Chạy theo cung đường VPBank Hanoi Marathon ASEAN, thấy một Hà Nội lãng mạn đêm Thu

NGỌC TRÂM
17:44 08/10/2020

Hà Nội mùa thu vốn rất đẹp, nhưng còn lãng mạn hơn về đêm với những tông màu trầm lắng, chất chứa tình.

0h00 một ngày đầu tháng 10, chúng tôi chọn đền Bà Kiệu bên bờ hồ Gươm làm nơi xuất phát cho một buổi chạy dài. Cung đường được lựa chọn là route chạy 42 km của VPBank Hanoi Marathon ASEAN – giải đấu được chờ đợi nhất trong tháng 10 này.

Chúng tôi chạy không chỉ để làm quen đường mà còn để cảm nhận những khác biệt của chạy đêm giữa lòng Hà Nội và cảm nhận cả một mùa thu nồng đượm trong gió heo may.

pacer-02

Chạy đêm giữa lòng Hà Nội và cảm nhận những khác biệt của một mùa thu nồng đượm trong gió heo may

Hà Nội về đêm không còn xe cộ nườm nượp. Những dãy phố ồn ào tấp nập người mua kẻ bán ban ngày trở nên vắng vẻ, rộng thênh thang, nối dài theo những cột đèn, nhòe vào vô tận. Chúng tôi cảm nhận rõ điều ấy ngay từ những bước chạy đầu tiên trên phố Hàng Đào, Hàng Ngang.

Nhưng cũng chỉ một khúc cua, sẽ hiện ra Hàng Buồm, Mã Mây dường như không ngủ về đêm dẫu đã bớt ồn ào hơn khi bước sang ngày mới. Nơi đây, nhất là những ngày cuối tuần, giới trẻ vui vẻ hẹn hò, “chém gió” bên quán cóc vỉa hè hay những hàng ăn san sát bàn ghế.

Vượt qua sự reo hò cổ đầy hưng phấn, đêm thu Hà Nội cũng nhanh chóng được trả lại trên cung đường Nguyễn Hữu Huân – Lý Thái Tổ - Ngô Quyền – Tràng Tiền. Từ đây, mở ra trước mắt runner là Nhà hát lớn lung linh huyền ảo trên nền trời đêm. Với những ai chưa từng một lần chiêm ngưỡng công trình có từ đầu thế kỳ XX này, dễ bị “hút hồn” đến ngưng cả bước chạy.

Ở km thứ 7, trên phố Quang Trung, Nguyễn Du, chúng tôi cảm nhận rõ hơn một Hà Nội đêm Thu nồng nàn đúng nghĩa như câu hát của nhạc sĩ Hồng Đăng –“Hoa sữa vẫn ngọt ngào đầu phố đêm đêm”.

Thêm 2 km nữa, Nhà thờ lớn trầm mặc với đường nét kiến trúc Gothic trung cổ châu Âu hiện ra bên trái đường. Trên nền trầm mặc ấy là ánh nhìn từ bức tượng đồng Đức Mẹ hướng ra phố Nhà Chung.

“Đây chắc chắn sẽ là điểm “check-in” tuyệt vời cho các runner của VPBank Hanoi Marathon ASEAN, bên cạnh những điểm “check-in” không thể bỏ qua khác như Cột Cờ Hà Nội ở km thứ 11, Văn Miếu Quốc Tử Giám ở km thứ 12…”, tôi bất giác nghĩ tới và rồi bị chặn lại bởi mùi thơm của nồi nước phở bay ra ở đâu đó trên phố Lý Quốc Sư.

Km thứ 14 là đường chạy thênh thang qua quảng trường Ba Đình lịch sử. Hơn 1h đêm, những người lính gác vẫn đầy nghiêm trang bên Lăng Bác. Cuối đường Độc Lập, chúng tôi bắt gặp những người lính giao ca, họ xếp hàng đi đều và không quên nở một nụ cười thật tươi với người chạy.

