Châu Âu, chứ không phải châu Á là người hưởng lợi từ sự phục hồi của Trung Quốc
Xuất khẩu của Liên minh châu Âu sang Trung Quốc lớn hơn nhiều so với xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Trung Quốc, cả về mặt tuyệt đối lẫn tương đối. Tầm quan trọng của Trung Quốc đối với Đức đã tăng lên trong những năm qua, theo các chuyên gia của Deutsche Bank.
Theo một bài viết trên China Daily của Xiong Yi, nhà kinh tế trưởng của Deutsche Bank tại Trung Quốc và Maximilian Uleer, người đứng đầu bộ phận Chiến lược tài sản chéo và cổ phiếu châu Âu tại Deutsche Bank, hàng hóa của nước Đức chiếm gần một nửa số hàng xuất khẩu của EU sang Trung Quốc.

Sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc được cho là có lợi cho châu Âu. Ảnh Xinhua/Alamy Stock Photo
Mức độ xuất khẩu hàng hóa của Đức sang Trung Quốc cao hơn khoảng hai lần so với mức trung bình của EU khi so sánh theo GDP và cao hơn gần năm lần so với Mỹ' (theo dữ liệu năm 2022).
Nền kinh tế EU thậm chí còn phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc khi nhập khẩu. Vào năm 2022, hàng nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm 4% GDP của EU, trong khi chỉ có 2% hàng nhập khẩu của Hoa Kỳ đến từ Trung Quốc.
Kinh doanh với Trung Quốc đóng góp khoảng 15% vào thu nhập của các công ty nhóm DAX 40 và 9% cho các công ty thuộc nhóm EURO STOXX 50.
Đặc biệt, ngành công nghiệp ô tô của Đức phụ thuộc vào xuất khẩu của Trung Quốc (rủi ro thu nhập lên tới 25%), với ngành công nghiệp bán dẫn và hóa chất cũng phụ thuộc nhiều vào hoạt động kinh doanh với Trung Quốc.
Mặc dù ô tô và hàng xa xỉ là những lĩnh vực tiếp xúc nhiều nhất với thị trường Trung Quốc, nhưng các chuyên gia của Deutsche Bank kỳ vọng các lĩnh vực ưu tiên của Đức, như du lịch và giải trí, hóa chất và tài nguyên cơ bản, sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc.

Ô tô chưa phải là lĩnh vực hưởng lợi trước hết từ sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc. Ảnh China Daily
Hóa chất là một trong những mặt hàng được giao dịch nhiều nhất giữa EU và Trung Quốc và chiếm khoảng 8% kim ngạch xuất khẩu của EU sang Trung Quốc vào năm ngoái. Các nhà phân tích đã điều chỉnh giảm ước tính thu nhập cho lĩnh vực này mặc dù nhu cầu ngày càng tăng từ Trung Quốc và chi phí năng lượng giảm.
Trung Quốc chiếm khoảng 15% thu nhập từ các công ty hóa chất thuộc các nhóm DAX và EURO STOXX 50.
Chỉ số kim loại công nghiệp Bloomberg tăng khoảng 11% kể từ tháng 10 năm 2022, nhưng vẫn ở dưới mức đỉnh tháng 3 năm 2022. Vì vậy, việc cải thiện nhu cầu từ các dự án sản xuất, năng lượng tái tạo và lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc sẽ kích thích nhu cầu đối với kim loại, với giá năng lượng thấp hơn và mức đòn bẩy thấp sẽ hỗ trợ thêm cho lĩnh vực này.
Deutsche Bank kỳ vọng nhu cầu du lịch từ Trung Quốc sẽ phục hồi mạnh mẽ do tiền tiết kiệm của các hộ gia đình đã tích lũy trong đại dịch COVID-19 và du khách Trung Quốc sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn cho các dịch vụ du lịch. Do đó, EU sẽ được hưởng lợi mạnh mẽ từ nhu cầu du lịch của Trung Quốc.
Trước đại dịch, khách du lịch Trung Quốc chiếm 10% tổng số khách du lịch không phải người châu Âu đến EU và chi gần 10 tỷ euro (10,92 tỷ USD) cho các chuyến đi đến EU vào năm 2019.

