'Cháy' vé máy bay dịp Tết Nguyên đán
Mặc dù các hãng hàng không có sự chuẩn bị rất sớm, nhận nhiều máy bay phục vụ dịp cao điểm Tết Nguyên đán, tuy nhiên trên nhiều đường bay trong nước, nhất là đường bay từ TP.HCM đến khu vực miền Trung và miền Bắc đã "cháy vé" trong các ngày sát Tết và tương tự ở chiều ngược lại trong giai đoạn sau Tết.
Cục Hàng không Việt Nam cùng các hãng đang tiếp tục nghiên cứu, bổ sung tăng chuyến đối với những đường bay đang có tỷ lệ đặt chỗ cao.
Nhiều chặng bay hết chỗ
Thống kê sơ bộ, đến ngày 10/1, so với một tuần trước (3/1), các hãng hàng không Việt Nam đã bổ sung 522 chuyến bay trên các đường bay nội địa trong dịp Tết Nguyên đán, tương đương cung ứng tăng khoảng 133 nghìn ghế. Các chuyến bay được tăng chuyến tập trung chủ yếu ở các chặng từ Thành phố Hồ Chí Minh đi các tỉnh miền trung trong giai đoạn từ ngày 22/1 đến 8/2, như chặng Thành phố Hồ Chí Minh đi Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) tăng thêm 26 chuyến, đi Quy Nhơn (Bình Định) tăng 37 chuyến, đi Chu Lai (Quảng Nam) tăng 34 chuyến, đi Thanh Hóa 32 chuyến,…
Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, nhiều chặng bay đã kín chỗ như từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Pleiku, Quy Nhơn, Nha Trang, Huế, Quảng Bình, Vinh (Nghệ An), Thanh Hóa,… Các đường bay trục từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Đà Nẵng, Hà Nội và ngược lại, tỷ lệ đặt chỗ trong giai đoạn từ ngày 25/1 đến 2/2 (tức 26 tháng chạp đến mồng 5 Tết) đang có xu hướng tăng mạnh. Chặng Thành phố Hồ Chí Minh đi Hà Nội và Đà Nẵng những ngày cận Tết, tỷ lệ đặt chỗ nhiều chuyến bay đã đạt hơn 90%.

Trước nhu cầu di chuyển của người dân tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán, Hãng hàng không Vietnam Airlines đã lên kế hoạch thuê thêm ba máy bay Airbus A320 theo hình thức "thuê ướt" (bao gồm tổ bay) trong giai đoạn từ ngày 13/1 đến 12/2; trong đó hai máy bay đã hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất chiều 10/1 và một chiếc sẽ về ngày 13/1. Các máy bay tăng cường có sức chứa 180 khách, khai thác trên các đường bay từ Thành phố Hồ Chí Minh đi các tỉnh khu vực miền trung và phía bắc, cung ứng khoảng 75.000 ghế, tương đương hơn 400 chuyến bay trong dịp Tết.
Ông Đặng Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết: "Việc thuê máy bay là một phần trong kế hoạch của Vietnam Airlines để cung ứng hơn 2,15 triệu ghế trên các chuyến bay nội địa, tương đương hơn 11.000 chuyến bay phục vụ người dân về nhà đón Tết, du xuân. Việc bổ sung máy bay dịp cuối năm của Vietnam Airlines không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của hành khách, mà còn góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, mang đến trải nghiệm tiện nghi và hiện đại cho hành khách".
Trước đó, trong tháng 12/2024, Vietnam Airlines đã tiếp nhận thêm ba máy bay mới, gồm hai máy bay Airbus A320neo và một máy bay thân rộng Boeing 787-10. Cùng với việc thuê ướt thêm máy bay A320, hãng đã sẵn sàng đội máy bay hơn 100 chiếc để phục vụ hành khách trong dịp Tết Ất Tỵ 2025. Đầu tháng 12/2024, tàu bay A321neo ACF của hãng Vietjet đã hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, trở thành thành viên thứ 111 gia nhập đội tàu bay hiện đại hàng đầu thế giới của Vietjet. Dịp cao điểm Tết, Vietjet cũng nhận thêm ba tàu bay mới và lên kế hoạch "thuê ướt" ngắn hạn thêm từ sáu đến 10 tàu bay nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và du khách.
