng, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác, nhất quán mục tiêu xuyên suốt là duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

nam-2019-chinh-phu-giao-nhnn-tap-trung-xu-ly-no-xau-tin-dung-den1546486630

Xử lý nợ xấu vẫn là nhiệm vụ nặng nề nhất của ngành ngân hàng năm 2019

Tiếp tục điều hành lãi suất, tỷ giá linh hoạt, phù hợp với cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và yêu cầu quản lý. Giữ ổn định thị trường ngoại tệ, thị trường vàng. Tăng trưởng tín dụng đi đôi với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng tín dụng, tập trung tín dụng cho các lĩnh vực sản xuất, nhất là các lĩnh vực ưu tiên; có giải pháp tín dụng phù hợp đáp ứng nhu cầu hợp pháp của người dân, góp phần hạn chế tín dụng đen. Kiểm soát chặt chẽ tín dụng trong các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro và việc huy động, cho vay bằng ngoại tệ; củng cố dự trữ ngoại hối nhà nước.

Quyết liệt thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng, Đề án cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu đến năm 2020; có giải pháp để tăng vốn cho các ngân hàng thương mại nhà nước và ngân hàng thương mại nhà nước chiếm cổ phần chi phối. Phấn đấu đưa tỷ lệ nợ xấu nội bảng xuống dưới 2% và tỷ lệ nợ xấu và nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu (gồm nợ xấu, nợ xấu đã bán cho VAMC hiện chưa xử lý được và các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu) dưới 5%.

Đồng thời, tạo chuyển biến căn bản về quản trị ngân hàng, hiệu quả và an toàn hoạt động. Tập trung xử lý có hiệu quả các tổ chức tín dụng yếu kém và nợ xấu theo nguyên tắc thị trường, không hỗ trợ trực tiếp từ ngân sách nhà nước. Tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và thị trường tiền tệ. Thúc đẩy áp dụng chuẩn mực an toàn Basel II. Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt; thực hiện thí điểm các mô hình thanh toán mới, các doanh nghiệp công nghệ tài chính (fintech), nghiên cứu việc nạp tiền vào ví điện tử không thông qua tài khoản ngân hàng và áp dụng công nghệ mới, giải pháp đổi mới sáng tạo vào lĩnh vực ngân hàng.

Chính phủ cũng giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì triển khai một số nhiệm vụ, đề án trình Chính phủ hoặc Thủ tướng Chính phủ ban hành trong năm 2019, cụ thể: Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 116/2013/NĐ-CP ngày 4/10/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng chống rửa tiền; Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia; Nghị định thay thế Nghị định số 101/2012/NĐ-CP ngày 22/11/2012 của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt (đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 80/2016/NĐ-CP); Nghị định thay thế Nghị định số 141/2006/NĐ-CP ngày 22/11/2006 của Chính phủ về ban hành danh mục vốn pháp định của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

(Theo Infomoney)

  • Cùng chuyên mục
Lợi nhuận quý I/2026 của Vinamilk đạt gần 2.500 tỷ đồng

Lợi nhuận quý I/2026 của Vinamilk đạt gần 2.500 tỷ đồng

Sau 3 tháng đầu năm 2026, Vinamilk đã hoàn thành 24,3% mục tiêu doanh thu và 25% chỉ tiêu lợi nhuận năm.

Tài chính - 02/05/2026 12:04

Quý kinh doanh ấn tượng của PV Shipyard

Quý kinh doanh ấn tượng của PV Shipyard

PV Shipyard vừa có một quý kinh doanh ấn tượng với doanh thu tăng mạnh, còn lợi nhuận gấp 10 lần cùng kỳ.

Tài chính - 02/05/2026 07:00

CryptoQuant phát tín hiệu cảnh báo về giá Bitcoin

CryptoQuant phát tín hiệu cảnh báo về giá Bitcoin

Dù Bitcoin phục hồi và ghi nhận dòng vốn mạnh từ các quỹ ETF giao ngay tại Mỹ, dữ liệu từ CryptoQuant cho thấy lực mua thực trên thị trường giao ngay vẫn suy yếu.

Tài chính - 02/05/2026 06:45

Huy động thành công 5.700 tỷ đồng trái phiếu, tiềm lực Tam Tài Lộc ra sao?

Huy động thành công 5.700 tỷ đồng trái phiếu, tiềm lực Tam Tài Lộc ra sao?

Dữ liệu của Nhadautu.vn cho thấy Tam Tài Lộc có mối liên hệ với Masterise Group, không những thế pháp nhân này còn là đối tác phát triển kinh doanh của Masterise Group.

Tài chính - 01/05/2026 13:28

Giá dầu neo cao tác động thế nào tới thị trường chứng khoán Việt Nam?

Giá dầu neo cao tác động thế nào tới thị trường chứng khoán Việt Nam?

Căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông khiến giá dầu biến động mạnh đã tạo áp lực đáng kể lên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, tác động của giá dầu không đồng đều mà tạo ra sự phân hóa rõ rệt giữa các nhóm ngành, đồng thời ảnh hưởng đến triển vọng vĩ mô và dòng tiền trên thị trường trong trung hạn.