Trước đại dịch, khách du lịch Trung Quốc chi gần 10 tỷ euro (10,92 tỷ USD) cho các chuyến đi đến EU vào năm 2019. Ảnh CNBC
Lĩnh vực sản xuất và dịch vụ phục hồi đồng thời và cả hai đều đang cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ (với chỉ số quản lý mua hàng đạt mức cao nhất trong 10 năm). Và những dấu hiệu tích cực đang xuất hiện từ lĩnh vực bất động sản, thể hiện qua doanh số bán mạnh hơn và giá cao hơn.
Từ góc độ thu nhập, mức tăng trưởng mạnh hơn dự kiến ở Trung Quốc đang bù đắp một phần cho mức tăng trưởng yếu ở châu Âu.
Ước tính thu nhập quý đầu tiên của năm 2023 cho các công ty thuộc nhóm STOXX Europe 600 đã được điều chỉnh giảm xuống còn 5% (so với cùng kỳ năm ngoái).
Ước tính thu nhập giờ đã tỏ ra thực tế hơn và cho phép có những bất ngờ tích cực trong mùa báo cáo sắp tới.
Ngoài ra, lĩnh vực dịch vụ đang phục hồi nhanh hơn một chút so với lĩnh vực sản xuất và dịch vụ du lịch (nhóm ngành hàng ăn uống tăng trưởng rất mạnh mẽ). Đồng thời, không có sự suy giảm trong chi tiêu hàng hóa.
Trên thực tế, người tiêu dùng Trung Quốc đang chi tiêu nhiều hơn cho quần áo, đồ trang sức và thậm chí cả đồ nội thất. Lĩnh vực duy nhất cho thấy sự yếu kém là hàng tiêu dùng lâu bền, đặc biệt là ô tô và điện thoại di động.
Sự phục hồi kinh tế được đánh giá là mới chỉ bắt đầu, do vậy niềm tin của người tiêu dùng có thể chưa đủ cao để người tiêu dùng chi tiền cho hàng hóa lâu bền và trong khi ô tô, vốn là lĩnh vực có thu nhập cao nhất từ thị trường Trung Quốc.
Du lịch trong nước chỉ là bước đầu tiên của sự phục hồi. Do du lịch quốc tế sẽ cần phải lập kế hoạch trước nhiều hơn và xét rằng các hãng hàng không vẫn cần tăng cường năng lực để trở lại mức độ hoạt động như thời kỳ trước kia. Người ta cho rằng vẫn cần một chút kiên nhẫn để du lịch quốc tế trở lại mức trước đại dịch.
Bên cạnh đó, bằng chứng đầu tiên từ Hồng Kông cho thấy lượng du khách Trung Quốc đại lục đổ về mạnh mẽ, trong khi du lịch đến phần còn lại của châu Á và châu Âu/Hoa Kỳ cũng sẽ sớm bắt đầu phục hồi và hy vọng sẽ bình thường hóa vào nửa cuối năm nay hoặc đầu năm 2024 .
Các chuyên gia của Deutsche Bank nhắc lại tình trạng thừa cung trong du lịch và giải trí. Chi phí năng lượng thấp hơn, công suất hạn chế và nhu cầu cao sau đại dịch từ Châu Âu và Hoa Kỳ đã tạo ra những luồng gió thuận lợi cho lĩnh vực này.
Sau ba năm hạn chế đi lại ở Trung Quốc và tiền gửi hộ gia đình tăng 20 nghìn tỷ nhân dân tệ (2,90 nghìn tỷ USD), các chuyên gia của Deutsche Bank kỳ vọng nhu cầu du lịch và giải trí sẽ tiếp tục tăng mạnh.
Hơn nữa, đầu tư vào năng lượng tái tạo là một trong những ưu tiên của chính phủ trong trung và dài hạn (với mục tiêu đạt được mức trung hòa carbon trước năm 2060).

Đầu tư vào năng lượng tái tạo là một trong những ưu tiên của chính phủ Trung Quốc. Ảnh SCMP
Đầu tư vào lĩnh vực sản xuất và cung cấp năng lượng tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái vào năm 2022, với hơn 40% công suất phát điện mới đến từ năng lượng mặt trời và 20% từ năng lượng gió.
Các chuyên gia của Deutsche Bank nhắc lại tỷ trọng đối với kim loại và khai thác mỏ do đòn bẩy thấp, chi phí năng lượng thấp hơn và nhu cầu ngày càng tăng từ Trung Quốc, đồng thời gần đây tăng dự báo giá của đồng lên.