Thời điểm hiện tại, nhiều chặng bay đã kín chỗ như từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Pleiku, Quy Nhơn, Nha Trang, Huế, Quảng Bình, Vinh (Nghệ An), Thanh Hóa,… Các đường bay trục từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Đà Nẵng, Hà Nội và ngược lại, tỷ lệ đặt chỗ trong giai đoạn từ ngày 25/1 đến 2/2 (tức 26 tháng chạp đến mồng 5 Tết) đang có xu hướng tăng mạnh. Chặng Thành phố Hồ Chí Minh đi Hà Nội và Đà Nẵng những ngày cận Tết, tỷ lệ đặt chỗ nhiều chuyến bay đã đạt hơn 90%.
"Các hãng hàng không được khuyến khích khai thác bay đêm, trên cơ sở bảo đảm tuyệt đối an toàn, an ninh trong quá trình khai thác và phù hợp năng lực của các hãng, điều kiện hạ tầng cảng hàng không. Cục sẽ tiếp tục hỗ trợ các hãng trong quản lý, phối hợp các đơn vị trong ngành để bổ sung thêm chuyến bay trên các đường bay nội địa", lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam khẳng định.
Giá vé "ngược chiều"
Dữ liệu mới nhất về giá vé máy bay dịp Tết Nguyên đán được Cục Hàng không Việt Nam công bố, đã phản ánh rất rõ nét quy luật thị trường, khi cung và cầu tác động trực tiếp đến mức giá.
"Trong những thời điểm nhu cầu di chuyển tăng vọt, đặc biệt dịp lễ, Tết, giá vé có xu hướng leo thang. Ngược lại, ở các giai đoạn thấp điểm hoặc trên các chuyến bay lệch đầu, mức giá thường giảm mạnh để thu hút hành khách, tạo sự cân bằng trong khai thác" lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam phân tích.

Theo đó, một số chặng bay từ Thành phố Hồ Chí Minh đi các địa phương (giai đoạn trước Tết) hiện đã "cháy vé" hạng phổ thông, dù các hãng cân đối nguồn lực, thuê thêm tàu bay, tăng tần suất bay và bổ sung tải cung ứng. Ở chiều ngược lại, do nhu cầu thấp nên giá vé hạ xuống rất rẻ, thậm chí có chặng chỉ từ 0 đồng (chưa gồm thuế, phí) nhưng cũng ít người mua. Các hãng hàng không sẽ phải thực hiện nhiều chuyến bay rỗng trong giai đoạn này.
Khảo sát giá vé của các hãng, trong ngày 22/1 (23 tháng Chạp âm lịch), các chuyến bay từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Vinh, Hải Phòng, Thanh Hóa và cả các tuyến trọng điểm như Thành phố Hồ Chí Minh-Hà Nội đang được các hãng niêm yết quanh mức 2,9 triệu đồng cho hạng phổ thông cơ bản (chưa gồm thuế, phí). Ngày 25/1 (ngày đầu nghỉ Tết), các chuyến bay từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Đà Nẵng, Huế, Nha Trang, Thanh Hóa,… ghi nhận hết vé hạng phổ thông, thậm chí một số ngày vé hạng thương gia cũng không còn.
Ở chiều ngược lại, các chuyến bay trở về TP.HCM trong tình trạng trống ghế, giá vé giảm xuống mức rất thấp. Do đó, các hãng đã triển khai chính sách giá vé ưu đãi nhằm tối ưu hóa hiệu suất khai thác. Cụ thể, các ngày 22, 25 và 27/1, giá vé từ Buôn Ma Thuột, Huế, Thanh Hóa, Chu Lai,… về TP.HCM được các hãng niêm yết ở mức thấp, Vietnam Airlines và Vietjet giá từ 90.000 đồng; Vietjet còn khuyến mại cho các chuyến từ Hải Phòng, Vinh, Hà Nội đi TP.HCM ở mức 0 đồng; Bamboo Airways và Vietravel Airlines bán vé từ 25.000 đồng trên các chặng từ Đà Nẵng, Hà Nội đi TP.HCM.
