Chặng đường phát triển mới của chứng khoán Việt Nam

MINH VY
06:54 17/02/2026

Theo ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, 2026 là thời điểm thị trường chứng khoán Việt Nam cần chuyển từ “đạt điều kiện” sang “vận hành ổn định và bền vững” theo chuẩn mực của một thị trường mới nổi.

Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Ảnh: SSC.

Năm 2025 khép lại với nhiều dấu ấn mang tính bước ngoặt của thị trường chứng khoán Việt Nam, từ mức tăng trưởng ấn tượng của chỉ số VN-Index đến việc chính thức đáp ứng toàn bộ tiêu chí nâng hạng của FTSE Russell. Bước sang năm 2026, năm bản lề của quá trình vận hành theo chuẩn mực mới, ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, đã chia sẻ về những điểm nhấn quan trọng của thị trường, các yếu tố then chốt trong tiến trình nâng hạng và những nhiệm vụ trọng tâm mà cơ quan quản lý sẽ triển khai trong thời gian tới.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một năm 2025 thành công với rất nhiều thành tựu. Đối với ông, đâu là điểm nhấn ấn tượng nhất?

Điểm nhấn trong năm là việc FTSE Russell công bố Việt Nam đáp ứng toàn bộ tiêu chí và được nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi thứ cấp. Đây là thành quả của quá trình cải cách đồng bộ về khung pháp lý, hạ tầng công nghệ, mức độ tiếp cận của nhà đầu tư nước ngoài, cũng như chất lượng quản lý - giám sát.

Về hạ tầng, hệ thống công nghệ thông tin mới được đưa vào vận hành chính thức sau nhiều năm chuẩn bị. Đây là một hệ thống hiện đại, tích hợp mọi hoạt động của thị trường từ nhận giao dịch đến các khâu bù trừ và thanh toán, có nhiều tính năng mới, tạo nền tảng kỹ thuật hiện đại, an toàn để phát triển sản phẩm mới, nâng năng lực xử lý giao dịch và đáp ứng các chuẩn mực quốc tế.

Về quy mô, cả thị trường cổ phiếu - trái phiếu - phái sinh đều tăng trưởng tích cực. Vốn hóa thị trường cổ phiếu tăng khoảng 39% so với cuối 2024, tương đương 77,6% GDP ước tính năm 2025; chỉ số VN-Index tăng hơn 40%; TTCK Việt Nam là một trong những thị trường có mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới. Đà tăng của thị trường được dẫn dắt bởi thanh khoản duy trì ở mức cao. Số lượng tài khoản nhà đầu tư tiếp tục tăng, vượt mốc 11,8 triệu, cho thấy niềm tin của công chúng đối với thị trường tiếp tục được củng cố.

Song song với tăng trưởng, hàng loạt quy định mới được ban hành, gỡ bỏ các nút thắt, điểm nghẽn tạo điều kiện cho thị trường ngày càng hoạt động minh bạch, hiệu quả.

Có thể thấy khối lượng công việc để đáp ứng tiêu chí nâng hạng từ FTSE là rất lớn. Theo ông, yếu tố nào góp phần quan trọng vào thành công này?

Đúng là khối lượng công việc rất lớn và trải rộng, từ hoàn thiện khung khổ pháp lý, cải cách hạ tầng, tối ưu hóa quy trình và nâng cao chất lượng thị trường đến đối thoại chính sách với các tổ chức quốc tế. Do vậy, kết quả mà thị trường chứng khoán Việt Nam đạt được ngày hôm nay là kết quả của tổng hòa nỗ lực, quyết tâm từ nhiều phía.

Đầu tiên, nâng hạng thị trường đã được Lãnh đạo Chính phủ, Lãnh đạo Bộ Tài chính đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sát sao nhằm mục tiêu xây dựng một thị trường chứng khoán hiện đại, đáp ứng yêu cầu là kênh huy động vốn trung và dài hạn chủ chốt của nền kinh tế. Đây là yếu tố đóng vai trò quyết định, giúp tạo sự thống nhất hành động, tăng hiệu quả phối hợp liên ngành và tháo gỡ kịp thời các “điểm nghẽn”, qua đó củng cố niềm tin của nhà đầu tư và các tổ chức xếp hạng quốc tế.

Trên cơ sở đó, những nỗ lực cải cách của toàn ngành Chứng khoán theo chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước là nền tảng để đáp ứng tiêu chí nâng hạng. Dưới sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, UBCKNN đã chủ động triển khai hàng loạt giải pháp nhằm đáp ứng các tiêu chí quốc tế, tập trung vào hoàn thiện pháp lý, tăng minh bạch, nâng cao khả năng tiếp cận của nhà đầu tư nước ngoài và hiện đại hóa hạ tầng theo chuẩn quốc tế. Đồng thời, chúng tôi đã có nhiều cuộc tiếp xúc với các nhà đầu tư quốc tế, các tổ chức xếp hạng thị trường… để đối thoại chính sách, khẳng định quyết tâm cải cách của Việt Nam, qua đó củng cố đánh giá tích cực của cộng đồng nhà đầu tư và tổ chức xếp hạng quốc tế đối với thị trường Việt Nam.

Bên cạnh đó, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ ngành, đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước trong quá trình xây dựng và ban hành các quy định liên quan đến hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài; cũng như sự hỗ trợ quý báu từ Ngân hàng Thế giới, các chuyên gia của FTSE Russell và các nhà đầu tư toàn cầu, sự phối hợp truyền thống của cơ quan thông tấn báo chí trong nước và quốc tế đã góp phần thúc đẩy tiến trình nâng hạng thị trường.

Một yếu tố rất quan trọng mà cá nhân tôi cảm thấy tâm đắc là chuyển biến tích cực, sự nỗ lực hành động của các thành viên thị trường, đặc biệt là các công ty chứng khoán và doanh nghiệp niêm yết.  Các công ty chứng khoán đã chủ động nâng cấp hệ thống, năng lực tài chính, quản trị rủi ro, đặc biệt là triển khai giải pháp không yêu cầu có đủ tiền trước khi giao dịch  – một điểm then chốt trong tiêu chí nâng hạng, qua đó góp phần cải thiện trải nghiệm nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra, các doanh nghiệp niêm yết ngày càng chú trọng nâng cao quản trị công ty, tuân thủ nghiêm túc các chuẩn mực công bố thông tin.

Năm 2026 sẽ là một năm quan trọng khi các cổ phiếu niêm yết Việt Nam chính thức được phân bổ vào rổ chỉ số thị trường mới nổi của FTSE. Ông có thể chia sẻ những nhóm nhiệm vụ trọng tâm mà Ủy ban sẽ triển khai trong năm mới?

Năm 2026 thời điểm chúng ta cần chuyển từ “đạt điều kiện” sang “vận hành ổn định và bền vững” theo chuẩn mực của một thị trường mới nổi. UBCKNN sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp tại Quyết định số 2014/QĐ-TTg ngày 12/9/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Một số giải pháp nhiệm vụ trọng tâm là:

Thứ nhất, tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý và chính sách theo hướng nhất quán và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Thứ hai, tiếp tục hoàn thiện các cơ chế kỹ thuật và nghiệp vụ, trong đó, tiếp tục hoàn thiện các quy định giúp mở rộng vai trò của các CTCK toàn cầu trong hoạt động giao dịch và nghiên cứu, triển khai mô hình tài khoản tổng theo thông lệ quốc tế, tối ưu hóa quy trình giao dịch và quản lý tài khoản cho nhà đầu tư tổ chức nước ngoài.

Thứ ba, tiếp tục đẩy mạnh nâng cấp hạ tầng giao dịch, trọng tâm là triển khai bù trừ, thanh toán theo mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP) và cơ chế trao đổi thông tin (STP) giữa công ty chứng khoán và ngân hàng lưu ký.

Thứ tư, tập trung mở rộng nguồn cung và đa dạng hóa cơ sở hàng hóa cho thị trường. Đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển các sản phẩm mới cho thị trường; nâng cao chất lượng công bố thông tin và quản trị công ty của các doanh nghiệp niêm yết để góp phần làm tăng chiều sâu, tính đa dạng của hàng hóa trên TTCK.

Thứ năm, tiếp tục tăng cường đối thoại với cộng đồng nhà đầu tư trong và ngoài nước, các tổ chức xếp hạng và định chế tài chính quốc tế, nhằm kịp thời nắm bắt phản hồi của thị trường và điều chỉnh chính sách phù hợp thông qua nhóm Đối thoại Chính sách với Nhà đầu tư (IAG) và các cơ chế trao đổi thông tin khác. 

Bên cạnh đó, công tác thanh tra, giám sát, phát hiện và xử lý vi phạm sẽ vẫn là nhiệm vụ được triển khai xuyên suốt để đảm bảo sự toàn vẹn, an toàn, ổn định, minh bạch của thị trường và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư và các chủ thể tham gia thị trường.

Xin trân trọng cảm ơn Ông!

