Chân dung tân Chủ tịch ABBank

MINH TRANG
08:21 26/04/2018

Ông Đào Mạnh Kháng được đánh giá là người có kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, đồng thời nhận được sự tin tưởng lớn từ Chủ tịch Geleximco ông Vũ Văn Tiền.

dao-manh-khang-nhadautu.vn

Tân Chủ tịch HĐQT ABBank ông Đào Mạnh Kháng

Ngân hàng TMCP An Bình ngày 25/4 đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2018. Tại đây, ông Vũ Văn Tiền đã rút khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT. Thay thế doanh nhân họ Vũ là ông Đào Mạnh Kháng, người trước đó là Phó Chủ tịch HĐQT ABBank.

Ông Đào Mạnh Kháng sinh năm 1969, có học vị Tiến sĩ Kinh tế. Ông Kháng được đánh giá là người dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng với 25 năm làm việc trong ngành. Tại ABBank, ông gia nhập cách đây 13 năm, lần lượt nắm giữ các chức vụ quan trọng như: Thành viên BKS, thành viên HĐQT (năm 2011) rồi Phó Chủ tịch HĐQT (năm 2016).

Ông Đào Mạnh Kháng khởi đầu sự nghiệp với vai trò cán bộ tại Công ty Gạch bông Bách Khoa, Hà Nội các năm 1990-1993. Giai đoạn 1994-2007, ông là kế toán trưởng Công ty Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco), nơi anh rể ông - ông Vũ Văn Tiền là người sáng lập và là Chủ tịch HĐQT. Từ năm 2007, ông Kháng đảm nhận chức vụ Phó TGĐ Geleximco rồi đại diện chi nhánh Geleximco tại TPHCM.

Ngoài ra, ông Đào Mạnh Kháng còn đứng tên một số doanh nghiệp như Công ty CP Du lịch Hồng Hà, Công ty CP Cảng Container Quốc tế Phù Đổng, Công ty CP Long Hầu GPI, Thành viên HĐQT Công ty CP Chứng khoán An Bình, Thành viên HĐQT Công ty CP Tập đoàn Công nghệ CMC...

Tại Tập đoàn Geleximco, ngoài các chức vụ điều hành, ông Đào Mạnh Kháng còn là cổ đông lớn, sở hữu 10%, tương đương 600 tỷ đồng vốn góp. Trong khi đó tại ABBank, tân Chủ tịch HĐQT nhà băng này tới cuối năm 2018 nắm 4,33 triệu cổ phần, tương đương 0,81% vốn.

Với việc được bầu làm Chủ tịch ABBank, ông Đào Mạnh Kháng sẽ sớm phải rút khỏi các vị trí quản trị và điều hành tại doanh nghiệp khác để tuân thủ Luật các TCTD sửa đổi năm 2017.

Ở diễn biến liên quan, ông Kháng ngày 24/4 vừa qua đã rút khỏi chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty CP Long Hầu GPI, nhường vị trí này cho anh trai là ông Đào Xuân Trang. Ngày 23/4, Công ty CP Tập đoàn Công nghệ CMC cũng đã nhận được đơn từ nhiệm Thành viên HĐQT của ông Đào Mạnh Kháng.

Hiện Tập đoàn Geleximco và các cá nhân, pháp nhân liên quan sở hữu 17,81% vốn của ABBank. Việc ông Đào Mạnh Kháng thay thế ông Vũ Văn Tiền có thể hiểu là động thái thay đổi người đại diện phần vốn của Geleximco tại ABBank.

Bởi vậy, với kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, cùng sự tin tưởng đến từ Chủ tịch Geleximco Vũ Văn Tiền, ông Đào Mạnh Kháng được kỳ vọng sẽ tiếp bước đưa ABBank ngày càng lên tầm cao mới.