Với các đường bay du lịch như Hà Nội - Đà Nẵng, Hà Nội - Quy Nhơn, Hà Nội - Phú Quốc, mức giá cả chiều đi lẫn chiều về trong dịp Tết tương đối ổn định trong khoảng 1-3 triệu đồng. Tuy nhiên, ngày 25/1, các đường bay Hà Nội - Quy Nhơn, Hà Nội - Phú Quốc đã hết vé hạng phổ thông. Ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ (2/2), giá vé từ các tỉnh miền bắc và miền trung vào TP.HCM tăng mạnh, nhiều chuyến bay đã hết vé hạng phổ thông. Sau kỳ nghỉ lễ, đến ngày 8/2, xu hướng chênh lệch giá vé hai chiều vẫn rõ rệt. Các chặng từ TP.HCM đi Đà Nẵng, Pleiku (Gia Lai), Vinh, Hà Nội neo giá từ 0 đồng, trong khi chiều ngược lại, giá vé duy trì ở mức rất cao.
Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, theo chỉ đạo của Bộ GTVT về kế hoạch phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân, Cục đang cùng các hãng hàng không nghiên cứu, lên kế hoạch bổ sung tăng chuyến bay đối với những đường bay có tỷ lệ đặt chỗ cao (hơn 90%). Đồng thời, tiếp tục theo dõi tình hình đặt giữ chỗ, giá vé máy bay trên các đường bay nội địa để kịp thời chỉ đạo các hãng hàng không bổ sung tải cung ứng, đáp ứng nhu cầu của hành khách trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán.
(Theo Nhân Dân)
- Cùng chuyên mục
Các nhà giao dịch chuẩn bị cho thời đại Trump 2.0
Tin tức đáng chú ý nhất trong ngày đầu nhậm chức của ông Trump liên quan đến các giao dịch đô la Canada khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang cân nhắc áp thuế 25% đối với hàng hóa Canada.
Thị trường - 22/01/2025 08:15
Honda Việt Nam đề nghị có chính sách ưu đãi thuế với dòng xe hybrid
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị Honda Việt Nam tiếp tục đổi mới chiến lược đầu tư, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi số trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô, xe máy.
Thị trường - 22/01/2025 07:51
Ông Trump phàn nàn về thâm hụt thương mại với EU và đối sách sắp tới
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hứa sẽ giải quyết thâm hụt thương mại từ lâu với Liên minh châu Âu, bằng cách áp thuế hoặc buộc EU mua thêm dầu và khí đốt của Hoa Kỳ.
Thị trường - 22/01/2025 06:58
Gần 60% doanh nghiệp Nhật muốn mở rộng kinh doanh ở Việt Nam
100% số doanh nghiệp Nhật được khảo sát thuộc lĩnh vực bán lẻ, nhà hàng muốn mở rộng kinh doanh tại Việt Nam.
Thị trường - 22/01/2025 06:53
BAOVIET Bank 2024: Tăng trưởng ổn định, đẩy mạnh chuyển đổi số hướng tới phát triển bền vững
Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2024, ghi nhận sự phát triển ổn định và chiến lược kinh doanh linh hoạt, hiệu quả.
Doanh nghiệp - 21/01/2025 18:01
Công ty Cổ phần TNH99 Việt Nam - Trao gửi những món quà Tết ấm áp
Mỗi dịp Tết đến, khi không khí xuân tràn ngập khắp mọi nẻo đường, cũng là lúc những tấm lòng nhân ái được lan tỏa mạnh mẽ hơn cả. Trong không khí ấm áp ấy, vào hai ngày 19 và 20 tháng 1 vừa qua, Công ty Cổ phần TNH99 Việt Nam đã tổ chức trao quà Tết cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại hai tỉnh Thanh Hóa và Tiền Giang. Đây là một hoạt động ý nghĩa, giúp những hộ gia đình khó khăn có thêm niềm vui và hy vọng đón Tết trong sự quan tâm, sẻ chia của cộng đồng.
Doanh nghiệp - 21/01/2025 18:00
New Galaxy Bình Dương tăng tốc xây dựng, cất nóc tòa tháp đầu tiên
Sáng ngày 21/01/2025, Lễ cất nóc tháp T (Trendy) thuộc tổ hợp căn hộ New Galaxy – một trong những dự án trọng điểm của Tập đoàn Hưng Thịnh tại Bình Dương - đã diễn ra. Với sự kiện cất nóc, tháp T sẵn sàng bước vào giai đoạn hoàn thiện, trong khi toàn công trường tăng tốc xây dựng nhằm đẩy nhanh quá trình về đích.
