CBRE: Các vụ cháy chung cư ảnh hưởng đến tâm lý người mua nhà
Theo đánh giá của công ty CBRE Việt Nam thị trường bất động sản quý I/2018 giảm 4 % so với cùng kỳ. Tâm lý người mua nhà đang bị ảnh hưởng bởi các vụ cháy chung cư, đặc biệt là vụ cháy chung cư vừa diễn ra ở TP. HCM.

Ảnh minh họa
Về thị trường căn hộ, báo cáo của CBRE cho hay trong quý I, có tổng cộng 8.800 căn hộ mở bán từ 39 dự án, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, phân khúc trung cấp tiếp tục mở rộng, chiếm khoảng 3/4 nguồn cung mở bán mới.
Về doanh số, quý I có 6.600 căn hộ bán được, tăng 5% so với cùng kỳ. Điều đáng chú ý là các chủ đầu tư nước ngoài đang đẩy mạnh công tác bán hàng tại thị trường quốc tế như Singapore, Hongkong, góp phần tích cực tăng doanh số bán của một số dự án.
Trong khi đó, tại thị trường trong nước, người mua nhà đang đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn của các tòa nhà sau loạt vụ cháy chung cư tại TP.HCM.
Về giá bán, mức giá sơ cấp trung bình của các dự án được chào bán trong quý I/2018 là 1.339USD/m2. Các phân khúc có sự điều chỉnh nhẹ về giá trong quý I. Nhìn chung, giá của các đợt mở bán sau không có nhiều thay đổi so với đợt mở bán trước. Trong khi đó, các dự án mới mở bán đang có mức giá khởi điểm cạnh tranh cùng nhiều chương trình khuyến mãi nhằm thu hút sự chú ý của thị trường.
Theo nhận định của bà An, những sự cố cháy chung cư liên tiếp xảy ra gần đây ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý người sử dụng và có ý định mua chung cư. Đặc biệt là tác động tới người mua, khi đối tượng này sẽ cân nhắc mua bất kỳ sản phẩm bất động sản nào, không riêng gì chung cư. Khách hàng sẽ để ý kỹ hơn đến hệ thống đảm bảo an toàn PCCC, kỹ thuật, chất lượng tại các dự án chung cư cũng như uy tín chủ đầu tư hơn.
“Có thể coi các vụ cháy chung cư vừa qua là hồi chuông cảnh báo đến những người liên quan để từ đó có động thái đầu tư cẩn trọng hơn, chủ đầu tư cần tuân thủ việc triển khai xây dựng dự án đúng quy trình, chuẩn chỉnh hơn không chỉ riêng với sản phẩm chung cư mà với tất cả các loại hình bất động sản khác.
Đây cũng chính là yếu tố làm phân hóa rõ rệt các sản phẩm chung cư khác nhau trên thị trường, phân hóa chủ đầu tư có năng lực, có uy tín, đơn vị quản lý vận hành tòa nhà... với những chủ đầu tư làm ăn chụp giật”, bà Nguyễn Hoài An phân tích.
Nói về triển vọng của phân khúc chung cư trong tương lai, đại diện CBRE cho rằng nguồn cung tương lai sẽ tiếp tục mở rộng ra các khu vực xa trung tâm hơn nhưng có kết nối giao thông thuận tiện. Và về doanh số bán hàng, đơn vị này dự báo năm 2018 sẽ tăng khoảng 9% so với năm trước, đạt ngưỡng 28.000 căn và tập trung ở phân khúc trung cấp.
“Nhà đầu tư sẽ tiếp tục quan tâm đến các dự án cao cấp ở khu trung tâm nhờ tiềm năng cho thuê tốt. Trong khi đó, người mua nhà để ở tập trung vào yếu tố an toàn, chất lượng sản phẩm và kết nối đến các tiện ích xung quanh”, lãnh đạo CBRE đánh giá.
- Cùng chuyên mục
Bộ Xây dựng nói gì về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai?
Theo Bộ Xây dựng, hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận vẫn được chuyển nhượng theo quy định về kinh doanh bất động sản.
Đầu tư - 15/06/2025 13:00
Kinh tế AI dự kiến đạt mốc 130 tỷ USD vào năm 2040
Với tiềm năng mang lại quy mô kinh tế lên tới 130 tỷ USD vào năm 2040, trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra những cơ hội đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam.
Đầu tư - 15/06/2025 13:00
Cách Aeon Mall nhanh chóng mở rộng hiện diện ở Việt Nam
Một phương pháp quen thuộc Aeon Mall dùng để phát triển các dự án trung tâm thương mại là thông qua hợp tác với doanh nghiệp nội đã có sẵn đất cho dự án thương mại.