  • Cùng chuyên mục
Chủ tịch SSI: ‘Tôi không thấy bong bóng gì khiến chứng khoán đảo chiều’

Chủ tịch SSI: ‘Tôi không thấy bong bóng gì khiến chứng khoán đảo chiều’

Chủ tịch SSI nhận định thị trường tốt là khi doanh nghiệp có thể huy động được vốn. Song, câu chuyện đó mới đang bắt đầu, khi một loạt công ty chuẩn bị IPO, tăng vốn.

Tài chính - 25/09/2025 21:22

Ứng dụng ngân hàng số: Nhà băng giảm phòng giao dịch nhưng phục vụ khách hàng tốt hơn

Ứng dụng ngân hàng số: Nhà băng giảm phòng giao dịch nhưng phục vụ khách hàng tốt hơn

Chỉ riêng 4 ngân hàng trong nhóm “big 4” đã giảm hơn 100 phòng giao dịch với hàng nghìn nhân viên, tuy nhiên khách hàng đang được hưởng nhiều tiện ích từ dịch vụ ngân hàng số…

Tài chính - 25/09/2025 16:36

Tập đoàn FLC sẽ tiếp quản lại Bamboo Airways

Tập đoàn FLC sẽ tiếp quản lại Bamboo Airways

Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways Lê Thái Sâm đã báo cáo ĐHĐCĐ về kế hoạch chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của nhóm nhà đầu tư cho Tập đoàn FLC và đề nghị ĐHĐCĐ chỉ đạo HĐQT, Ban điều hành hỗ trợ thực hiện các thủ tục liên quan, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật hiện hành.

Tài chính - 25/09/2025 14:27

Hòa Bình Takara sau 1 năm đổi chủ: Cổ phiếu lao dốc, lãnh đạo đồng loạt bán

Hòa Bình Takara sau 1 năm đổi chủ: Cổ phiếu lao dốc, lãnh đạo đồng loạt bán

Tăng nóng trong năm 2024 nhưng sang năm 2025, cổ phiếu Hòa Bình Takara suy giảm mạnh. Kế hoạch tăng vốn bị huỷ, doanh nghiệp khó tăng trưởng như kỳ vọng.

Tài chính - 25/09/2025 14:20

Vietcap: DPM và DCM có định giá hấp dẫn khi giá urê leo thang

Vietcap: DPM và DCM có định giá hấp dẫn khi giá urê leo thang

Giá urê thế giới tăng cao cùng nhu cầu trong nước ổn định sẽ hỗ trợ giá bán của Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau, củng cố triển vọng lợi nhuận.

Tài chính - 25/09/2025 12:12

Liên danh Viglacera 'trúng' dự án nhà ở xã hội 9.400 tỷ ở Hà Nội

Liên danh Viglacera 'trúng' dự án nhà ở xã hội 9.400 tỷ ở Hà Nội

Liên danh Viglacera - CTCP Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Hoàng Thành - CTCP Xây dựng Central được chấp thuận thực hiện dự án xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 1, tại xã Phúc Thịnh, TP. Hà Nội.

Tài chính - 25/09/2025 12:06

Lợi nhuận ngành thép được dự báo tăng mạnh

Lợi nhuận ngành thép được dự báo tăng mạnh

Chuyên gia của MBS dự đoán, các doanh nghiệp thép như Hoà Phát, Tôn Đông Á, Nam Kim sẽ tăng trưởng lợi nhuận 2 chữ số. Trong khi đó, Tôn Hoa Sen thậm chí được dự báo tăng trưởng đột biến hơn 200%.

Tài chính - 25/09/2025 07:00

Thấy gì từ việc Antesco được chấp thuận phát hành riêng lẻ?

Thấy gì từ việc Antesco được chấp thuận phát hành riêng lẻ?

Việc chấp thuận phát hành riêng lẻ cho Ylang Holdings phần nào thể hiện sự ghi nhận của cơ quan quản lý đối với những đóng góp của cổ đông chiến lược này tại Antesco. Nên biết, hồ sơ tăng vốn của Antesco từng bị trả lại, với một trong số các lý do là xem xét lại mức giá phát hành.

Tài chính - 25/09/2025 07:00

Chứng khoán VPS kích hoạt thương vụ IPO được chờ đón nhất năm 2025

Chứng khoán VPS kích hoạt thương vụ IPO được chờ đón nhất năm 2025

Đúng như những tin đồn trước đó trên thị trường, một trong những nội dung đáng chú ý trong tài liệu họp EGM lần 2 mới cập nhật của Chứng khoán VPS là phương án chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Tài chính - 25/09/2025 05:54

Thêm một 'ông lớn' tham gia mở sàn giao dịch tài sản số?

Thêm một 'ông lớn' tham gia mở sàn giao dịch tài sản số?

Chứng khoán HD sẽ sử dụng 1,47 ngàn tỷ đồng huy động từ chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để góp vốn vào doanh nghiệp sàn giao dịch tài sản mã hóa (dự kiến tên CTCP Sàn giao dịch Tài sản mã hóa HD) khi công ty này tăng vốn lên 10 ngàn tỷ đồng.

Tài chính - 24/09/2025 19:58

VN-Index hồi mạnh trong 'nghi ngờ'

VN-Index hồi mạnh trong 'nghi ngờ'

Sự phục hồi được lan tỏa rộng về cuối phiên 24/9 giúp VN-Index tăng 22 điểm. Song, thanh khoản vẫn ở mức thấp so với bình quân tháng 7 và 8.

Tài chính - 24/09/2025 15:42

Dư nợ tín dụng bất động sản vượt 4 triệu tỷ đồng: Cơ hội và rủi ro song hành

Dư nợ tín dụng bất động sản vượt 4 triệu tỷ đồng: Cơ hội và rủi ro song hành

Theo số liệu mới nhất từ NHNN, đến cuối tháng 7/2025, dư nợ tín dụng bất động sản đã đạt trên 4,1 triệu tỷ đồng, tăng gần 17% so với cuối năm 2024 và chiếm 23,68% tổng dư nợ toàn nền kinh tế.

Tài chính - 24/09/2025 11:03

Thấy gì từ đà tăng mạnh của cổ phiếu TNI?

Thấy gì từ đà tăng mạnh của cổ phiếu TNI?

Cổ phiếu TNI tăng mạnh trong bối cảnh không có nhiều thông tin mới về hoạt động của doanh nghiệp.

Tài chính - 24/09/2025 10:41

Antesco được chấp thuận phát hành riêng lẻ

Antesco được chấp thuận phát hành riêng lẻ

Ngày 23/9, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đã nhận được hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ của CTCP Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco - UPCOM: ANT).

Tài chính - 24/09/2025 10:20

CEO Chứng khoán Kafi: Công ty có kế hoạch IPO trong quý IV/2025 hoặc quý I/2026

CEO Chứng khoán Kafi: Công ty có kế hoạch IPO trong quý IV/2025 hoặc quý I/2026

Ông Trịnh Thanh Cần - CEO Chứng khoán Kafi, chia sẻ công ty đã có những kế hoạch cụ thể để IPO trong quý IV/2025 hoặc quý I/2026.

Tài chính - 23/09/2025 19:10

NHNN yêu cầu rút ngắn tối đa thời gian mở tài khoản cho nhà đầu tư ngoại

NHNN yêu cầu rút ngắn tối đa thời gian mở tài khoản cho nhà đầu tư ngoại

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khẩn trương triển khai đồng bộ các quy định tại Thông tư 03/2025/TT-NHNN ngày 29/4/2025 và Thông tư số 25/2025/TT-NHNN ngày 31/8/2025, nhằm rút ngắn tối đa thời gian mở tài khoản cho nhà đầu tư nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư gián tiếp nước ngoài tại Việt Nam.

Tài chính - 23/09/2025 19:09