Doanh nghiệp - 21/01/2025 17:01
Tặng vàng ngày Tết, trao trọn an khang
Trong ngũ hành, kim loại vàng thuộc hành Kim có màu thuộc hành Thổ tạo nên sự tương sinh, nuôi dưỡng. Giữa vô vàn lựa chọn quà Tết, vàng vẫn luôn giữ vững vị thế là món quà đậm giá trị văn hóa, biểu tượng của tài lộc, sung túc và an khang.
Doanh nghiệp - 21/01/2025 16:59
Chứng khoán VietinBank lãi 231 tỷ đồng năm 2024, dư nợ cho vay vượt 3 ngàn tỷ
CTCP Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank Securities, HOSE: CTS) thu lãi ròng 231 tỷ đồng trong năm 2024. Nguồn thu chủ yếu tới từ môi giới, cho vay và các tài sản tài chính.
Doanh nghiệp - 21/01/2025 16:59
Ông Trump dọa áp thuế 25% đối với Mexico và Canada
Tổng thống Donald Trump cho biết trong buổi lễ ký kết tại Phòng Bầu dục vào tối Thứ Hai rằng chính quyền của ông sẽ áp thuế 25% đối với Mexico và Canada vào ngày 1/2, một sự thay đổi bất thường trong chính sách thương mại đối với khu vực Bắc Mỹ có thể làm tăng giá cho người tiêu dùng Mỹ.
Thị trường - 21/01/2025 09:46
Thị trường thận trọng lạc quan khi ông Trump trở lại Nhà Trắng
Các nhà đầu tư hoan nghênh lễ nhậm chức lần thứ hai của Tổng thống Donald Trump vào thứ Hai, cho biết lễ nhậm chức này báo hiệu một chương trình nghị sự có lợi cho doanh nghiệp và họ cảm thấy nhẹ nhõm khi các chính sách thương mại theo chủ nghĩa bảo hộ có thể được thực hiện có phương pháp hơn.
Thị trường - 21/01/2025 08:01
Khách quốc tế trải nghiệm Tết Việt tại lễ hội Home Hanoi Xuan 2025
Đường hoa Home Hanoi Xuan 2025 tại khu đô thị Mailand Hanoi City mở cửa đón khách từ 16/1 với chuỗi hoạt động tôn vinh văn hoá Việt.
Doanh nghiệp - 21/01/2025 08:00
Ông Trump sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia
Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ "ban bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia" khi ông ra lệnh thực hiện các bước nhằm giải phóng việc sản xuất năng lượng trong nước và hủy bỏ các chính sách thời Biden được thiết kế để chống biến đổi khí hậu.
Thị trường - 21/01/2025 07:12
Việt Nam, Mỹ giải quyết xong tranh chấp về thuế chống bán phá giá cá tra, basa tại WTO
Hai bên đã đạt được giải pháp song phương để chấm dứt các vấn đề tranh chấp về thuế chống bán phá giá cá tra, basa tại WTO sau 7 năm khởi kiện.
Thị trường - 21/01/2025 06:32
Doanh nghiệp FDI Bắc Giang huy động hàng nghìn công nhân làm xuyên Tết
Tổng số công nhân làm việc xuyên Tết Ất Tỵ của riêng 4 doanh nghiệp nước ngoài lên đến hơn 6.200 người.
Thị trường - 21/01/2025 06:30
Giá Bitcoin lập kỷ lục mới vào ngày ông Trump nhậm chức
Giá Bitcoin đạt đỉnh mới trên 109.000 USD trong khi đồng đô la Mỹ giảm giá vào thứ Hai, khi các nhà đầu tư cân nhắc đến những tác động nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông Donald Trump.
Thị trường - 21/01/2025 05:30
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Phó Đức Nam - Mr.Pips, đằng sau sự hào nhoáng xa hoa tuổi 30
Pháp luật - Update 1 month ago
Doanh nhân Chu Lập Cơ - Từ đỉnh cao đến vực sâu
Pháp luật - Update 1 month ago
Bộ Tài chính Mỹ: Việt Nam không thao túng tiền tệ
Thị trường - Update 2 month ago