Đầu tư - 15/06/2025 08:37
Thủ tướng mời Tập đoàn Ericsson phát triển mạng 6G, cơ sở dữ liệu cho AI tại Việt Nam
Tổng Giám đốc Tập đoàn Ericsson mong muốn tiếp tục hợp tác để triển khai công nghệ 5G, thúc đẩy chuyển đổi số và công nghiệp 4.0
Đầu tư - 14/06/2025 12:34
Bất động sản - kênh sinh lời ưa chuộng đã chững lại
Sau giai đoạn thanh lọc kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến loạt tín hiệu phục hồi. Tuy nhiên, chu kỳ tăng trưởng bền vững từng biến bất động sản trở thành kênh sinh lời ưa chuộng nay đã chững lại.
Đầu tư - 14/06/2025 11:11
Quảng Trị đề nghị giao EVN làm nhà máy nhiệt điện 55.000 tỷ
UBND tỉnh Quảng Trị kiến nghị Bộ Công Thương đề nghị xem xét báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao EVN triển khai dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị theo trường hợp dự án, công trình điện lực khẩn cấp.
Đầu tư - 14/06/2025 06:45
Hơn 631 tỷ đồng đầu tư nhà ga hàng hóa tại sân bay Đà Nẵng
Dự án Nhà ga hàng hóa tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng được xây dựng trên diện tích đất dự kiến sử dụng hơn 24.618m2, tổng vốn đầu tư hơn 631 tỷ đồng.
Đầu tư - 13/06/2025 15:32
Bình Định chờ 'sóng' FDI Thuỵ Điển
Công ty Syre Thụy Điển sẽ xây dựng Nhà máy tái chế vải Polyester công nghệ cao tại Bình Định với khoản đầu tư gần 1 tỷ USD.
Đầu tư - 13/06/2025 13:26
Quảng Ninh tái cấu trúc hành chính, mở lối cho đầu tư
Từ ngày 1/7/2025, tỉnh Quảng Ninh sẽ chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp – gồm cấp tỉnh và cấp xã (xã, phường, đặc khu).
Đầu tư - 13/06/2025 09:13
Hình hài cao tốc nối Quảng Bình - Quảng Trị trước ngày thông xe
Cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ nối hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị với tổng mức đầu tư hơn 9.900 tỷ đồng dự kiến sẽ thông xe vào cuối tháng 6/2025.
Đầu tư - 12/06/2025 19:26
Nhà máy điện gió hơn 5.700 tỷ ở Bình Định tìm nhà đầu tư
Dự án Nhà máy điện gió Vân Canh (tại Bình Định) với tổng vốn đầu tư hơn 5.700 tỷ đồng sẽ triển khai đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Dự án hứa hẹn sẽ cung cấp sản lượng điện sạch từ nguồn năng lượng tái tạo cho hệ thống quốc gia.
Đầu tư - 12/06/2025 09:59
Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế
New York, London, Paris hay Tokyo vẫn là điểm đến hàng đầu của giới siêu giàu và các cá nhân có giá trị tài sản lớn. Tuy nhiên, trong làn sóng chuyển dịch hiện nay, nhiều thành phố mới đang dần thu hút dòng vốn đầu tư của giới siêu giàu nhờ chính sách visa đầu tư, ưu đãi thuế và môi trường sống thân thiện.
Đầu tư - 11/06/2025 17:14
Tên mới, chủ cũ tại khu du lịch nghìn tỷ ven biển Hà Tĩnh
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án khu du lịch sinh thái biển Xuân Hội.
Đầu tư - 11/06/2025 11:07
Đà Nẵng xác định lại giá đất tại khu đô thị hơn 4.400 tỷ của Trung Nam
Khu đất thuộc khu vực dự án Golden Hills (TP. Đà Nẵng) của CTCP Trung Nam được mời thầu tư vấn xác định giá đất giai đoạn tháng 3/2019.
Đầu tư - 11/06/2025 06:49
Ra mắt trung tâm AI R&D, Qualcomm sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam
Ngày 10/6, Qualcomm chính thức ra mắt AI R&D mới tại Việt Nam, bước đi tiếp nối thương vụ sáp nhập bộ phận nghiên cứu mảng AI tạo sinh của VinAI.
Đầu tư - 11/06/2025 06:43
Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính
Với thương vụ mới nhất, Công ty SCG Packaging (SCGP) sở hữu 100% cổ phần của Nhựa Duy Tân, củng cố vị thế tại Việt Nam ở ngành bao bì.
Đầu tư - 10/06/2025 17:05
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago