Chiến sự thách thức danh tiếng 'thiên đường bất động sản' của Dubai
Tác động của chiến sự hiện nay ở Trung Đông không chỉ tác động đến thị trường dầu mỏ và tài chính toàn cầu, mà còn làm lung lay vị thế "thiên đường bất động sản" của Dubai.

Là trung tâm du lịch-thương mại lớn nhất ở Trung Đông và có một trong những trạm trung chuyển sầm uất nhất thế giới, nền kinh tế Dubai không tránh khỏi tác động của chiến sự.
Ngay sau đêm 28/2, rạng sáng ngày 1/3, nhiều cơ sở hạ tầng ở Dubai trúng hỏa lực hoặc mảnh văng từ tên lửa đánh chặn như sân bay quốc tế Dubai, Palm Jumeirah, Burj Al Arab và khu vực Jebel Ali. Cảng Jebel Ali và khu tự do thương mại gần đó đóng góp đến 36% GDP của Dubai và xử lý khoảng 10% lưu lượng container toàn cầu.
Với một nền kinh tế mà bất động sản gắn chặt với logistics, du lịch, tài chính và dòng người quốc tế như Dubai, chiến sự tác động trực diện thành phố này, trong đó có bất động sản.
"Thiên đường không rủi ro" không còn miễn nhiễm với chiến sự
Sau ngày 28/2, khi tên lửa và bom làm rung chuyển nhiều thành phố của Iran, thị trường bất động sản Dubai – thành phố đông dân nhất của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), giới đầu tư bắt đầu định giá lại rủi ro của thị trường này.
Theo đó, từ một nơi được coi là "thiên đường không rủi ro", là biểu tượng của Trung Đông thịnh vượng, nơi giới nhà giầu khắp nơi trên thế giới đổ xô đến, là trung tâm tài chính sầm uất kết nối ba châu lục Âu-Á-Phi, vị thế này của Dubai bị thách thức khi sân bay và khách sạn trúng bom dù UAE không phải là bên tham chiến.

Trong những ngày qua, Dubai chứng kiến những rung lắc mạnh trước hết ở cổ phiếu địa ốc, trái phiếu nhà phát triển và sự dao động của tâm lý của dòng tiền ngoại.
Phản ứng nhanh nhất xuất hiện trên thị trường chứng khoán. Sau khi các sàn Dubai và Abu Dhabi mở cửa trở lại sau hai ngày tạm dừng, nhà chức trách phải áp mức giảm tối đa tạm thời 5% để hãm biến động.
Ngày 5/3, chỉ số chứng khoán chính của Dubai đóng cửa giảm 1,3% sau khi rớt 4,2% trong phiên. Sang ngày 6/3, chỉ số Dubai giảm 3,2% trong ngày và khép lại tuần tệ nhất gần sáu năm, mất khoảng 9%, trong khi chỉ số Abu Dhabi cũng đi xuống.
Đến 9/3, chỉ số Dubai lại giảm 2,8% và đã mất hơn 11% chỉ trong bốn phiên. Đà giảm kéo dài sang ngày 13/3, đưa chỉ số này có tuần giảm mạnh thứ hai trong sáu năm. Nhịp bật lại 2% ngày 10/3 chỉ cho thấy thị trường giao dịch theo tin chiến sự từng ngày, chứ chưa phản ánh niềm tin đã hồi phục.
Tác động lập tức đến thị trường bất động sản thể hiện qua thị trường chứng khoán. Ngay từ ngày 5/3, trái phiếu của các nhà phát triển lớn đã bị bán mạnh. Cổ phiếu hai công ty phát triển bất động sản Emaar Properties (thế lực đứng sau khu trung tâm Dubai và tháp Burj Khalifa) và Aldar Properties (nhà phát triển niêm yết lớn nhất của Abu Dhabi) cùng giảm khoảng 5%.
Thị trường trái phiếu, một kênh tài trợ quan trọng cho các chủ đầu tư UAE, gần như không ghi nhận phát hành mới.
Reuters dẫn lời một chuyên gia ngân hàng bất động sản cho biết công ty của ông đã tạm dừng kế hoạch huy động vốn bất động sản tại UAE. "Các nhà đầu tư hiện chưa nghĩ đến việc đầu tư vào khu vực này", ông nói, bổ sung rằng phí rủi ro đối với bất động sản UAE đã trở nên "cao hơn nhiều".