  • Cùng chuyên mục
PVI nói về 'giá trị doanh nghiệp' khi lợi nhuận gần cán đích năm

PVI nói về 'giá trị doanh nghiệp' khi lợi nhuận gần cán đích năm

Phó Chủ tịch PVI cho rằng hoạt động quan hệ nhà đầu tư phải giúp thị trường nhận diện đúng giá trị doanh nghiệp. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh PVI đã hoàn thành khoảng 99,7% kế hoạch lợi nhuận năm sau 6 tháng, trong khi thị giá cổ phiếu vẫn thấp đáng kể so với vùng đỉnh đầu năm

Tài chính - 10/08/2026 16:30

Thị trường ô tô tăng tốc, doanh nghiệp nào hưởng lợi?

Thị trường ô tô tăng tốc, doanh nghiệp nào hưởng lợi?

Thị trường ô tô Việt Nam tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm 2026, giúp nhiều doanh nghiệp cải thiện doanh thu, lợi nhuận. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh, giảm giá và chi phí tài chính vẫn là những thách thức lớn trong nửa cuối năm.

Tài chính - 10/08/2026 14:13

[E] Chuyên gia DNSE: Nhà đầu tư không nên mua cổ phiếu chỉ vì kỳ vọng vào rổ FTSE

[E] Chuyên gia DNSE: Nhà đầu tư không nên mua cổ phiếu chỉ vì kỳ vọng vào rổ FTSE

Theo ông Võ Diệp Thành Thoại, Trưởng phòng Khách hàng cao cấp, CTCP Chứng khoán DNSE, trong ngắn hạn, thị trường hoàn toàn có thể xuất hiện kịch bản "buy the rumor, sell the news" khi FTSE công bố danh mục chính thức. Tuy nhiên, về trung và dài hạn, nâng hạng có thể mở ra một chu kỳ định giá mới nếu Việt Nam tiếp tục cải thiện chất lượng thị trường và thu hút dòng vốn chủ động.

Tài chính - 10/08/2026 11:19

Quyết định 40 mở sóng cổ phiếu vốn Nhà nước: Chuyên gia chỉ cách chọn doanh nghiệp

Quyết định 40 mở sóng cổ phiếu vốn Nhà nước: Chuyên gia chỉ cách chọn doanh nghiệp

Quyết định 40 tạo chất xúc tác mới cho nhóm cổ phiếu có vốn Nhà nước, nhưng theo chuyên gia, nhà đầu tư không nên chỉ nhìn vào câu chuyện thoái vốn mà cần tìm những doanh nghiệp có khả năng được giải phóng giá trị và tái định giá sau thay đổi cơ cấu sở hữu.

Tài chính - 10/08/2026 08:32

Direct Indexing trong bài toán thu hút dòng vốn ngoại vào Việt Nam

Direct Indexing trong bài toán thu hút dòng vốn ngoại vào Việt Nam

Khi nhu cầu tiếp cận thị trường vốn của dòng vốn ngoại ngày càng đa dạng, những mô hình như Direct Indexing có thể trở thành mảnh ghép đáng chú ý trong lớp sản phẩm quản lý tài sản tại Việt Nam.

Tài chính - 10/08/2026 07:00

Vì sao doanh thu Datviet VAC đi lùi trong nửa đầu năm?

Vì sao doanh thu Datviet VAC đi lùi trong nửa đầu năm?

Doanh thu Datviet VAC giảm gần 15% trong nửa đầu năm khi nhiều chương trình lớn như Tinh Hà “Say Hi”, 2 Ngày 1 Đêm mùa 5 và Ca sĩ Mặt Nạ mùa 3 lùi sang nửa cuối năm.

Tài chính - 09/08/2026 10:25

Direct Indexing: Một hướng đi mới của ngành quản lý tài sản Việt Nam

Direct Indexing: Một hướng đi mới của ngành quản lý tài sản Việt Nam

Direct Indexing, với khả năng tự động và cá nhân hóa danh mục theo chỉ số, có thể trở thành một mảnh ghép quan trọng trong giai đoạn phát triển mới của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tài chính - 09/08/2026 07:00

Bidiphar lãi hơn 169 tỷ sau 6 tháng, hàng tồn kho tăng hơn 40%

Bidiphar lãi hơn 169 tỷ sau 6 tháng, hàng tồn kho tăng hơn 40%

CTCP Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 169,4 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2026, giảm nhẹ so với cùng kỳ. Trong khi đó, hàng tồn kho tăng hơn 40% và nợ phải trả tăng gần 25% so với đầu năm.