15km tiếp theo của VPBank Hanoi Marathon ASEAN thực sự là một trải nghiệm hiếm cuộc thi nào có được. Và càng tuyệt vời hơn khi nó đến ở quãng giữa của cự ly marathon – thời điểm các runner thường trở nên căng thẳng và xuất hiện sức ỳ. Đó là trải nghiệm chạy quanh Hồ Tây trên những con đường không còn lo xung đột giao thông như những buổi chiều hay sáng sớm.

Hồ Tây về đêm đầy vẻ lãng đãng với sóng, gió, sương thu, với những Quán Thánh, Trấn Quốc, Phủ Tây Hồ hư hư thực thực. Đặc biệt, Hồ Tây về đêm là bầu không khí mát lành giúp chúng tôi như được giải nhiệt, tinh thần sảng khoái, vượt qua những mệt mỏi của cơ thể để duy trì tốc độ, hướng tới quãng 10km cuối mà người ta vẫn nói không chạy bằng chân nữa mà chạy bằng ý chí.

10km cuối quyết định bắt đầu từ chân cầu Long Biên, nơi những người lao động vẫn miệt mài, nhẫn nại gồng gánh bên những sạp hàng hay những chiếc xe tải. Từ trên cầu Long Biên nhìn xuống, tôi nhận ra một Hà Nội đẹp khác nữa giữa dòng mưu sinh, một Hà Nội bao dung như muốn ôm trọn những mảnh đời khốn khó vào lòng, chở che cho họ suốt đêm không ngủ. Tôi cũng nhận ra động lực vượt khó cho mình từ chính những người lao động kia.

Từ trên cầu Long Biên, còn cảm nhận thấy cả một Hồng Hà cuồn cuộn như nhắc nhở người chạy giữ vững những bước chân, bởi hết cầu quay lại, phía bên kia đã là thành phố đang bừng lên trong ánh bình minh, là vạch đích không xa bên Tháp Rùa và tượng đài Lý Thái Tổ.

Lúc ấy, chỉ cần nghĩ thế thôi, bước chân chúng tôi lại dồn mau hơn nữa.

  • Cùng chuyên mục
Những người sở hữu du thuyền thường giàu ở mức nào?

Những người sở hữu du thuyền thường giàu ở mức nào?

Nếu bạn đạt đến ngưỡng tài sản đưa bạn vào top 1% người giàu nhất, có thể khẳng định rằng cuộc sống của bạn về cơ bản khác biệt so với hầu hết mọi người.

Phong cách - 13/05/2025 09:00

19 gia đình giàu nhất nước Mỹ kiếm được 1 nghìn tỷ USD trong 2024

19 gia đình giàu nhất nước Mỹ kiếm được 1 nghìn tỷ USD trong 2024

19 gia đình giàu nhất nước Mỹ đã tích lũy thêm được 1 nghìn tỷ USD tài sản vào năm 2024, theo phân tích mới nhất của The Wall Street Journal.

Phong cách - 12/05/2025 09:40

Quỹ Gates tuyên bố tăng chi tiêu lên 200 tỷ USD trong 20 năm và đóng cửa vào cuối 2045

Quỹ Gates tuyên bố tăng chi tiêu lên 200 tỷ USD trong 20 năm và đóng cửa vào cuối 2045

Quỹ Gates hôm thứ Năm tuyên bố rằng họ sẽ tăng chi tiêu lên 200 tỷ USD trong khoảng thời gian 20 năm, sau đó đóng cửa vào cuối năm 2045, theo Fortune.

Phong cách - 11/05/2025 10:58

Ga Hải Phòng trở thành 'Điểm du lịch', khai trương đoàn tàu 'quý tộc' mang tên 'Hoa Phượng Đỏ'

Ga Hải Phòng trở thành 'Điểm du lịch', khai trương đoàn tàu 'quý tộc' mang tên 'Hoa Phượng Đỏ'

Sáng 10/5, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phối hợp với Thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ công bố Ga Hải Phòng trở thành “Điểm du lịch” và khai trương đoàn tàu chất lượng cao mang tên “Hoa Phượng Đỏ”.