Các nhà cho vay quốc tế sẽ phải chịu áp lực giảm bớt các khoản vay mới, có khả năng buộc phải bán tài sản nếu xung đột kéo dài, ông chia sẻ.
Cú sốc dư cung nhà
Nếu chỉ có chiến sự, thị trường bất động sản Dubai chưa hẳn đã tác động mạnh. Vấn đề là cú sốc đến đúng lúc thị trường đã tăng nóng.
Theo Fitch, giá nhà ở Dubai đã tăng khoảng 60% từ năm 2022 đến quý I/2025. Đến quý IV/2025, CBRE ghi nhận giá nhà ở Dubai tiếp tục tăng gần 13% so với cùng kỳ, còn giá nhà tại Abu Dhabi tăng gần 32%.
Knight Frank cũng cho biết năm 2025, Dubai lập kỷ lục 205.400 giao dịch, tăng 18% so với năm 2024. Do phân khúc hạng sang và siêu sang chiếm ưu thế, tổng giá trị giao dịch tăng mạnh hơn, ở mức 25%, lên 544,2 tỷ dirham (tương đương 148 tỷ USD), trong đó có 500 giao dịch nhà trên 10 triệu USD.
Sự tăng trưởng nóng đó lại làm rủi ro lớn hơn. Theo Betterhomes, có đến 65% giao dịch nhà ở Dubai năm 2025 là giao dịch nhà chưa xây xong (off-plan). Đây là loại giao dịch phụ thuộc gần như hoàn toàn vào niềm tin về tương lai: khu vực sẽ ổn định, người mua sau vẫn còn, và chi phí vốn không tăng sốc. Bởi vậy, khi niềm tin vào "nơi trú ẩn an toàn" của Dubai bị xói mòn, off-plan là phân khúc bị tác động sớm nhất.

Trong khi đó, nguồn cung bất động sản tăng mạnh hơn nhiều tốc độ tăng của dân số Dubai. Theo JPMorgan, tốc độ tăng dân số Dubai khó hấp thụ 300.000-400.000 căn mới dự kiến ra thị trường đến năm 2028. Knight Frank còn cho biết riêng năm 2026 có thể có hơn 160.000 căn gia nhập thị trường và 85% nguồn cung tương lai là căn hộ. Nguồn cung mới dự kiến sẽ tăng từ nửa cuối năm nay và duy trì ở mức cao trong hai năm tới.
Bởi vậy, nhu cầu từ nước ngoài được kỳ vọng hấp thụ nguồn cung. "Sự quan tâm của người nước ngoài đối với việc mua bất động sản sau xung đột sẽ rất quan trọng", các nhà kinh tế của Ngân hàng Thương mại Abu Dhabi nhận định. Người nước ngoài ở đây là những người sống và làm việc (expat) cũng như không cư trú ở Dubai.
"Đầu tư bất động sản thường dựa vào sự ổn định, khả năng đoán định được và niềm tin bền vững của nhà đầu tư. Tất cả những yếu tố này đều có xu hướng suy yếu trong thời kỳ bất ổn địa chính trị kéo dài", Ryan Lemand, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Neovision Wealth Management tại Abu Dhabi, cho biết.
Dòng tiền rời Dubai?
Dòng vốn trên thị trường bất động sản gắn với ngành hàng không, ngân hàng và dòng vốn quốc tế. Chiến sự khiến kết nối hàng không đứt gãy và tác động lan sang các ngành khác.
Đầu tháng 3, hơn 21.300 chuyến bay đã bị hủy tại bảy sân bay lớn trong khu vực, gồm Dubai, Doha và Abu Dhabi. Ngày 11/3, hãng hàng không Hà Lan KLM hủy toàn bộ các chuyến bay tới Dubai đến ngày 28/3.
Với Dubai, nơi thị trường cho thuê ngắn hạn, căn hộ dịch vụ, ngôi nhà thứ hai (để nghỉ dưỡng, ở tạm hoặc đầu tư) và nhu cầu của chuyên gia quốc tế phụ thuộc mạnh vào kết nối hàng không, cú sốc vận tải này làm lợi suất thuê tương lai trở nên kém chắc chắn hơn, và hệ quả dây chuyền là định giá bất động sản sẽ bị kéo giảm theo.