Tài chính - 01/05/2026 10:00

PV Oil hoàn thành 81% kế hoạch lãi chỉ trong quý I

PV Oil hoàn thành 81% kế hoạch lãi chỉ trong quý I

Quý I/2026, PV Oil ghi nhận doanh thu gần 45.000 tỷ đồng, tăng 37% và lợi nhuận trước thuế đạt 670 tỷ đồng, gấp 16 lần cùng kỳ. Doanh nghiệp hoàn thành 30% kế hoạch doanh thu và 81% kế hoạch lãi đặt ra.

Tài chính - 01/05/2026 07:00

Lãi 860 tỷ quý I, cổ phiếu Novaland lên vùng giá cao nhất 3 năm

Lãi 860 tỷ quý I, cổ phiếu Novaland lên vùng giá cao nhất 3 năm

Novaland ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan trong quý đầu năm, doanh thu gấp đôi và chuyển từ lỗ sang lãi 860 tỷ đồng. Tập đoàn thực hiện được 46% chỉ tiêu lợi nhuận chỉ sau một quý.

Tài chính - 30/04/2026 18:44

Bất động sản Minh An 'hút' 7.500 tỷ đồng trái phiếu

Bất động sản Minh An 'hút' 7.500 tỷ đồng trái phiếu

CTCP Đầu tư và Phát triển Bất Động sản Minh An huy động thành công 7.500 tỷ đồng trái phiếu trong cùng một ngày.

Tài chính - 30/04/2026 13:31

Khởi đầu năm tích cực, DRC đối diện áp lực lớn trong 3 quý còn lại

Khởi đầu năm tích cực, DRC đối diện áp lực lớn trong 3 quý còn lại

Dù ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng trong quý I/2026, song CTCP Cao su Đà Nẵng vẫn đối mặt với nhiều thách thức trong 3 quý còn lại khi các yếu tố rủi ro chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tài chính - 30/04/2026 10:53

TCL đẩy mạnh đầu tư, chia cổ tức hơn 25% trong bối cảnh nhiều biến động

TCL đẩy mạnh đầu tư, chia cổ tức hơn 25% trong bối cảnh nhiều biến động

Kho hàng quy mô 19.950 m² của CTCP Đại lý Giao nhận Vận tải Xếp dỡ Tân Cảng (HOSE: TCL) hiện đang trong giai đoạn thiết kế bản vẽ thi công, dự kiến hoàn thành vào quý III/2026; đồng thời, doanh nghiệp cũng triển khai đầu tư thêm nhiều hạng mục khác.

Tài chính - 30/04/2026 10:47

TNR Holdings Việt Nam báo lãi 1,2 tỷ đồng năm 2025

TNR Holdings Việt Nam báo lãi 1,2 tỷ đồng năm 2025

TNR Holdings Việt Nam và các pháp nhân cùng nhóm tham gia tích cực vào thị trường trái phiếu riêng lẻ.

Tài chính - 30/04/2026 10:35

Nhóm phân đạm báo lãi quý I tăng mạnh, dư địa quý II còn rộng mở

Nhóm phân đạm báo lãi quý I tăng mạnh, dư địa quý II còn rộng mở

Nhóm phân đạm hưởng lợi đáng kể từ xu hướng giá urê tăng "nóng" trong quý I. Vietcap cho rằng triển vọng lợi nhuận quý II của Đạm Cà Mau và Đạm Phú Mỹ sẽ tích cực hơn nữa nhờ giá urê duy trì ở mức cao và lợi thế hàng tồn kho.

Tài chính - 30/04/2026 10:22

BSR báo lãi quý I đạt 8.265 tỷ, hàng tồn kho tăng mạnh

BSR báo lãi quý I đạt 8.265 tỷ, hàng tồn kho tăng mạnh

Giá trị hàng tồn kho tại cuối quý I của BSR đạt 21.574 tỷ đồng, tăng 70% so với đầu năm. Tổng công ty không phải trích lập dự phòng hàng tồn kho, trong khi cùng kỳ năm trước trích lập 131 tỷ đồng.

Tài chính - 30/04/2026 10:20

Vì sao lợi nhuận quý I/2026 của DGC giảm gần 50%?

Vì sao lợi nhuận quý I/2026 của DGC giảm gần 50%?

DGC cho biết do khai trường 25 phải tạm dừng hoạt động để phục vụ công tác điều tra, doanh thu và lợi nhuận sau thuế công ty trong quý I/2026 giảm lần lượt 24% và 48,6% so với cùng kỳ.

Tài chính - 30/04/2026 10:18

Fed giữ nguyên lãi suất, nội bộ chia rẽ mạnh trước thời kỳ hậu Powell

Fed giữ nguyên lãi suất, nội bộ chia rẽ mạnh trước thời kỳ hậu Powell

Đây có thể là cuộc họp cuối cùng của Jerome Powell trên cương vị Chủ tịch Fed, nhưng ông cho biết sẽ tiếp tục ở lại Hội đồng Thống đốc trong một khoảng thời gian nữa.

Tài chính - 30/04/2026 10:16

Nhiều 'tay chơi' lớn muốn tham gia thị trường xử lý nước thải

Nhiều 'tay chơi' lớn muốn tham gia thị trường xử lý nước thải

Thị trường xử lý nước thải tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình, khi hàng loạt doanh nghiệp lớn đồng loạt bày tỏ tham vọng tham gia và mở rộng đầu tư. Động lực không chỉ đến từ nhu cầu hạ tầng môi trường ngày càng cấp thiết, mà còn từ kỳ vọng về cơ chế thu phí nước thải rõ ràng hơn trong thời gian tới.

Tài chính - 30/04/2026 10:11