Chiến lược kích thích kinh tế Abenomics sẽ ra sao khi Thủ tướng Nhật Bản từ chức?

THANH TRẦN
06:44 29/08/2020

Chiến lược kích thích kinh tế Abenomics của ông Shinzo Abe đã bị đình trệ cũng như gặp nhiều khó khăn khi triển khai, ngay cả trước quyết định từ chức của ông vào ngày thứ Sáu vì lý do sức khỏe.

082820abejapannext_960x540

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức vì lý do sức khỏe.

Giới phân tích Nhật Bản cho biết, ông Shinzo Abe đã phải đối mặt với nhiều thách thức chính trị trong nỗ lực 'kéo' nền kinh tế Nhật Bản thoát khỏi sự trì trệ trong nhiều thập kỷ. Không chỉ vậy, cuộc khủng hoảng COVID-19 đã đặt dấu chấm hết đối với chương trình cải cách "ba mũi tên" của ông Abe khi nền kinh tế chìm sâu hơn vào suy thoái, các nhà phân tích nói.

Sau khi lên nắm quyền vào cuối năm 2012, ông Abe đã triển khai chính sách "ba mũi tên" của Abenomics bao gồm nới lỏng tiền tệ quy mô lớn, nới lỏng tài khóa và cải cách cơ cấu, với hy vọng phục hồi nền kinh tế lớn thứ ba thế giới sau nhiều năm tăng trưởng chậm chạp.

Ban đầu, kế hoạch này đã có một số thành công nhất định. Chương trình kích thích khổng lồ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã củng cố niềm tin kinh doanh, giúp các hãng xuất khẩu của Nhật Bản có thêm lợi nhuận, tăng lương và tạo thêm việc làm.

Ngoài ra, việc cải cách quản trị doanh nghiệp đã giúp Nhật Bản thu hút được một lượng vốn khổng lồ từ nước ngoài. Điều này đã đẩy tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư ngoại đối với các cổ phiếu niêm yết tại Nhật Bản lên mức kỷ lục 31,7% trong năm 2014, từ mức 28% vào năm 2012. Vào năm 2019, tỷ lệ này đã nằm ở mức 29,6%.

"Chúng tôi đã có thể chấm dứt 20 năm giảm phát với ba mũi tên của Abenomics", Thủ tướng Shinzo Abe nói trong cuộc họp báo tuyên bố từ chức hôm thứ Sáu, khi được hỏi ông nghĩ gì là di sản của mình. Mặc dù vậy, ông Abe vẫn sẽ để lại khá nhiều công việc còn dang dở cho người kế nhiệm.

Takeshi Minami, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Norinchukin, cho biết: "Trọng tâm lúc này sẽ là phục hồi nền kinh tế và kiểm soát sự lây nhiễm của COVID-19, bất kể ai sẽ là thủ tướng tiếp theo. Đã có người nói rằng Abenomics đang có tác động tiêu cực, vì vậy tôi nghĩ trọng tâm sẽ là các đề xuất để thay đổi nó".

Nỗi thất vọng lớn nhất đối với Thủ tướng và nhiều nhà quan sát Nhật Bản đó chính là việc thất bại của những cải cách mũi tên thứ ba, vốn được tính toán để định hình lại nền kinh tế đang gặp khó khăn do năng suất thấp, dân số già nhanh và thị trường lao động cứng nhắc.

Brian Kelly, Đối tác quản lý tại Asian Century Quest, cho biết: "Abenomics đã thất bại trong việc tạo ra một môi trường trong nước có thể giúp Nhật Bản tăng trưởng cao, thay vì dựa vào nhu cầu bên ngoài".

Sự trả giá

Giờ đây, Nhật Bản đang phải trả giá khi COVID-19 đã xóa sổ hầu hết những lợi ích ngắn hạn mà Abenomics mang lại, chẳng hạn như sự bùng nổ du lịch trong nước, tăng trưởng ổn định và khả năng tạo ra thêm việc làm.

Bên cạnh đó, ông Abe chưa thể khuyến khích các công ty tăng chi tiêu, khiến doanh nghiệp Nhật Bản tích trữ được núi tiền mặt lớn. Số tiền này có thể làm bộ đệm thanh khoản để vượt qua cú sốc mà đại dịch mang lại.