Phong cách - 10/05/2025 09:31

Nghỉ hưu ở tuổi 34 với 3 triệu USD, chuyên gia bật mí những điều cần làm ngay

Nghỉ hưu ở tuổi 34 với 3 triệu USD, chuyên gia bật mí những điều cần làm ngay

Nghỉ hưu ở tuổi 34 với 3 triệu USD, Sam Dogen, người sáng lập Financial Samurai, đưa ra những quy tắc tài chính cần làm ngay từ bây giờ.

Phong cách - 09/05/2025 13:38

Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư

Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư

Warren Buffett đã đưa ra rất nhiều lời khuyên quý giá trong suốt 55 năm lãnh đạo Berkshire Hathaway, theo Business Insider.

Phong cách - 07/05/2025 07:24

Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'

Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'

Burger King bán gà viên kèm trứng cá muối khiến dân mạng xôn xao, đặt câu hỏi: món ăn xa xỉ này đang được “bình dân hóa” hay chỉ là chiêu tiếp thị?

Phong cách - 06/05/2025 18:29

Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump

Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump

Người điều hành quỹ đầu tư lớn nhất thế giới đã quyết định giữ bình tĩnh và chờ cho cuộc chiến thuế quan của ông Trump qua đi.

Phong cách - 06/05/2025 09:42

Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng

Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng

Từ 10/5, Đường sắt Việt Nam đưa vào vận hành toa VIP 34 chỗ ngồi với nội thất được thiết kế theo phong cách Đông Dương, tuyến Hà Nội - Hải Phòng.

Phong cách - 05/05/2025 17:43

Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD

Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD

Doanh nhân Greg Abel sẽ tiếp quản vị trí CEO Berkshire Hathaway từ tỷ phú Warren Buffett vào cuối năm nay, khép lại hành trình 55 năm của 'Nhà tiên tri xứ Omaha'.

Phong cách - 05/05/2025 05:25

Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay

Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay

Warren Buffett sẽ kết thúc sự nghiệp của mình với tư cách là nhà đầu tư nổi tiếng và được kính trọng nhất thế giới, ông cho biết sẽ từ chức CEO Berkshire Hathaway vào cuối năm 2025 và trao lại quyền chỉ huy cho phó chủ tịch Greg Abel.

Phong cách - 04/05/2025 08:47

Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?

Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?

Các tỷ phú hiện nắm giữ chức vụ quan trọng trong Nhà Trắng, trong đó có cả Tổng thống Donald Trump, dường như không biết và có vẻ không quan tâm người Mỹ sống thế nào.

Phong cách - 03/05/2025 07:44

Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định

Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định

Trong lộ trình từ ga Quy Nhơn đến ga Diêu Trì (tại Bình Định), du khách được đưa "ngược dòng thời gian", trở về miền đất võ kiêu hùng - nơi ghi dấu phong trào Tây Sơn lẫy lừng; đồng thời, du khách còn thưởng thức nghệ thuật bài chòi dân gian và trải nghiệm tinh hoa ẩm thực "xứ Nẫu".

Phong cách - 02/05/2025 06:22

10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc

10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc

Du lịch Phú Quốc phát triển mạnh trong 20 năm trở lại đây, từ 130.000 lượt khách năm 2004 lên 5,9 triệu lượt năm 2024, kéo theo sự phát triển của nhiều cơ sở lưu trú nổi tiếng, trong đó nổi bật nhất là 22 khách sạn hạng 5 sao.

Phong cách - 01/05/2025 16:51

Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4

Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4

Ở Đà Nẵng những ngày cuối tháng Tư, dọc khắp các tuyến phố, từ khu dân cư đến chợ, trường học... đâu đâu cũng tràn ngập sắc đỏ rực rỡ của quốc kỳ.

Phong cách - 30/04/2025 07:41

Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?

Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?

Các tỷ phú nắm giữ lượng lớn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đang bị thua lỗ lớn do tình trạng bán tháo trên diện rộng vì sự bất định của thuế quan Trump.

Phong cách - 29/04/2025 12:11