Tài chính - 08/08/2026 14:02

Những cổ phiếu vốn Nhà nước kỳ vọng hưởng lợi từ Quyết định 40

Những cổ phiếu vốn Nhà nước kỳ vọng hưởng lợi từ Quyết định 40

Quyết định 40 mở ra kỳ vọng cơ cấu lại vốn Nhà nước giai đoạn 2026–2030, kéo loạt cổ phiếu như GAS, BCM, GVR, ACV, PLX… tăng mạnh. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng dòng tiền sẽ sớm phân hóa khi danh mục thoái vốn cụ thể được công bố.

Tài chính - 08/08/2026 08:47

Direct Indexing: Khi 'Quý ngài thị trường' trở nên thân thiện hơn

Direct Indexing: Khi 'Quý ngài thị trường' trở nên thân thiện hơn

Phần lớn nhà đầu tư không thua thị trường vì chọn sai cổ phiếu, mà vì mua bán theo cảm xúc. Benjamin Graham đã cảnh báo điều này từ hơn bảy thập kỷ trước với hình tượng "Quý ngài thị trường". Ngày nay, sự phát triển của công nghệ và mô hình Direct Indexing đang mang đến một cách tiếp cận mới, giúp nhà đầu tư biến kỷ luật đầu tư thành một quy trình gần như tự động.

Tài chính - 08/08/2026 07:00

Doanh nghiệp cao su lãi lớn dù xuất khẩu nguyên liệu giảm gần 20%

Doanh nghiệp cao su lãi lớn dù xuất khẩu nguyên liệu giảm gần 20%

Quý II/2026, phần lớn doanh nghiệp cao su ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh nhờ giá bán duy trì ở mức cao. Tuy nhiên, lượng cao su nguyên liệu xuất khẩu của Việt Nam lại giảm gần 20%. Trong khi đó, xuất khẩu sản phẩm từ cao su và một số dữ liệu tại doanh nghiệp cho thấy đầu ra trong nước đang xuất hiện những chuyển động đáng chú ý.

Tài chính - 08/08/2026 06:45

Quyết định 40 tạo hiệu ứng, cổ phiếu vốn Nhà nước đồng loạt bứt phá

Quyết định 40 tạo hiệu ứng, cổ phiếu vốn Nhà nước đồng loạt bứt phá

Hàng loạt cổ phiếu vốn Nhà nước đồng loạt tăng mạnh trong phiên sáng 7/8 sau khi Thủ tướng ban hành Quyết định 40 về tiêu chí phân loại doanh nghiệp giai đoạn 2026-2030. Nhà đầu tư kỳ vọng quy định mới sẽ tạo cơ sở đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại và thoái vốn Nhà nước tại nhiều doanh nghiệp lớn.

Tài chính - 07/08/2026 11:45

Tháng 7 chỉ có hơn 227.000 tài khoản chứng khoán mở mới, thấp nhất kể từ tháng 2

Tháng 7 chỉ có hơn 227.000 tài khoản chứng khoán mở mới, thấp nhất kể từ tháng 2

Số liệu từ VSD cho thấy lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7/2026 giảm mạnh so với tháng trước, chỉ cao hơn mức ghi nhận trong tháng 2. Đà chững lại diễn ra cùng lúc VN-Index điều chỉnh, thanh khoản duy trì ở vùng thấp và giao dịch của nhà đầu tư vẫn khá thận trọng.

Tài chính - 07/08/2026 11:12

Lợi nhuận Becamex xuống thấp nhất 2 năm, gánh nặng lãi vay tiếp tục tăng

Lợi nhuận Becamex xuống thấp nhất 2 năm, gánh nặng lãi vay tiếp tục tăng

Lợi nhuận quý II của Becamex giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm khi doanh thu bất động sản lao dốc, trong khi chi phí lãi vay leo thang. Áp lực hoàn thành kế hoạch kinh doanh dồn vào nửa cuối năm.

Tài chính - 07/08/2026 09:15

Giá dầu bật mạnh, Dow Jones đứt chuỗi 5 phiên tăng

Giá dầu bật mạnh, Dow Jones đứt chuỗi 5 phiên tăng

Giá dầu bật tăng mạnh, lợi suất trái phiếu Mỹ đi lên và Phố Wall giảm điểm khi rủi ro tại eo biển Hormuz trở lại đúng lúc thị trường chờ báo cáo việc làm tháng 7.

Tài chính - 07/08/2026 08:09

PNJ tính điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, cổ phiếu quay đầu giảm mạnh

PNJ tính điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, cổ phiếu quay đầu giảm mạnh

Sau ba phiên tăng trần liên tiếp, cổ phiếu PNJ quay đầu giảm mạnh trong phiên 6/8. Diễn biến này diễn ra ngay sau khi doanh nghiệp quyết định dừng lấy ý kiến cổ đông mua lại cổ phiếu.

Tài chính - 06/08/2026 15:46