Tuy nhiên, trải nghiệm lần này có thể cho các công ty một cái cớ để tiếp tục tích trữ tiền mặt thay vì chi tiêu cho các cơ hội kinh doanh mới. Điều này có thể kìm hãm sự đổi mới và đè nặng lên sự tăng trưởng tiềm năng của Nhật Bản - những yếu tố mà ông Abe đã tập trung giải quyết thông qua mũi tên thứ ba.

Hideo Hayakawa, thành viên cấp cao tại Tổ chức Nghiên cứu Chính sách Tokyo cho biết: "COVID-19 có thể đã trấn an các giám đốc điều hành doanh nghiệp rằng tiền mặt thực sự là vua. Tôi lo sợ rằng các công ty sẽ còn tiết kiệm hơn nữa".

Các chính sách giãn cách xã hội và các hạn chế kinh doanh nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh có thể kìm hãm tăng trưởng của Nhật Bản trong dài hạn, vốn đã thấp do chậm giải quyết các vấn đề trong ngành dược phẩm, nông nghiệp và cấp phép cho lao động nước ngoài.

Theo ước tính của BOJ, tốc độ tăng trưởng tiềm năng của Nhật Bản, từng vượt quá 4% trong những năm 1980 (sau đó đã về sát 0%). Khi Abenomics mới được áp dụng, tốc độ này vẫn chỉ quanh 1%.

Samuel Tombs, nhà kinh tế trưởng của Vương quốc Anh tại Pantheon Macroeconomics nhận xét: "Cải cách cơ cấu, hay mũi tên thứ ba, là một sự thất bại của Abenomics. Trên thực tế, ngay cả cuộc cải cách nhập cư của chính phủ vào năm ngoái cũng không có gì đáng chú ý".

Cuộc khủng hoảng COVID-19 cũng đã trở thành một phép thử lớn cho mục tiêu xoay chuyển "tâm lý giảm phát" của Abenomics tại Nhật Bản. Các doanh nghiệp và hộ gia đình nước này vẫn kiềm chế chi tiêu do kỳ vọng tăng trưởng GDP sẽ thấp và lương giữ nguyên.

Nền kinh tế Nhật Bản đã vấp phải một sự suy giảm kỷ lục trong quý thứ hai, khiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm xuống còn 507 nghìn tỷ yên (4,8 nghìn tỷ USD). Mức GDP này chỉ tương đương năm 2013 và còn kém xa so với mục tiêu 600 nghìn tỷ yên của ông Abe.

Yoshiki Shinke, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life cho biết: "Nền kinh tế Nhật Bản có thể đã hoạt động tốt hơn sau Abenomics, nhưng chính sách này là không đủ để thay đổi tâm lý của người dân. Với sự xuất hiện của đại dịch COVID-19, chúng ta có thể sẽ thấy tốc độ tăng trưởng giảm hơn nữa. Với nhiều di sản của Abenomics bị xóa sổ, chúng tôi biết rằng giờ đây sẽ không có cây đũa thần nào có thể khắc phục được những thảm họa kinh niên của Nhật Bản".

Hơn nữa, với việc BOJ đã cạn kiệt các tài nguyên để đạt được mục tiêu lạm phát 2%, giờ đây, các nhà hoạch định chính sách sẽ phải đối mặt với thách thức vực dậy nền kinh tế trong tình trạng khan hiếm 'đạn dược'.

Các nhà phân tích cho khối nợ khổng lồ của Nhật Bản cũng hạn chế khả năng họ chi tiêu tài khóa lớn.

"Nhật Bản đã thất bại trong việc bình thường hóa các chính sách tài khóa và tiền tệ khi nền kinh tế đang trong tình trạng tốt hơn. Và giờ đây, Nhật Bản đang phải trả giá cho điều đó", cựu thành viên hội đồng quản trị BOJ Takahide Kiuchi cho biết.

(Theo Reuters)

  • Cùng chuyên mục
Ông Trần Phong được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Ông Trần Phong được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Ông Trần Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa được HĐND tỉnh bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh này, nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 19/11/2025 18:52

Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài tiếp đoàn Sở Thương mại tỉnh Vân Nam

Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài tiếp đoàn Sở Thương mại tỉnh Vân Nam

Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) vừa có buổi làm việc với đoàn công tác Sở Thương mại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc nhằm thúc đẩy thương mại song phương, mở rộng danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu.

Sự kiện - 19/11/2025 15:46

Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi thuế quan Mỹ

Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi thuế quan Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, xây dựng các phương án hỗ trợ cụ thể cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi chính sách thuế đối ứng của Mỹ, hoàn thành trong tháng 11.