Tăng trưởng tiền lương đã bị kém đi trong vài năm qua và vẫn sẽ mất một thời gian để thị trường lao động thắt chặt trở lại.
Ngoài ra, giá năng lượng ở Trung Quốc hầu hết được ghìm ở mức vừa phải, vì nước này không phụ thuộc nhiều vào khí đốt tự nhiên và dầu thô, thay vào đó sử dụng than đá làm nguồn năng lượng chính, mặc dù phần lớn nguồn cung cấp điện mới đến từ năng lượng tái tạo.
Với việc nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại, lạm phát có thể tăng nhẹ trong nửa cuối năm, có khả năng đạt gần 3%.
Tuy nhiên, các chuyên gia của Deutsche Bank kỳ vọng lạm phát cơ bản sẽ duy trì ở mức vừa phải và nhìn chung, lạm phát không phải là mối lo ngại lớn đối với nền kinh tế Trung Quốc.
Trọng tâm hiện tại của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc là tăng trưởng kinh tế, và do đó, không có nhu cầu thực sự thắt chặt chính sách tiền tệ hoặc tài khóa. Như vậy, các chuyên gia của Deutsche Bank cho rằng sẽ không có một sự thay đổi trong chính sách tiền tệ của Trung Quốc trong ngắn hạn.
- Cùng chuyên mục
Ông Trump từ chối nới lỏng thuế quan trước đàm phán thương mại Mỹ-Trung
Tổng thống Trump cho biết không dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, phản bác lại suy đoán rằng ông có thể hạ mức thuế quan 145% để phá vỡ thế bế tắc.
Thị trường - 08/05/2025 06:30
Nhiều không gian, dư địa phát triển cho Lâm Đồng sau hợp nhất
Sau hợp nhất, tỉnh Lâm Đồng sẽ là địa phương có rừng, có biển, có cửa khẩu, cảng hàng không, với diện tích lớn nhất nước. Không gian, dư địa cho phát triển cho địa phương này là rất lớn.
Thị trường - 07/05/2025 15:52
Hoa Kỳ, Trung Quốc bắt đầu các cuộc đàm phán phá băng thương mại vào thứ Bảy tới tại Geneva
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent và nhà đàm phán thương mại chính Jamieson Greer sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong tại Thụy Sĩ vào cuối tuần này để bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại.
Thị trường - 07/05/2025 14:55
Thương vụ M&A ở mức thấp nhất trong 20 năm sau 'Ngày giải phóng' của ông Trump
Các chủ ngân hàng và giám đốc điều hành đã dừng các vụ sáp nhập và mua lại (M&A) sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát động một cuộc chiến thương mại toàn cầu vào ngày 2 tháng 4.
Thị trường - 07/05/2025 06:58
Các quan chức cấp cao của Mỹ sắp gặp gỡ đối tác Trung Quốc bàn về thương mại
Các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ sẽ gặp một phái đoàn cấp cao của Trung Quốc vào cuối tuần này tại Thụy Sĩ trong cuộc đàm phán lớn đầu tiên giữa hai quốc gia kể từ khi Tổng thống Donald Trump châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại bằng mức thuế nhập khẩu cứng rắn.
Thị trường - 07/05/2025 06:30
Đối mặt với thuế quan và bất ổn, các công ty Canada tìm kiếm thị trường mới ngoài Hoa Kỳ
Cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Donald Trump đang làm đảo lộn nhiều thập kỷ quan hệ thương mại chặt chẽ giữa hai nước láng giềng Bắc Mỹ và thúc đẩy nhiều công ty sản xuất của Canada phải xem xét lại các chiến lược kinh doanh dài hạn.
Thị trường - 06/05/2025 18:21
Các nhà sản xuất Trung Quốc đổ xô đến Nevada, Texas giữa áp lực thuế quan Hoa Kỳ
Một sự thay đổi đáng chú ý đang diễn ra trong ngành sản xuất toàn cầu khi ngày càng nhiều công ty Trung Quốc chuyển hoạt động sang Hoa Kỳ.