Tâm lý của giới tài chính cũng đổi rất nhanh. Ông lớn ngân hàng Citibank đóng hầu hết chi nhánh tại UAE đến ngày 14/3, chuyển nhân sự ở UAE sang làm việc từ xa và sơ tán khỏi một số văn phòng tại Dubai.
Trong khi đó, một số người giàu châu Á đã bắt đầu tìm cách chuyển bớt tài sản từ Dubai sang Singapore hoặc Hồng Kông. Reuters dẫn lời một luật sư quản lý tài sản tại Singapore cho hay, đã có 6-7 trong số 20 khách hàng tại Dubai liên hệ trong tuần, trong đó 3 người muốn chuyển tài sản ngay.
"Dubai luôn có tiếng là đem lại lợi ích lớn về thuế, nhưng giờ tôi cho rằng các lợi ích thuế có thể không còn là ưu tiên hàng đầu của những người giàu", Iris Xu, một quản lý tại Anderson Global nói.
Điều này không đồng nghĩa với một làn sóng tháo chạy quy mô lớn, nhưng nó cho thấy trạng thái của dòng vốn đã chuyển sang đánh giá lại rủi ro. Điều này có thể tác động tiêu cực tới thanh khoản của thị trường bất động sản.
- Cùng chuyên mục
Đặc khu Vân Đồn tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển bền vững
Trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động, Vân Đồn đang đẩy mạnh hỗ trợ pháp lý, cải cách thủ tục và minh bạch thông tin, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, giúp doanh nghiệp phát triển ổn định và bền vững.
Đầu tư - 24/03/2026 14:20
Chân dung liên danh đầu tư bến cảng container Liên Chiểu hơn 1,7 tỷ USD
Liên danh CTCP Tập đoàn Hateco - Công ty TNHH cảng biển Hateco - APM Terminals B.V. (Hà Lan) trúng thầu dự án cảng container Liên Chiểu, đánh dấu sự góp mặt của nhà khai thác cảng toàn cầu tại một dự án hạ tầng chiến lược ở miền Trung.
Đầu tư - 24/03/2026 14:20
Ngược dòng thời cuộc, nhóm doanh nghiệp nào hưởng lợi từ giá nhiên liệu tăng?
Giá xăng dầu tăng đang tạo áp lực lớn lên chi phí của nhiều ngành, đặc biệt trong vận tải, xây dựng công trình, sản xuất, đánh bắt thủy sản... Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, một số ngành khác lại nổi lên như những "điểm sáng", nơi doanh thu, lợi nhuận và thị phần đều có xu hướng cải thiện.
Đầu tư - 24/03/2026 10:26
Đặc khu Vân Đồn tăng tốc giải phóng mặt bằng
Đặc khu Vân Đồn đang dồn lực tháo gỡ những điểm nghẽn lớn nhất trong quá trình triển khai đầu tư, trong đó nổi lên là công tác giải phóng mặt bằng.
Đầu tư - 24/03/2026 07:30
Hạ tầng giao thông: “tài sản phòng thủ” mới trên thị trường vốn
Nhu cầu vốn cho hạ tầng giao thông giai đoạn 2026–2030 ước tính lên tới 3 triệu tỷ đồng – quy mô vượt xa khả năng của ngân sách và tín dụng ngân hàng. Trong bối cảnh đó, thị trường vốn đang được kỳ vọng trở thành “mạch máu” mới cho các dự án quy mô lớn, đồng thời đưa hạ tầng giao thông từ câu chuyện chính sách trở thành một loại tài sản đầu tư dài hạn, mang tính phòng thủ.
Đầu tư - 24/03/2026 06:45
Hà Mỹ Hưng trước thách thức 450 tỷ 'hồi sinh' bãi biển Lộc Hà
Sau nhiều năm rơi vào tình trạng "đắp chiếu", gây lãng phí tài nguyên và ảnh hưởng mỹ quan, Dự án Tổ hợp du lịch khách sạn, nhà hàng và vui chơi giải trí biển Lộc Hà của Công ty CP Tập đoàn Hà Mỹ Hưng vừa được điều chỉnh tăng vốn lên gần 450 tỷ đồng.
Đầu tư - 23/03/2026 17:07
Viettet hợp tác cùng NVIDIA kiến tạo hệ sinh thái AI chủ quyền
Công nghệ - 23/03/2026 14:37
Cao tốc 24.000 tỷ ở Nghệ An: Mệnh lệnh phát triển và 'lằn ranh đỏ' về kỷ luật công
Một tuyến đường dài 60 km thoạt nghe chỉ là con số nhưng với Nghệ An, đó là một hành trình nhiều kỳ vọng, và cũng không ít áp lực.
Đầu tư - 23/03/2026 13:05
Vì sao dự án LNG Nghi Sơn hơn 2 tỷ USD 'lỡ hẹn' nhà đầu tư?
Dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Nghi Sơn với tổng mức đầu tư 2,2 tỷ USD được kỳ vọng là "trái tim" năng lượng mới của tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, hành trình tìm kiếm nhà đầu tư cho dự án này đang rất khó khăn khi phải bước sang lần mời thầu thứ ba, sau hai lần trước đó không thể về đích như kỳ vọng.
Đầu tư - 23/03/2026 09:54
Chi phí leo thang, doanh nghiệp xoay xở đủ cách để giữ guồng vận hành
Các doanh nghiệp thuộc nhóm sử dụng nhiều xăng dầu đang đứng trước tính huống buộc phải linh hoạt xoay xở, chấp nhận giảm lợi nhuận để duy trì guồng quay sản xuất – kinh doanh.
Đầu tư - 22/03/2026 14:57
Doanh nghiệp TP.HCM 'bắt tay' làm dự án đô thị quy mô lớn tại Gia Lai
Khu đô thị Cát Hải quy mô hơn 2.000 tỷ đồng do liên danh đến từ TP. HCM làm chủ đầu tư, dự án được kỳ vọng tạo động lực thu hút đầu tư và cải thiện diện mạo hạ tầng đô thị tại Gia Lai.
Đầu tư - 22/03/2026 06:45
Vân Đồn tăng tốc trên hành trình đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
Với định hướng phát triển hiện đại, bền vững và giàu bản sắc, đặc khu Vân Đồn đang đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số vào quản lý, sản xuất và đời sống, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu xây dựng đặc khu kinh tế thế hệ mới.
Đầu tư - 21/03/2026 17:45
Quảng Ngãi tìm lối ra cho Khu công nghiệp Sao Mai
Sau hơn hai thập kỷ kể từ khi được thành lập, Khu công nghiệp (KCN) Sao Mai (tỉnh Quảng Ngãi) vẫn chưa thể phát huy vai trò là điểm đến của các nhà đầu tư như kỳ vọng ban đầu.
Đầu tư - 21/03/2026 14:24
Hoàng Anh Gia Lai 'lấn sân' đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp
Không chỉ tập trung vào mảng trái cây - lĩnh vực đang đóng vai trò chủ lực, CTCP Hoàng Anh Gia Lai vừa được chấp thuận làm chủ đầu tư Cụm công nghiệp Mang Yang số 2 với tổng vốn 400 tỷ đồng tại Gia Lai.
Đầu tư - 21/03/2026 07:43
Ở thuê có còn là lựa chọn tạm thời?
Từng được xem là bước đệm trước khi mua nhà, việc thuê nhà tại các đô thị lớn đang dần trở thành lựa chọn lâu dài của nhiều người. Khi giá nhà liên tục lập mặt bằng mới, còn áp lực vay ngân hàng kéo dài hàng chục năm, không ít gia đình bắt đầu tính toán lại, nên tiếp tục thuê để giữ sự linh hoạt tài chính hay chấp nhận gánh nặng nợ để sở hữu một căn nhà?
Đầu tư - 21/03/2026 07:42
Tăng lực hút container về cảng Nghi Sơn
Không chỉ đầu tư hạ tầng, Thanh Hóa đang điều chỉnh chính sách để kéo dòng container về cảng Nghi Sơn. Việc đề xuất sửa Nghị quyết 248 nhằm xử lý những điểm nghẽn về bến bãi, tần suất tàu, nguồn hàng và thói quen doanh nghiệp được kỳ vọng tạo cú hích mới cho cảng biển này.
Đầu tư - 20/03/2026 14:48
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đề xuất nới trần tín dụng tại Hà Nội: 'Xé rào' hay cần thiết?
Tài chính - Update 1 day ago
DGC chao đảo, ‘bầu sữa’ apatit lộ diện nhóm hưởng lợi
Tài chính - Update 5 day ago
Giá dầu sẽ ra sao nếu căng thẳng Trung Đông kéo dài?
Thị trường - Update 3 day ago




