Sự kiện - 19/11/2025 10:59

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Chạy suất, cò mồi mua nhà ở xã hội làm tổn thương niềm tin người lao động nghèo'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Chạy suất, cò mồi mua nhà ở xã hội làm tổn thương niềm tin người lao động nghèo'

"Việc để xảy ra tiêu cực, "chạy suất", "cò mồi" trong xét duyệt mua, thuê nhà ở xã hội không chỉ gây bức xúc trong nhân dân, mà còn làm tổn thương niềm tin của những người lao động nghèo", đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Bảo Trân nhận định.

Sự kiện - 19/11/2025 10:31

[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải

[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải

Ông Võ Trọng Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021-2026 với tỷ lệ phiếu bầu 62/62, đạt 100% đại biểu có mặt.

Sự kiện - 19/11/2025 08:04

Ông Nguyễn Khắc Toàn giữ chức Chủ tịch UBND TP. Huế

Ông Nguyễn Khắc Toàn giữ chức Chủ tịch UBND TP. Huế

Ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thành ủy Huế nhiệm kỳ 2025-2030 vừa được HĐND TP. Huế bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP. Huế nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 19/11/2025 08:03

Thủ tướng đề nghị Kuwait  đầu tư mở rộng dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Thủ tướng đề nghị Kuwait đầu tư mở rộng dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Kuwait mở rộng dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn và đầu tư thêm các dự án lọc hóa dầu giúp Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng

Sự kiện - 19/11/2025 06:45

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Đà Nẵng đã 'thẳng lối' trong vận hành mô hình mới

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Đà Nẵng đã 'thẳng lối' trong vận hành mô hình mới

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đánh giá, Đà Nẵng đã vận hành mô hình chính quyền hai cấp một cách ổn định, đồng bộ; bộ máy "thẳng lối, rất ngay ngắn", kịp thời đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Sự kiện - 19/11/2025 06:45

Ông Võ Trọng Hải được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An

Ông Võ Trọng Hải được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An

Ông Võ Trọng Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 18/11/2025 18:13

Ông Nguyễn Văn Út giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai

Ông Nguyễn Văn Út giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai

Ông Nguyễn Văn Út, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 18/11/2025 18:02

Đà Nẵng có Trọng tài Thương mại Quốc tế, đón đầu Trung tâm tài chính

Đà Nẵng có Trọng tài Thương mại Quốc tế, đón đầu Trung tâm tài chính

Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế APEC VN - Chi nhánh Đà Nẵng góp phần quan trọng trong việc hoàn thiện hệ sinh thái pháp lý - kinh doanh của thành phố; đồng hành cùng Đà Nẵng trong tiến trình xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế và phát triển kinh tế số.

Sự kiện - 18/11/2025 14:18

Chân dung tân Chủ tịch tỉnh Quảng Trị Lê Hồng Vinh

Chân dung tân Chủ tịch tỉnh Quảng Trị Lê Hồng Vinh

Ông Lê Hồng Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 18/11/2025 13:44

Đề xuất Thủ tướng được điều chỉnh, gia hạn khoản vay ODA

Đề xuất Thủ tướng được điều chỉnh, gia hạn khoản vay ODA

Đại biểu Quốc hội cho rằng, về vốn ODA (hỗ trợ phát triển chính thức) liên quan đến thẩm quyền của Chủ tịch nước, quy trình thủ tục đã ký kết và đang triển khai hiện nay rất tốn thời gian, gây vướng mắc cho các địa phương. Do đó, đại biểu đề xuất phân cấp thẩm quyền cho Thủ tướng để rút ngắn thời gian, triển khai nhanh gọn.

Sự kiện - 18/11/2025 12:36

Ông Phan Thiên Định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Ông Phan Thiên Định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Ông Phan Thiên Định, Chủ tịch UBND TP. Huế vừa được Ban Bí thư quyết định điều động, chỉ định đảm nhiệm chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2025–2030.

Sự kiện - 18/11/2025 09:04

Ông Võ Trọng Hải giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Ông Võ Trọng Hải giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh được Ban Bí thư điều động giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhiệm kỳ 2025- 2030.

Sự kiện - 17/11/2025 19:40

Ông Vương Quốc Tuấn giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên

Ông Vương Quốc Tuấn giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên.

Sự kiện - 17/11/2025 16:39