Thị trường - 06/05/2025 17:47
Bứt tốc kinh doanh với gói vay ưu đãi lãi suất dưới 4%/năm của PVcomBank
Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) triển khai gói vay ưu đãi hỗ trợ các khách hàng cá nhân là hộ kinh doanh, tiểu thương tiếp cận nguồn vốn với mức lãi suất hấp dẫn chỉ từ 3,99%/năm.
Doanh nghiệp - 06/05/2025 16:40
VPBank lập kỷ lục thu xếp khoản vay quốc tế lớn nhất
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố thực hiện thành công thương vụ vay hợp vốn quốc tế với giá trị ban đầu 1 tỷ USD, có kèm tùy chọn mở rộng giá trị khoản vay tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng vốn của VPBank.
Doanh nghiệp - 06/05/2025 16:40
Chuyến đi Mùa nắng Pác Miầu 2025 - viết tiếp hành trình 'Cùng em khôn lớn'
Mới đây, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tổ chức chuyến đi "Mùa nắng Pác Miầu" thăm các em học sinh tại các điểm trường mầm non đang được bảo trợ bữa ăn bán trú của dự án "Cùng em khôn lớn" tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.
Doanh nghiệp - 06/05/2025 10:42
Ford Motor cảnh báo thiệt hại 1,5 tỷ USD vì thuế quan Trump
Ford Motor đã dừng công bố hướng dẫn hàng năm do sự không chắc chắn xung quanh thuế quan của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, và cho biết các khoản thuế sẽ khiến công ty mất khoảng 1,5 tỷ USD thu nhập.
Thị trường - 06/05/2025 09:18
Các nhà chiến lược vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế Trung Quốc
Khi các thị trường tài chính đặt hy vọng vào việc hạ nhiệt cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, một số chuyên gia cảnh báo rằng tiến triển có ý nghĩa trong việc đạt được thỏa thuận giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn còn khá xa vời.
Thị trường - 06/05/2025 08:58
Vinamilk hòa cùng niềm vui của ngày hội Thống nhất Non sông
Chuỗi hoạt động mừng kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, với các sự kiện chính diễn ra trong hai ngày 29 và 30 tháng 4, thu hút hàng trăm ngàn người náo nức tham gia. Vinamilk đã đồng hành cùng các khoảnh khắc hân hoan mừng đại lễ tại TP.HCM, tiếp thêm dinh dưỡng cho các lực lượng và người dân.
Doanh nghiệp - 05/05/2025 16:13
Văn Phú – Invest ủng hộ 720 triệu đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát: Hành động vì cộng đồng và triết lý phát triển bền vững
Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước, Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest đã đóng góp 720 triệu đồng vào Quỹ “Vì người nghèo” huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh để xây dựng 8 căn nhà kiên cố cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Không chỉ là một hoạt động thiện nguyện, sự đóng góp này còn thể hiện rõ nét triết lý phát triển Bất động sản "Vị Nhân Sinh" mà Văn Phú – Invest theo đuổi.
Doanh nghiệp - 05/05/2025 16:12
Ưu đãi đặc quyền chào đón cao điểm nghỉ hè 2025 tại Ruby Tree Golf Villas
Quần thể nghỉ dưỡng và thể thao Ruby Tree Golf Villas (Đồ Sơn, Hải Phòng) công bố chương trình ưu đãi đặc quyền cho du khách đặt phòng đến hết tháng 5/2025.
Doanh nghiệp - 05/05/2025 16:11
Nestlé Việt Nam kỷ niệm 30 năm thành lập, khẳng định niềm tin đối với thị trường Việt Nam
Nestlé vừa tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hình thành và phát triển tại Việt Nam. Nhân dịp này, Nestlé công bố tăng vốn hoạt động tại Việt Nam với khoản đầu tư lên gần 1.900 tỷ đồng vào việc mở rộng nhà máy Nestlé Trị An tại tỉnh Đồng Nai. Đây không chỉ là một trong những nhà máy chế biến cà phê hiện đại nhất của tập đoàn Nestlé, mà còn là nơi tạo ra giá trị gia tăng cho nông sản Việt, đưa hạt cà phê Việt Nam lên bản đồ cà phê thế giới.
Doanh nghiệp - 05/05/2025 16:08
- Đọc nhiều
-
1
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
2
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
-
3
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
4
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
-
5
Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang diễn ra ở Bảo hiểm PJICO?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago